53. หันมาทางนี้เถอะนะ, โมโมเสะ (百瀬、こっちを向いて。) / เออิจิ นาคาตะ (中田永一)

on

53. หันมาทางนี้เถอะนะ, โมโมเสะ (百瀬、こっちを向いて。— Momose, Kocchi Wo Muite) / เออิจิ นาคาตะ (中田永一) เขียน ปิยะวรรณ ทรัพย์สำรวม แปล — เรื่องที่ 6 July 2019

53. หันมาทางนี้เถอะนะ, โมโมเสะ (百瀬、こっちを向いて。) / เออิจิ นาคาตะ (中田永一)

ชื่อเรื่อง – หันมาทางนี้เถอะนะ, โมโมเสะ (百瀬、こっちを向いて。— Momose, Kocchi Wo Muite)
ผู้แต่ง – เออิจิ นาคาตะ (中田永一) เขียน ปิยะวรรณ ทรัพย์สำรวม แปล
สำนักพิมพ์ – Sunday Afternoon
จำนวนหน้า 232 หน้า
ราคา 265 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 ตุลาคม 2560

คำโปรย

ผลงานของนักเขียนผู้สร้างชื่อจากการเขียนเรื่องสืบสวน ลึกลับ แฟนตาซีที่แฝงอารมณ์ละมุนโรแมนติกปนเหงาและหม่นเศร้า “เออิจิ นาคาตะ” หรือที่นักอ่านไทยคุ้นเคยกันมาบ้างแล้วในนามปากกา “โอตสึ อิจิ”

หันมาทางนี้เถอะนะ, โมโมเสะ เป็นผลงานเดบิวต์เรื่องแรกของเออิจิ นาคาตะ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงจนกลายเป็นภาพยนตร์ชื่อเรื่องเดียวกันในปี 2014 และละครเวทีในปี 2016

รวม 4 เรื่องสั้นหวานขม สั่นความรู้สึกของวัยแรกรุ่น… ปั่นป่วน ว้าวุ่น ลุ่มหลง ทำให้ต้องย้อนกลับไปสำรวจเบื้องลึกของจิตใจ ในสิ่งที่อาจเรียกได้ว่า “รัก”

ตัวละคร
หันมาทางนี้เถอะนะ, โมโมเสะ (百瀬、こっちを向いて。)
โย โมโมเสะ
ไอฮาระ โนโบรุ
เท็ตซึโกะ คัมบายาชิ
ชุน มิยาซากิ
ทานาเบะ

ระลอกคลื่นริมฝั่ง (なみうちぎわ)
โมจิสึกิ ฮิเมโกะ
โคทาโร่ ไฮทานิ
โมจิสึกิ ยูริโกะ
คิตามูระ
นิชิซาวะ

เสียงของเขาในไร่กะหล่ำปลี (キャベツ畑に彼の声)
โคบายาชิ คุริโกะ อายุ 17 ปี
อาจารย์ฮอนดะ อายุ 26 ปี
เซจิ คิตากาวะ
ฮอนดะ คานาโกะ

การก้าวผ่านของโคอุเมะ (小梅が通る)
คาสุไก ยูสุกิ
ยามาโมโตะ คันตะ
ยามาโมโตะ ชิมเป
มัตสึชิโระ
สึจิดะ

รีวิวหลังอ่าน

เป็นรวมเรื่องสั้นของโอตสึ อิจิ ทั้งหมด 4 เรื่อง ซึ่งมีเรื่อง หันมาทางนี้เถอะนะ, โมโมเสะ (百瀬、こっちを向いて。), ระลอกคลื่นริมฝั่ง (なみうちぎわ), เสียงของเขาในไร่กะหล่ำปลี (キャベツ畑に彼の声), การก้าวผ่านของโคอุเมะ (小梅が通る)

อ่านแล้วเรากลับรู้สึกชอบสามเรื่องหลังมากกว่า โดยเฉพาะเรื่องสุดท้ายอ่านไปอมยิ้มไปตลอด น่ารักมากกกกกก ตอนอ่านเรื่องที่สองก็ได้แต่อุทานว่าไอ้เด็กบ้า เสียเวลาไปตั้งหลายปีเลยนะ เอ็งได้รับบทเรียนแล้วมั้ง ฮ่าๆ เรื่องที่สามก็แบบว่าแอร๊ยยยย แค่เสียงก็จำได้แล้วเหรอ ส่วนเรื่องสุดท้ายคือแบบว่าโอ๊ยยยย น่ารักไม่ไหวแล้ว อยากอ่านต่ออีกนิด ทำไมต้องจบให้คิดเองด้วยนะ

เรื่องโมโมเสะนั้นจริงๆ ก็เหมือนจะสนุกแหละ แต่พอเล่าเรื่องในมุมมองของโนโบรุ เลยทำให้ความสนุกลดลงยังไงก็ไม่รู้ แล้วเราก็อยากรู้ว่าจะยังไงต่อ แง่ๆ อยากให้เล่าเรื่องในมุมของรุ่นพี่คัมบายาชิจังเลยนะ เรื่องนี้เป็นหนังด้วยนะจ๊ะ นำแสดงโดยโอซามุที่รักของเรา กรี๊ดดดดด คนที่เล่นเป็นโมโมเสะก็เคยเล่นกินทามะด้วย ว่าแล้วก็อยากหาหนังมาดูเลย แต่เราว่าสามเรื่องหลังอ่ะ ถ้าได้ทำเป็นละครหรือหนัง น่าจะสนุกกว่าจริงๆ นะ

ทุกเรื่องมีจุดที่เหมือนกันคือ จบแบบปลายเปิด ให้คิดต่อจินตนาการต่อเอาเองตามแต่ใจคุณคิดจะให้เป็นไป ซึ่งถ้าใครอยากได้โมเม้นท์กุ๊กกิ๊กนั้นคงเป็นไปไม่ได้ ก็ตามสไตล์นิยายญี่ปุ่นแหละนะ ฮาาา แต่อ่านๆ ไปก็แบบว่าแง่ๆ ทีกลางเรื่องละเอียดเชียว ทำไมต้องจบแบบนี้ทุกเรื่องล่ะนะ ไม่อยากจะจินตนาการต่อเองบ่อยขนาดนี้ ฮ่าๆๆๆ

แต่โดยรวมเป็นอะไรที่สนุกมากจริงๆ เราอ่านจนหยุดอ่านไม่ได้ แถมพออ่านจบแต่ละเรื่อง มีการพลิกหน้าดูว่า เฮ้ยยยยจบจริงอ่ะ มีต่ออีกสักสามหน้าให้เราไหม ฮ่าๆๆๆ เหมือนถูกบิลท์ให้ถึงจุดพีคสุดของเรื่อง แล้วก็กระชากลงเหวไปเลย กร๊ากกก ก็ไม่ขนาดนั้นหรอกนะ เพราะจริงๆ ก็จบแบบบอกอะไรเป็นนัยๆ เกือบหมดแล้ว เหลือให้ไปคิดต่อเอาเอง (อารมณ์แบบตอนดูหนังเรื่อง ReLIFE จบ ที่น้องไทชิเล่นเลยแหละ ตอนนั้นเราแทบจะ ฟหกดเาสวจริงๆ ฮาาาา)

แนะนำให้อ่านกันค่ะ สนุกจริงๆ ค่ะ อ่านแล้วรู้สึกอบอุ่น ละมุนละไมหัวใจอย่างบอกไม่ถูกเลยแหละค่ะ สมกับนามปากกาที่มีคนติดตามผลงานมามากมาย เราอยากดูหนังโมโมเสะแล้วด้วยเช่นกัน มีโอซามุที่รักเป็นแรงดึงดูดขั้นสุด ฮาาาาา

[สปอยล์]

หันมาทางนี้เถอะนะ, โมโมเสะ (百瀬、こっちを向いて。)

เล่าเรื่องผ่านมุมมองของโนโบรุ โดยบอกว่าจากที่อยู่อย่างเงียบๆ กับเพื่อนรักคือทานาเบะ วันหนึ่งรุ่นพี่ชุน ที่เป็นพี่ข้างบ้านที่สนิทกัน และเคยช่วยโนโบรุไว้ตอนเด็กตอนที่เกิดอุบัติเหตุแล้วไม่มีใครไปเจอ รุ่นพี่ก็แบกขึ้นมา ตอนนี้รุ่นพี่คบกับเท็ตซึโกะที่เป็นรุ่นพี่ แล้วก็โมโมเสะด้วย โดยที่เท็ตซึโกะไม่รู้เรื่องโมโมเสะนะ เลยจะให้โนโบรุแกล้งทำเป็นแฟนกับโมโมเสะ

โนโบรุก็จำต้องทำตาม แต่พอแกล้งไปแกล้งมากลับตกหลุมรักโมโมเสะเข้าจริงๆ ทั้งสี่มีนัดเจอไปเที่ยวกันด้วยนะ ก็เหมือนเข้ากันได้ทั้งหมด และรุ่นพี่คัมบายาชิก็ดูเหมือนจะไม่รู้อะไรเลย

และแล้ววันหนึ่งรุ่นพี่ก็ตัดสินใจที่จะบอกเลิกกับโมโมเสะ เพื่อรักษาร้านของพ่อไว้ เลยทำให้ต้องเลือกรุ่นพี่คัมบายาชิ เพราะบ้านมีฐานะ เพื่อสนับสนุนให้ร้านไปต่อได้ พอตอนหลังเรียนมหาลัยแล้ว เขาก็บอกรักโมโมเสะ และโมโมเสะก็แบบว่าเออ ทำไมโนโบรุเพิ่งมาบอก แล้วก็หันหน้าหนีไป หันหน้าทำสายตาแมวจรจัดใส่ (อันนี้เราก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าสุดท้ายได้ลงเอยกันไหม)

แต่เรื่องราวเล่าว่าโนโบรุมาเจอรุ่นพี่คัมบายาชิที่ตอนนี้แต่งงานและท้องแล้ว โดยรุ่นพี่บอกว่าถ้าหางานไม่ได้ให้บอกนะ แล้วโนโบรุก็บอกว่าเพิ่งรู้ว่าดอกไม้ที่รุ่นพี่เคยให้กับชุนหมายถึงอะไร หมายถึงหักหลัง เจ้าชู้ ไรงี้ ซึ่งหมายความว่าเท็ตซึโกะรู้อยู่ตลอดเวลา แต่ทำเป็นไม่รู้ และจุ๊ปากไม่ให้โนโบรุบอกใคร นี่แหละคนที่ร้ายที่สุด

ระลอกคลื่นริมฝั่ง (なみうちぎわ)

ฮิเมโกะนอนเป็นเจ้าหญิงนิทรามาตลอด 5 ปี ตื่นมาอีกทีตามโลกไม่ทันแล้ว เพื่อพบว่าโคทาโร่ที่เคยเป็นเด็กที่ไม่สนใจเรื่องเรียน (เพราะเจออาจารย์ที่ไม่ดี) มาเรียนพิเศษกับฮิเมโกะ ในตอนนี้เขาคนนี้เรียนแซงหน้าเธอไปแล้ว และคอยดูแลเธอตลอด

ฮิเมโกะกับยูริโกะจะคล้ายกันมากๆ จนบางทีโคทาโร่ยังดูไม่ออก เมื่อได้เรียนพิเศษด้วยกันนานๆ เข้าก็ตกหลุมรักฮิเมโกะที่อายุมากกว่าแหละนะ และตอนที่เห็นท่อนไม้กลางทะเล เลยบอกว่านั่นอ่ะศพคนหรือเปล่า แล้วก็แกล้งทำเป็นจมน้ำ เพื่อเรียกร้องความสนใจให้เธอมาช่วย ซึ่งเธอก็ไปช่วยจริงๆ แต่เพราะแบบนี้เลยทำให้จมน้ำเพราะเกิดอุบัติเหตุขึ้น ทำให้สมองขาดออกซิเจนไปสักระยะ ก็เลยนอนยาวเลย

ฮิเมโกะตอนที่เรียนมัธยมไม่เคยขาดเรียนเลยสักครั้ง แต่เพราะอุบัติเหตุครั้งนี้ทำให้ตามใครไม่ทัน เธอได้แต่พยายามทำกายภาพบำบัด แล้วก็หาที่เรียนเพิ่มเติม เพื่อสอบเทียบ โคทาโร่มาดูแลและคอยติวให้ด้วย มีเด็กสาวคนหนึ่งโทรมาบูลลี่เธอ บอกว่าไม่น่ากลับมาเลย จะรั้งโคทาโร่ไว้ทำไม

ฮิเมโกะตั้งใจจะไปเรียนต่อที่โตเกียว สุดท้ายก็เหมือนจะรับความรู้สึกของโคทาโร่แหละนะ แต่จะเป็นแฟนกันไหม เราก็ไม่รู้แหละนะ แต่อย่างน้อยปมในใจของฮิเมโกะก็ได้รับการปลดปล่อย และตั้งใจจะปรับตัวให้เข้ากับช่วงเวลาที่ขาดหายไป 5 ปีให้ได้ ส่วนคิตามูระกับนิชิซาวะคือเพื่อนสนิทของฮิเมโกะนั่นเอง ที่ตอนนี้มีแฟนกันหมดแล้ว

เสียงของเขาในไร่กะหล่ำปลี (キャベツ畑に彼の声)

คุริโกะรับถอดเสียงจากเทปให้กับคุณลุง ฟังสัมภาษณ์นักเขียน ซึ่งเป็นคนเดียวกับที่เธอซื้อนิยายมาอ่าน แต่พอฟังเสียงแล้วนี่มันเสียงอาจารย์ฮอนดะที่เธอแอบชอบนี่หว่า เลยแอบไปถาม สรุปว่าใช่แหละ แต่อาจารย์ก็ขอให้เก็บเป็นความลับไว้

วันหนึ่งเธอเห็นเขาสนิทกับผู้หญิงคนหนึ่ง ก็ได้แต่เจ็บปวดใจ แล้วตอนหลังพบว่านี่คือน้องสาว อาจารย์ชวนไปกินหม้อไฟที่บ้านด้วย และทำให้รู้ว่าจริงๆ แล้วนักเขียนเซจิ คิตากาวะ มาจากนามสกุลเก่าแม่แล้วก็ชื่อหมา (หมาชื่อเซจิ) คือคานาโกะซัง ไม่ใช่อาจารย์เป็นคนเขียน แต่อาจารย์แอบส่งผลงานให้ ทำให้ต้องออกหน้า แบบที่ไม่มีใครรู้ว่าเป็นอาจารย์ เช่นไปสัมภาษณ์ไรงี้ แทนน้องสาว ที่คุริโกะรู้เพราะคานาโกะพูดถึงแว่นอาจารย์ในเล่ม แต่อาจารย์ไม่รู้จักชื่อชนิดของแว่นนั้น คนเขียนอะไรจะไม่รู้ชนิดแว่นของตัวเองอ่ะเนอะ

หลังจากนั้นไม่นานคุริโกะตัดสินใจยื่นจดหมายรักให้เขาในวันวาเลนไทน์ ก่อนหน้านี้ก็เผาเทปทั้งหลายที่แอบอัดจากที่คุณลุงส่งมาให้ (ปกติไม่ให้เก็บไว้ ต้องส่งคืน) เผาทิ้งไปพร้อมจะตัดใจแหละมั้งนะ แต่พอยื่นจดหมายเสร็จก็กลับมาเลย เจอหิมะตกด้วย เหมือนได้ยินเสียงของเขาในไร่กะหล่ำปลี ส่วนจะสมหวังไหมไม่รู้ ให้เราคิดต่อเอาเอง ฮ่าๆ

การก้าวผ่านของโคอุเมะ (小梅が通る)

ยูสุกิจริงๆ เป็นคนสวย และเคยเป็นนางแบบนิตยสารมาก่อน แต่ตอนนั้นได้ลองแต่งหน้า แล้วคนจำไม่ได้ มองเป็นอีกคน รวมถึงตอนเรียนที่เก่า โดนเพื่อนสนิทที่สุดพูดว่าเกลียดเธอ แบบว่าเพราะใบหน้าที่สวยของเธอแหละนะ เธอเลยฝังใจ ทุกวันก็จะเอาสำลียัดเข้าไปในปากให้แก้มย้อย แต่งหน้าให้ไม่เด่น ใส่แว่นเชยๆ สนิทกับมัตสึชิโระและสึจิดะ ทำตัวเหมือนเป็นคนไม่มีที่ยืนในโรงเรียน

คันตะจีบสาวไปทั่ว สารภาพรักบ่อยสุดๆ แต่ก็แห้วตลอด วันหนึ่งเขาให้บัตรส่วนลดปิ้งย่างให้เธอ เธอเอาไปกินกับที่บ้าน ไปแบบไม่ได้แต่งหน้า เพราะไม่รู้ว่าเขาทำงานที่ร้านนี้แหละนะ เขาได้เจอเธอแบบนี้จำไม่ได้ เธอก็อ้างว่าเป็นน้องสาวชื่อโคอุเมะ (ชื่อในวงการตอนถ่ายแบบ)

คันตะบอกกับยูสุกิว่าชอบน้องสาวเธอจัง อยากเจอจังเลยนะ ก็ขอร้องจนยูสุกิบอกว่าสอบเลขให้ได้ 70 คะแนนก่อนสิ คันตะเลยให้ติว ก็ติวให้กัน ระหว่างนั้นก็เหมือนจะปิ๊งๆ กันแหละมั้ง แล้วยูสุกิก็ยอมให้เจอ โดยคันตะพาน้องชายมาด้วย แบบตั้งใจจะให้ยูสุกิเลี้ยงน้อง ระหว่างเขาไปกับโคอุเมะไรงี้ แต่ผิดแผนไง ฮาาาา

จริงๆ คันตะอยากจะแกล้งเป็นแฟนกับโคอุเมะแค่วันเดียว เพื่อบอกเพื่อนๆ ที่สบประมาทเขามานาน แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ทำ เพราะยูสุกิบอกว่าสู้บอกความจริงไปดีกว่าไหม แต่ตอนที่ยูสุกิได้ยินแกงค์เพื่อนพูดถึง ก็เหมือนจะทนไม่ได้เองนะ จะเป็นโคอุเมะเพื่อให้เพื่อนๆ ของเขาได้เห็นไรงี้มั้ง ชิมเป (น้องชายคันตะ) เจอยูสุกิตอนแต่งหน้าเชยๆ แล้วจำเป็นโคอุเมะได้ เป็นคนเดียวที่จำได้อ่ะ

หลังจากนั้นเพื่อนซี้ทั้งสองบอกว่าข้ารู้มาตลอดว่าเอ็งหน้าตายังไง แต่ทำเป็นไม่รู้ เธอก็เหมือนได้ปลดล็อคความคิดในใจ แล้วก็แต่งตัวเป็นโคอุเมะไปหาเขา เพื่อบอกความจริงทั้งหมด แต่เขาดันเข้าใจว่าเธอคือโคอุเมะ แล้วก็บอกว่าตอนแรกก็ปิ๊งโคอุเมะ แต่ต่อมาก็พบว่าชอบนิสัยของยูสุกิ ขอให้โคอุเมะเก็บเป็นความลับก่อนได้ไหมว่าปิ๊งพี่สาวจริงๆ ยูสุกิได้แต่ทำเป็นรับฟัง เพราะจริงๆ บอกเขาไปแล้วว่าฉันก็คือยูสุกิไง แต่คันตะไม่เข้าใจเลยจ้าาาาา เลยอดอ่านฉากที่คันตะได้รู้ความจริง แง่ๆๆๆๆ ให้เราคิดต่อเอาเองว่าวันที่คันตะรู้ ทั้งสองจะได้คบกันไหมน้าาาา แต่คันตะก็ยิ่งช่วยลบแผลในใจของยูสุกิได้อีกคน

Bingo: https://www.facebook.com/groups/booksbingo/permalink/475209593276066/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/2163235563

Start 14.03 น. Wed 24 Jul 2019
End 8.43 น. Fri 26 Jul 2019
Review Date 21.15 น. Sat 27 Jul 2019

2 Comments Add yours

  1. Kurepu says:

    เพิ่งรู้ว่าเอาไปทำหนังด้วยนะคะเนี่ย🤭 นี่อ่านนานแล้ว จำได้ว่าชอบตอนที่แกะเทปมากเลยค่ะ อ่านอาซาฮินะหรือยังคะ คล้ายๆเล่มโมโมเสะเลย น่ารักดีนะคะ//_\\

    1. lovekalo says:

      ยังเลยค่ะ แต่เดี๋ยวจะตามอ่านนะคะ ^_^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s