48. ดวงตะวันแห่งรัก / เนตรนภัส

on

48. ดวงตะวันแห่งรัก / เนตรนภัส — เรื่องที่ 1 July 2019

48. ดวงตะวันแห่งรัก / เนตรนภัส

ชื่อเรื่อง – ดวงตะวันแห่งรัก
ผู้แต่ง – เนตรนภัส
สำนักพิมพ์ – เนตรนภัส
จำนวนหน้า 500 หน้า
ราคา 260 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 มิถุนายน 2558

คำโปรย

‘กรรวี’ ไม่เคยคาดคิดว่า การบรรจงสวมสร้อยคล้องนาฬิกาพกรูปเต่าทองอันเป็นตัวแทนแห่งความรักระหว่างบิดาและมารดาให้กับเด็กหญิงผมแกละ ใบหน้าเปียกแฉะเพราะคราบน้ำตาในวันนั้น จะเป็นเครื่องพันธนาการหัวใจของเขาไว้กับเธอ

‘ศศธร’ แทบลืมไปแล้วว่าเธอถูกพ่อมดร่ายมนต์ใส่ ด้วยเวทมนต์ที่ว่า… เธอจะกลายเป็นเจ้าสาวของคนที่บรรจงสวมสร้อยเส้นนั้นให้ ตราบเมื่อรู้ตัวอีกที ก็ไม่มีสิ่งใดสามารถคลายมนต์นั้นได้อีกแล้ว

มนตร์แห่งรักที่สลักอยู่ใต้ปีกเต่าทองทั้งสองข้าง คล้ายเป็นคำมั่นของคนสองคน ว่าจะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน เหมือนดวงจันทร์ที่มีตะวันทอแสงเคียงข้างตลอดมา และตลอดไป

รายละเอียดเพิ่มเติม

ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์ปริ้นเซสเมื่อพ.ศ. ๒๕๔๙ ส่วน E-Book ในคราวนี้ เป็นเวอร์ชั่นที่ผ่านการรีไรท์ใหม่อีกครั้งหนึ่งค่ะ และใครเคยประทับใจจากพรหมลิขิตสีขาวไม่ควรพลาด เพราะจะมีตัวละครจากเรื่องดังกล่าวมาทักทายให้หายคิดถึงกันค่ะ ^^

ตัวละคร
ศศธร ประภาสิริ (มูน) อายุ 22 ปี
กรรวี ดนุพงศ์ (รวิ, วิ)
ป่านแก้ว (ป่าน) อายุ 21 ปี
ร.ต.อ.พระนาย ประภาสิริ (ซัน)

รีวิวหลังอ่าน

เรื่องนี้ได้เป็นของขวัญวันเกิดจากฝนๆ เมื่อหลายปีก่อน แต่เราก็ดองนานกว่าจะหยิบมาอ่านในคืนที่นอนไม่หลับ ก็เป็นเรื่องที่อ่านได้เพลินๆ สบายๆ ฟีลกู๊ดสไตล์เนตรนภัสค่ะ จากการที่ตามอ่านผลงานมาเกือบทุกเรื่อง ^_^

แต่ก็เข้าใจนะว่าเป็นผลงานเรื่องแรกๆ ของคนเขียน ทำให้การบรรยายในหลายๆ ส่วนบรรยายมากเกินไป ทำให้รู้สึกว่าส่วนขยายมากไปจริงๆ แหละ แต่โดยรวมก็คิดว่าเรื่องนี้สนุกดีค่ะ อ่านเพลินๆ และคิดถึงช่วงเวลาตอนเราเด็กๆ เพราะนิยายเรื่องนี้ก็เขียนขึ้นมาในสมัยนั้นแหละนะ เลยทำให้เหมือนเราได้อยู่ร่วมสมัยเดียวกัน (พูดแล้วรู้สึกแก่เนอะ ฮ่าๆ)

เรื่องนี้ตัวละครเยอะด้วย อ่านๆ ไปก็จะงงๆ ว่าใครเป็นใครกันแน่ (แทบจะลำดับความสัมพันธ์กันไม่ถูกเลย งงๆ ช่วงต้นๆ ถึงกลางเรื่อง) นอกจากนี้ในเรื่องของการตัดฉากที่ชวนให้สับสน เพราะกำลังสนุกกับคู่นี้ ก็ตัดไปอีกคู่ล่ะ ทำเอาต้องตั้งสติในการอ่านบ้างเหมือนกัน

แต่พอขยายหรือบรรยายเรื่องราวมาเยอะในช่วงแรกๆ แล้วตอนท้ายก็จบไปแบบนั้นเลย เราก็เลยรู้สึกว่าถ้ามีอีกสักบทสองบทน่าจะกำลังดีอ่ะ แบบสองพี่น้องคุยเล่นกันที่บ้าน พร้อมคนรักไรงี้ น่าจะมีภาพน่ารักๆ มากกว่าแยกกันไปทีละคู่

ส่วนเรื่องหน้าที่การงานของพระนาย และเหล่าตัวร้ายนั้น เราว่าเพราะเป็นแนวรักแหละนะ เลยไม่ค่อยเน้นถึงเท่าไร แปบๆ ก็สามารถจบเรื่องราวได้แบบงงๆ แต่ตอนแรกๆ นั้นปูเรื่องมาแบบว่าพระนายโดนหนักแน่ๆ ถ้าเปลี่ยนเป็นแนวสืบสวนหรือแนวตำรวจหนักๆ ประเด็นพวกนี้คงจะเข้มข้นกว่านี้แหละนะ

อดีตที่นางเอกได้เจอนั้น จะว่าทำให้เธอเข้มแข็งขึ้นก็ไม่ผิด ผู้ชายแบบนั้นก็หน้าด้านเกินจะทน จนตอนท้ายอยากจะให้พูดถึงสักหน่อยว่าคนนั้นเป็นยังไงบ้าง โดนดีดไปไกลๆ หรือยัง ฮ่าๆๆๆๆ แต่ก็ชอบที่นางเอกแข็งใส่ แบบว่าแกด้านมา ฉันก็ไม่สนใจ ไร้คุณค่าที่จะมองเห็นอีกต่อไป

รวมๆ แล้วเป็นเรื่องที่อ่านสนุกเพลินดีค่ะ อ่านไปอมยิ้มไปกับความรักของเด็กสองคนที่รู้จักและสนิทสนมกันมาตั้งแต่เด็ก แม้เวลาผ่านไปจะทำให้ไปคนละทิศคนละทาง แต่สุดท้ายก็ได้กลับมาเจอกันอีกครั้งนั่นเอง

[สปอยล์]

ศศธรหรือมูน ทำงานที่ธนาคารของดามพ์ พ่อของกรรวิ ซึ่งดามพ์จะให้กรรวิที่เป็นนักข่าว 4 ปี มาบริหารธนาคารหลังจากนี้ ลูกชายขอไปทำตามความฝันก่อนไรงี้ ก่อนจะกลับมารับช่วงต่อนั่นเอง มูนกับรวิเคยเล่นด้วยกันตอนเด็ก และตอนเด็กนั้นมูนชอบวิ่งไล่ตามรวิตลอด จนเหมือนรำคาญเธอ แต่จริงๆ เขากำลังหนีตัวเอง เพราะเขาชอบเธอมานานแล้ว

เขากลับมาครั้งนี้จะพยายามตามจีบมูน พ่อเองก็เชียร์เต็มที่ จนไปคุยกับพ่อแม่เธอเรียบร้อย พอเขาเริ่มโผล่หน้าไปธนาคารและได้คุยกับเธออีกครั้ง เขาก็มาบ่อยๆ และสุดท้ายก็ไปไหนมาไหนด้วยกันบ่อยๆ ทั้งซ้อนชอปเปอร์ด้วยกันไรงี้ คนในบริษัทก็เชื่อว่าเป็นคู่รักกัน แม้ว่าเธอจะปฏิเสธไปหลายทีก็ตาม

พระนายเป็นเพื่อนสนิทของรวิ และเป็นตำรวจ พ่อก็เป็นตำรวจเช่นกัน พระนายเป็นตำรวจกองปราบปราม ที่โดนส่งให้ไปจับค้าน้ำมันเถื่อน กรรวีก็โดนส่งให้ไปเขียนข่าวเรื่องนี้ เป็นความลับที่น่าสงสัยว่าทำไมสำนักพิมพ์ที่รวิทำงานถึงได้รู้ สุดท้ายก็รู้ว่าการได้ออกโรงไปจับงานนี้ เพราะที่กรุงเทพมีการแอบลักลอบของหนีภาษีนั่นเอง

พระนายได้เจอกับป่านแก้ว เพราะโดนนลินาหรือนีน่าจูบ แล้วป่านแก้วเห็นก็หาว่าเป็นตาแก่บ้ากาม จากนั้นเจอกันในห้าง ก็ตามตอแยป่านแก้ว จนป่านแก้วแก้คืนด้วยการหาว่าเขาลวนลาม แต่หลังจากนั้นก็ได้มาเจอกันในงานแต่งงานของอธิป (พี่ชายลูกพี่ลูกน้องของป่านแก้ว เพราะพ่อแม่ป่านแก้วเสียชีวิตแล้ว ป่านแก้วเลยมาอยู่กับอธิป บอกว่ามีในตอนพิเศษของพรหมลิขิตสีขาว คงต้องลองกลับไปหาอ่านดู ลืมหมดแล้ว ฮ่าๆ) และกัน ซึ่งอธิปมีลูกสาวกับอดีตภรรยา ในอดีตนลินาเคยเข้ามาสร้างความร้าวฉานกับคู่ของอธิปเช่นกัน

พอได้เจอกันในงานแต่ง พระนายก็ตามมายุ่งด้วยอีก แต่ตอนนี้เหมือนป่านแก้วจะเริ่มชอบเขาแล้ว ต่อมาป่านแก้วได้ไปเที่ยวทะเลกับลูกปัดและวิน แต่เพราะอธิปไม่ไว้วางใจ เลยส่งคนสนิทตามไปดูห่างๆ ด้วย ป่านแก้วโดนวางยาในแก้วเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยลูกปัด ส่วนวินก็เข้ามาจะลวนลาม แล้วพอหมดสติไป ก็จะพาเข้าห้องนอนของโรงแรม

ส่วนพระนายนั้นวางแผนจะจับของเถื่อนที่ได้ข่าวมา แต่เพราะวาทิน (คู่ปรับคนสำคัญ) ได้ยิน ก็เลยไปบอกนาย (ซึ่งก็คือจิระ ที่เป็นหัวหน้าสายตรงของพระนาย) และนายที่ว่าก็เข้ากันดีกับฝ่ายร้าย เพราะห้ามพระนายออกไปจับหลายครั้งแล้ว พระนายไปจับของเถื่อนขัดคำสั่งจิระ แต่ไม่พบอะไร สุดท้ายเลยโดนพักงาน ก็เลยพักใจที่ทะเล ได้เห็นเหตุการณ์ของป่านแก้ว เลยมาช่วยไว้

หลังจากนั้นป่านแก้วก็พักอยู่ห้องเดียวกับพระนายอีกหลายวัน อธิปเองก็ไว้ใจให้ดูแลน้องสาว ป่านแก้วเลิกเป็นเพื่อนกับลูกปัดและวิน ตัดขาดกันไปเลย วินเองโดนพระนายต่อยหนัก และเซ็นสัญญาว่าจะไม่มายุ่งด้วยอีก

จากนั้นพระนายก็รอดพ้น เพราะเพื่อนๆ ช่วยสืบให้พบว่าคนที่ทำคือวาทินและจิระ โดยวาทินเบิกเงินจากคนร้ายผ่านบัตร ATM โชคดีที่ตามรอยจากสลิปที่กดเงินได้ เลยรู้ว่ามาจากไหน ส่วนจิระก็พบความเกี่ยวข้องเพราะมีส่วนเชื่อมโยงไปยังบัญชีนั้นแหละมั้งนะ (เราก็จำไม่ได้ล่ะ เพิ่งอ่านจบก็ลืม ฮ่าๆๆ)

พระนายรอดพ้นแล้วก็ได้กลับไปทำงานตามเดิม โดยขอลาพักร้อน แล้วก็ไปบ้านป่านแก้วทุกวัน สุดท้ายก็สารภาพรัก (ลืมเล่าว่าที่ทะเลเคยจูบป่านแก้ว จนทำให้เธอร้องไห้มาแล้ว) แล้วก็ลงเอยกันได้

วาร์ปมาคู่หลักบ้าง ที่ธนาคารนั้นให้วิศวกรไอทีมาตั้งระบบ ซึ่งลอราซเข้ามาทำ ซึ่งก็คืออดีตแฟนหนุ่มของมูน เป็นรุ่นพี่ที่รู้จักผ่านเพื่อนสนิทชื่อกร แต่พอคบกันเป็นแฟนไม่นาน ความจริงก็เปิดเผยว่าลอราซมีแฟนอยู่แล้วเป็นลูกนักการเมืองชื่อดังที่เรียนอยู่เมืองนอก และทำนักศึกษาอีกคนท้อง แต่ไม่รับผิดชอบ และให้เอาเด็กออก เธอเลยรับไม่ได้ และตัดผมหลังจากนั้น

กรรวีเห็นเข้าก็น้อยใจ และคิดว่าเธอไม่รักเขา เธอเอะใจที่เขาหายไปหลายวันเลยคุยกับแม่ เพื่อจะได้เข้าใจ แล้วก็ไปง้อเขา ก่อนหน้านี้ได้คบหาเป็นแฟนกันเพราะเขาพูดตอนช่วงงานแต่งอธิปแหละนะ นาฬิกาที่รวิให้เธอตั้งแต่เด็กนั้น เป็นนาฬิกาที่พ่อเขาขอแม่แต่งงาน และในนั้นมีข้อความขอแต่งงาน ซึ่งแม่ก็ตอบรับข้อความกลับไป มูนเพิ่งมาเห็นตอนที่เขาเปิดให้ดูตอนได้มาเจอกันอีกครั้งนี่แหละ

มูนไม่เคยบอกรักเขา เขาเลยน้อยใจ แต่พอไปง้อ และบอกความจริงทั้งหมดก็เข้าใจกันดี และยางมัดผมที่มูนให้หมายความว่ามูนปลดพันธนาการในใจออกหมดแล้ว ที่ตอนนั้นคบกับลอราซ เพราะมีเงาของรวินั่นเอง แบบว่าชอบมาจับผมและผมนุ่มๆ เหมือนที่รวิเคยทำ พอจบเรื่องลอราซเลยตัดผม และมัดผมตลอด แต่พอได้กลับมาเจอรวิอีกครั้ง ก็รู้ใจตัวเอง และรู้ว่าเพราะอะไรเรื่องถึงเป็นแบบนี้

แต่อีกประเด็นคือเธอไม่มั่นใจว่าพระจันทร์กับพระอาทิตย์จะอยู่ด้วยกันได้ เขาเลยพาไปดูพระอาทิตย์ที่มีพระจันทร์ขึ้นอยู่ข้างๆ ที่ต่างจังหวัด แล้วก็บอกรักกันทั้งคู่ ลงเอยกันด้วยความสุขทั้งสองคู่จ้าา

Bingo: https://www.facebook.com/groups/booksbingo/permalink/463231871140505/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/2883913731

Start 22.58 น. Tue 2 Jul 2019
End 20.08 น. Sat 6 Jul 2019
Review Date 21.00 น. Sat 6 Jul 2019

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s