17. แว่วเสียงประกาย / เนวิกา

on

17. แว่วเสียงประกาย / เนวิกา — เรื่องที่ 7 March 2020

17. แว่วเสียงประกาย / เนวิกา

ชื่อเรื่อง – แว่วเสียงประกาย
ผู้แต่ง – เนวิกา
สำนักพิมพ์ – ดีบุ๊คส์
จำนวนหน้า 432 หน้า
ราคา 330 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 มีนาคม 2563

คำโปรย

หลังอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่ออายุยี่สิบปี ทิวากรก็มองเห็นวิญญาณมาโดยตลอด แต่ไม่มีวิญญาณตนไหนที่เขาเห็นได้ชัดเท่ากับปรารถนา ผู้มาเยือนหลังจากเขาไปงานศพนิสรา อดีตคนรัก

แปลก…ทั้งที่ควรจะเห็นวิญญาณของคนตายคราวนี้ เขากลับเห็นวิญญาณของคนเป็น และเหมือนมีสายใยบางๆ ที่เชื่อมปรารถนากับเขาเอาไว้ ให้ทิวากรตกปากรับคำช่วยเหลือเธออย่างง่ายดายในอันที่จะพาเธอกลับเข้าร่างหลังถูกทำร้ายจนหมดสติ เพื่อพิสูจน์ว่าเธอไม่ใช่ฆาตกรดังที่ใครกล่าวหา

มีเพียงเขาคนเดียวที่เห็นเธอ มีเพียงเธอที่มีพรสวรรค์เห็นสีของเสียงที่ได้ยิน บทเพลงแห่งการไขคดีจึงเริ่มต้นขึ้นด้วยท่วงทำนองอันอบอุ่น ที่จะทำให้ความรักส่องประกายระยับในหัวใจ

ตัวละคร
ปรารถนา โคกามิ (วิช), โคกามิ โนโซมิ อายุ 27 ปี ⇒ 30 ปี
ทิวากร รุจิธาดา (วา) อายุ 30 ปี ⇒ 33 ปี
ภานินี (ฟู่)
ร้อยตำรวจเอก ครองธรรม รุจิธาดา (ธรรม)

รีวิวหลังอ่าน

เป็นนิยายแนวสืบสวนเล่มล่าสุดโดยน้องนุ้ย เนวิกา ซึ่งเห็นมาหลายปีแล้ว ฮ่าๆ แต่เพราะน้องนุ้ยใช้เวลาเขียนถึง 3 ปีครึ่ง เราก็เลยยังไม่เคยได้ตามอ่านในเว็บสักที ตอนสาวๆ เราชอบอ่านนิยายก่อนรวมเล่ม แต่พอแก่แล้วก็แบบว่า รอรวมเล่มเลยแล้วกัน ไหนๆ ก็มีกองดองอีกล้านเรื่อง ฮ่าๆๆๆ

ชอบชื่อเรื่องมากๆ เลย เพราะมากๆ และสื่อความหมายของเรื่องได้ดีสุดๆ เล่มนี้มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยน่ารู้แปะไว้ในแฟนเพจด้วย เราแปะโพสต์นี้ให้เลยแล้วกัน https://www.facebook.com/Nevica.author/posts/3071153829581966 ชอบที่มีจักรวาลของเนวิกา ฮ่าๆ เพราะตัวละครที่คิดถึงก็กลับมาให้ได้เจอกันแวบๆ รู้สึกตื่นเต้นเวลาได้เจอตัวละครที่เคยอ่านมาก่อน และในอนาคตที่จะได้อ่าน (ตัวละครหลักในอนาคต)

เล่มนี้เราได้เป็นอีบุ๊กจากพี่หมอเจี๊ยบค่ะ เป็นรางวัลจากบิงโก 1L ของกรุ๊ป “กองดองเธอนั้น อ่านมันเถอะนะ” หลังๆ พี่หมอก็เปลี่ยนวิธีแจกรางวัลเป็นส่ง Gift Code E-book แทน ก็สะดวกดีเหมือนกันนะ แบบว่าได้มาก็อ่านได้เลย อิอิ ขอบคุณมากเลยนะคะ

วกกลับมาที่งานเรื่องนี้ เราเองนั้นเป็นติ่งเนวิกาอยู่แล้ว ฮ่าๆ ตั้งแต่อ่าน “หวานลับเล่ห์” นิยายรวมเล่มเล่มแรกของน้องนุ้ย ทำให้ตั้งแต่นั้นมาก็ติดตามทุกเรื่อง รออ่านทุกเล่ม และตามย้อนหลังไปอ่านเล่มอื่นๆ ที่ออกกับสำนักพิมพ์อื่นจนครบแล้ว เป็นนักเขียนที่เขียนนิยายได้โดนใจเราไม่ว่าจะเป็นเรื่องไหนก็ตาม เพราะเราชอบอ่านแนวสืบสวน และแนวที่ไปเรื่อยๆ แต่ไปเรื่อยๆ แบบที่ซึมลึกและอินกับตัวละครด้วยนะ ฮ่าๆ ไม่ใช่แบบเช้าทำอะไร สายกินอะไร เย็นเข้านอน ไม่ใช่แบบนั้นนะ

รายละเอียดการทำงานของตัวละครก็มีการลงรายละเอียดที่ชัดเจน และทำให้เชื่อว่าทำอาชีพนั้นกันจริงๆ อย่างเรื่องนี้เราชอบมากเลยที่ตั้งชื่อบทแต่ละตอนด้วยคำศัพท์ดนตรี เอาจริงๆ เราแทบจะไม่รู้จักเลย ใน 35 บท และบทส่งท้าย ใช่ไหมหว่า เรารู้จักประมาณ 2-3 คำเอง ก็ได้ความรู้ตรงนี้ด้วย

และความรู้ในเรื่องของการที่มีคนที่มีความสามารถในการเห็นเสียง คือเป็นอะไรที่ไม่รู้จักมาก่อนแหละ แบบว่าเปิดหูเปิดตาเรามากเลยจริงๆ นะ การอ่านนิยายและได้รู้อะไรเพิ่มมากขึ้น คือดีงาม คือดีที่สุดจริงๆ และดีใจที่ได้อ่านเรื่องนี้จริงๆ

เราชอบอ่านแนวสืบสวนสอบสวนอยู่แล้ว และชอบดูละครญี่ปุ่นแนวสืบสวนด้วย บางทีอาจจะเป็นเพราะอ่านหรือดูแนวนี้มามากพอควรล่ะ ฮาาา ทำให้เรื่องนี้เราเดาคนร้ายได้เป๊ะมาก เป๊ะแบบว่าเหมือนตัวเองสิงร่างคนเขียนตอนที่ได้อ่านจริงๆ ถึงเราจะทำนิสัยเสียด้วยการแอบอ่านตอนจบก่อนก็เหอะ แต่ตอนจบก็ไม่ได้บอกอะไรนะจ๊ะ ฮ่าๆๆ แค่เปิดไปเห็นตัวละครแฮปปี้ไรงี้ กริกริ แก้นิสัยตรงนี้ไม่ได้ แต่จริงๆ ถึงเปิดไปเจอ เราก็ไม่แคร์อะไร ถ้าเรื่องสนุก ต่อให้รู้ความจริงก่อน ก็ยังสนุกนะจ๊ะ นี่แหละเป็นข้อดีของคนที่สปอยล์ทำร้ายเราไม่ได้ ฮ่าๆ

แต่ขำตัวเองจริงๆ นะ เพราะตอนอ่านไปได้ครึ่งเรื่อง ได้ไปแปะเพ้อถึงเรื่องนี้ และแอบฝอยเป็นฉากๆ ว่าคนร้ายต้องเป็นคนนี้แน่ๆ เลย ต้องทำแบบนี้ไรงี้ บลาๆ ก็ว่าไป จริงๆ ก็คือแอบคิดว่าจะต้องโดนหลอกแน่ๆ เลย นี่ก็โดนนิยายกับละครหลอกจนชิน ฮาาา แต่ไม่คิดว่าเออ ตัวเองจะเดาได้แม่นขนาดนี้ แบบว่ายังตกใจตัวเองไม่หายตอนได้อ่านเฉลยปม ฮ่าๆๆๆ

วกกลับมาเรื่องจักรวาลเนวิกากันดีกว่า ตื่นเต้นมากจ้าา เรื่องนี้วิญญูกับลูกอม พระนางจาก “หวานลับเล่ห์” โผล่มาเป็นพยานคนสำคัญของปรารถนา หรือวิช นางเอกของเรานั่นเอง โดยวิญญูเหมือนจะเป็นรุ่นพี่ที่ปรารถนาเคยแอบรักมาก่อนแหละ แต่สุดท้ายก็มาสนิทกับสองคนนี้ไปโดยความรู้สึกนั้นก็เปลี่ยนแปลงไปแล้ว

ไหนจะมีเอ่ยถึงดั่งฟ้าเล็กน้อย เรารอดั่งฟ้ามานานมากจ้า ดั่งฟ้าเป็นแกงค์เพื่อนของหมอฟู่ ตั้งดาว และกิ๊ฟต์ ซึ่งเป็นนางเอกในเรื่อง “เคียงข้างขวัญ” เรื่องที่น้องนุ้ยกำลังลงในเว็บให้อ่าน (แต่เรารอรวมเล่มนะ) เรารอดั่งฟ้าสุดๆ ดั่งฟ้าเป็นนางเอกเรื่อง “ดั่งฝนบนฟ้า” กำลังจะออกเร็วๆ นี้แล้วแหละ เป็นน้องสาวของดุจฝัน นางเอก “ดุจรักเหนือฝัน” และพระเอกของ “ดั่งฝนบนฟ้า” ก็คือพี่ก้อง เจ้านายของอาชว์กับมัดในเรื่อง “รักในรอยลม” นั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีบอกเล่าว่าพ่อของปรารถนานั้นเสียชีวิตเพราะเครื่องบินตก ซึ่งเราก็รู้แหละว่าเป็นเหตุการณ์ที่พ่อของมัดเป็นกัปตัน และมัดกับอาชว์ก็อยู่ในเหตุการณ์ด้วย เป็นเหตุการณ์ที่เชื่อมโยงกับเรื่อง “รักในรอยลม” โดยที่อ่านไปแล้วเศร้าจริงๆ นะ ฮือๆๆๆๆ เป็นอะไรที่สะเทือนทรวงในมากเลยแหละ

ชอบชื่อของปรารถนามาก ชื่อเล่นว่าวิช มาจาก Wish และชื่อญี่ปุ่นคือโนโซมิ ก็ความหมายเดียวกันนี่แหละ ชอบความพิถีพิถันในการตั้งชื่อตัวละคร รวมถึงการตั้งชื่อเรื่อง เพราะมากจริงๆ นี่ก็ยังเพ้อชื่อเรื่องอยู่ ชื่อเรื่องเพราะ สื่อความหมายทั้งหมดของเรื่องได้ดี จนทำให้รู้สึกทึ่งในการตั้งชื่อเรื่องด้วย และชื่นชมเสมอมา

และเราเชื่อว่าระหว่างเรื่องจะต้องทิ้งสัญลักษณ์อะไรไว้ตามรายทางแน่ๆ เลย เหมือนเรื่องอื่นๆ ที่ผ่านมา นี่คือสไตล์เนวิกา ก็รอคนเขียนมาเล่าให้ฟังว่ามีอะไรบ้าง ฮ่าๆ เพราะเราอาจจะมัวแต่ตามสืบหาคนร้ายไป จนไม่ได้มองพวกสัญลักษณ์รายทาง ถ้าได้อ่านก็คงจะประทับใจมากแน่ๆ และอาจจะอยากกลับมาวนอ่านอีกหลายๆ รอบ

นี่เราก็พบว่าตัวเองชอบผลงานของนักเขียนหลายๆ คนที่เขียนไม่ค่อยหวาน ฮ่าๆๆ (เช่น เนวิกา ปราณธร ชลนิล ภัสรสา กิ่งฉัตร) ต้องซึมซับและรับรู้เอาเองด้วยใจ แต่เพราะพล็อตเรื่อง การดำเนินเรื่อง และความสัมพันธ์ของตัวละคร ทำให้เราอ่านแล้วไม่รู้สึกว่าขาดอะไรไป แม้จะหวานน้อยก็ตาม แบบแค่ตัวละครสื่อสารให้เรารู้ถึงความรู้สึกได้ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องหวานใส่กันตลอดเวลา แม้บางทีในใจลึกๆ อาจจะอยากให้มีบ้าง แต่ไม่ต้องมากก็ได้ไรงี้ งงไหมหว่า ฮ่าๆๆ

ดีใจที่ได้อ่านเรื่องนี้จริงๆ เป็นแนวที่ชอบ ตัวละครทำให้เรารักได้ไม่ยาก และการดำเนินเรื่องที่น่าติดตามจนหยุดอ่านแทบไม่ได้ แบบว่าทั้งวันไม่ทำอะไรเลย นอกจากนั่งอ่านๆ และอ่าน แม้จะเดาถูก แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความสนุกที่ได้อ่านลดน้อยลงแต่อย่างใด กลับชอบและรู้สึกถึงความละมุนละไมในหัวใจจริงๆ ขอบคุณเนวิกาที่เขียนเรื่องราวดีๆ ให้ได้อ่านกัน และจะตามอ่านต่อไป รอ “ดั่งฝนบนฟ้า” และเรื่องอื่นๆ นะ ^_^

[สปอยล์]

ทิวากร เป็นเจ้าของโรงเรียนสอนดนตรีชื่อออสฟิคัส เคยมีแฟนชื่อนิสรา ซึ่งรู้จักกันตอนเรียนต่อที่เนเธอร์แลนด์ แต่แล้วพอกลับมาไม่นาน เขาโดนโรงเรียนสอนดนตรีคาโปใส่ร้าย และสุดท้ายมารู้ว่านิสราเป็นลูกสาวของนุมา และเป็นทายาทเจ้าของคาโป เลยตัดขาดความสัมพันธ์ เพราะคิดว่าปิดบังเขา แถมยังเอาความลับของเขาไปทำร้ายเขาอีก ซึ่งตอนนั้นเป็นช่วงที่เขาอายุ 22 ปี

จริงๆ แล้วเมื่อ 11 ปีก่อนได้ เขาเคยเกิดอุบัติเหตุรถชนแล้วกระจกตาเสียหายจนตาบอด ตอนที่ท้อแท้คิดฆ่าตัวตาย เขาได้เป่าฟลูตของเขาที่โรงพยาบาล และพอกำลังจะฆ่าตัวตาย แม่ก็โผล่มาบอกว่ามีคนบริจาคกระจกตาให้นะ เขาเคยตามหาญาติของผู้เสียชีวิต รู้แค่ว่าเรียนต่อต่างประเทศ เลยไม่เคยรู้ว่าเป็นใคร

หลังจากนั้นมาทิวากรเห็นวิญญาณ ก็ได้แต่ทำตัวให้ชิน ตอนนี้เขาอายุจะ 30 ปีแล้ว หลังกลับจากงานศพของนิสรา ที่โดนฆ่าตาย และปรารถนา ญาติของนิสราบาดเจ็บเป็นเจ้าหญิงนิทรา โดนใส่ร้ายจากนุมาว่าเป็นคนฆ่านิสรา เขาได้เจอวิญญาณของปรารถนา ตอนแรกเขาไม่สนใจ แต่พอไม่สนใจเขาก็จะปวดตาจนทนไม่ได้ เลยยอมคุยด้วย ปกติแล้วเขาจะเห็นแค่เงาดำๆ แต่นี่คือคุยกับปรารถนาได้

จนได้รู้ว่าจริงๆ แล้วคาโปเป็นของแม่ปรารถนา แม่เป็นลูกแท้ๆ ของตากับยาย แต่นุมาเป็นแค่ลูกบุญธรรมที่กลายเป็นลูกอิจฉา แล้วก็หวังเอาคาโป พ่อของเธอตายเพราะเครื่องบินตก (ที่พ่อมัดเป็นกัปตันแหละ) แล้วก็ไม่นานต่อจากนั้นแม่เป็นมะเร็งและเสียชีวิตไป ซึ่งก่อนตายแม่ได้บริจาคดวงตา รวมถึงบอกว่าอยากอยู่กับลูกไปนานๆ แต่ก็ทำไม่ได้ ปรารถนาอายุ 17 ปี ยังเด็กเกินไป และนุมาอ้างว่ายังไม่บรรลุนิติภาวะ ตอนหลังเลยโดนยึดไป ปรารถนาก็ไปอยู่กับปู่ที่ญี่ปุ่น เพราะพ่อเป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น

ปรารถนาเป็นนักเปียโนชื่อดังที่ญี่ปุ่น มีงานแสดงดนตรีเรื่อยๆ ที่กลับมาไทย เพื่อมาจัดการทวงคืนคาโปที่เป็นของแม่คืนมานั่นเอง แต่ดันซวยโดนกล่าวหาว่าเป็นฆาตกรฆ่านิสรา ญาติที่ดีกับเธอแค่คนเดียวจริงๆ เธอเล่าว่าตอนเกิดเหตุนั้นคือกำลังกลับไปหาเอกสารที่โรงเรียน โดยไปถึงก็เจอนิสราเป็นศพแล้ว ตอนกำลังจะขอความช่วยเหลือ คนร้ายยังอยู่ ได้ถึบเธอลงบันไดมาก่อน ต่อด้วยนิสราลงมา เธอเห็นเสียงรองเท้าของคนร้าย เพราะรองเท้าเหยียบโดนหมุดของเข็มกลัดเปียโนที่แม่เธอให้ไว้

เธอมีความสามารถในการเห็นเสียงจากแต่ละคน เห็นเป็นเสียงเลย เธอเคยเห็นเสียงเป็นประกายตอนได้ยินเพลงฟลูตที่โรงพยาบาลตอนแม่นอนป่วยอยู่ เธอไม่ค่อยบอกใครหรอกว่ามีความสามารถนี้ บอกแค่ทิวากร และครองธรรม ครองธรรมเป็นญาติผู้พี่ของทิวากร ที่เป็นตำรวจดูแลคดีนี้ ทิวากรเลยทำเป็นรู้จักกับปรารถนาที่ญี่ปุ่น แล้วก็พูดอ้อมๆ ให้ครองธรรมสืบคดีต่อไป

โชคดีที่ปรารถนานัดเจอกับวิญญูและลูกอม โดยไปกินข้าวด้วยกัน เลยมีพยานหลักฐาน ว่าไปถึงหลังจากที่นิสราตายแล้วแน่ๆ ปรารถนาแอบชอบวิญญูมาก่อน เพราะเป็นรุ่นน้องรุ่นพี่ที่รู้จักกันตอนเรียนที่ญี่ปุ่น แม้จะคนละมหาลัยกันก็ตาม วิญญูจบโทได ส่วนเธอจบมหาลัยศิลปะของญี่ปุ่น (เราจำชื่อไม่ได้ แหะๆ) ตอนนี้เธอสนิทกับลูกอมมากๆ ทั้งสองเลยมาเป็นพยานที่อยู่ให้อย่างดีเลย วันแต่งงานเธอยังไปเล่นเปียโนให้ทั้งสองเลย เมื่อสามเดือนก่อนนี่เอง

หมอฟู่เป็นคนชันสูตรศพนิสรา ครองธรรมจีบหมอฟู่ แล้วก็ถามเรื่องราวชันสูตรด้วย หมอฟู่เป็นหนึ่งในแกงค์เพื่อนสนิทของดั่งฟ้า น่าจะมีบทในเรื่อง “ดั่งฝนบนฟ้า” ด้วยแน่ๆ เลย ตั้งดาว หมอสูติที่โผล่มาตอนท้ายๆ เรื่องด้วยแหละ ตั้งดาวเป็นหมอสูติที่กุสุลินไปหา เพราะพบว่าตั้งครรภ์ ครองธรรมพยายามถามว่าตั้งครรภ์ใช่ไหม แต่ด้วยจรรยาบรรณแพทย์ก็พูดไม่ได้ ก็ได้แต่บอกอ้อมๆ ไป (เล่าข้ามแล้วเรา ฮ่าๆ)

นุมาแต่งงานสองรอบ ครั้งแรกพ่อของนิสรานั้นเจ้าชู้จนหย่ากันไป กลับมาเกาะพ่อแม่ของแม่ปรารถนาอีกครั้ง แล้วได้เจอกับวีรพงษ์ เด็กส่งของร้านอาโกวแถวบ้านที่เคยเป็นของตากับยาย เลยแต่งงานอยู่ด้วยกันมานาน เรานี่แหละโคตรสงสัยวีรพงษ์สุดๆ แม้จะส่งรูปในไลน์ที่ว่าตัวเองส่งไปบอกนุมาว่าอยู่พัทยานะ เราก็ไม่เชื่อ ฮ่าๆ แบบว่าแกถ่ายก่อนหน้านี้ แล้วมาส่งก็ได้เว้ยยย อารมณ์ว่าถ้าตำรวจหาข้อมูลรูปดีๆ จะพบว่าไม่ได้ถ่ายวันนั้นหรอก (แต่เหตุผลที่เจอ ไม่ใช่แบบนี้นะ แต่เป็นเพราะหมอฟู่ไปพัทยา ถ่ายปัจจุบันให้ดู พบว่าตึกสูงข้างหลังสร้างเสร็จแล้ว แต่ตอนวีรพงษ์ยังกำลังสร้างอยู่ เป็นไปไม่ได้ในอาทิตย์เดียว)

เล่าข้ามไปไกลอีกแล้ว เอาใหม่ๆ ต่อๆๆ คืองี้ พอปรารถนาหลุดจากการเป็นผู้ต้องสงสัย ร่างเธอก็ยังอยู่ที่โรงพยาบาล ทิวากรพยายามไปหาบ่อยๆ เผื่อวิญญาณกลับเข้าร่างไรงี้ แต่ก็ไม่เป็นผล แต่แล้วตอนที่เล่นเปียโนด้วยกันกับเขาที่บ้านเขา เช้าวันต่อมา เขาไม่เห็นเงาดำวิญญาณอื่นๆ อีกเลย เมื่อไปถึงโรงพยาบาล เธอก็ฟื้นแล้ว

หลังจากนั้นก็สืบคดีไปเรื่อยๆ กุสุลินนั้นโดนนุมาคาดว่าเป็นคนร้ายแน่ๆ เพราะกุสุลินเคยมีปัญหากับนิสราเรื่องหุ้นร้านกัน แบบนิสราลงเงินให้อย่างเดียว แต่กุสุลินกลับทำทุกอย่างเอง จนสุดท้ายเจ๊ง ต่อมาตามหามอเตอร์ไซด์ที่เห็นในกล้องวงจรปิด จนเจอว่าใช้บัตรประชาชนของเพื่อนกุสุลินกับเพื่อนนิสรา แต่ตอนนี้เจ้าตัวอยู่ต่างประเทศมานานแล้ว และบัตรใบนี้ก็ไม่ได้ใช้แล้ว เพราะทำหายไป ทำหล่นตอนไปกินข้าวที่ร้านของกุสุลิน มีน้ำหกใส่ เข้าห้องน้ำ แล้วกุสุลินดูให้ กุสุลินเลยเอาบัตรไปแหละนะ

ปรารถนาโดนทำร้ายร่างกายที่โรงพยาบาล ดีว่าเห็นเสียงก่อน เลยหลบทัน และตามสืบจนพบว่าเป็นคนของโรงงานที่หนึ่ง พอจับตัวได้ สรุปว่ามีคนจ้างมาอีกที แค่เงินหมื่น มาฆ่าคน โดยที่เจ้าตัวคนทำไม่รู้ คิดว่าแค่ฉีดยานอนหลับไรงี้ ตอนนี้ได้แต่ตามหาคนที่ขี่มอเตอร์ไซด์เป็น ซึ่งวีรพงษ์บอกตลอดว่าขี่ไม่เป็น (แต่เราไม่เชื่อ ฮ่าๆ)

ตรวจสอบบัญชีของคาโป พบว่ามีอะไรแปลกๆ เยอะ พอถามธนา คนทำบัญชี ก็บอกว่าปกติแล้วใครจะเบิกอะไร ก็ต้องผ่านธนา แต่คราวนี้เงินหายไปเยอะเพราะนุภาก็เบิกไป หายไปเมืองจีนเดือนละครั้ง อ้างว่าไปดูโครงการส่งเด็กไปเรียนดนตรีต่อที่จีน แต่จริงๆ คือไปเล่นพนันทุกเดือน นิสราก็รู้ แต่ก็ห้ามอะไรแม่ไม่ได้ ส่วนเงินอีกส่วนคือการเบิกไปรีโนเวทตรงต้อนรับ วีรพงษ์จัดการทุกอย่าง ซึ่งเกินงบจากที่เห็นการรีโนเวทไปชัดๆ

ตรวจสอบพบว่าวีรพงษ์มีการโอนเงินเข้าบัญชีของกุสุลิน เพราะกุสุลินเองทั้งๆ ที่บอกว่าร้านอาหารเจ๊ง ไม่มีเงินใช้หนี้นิสรา แต่บอกว่าขายของออนไลน์อยู่คอนโดหรูได้ ฟังไม่ขึ้น เออ ลืมเล่าเลย ผู้ต้องสงสัยต่อจากปรารถนาก็คือแฟนของนิสรา ชื่อพิติ เพราะแม่จับคู่ให้แหละ เป็นคนเจ้าชู้ ชอบเอาพริตตี้ไปนอนด้วย แล้วทีนี้พริตตี้โดนทำร้ายร่างกายหนักๆ แบบว่าเพื่อแลกเงินและความเป็นอยู่ที่ดี ทิวากรก็ไปช่วยไว้ สุดท้ายก็เป็นคดีทำร้ายร่างกายกันไป

นุมาไม่รู้ว่าวีรพงษ์แอบเบิกเงินไป พอรู้ก็โกรธมาก และที่พีคคือเฉลยว่าเป็นคนฆ่านิสรา เพราะนิสราเริ่มตามสืบว่าวีรพงษ์โกงเงิน รวมถึงมีอะไรกับกุสุลิน นิสราเองยังเคยเกือบโดนข่มขืน ก็เลยเกลียดสุดๆ วีรพงษ์ไม่พอใจท่าทียโส พอเห็นว่านิสรารู้แล้ว เลยฆ่าปิดปาก ส่วนนุมาก็ใช้พินัยกรรมปลอมเพื่อแย่งชิงคาโปมาจากปรารถนา สุดท้ายปรารถนาก็ได้คาโปคืนมา

ทิวากรคุยกับปรารถนาจนเอะใจว่าคนบริจาคดวงตาให้เขาคือแม่เธอหรือเปล่า เลยไปถามโรงพยาบาล แล้วก็ได้ข้อมูลมา เพราะเจ้าตัวบอกว่ารู้จักกับลูกสาวผู้บริจาค ต่อมาก็พาตัวเองไปไหว้แม่ของเธอที่สุสานที่ศรีราชาด้วย แม่อยู่กับตายาย ส่วนพ่ออยู่ฮาโกดาเตะ แล้วเขาก็บอกเธอ ด้วยการชวนเธอไปที่ทำงานเขา และเป่าฟลูตด้วยเพลงนั้นให้ฟัง ทำให้เธอดีใจมาก และเขาก็ขอบคุณดวงตาแม่ของเธอจริงๆ ที่ทำให้เขามีอนาคตมองเห็นต่อไป

ทิวากรเอาตัวเองเป็นเหยื่อล่อในการตามจับวีรพงษ์ ส่วนกุสุลินนั้นตำรวจจับเรียบร้อย รู้ด้วยว่าท้องกับวีรพงษ์ แถมเจอรองเท้าที่มีหมุดปักอยู่ในห้องด้วย ทิวากรมีเบอร์ลับติดต่อกับวีรพงษ์ เพราะเคยคิดจะซื้อคาโปต่อก่อนหน้านี้ เลยทำเป็นว่าจ้างให้ฆ่านุมา ดีว่าตำรวจล้อมหมดแล้ว สุดท้ายวีรพงษ์ไม่เชื่อ แล้วก็เอาปืนจ่อหัว ดีว่าหลบทัน แต่เพราะตอนเข้าตาจนก็จะยิงใส่ปรารถนา ทิวากรเลยเอาตัวไปบัง ปรารถนาอยู่ในเหตุการณ์ เพราะจะช่วยมองเสียง พอรู้ว่าวีรพงษ์หยิบปืนก็จะพูดให้ตำรวจรู้ จะได้เตรียมตัวไรงี้

ทิวากรบาดเจ็บ แรกๆ แม่ของเขาไม่ค่อยพอใจปรารถนา แต่พอทิวากรบอกว่านี่คือลูกสาวของคนที่บริจาคดวงตาให้เขานะ พ่อแม่เขาก็ให้ความเอ็นดู และลบอคติเรื่องคาโปออกไป จริงๆ จะโทษคาโปก็ไม่ได้ เพราะคาโปตอนนั้นเป็นนุมาดูและทำร้ายโรงเรียนเขา

ครองธรรมขอหมอฟู่เป็นแฟน แล้วสามปีต่อมา ปรารถนาก็เล่นดนตรีไปทั่วญี่ปุ่น เปลี่ยนจากงานประจำเป็นงานพาร์ทไทม์ เพื่อที่จะเตรียมตัวอยู่ไทยยาวๆ เพื่อทิวากร โดยเธอปรับคาโปให้คนมาเช่าอาคารไปทำอย่างอื่นแทน ส่วนเธอก็สอนดนตรีผ่านทางยูทูป และพอเป็นที่รู้จักมากขึ้น เขาเองก็คอยดูแลโรงเรียนตัวเองต่อไป ค่อยๆ พัฒนาความสัมพันธ์กันไป เป็นคนรักที่ไม่เคยบอกรักกัน ใกล้จะแต่งงานกัน เพราะเขาก็ชอบพูดถึงเรือนหอ พูดถึงเรื่องมีลูกไรงี้

ครองธรรมกับหมอฟู่มาถ่ายรูปแต่งงานกันที่ญี่ปุ่น ปรารถนาเล่นดนตรี โดยมีทิวากรเป็นแขกรับเชิญเล่นด้วยกัน เป็นการปิดท้ายงานที่ฮาโกดาเตะได้อย่างสวยงาม และเสียงที่ออกมาก็เห็นเป็นประกายเช่นเดียวกับตอนที่ทิวากรเป่าฟลูตที่โรงพยาบาลนั่นเอง

Bingo: https://www.facebook.com/groups/booksbingo/permalink/661296398000717/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/3240107281

Start 11.09 น. Sat 21 Mar 2020
End 10.36 น. Sun 22 Mar 2020
Review Date 22.28 น. Wed 25 Mar 2020

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s