44. รหัสรักจารกรรม / ปัญญ์ปรียา

44. รหัสรักจารกรรม / ปัญญ์ปรียา — เรื่องที่ 2 June 2019

44. รหัสรักจารกรรม / ปัญญ์ปรียา

ชื่อเรื่อง – รหัสรักจารกรรม
ผู้แต่ง – ปัญญ์ปรียา
สำนักพิมพ์ – ดีบุ๊คส์
จำนวนหน้า 480 หน้า
ราคา 350 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 มีนาคม 2562

คำโปรย

เกิดเหตุจารกรรมครั้งใหญ่ที่ซิตี้วอลล์สกรุ๊ปส์ เงินนับพันล้านและข้อมูลสำคัญสูญหาย ความหวังหนึ่งเดียวอยู่ที่ ปุษยา ว่าเธอจะเป็นคนถอดรหัสลับ และกู้ข้อมูลทุกอย่างกลับคืนมาได้ เพราะพ่อของเธอคือคนที่ถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้

แต่…ไม่กี่วันหลังจากนั้น ปุษยากลับถูกปองร้ายกระทั่งประสบอุบัติเหตุ จนนัยน์ตามองไม่เห็น และสูญเสียความทรงจำ แย่กว่านั้น เธอไม่อาจไว้ใจคนรอบกายได้เลย ทุกคนล้วนต้องการ“รหัส”จากเธอ

ในโลกที่มืดมิด อ้างว้าง และอันตราย มีเพียงลภัส บอดี้การ์ดหนุ่มอยู่เคียงข้าง คอยปกป้องคุ้มครอง “เจ้าหญิง”ของเขา เพราะรู้ดีว่า รหัสลับที่ปุษยารู้ อาจหมายถึงรหัสแห่งความตาย!

ทว่ายิ่งใกล้ชิดกัน ชายหนุ่มกลับยิ่งรู้ซึ้ง ว่ามันคือรหัสรักระหว่างเขากับเธอด้วย

ตัวละคร
ปุษยา (ปูน)
ลภัส (รบ)

รีวิวหลังอ่าน

ไม่ได้อ่านนิยายของพี่เอ้ย ปัญญ์ปรียามานานมากแล้ว พอมีผลงานออกมาใหม่ เราก็รีบซื้อเป็น ebook ทันที ยิ่งเป็นแนวสืบสวนสอบสวน เรายิ่งชอบเข้าไปใหญ่เลย

เรารู้สึกว่าช่วงครึ่งหลังของเรื่องดำเนินไปได้อย่างน่าติดตามมากๆ มากจนหยุดอ่านไม่ได้เลย โดยรวมเป็นเรื่องที่สนุกดี แม้จะพอเดาคนร้ายได้ก็ตาม และเดาได้ว่าแต่ละคนทำไปเพราะอะไร ขนาดรหัสอยู่ที่ไหน เรายังเดาถูกเลย สงสัยเพราะดูกับอ่านแนวสืบสวนสอบสวนมามากจนเกินไปอ่ะนะ ฮ่าๆ

สิ่งเดียวที่ทำให้รู้สึกเรื่องนี้ยังไม่พีคที่สุด ก็เพราะการเล่าเรื่องจากมุมมองของคนทั่วไป มุมที่แบบว่า เหมือนจะบอกให้คนอ่านอย่างเรารู้ว่าใครคือคนร้าย บอกแบบตรงๆ ไปเลย แต่คนตามสืบในเรื่องยังไม่รู้นะ ซึ่งจริงๆ การไม่บอกเรา อาจจะอ่านสนุกกว่านี้ก็ได้ เพราะพอจะเดาว่าเป็นใคร ก็เฉลยไปหมดแล้วอ่ะ เลยไม่ได้ลุ้นอะไรกับตรงนี้เลย

แต่สิ่งที่ทำให้ชอบก็คือความละมุนของพี่รบ และความน่ารักของปุษยา สองคนนี้เป็นคู่ที่เข้ากันดีมากๆ อ่านไปอมยิ้มไปได้ แม้ว่าเรื่องจะอยู่ในช่วงเวลาแห่งความเคร่งเครียดก็ตาม ยิ่งช่วงท้ายๆ ที่กุ๊กกิ๊กกัน อ่านแล้วอมยิ้มตามแบบสุดๆ น่ารักมากมาย

อ่านแล้วอยากอ่านเรื่องราวของนายพริก และอีกหนึ่งสาวของบริษัทบอดี้การ์ดของลภัสจริงๆ เลย อย่างกวินทร์กับวรัตตาก็แอบมีลุ้นเหมือนกันนะ อิอิ

หากใครชอบนิยายแนวสืบสวนสอบสวน ที่มีความรักแทรกนิดแทรกหน่อยให้กระชุ่มกระชวยหัวใจ ก็อย่าลืมติดตามอ่านเรื่องนี้กันนะคะ ^^

[สปอยล์]

ปุษยาประสบอุบัติเหตุจนทำให้ความจำเสื่อมและตาบอดชั่วคราว เธอเป็นลูกสาวของทนุธรรม เก่งและเชี่ยวชาญด้านการสร้างระบบไอที ทำงานอยู่บริษัทการเงิน วันหนึ่งระบบเกิดล่ม และเงินหายไปพันล้านบาท พ่อเธอถูกใส่ร้าย และหลังจากนั้นไม่นานพ่อก็หัวใจวายตายจากไป เธอมีพี่สองคนคืออิทธิ์กับวรัตตา

เมื่อจำอะไรไม่ได้ และใครๆ ก็คิดว่าเธอร่วมมือกับพ่อ วรัตตาเลยจ้างลภัสมาเป็นบอดี้การ์ดคอยดูแลเธอ จนเธอเปิดใจและค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ มีคนคอยปองร้ายถึงชีวิตหลายหน แต่ก็รอดมาได้ เพื่อนสนิทอย่างเต็ม ที่เป็นลูกชายของยิ่งยศ ก็ตามมาต่อว่าและหาว่าเป็นเพื่อนทรยศ ทำให้เธอเสียใจมาก

ลภัสสร้างบริษัทบอดี้การ์ดกับพริษฐ์ (พริก) และกวิตา ถ้างานใหญ่ๆ ก็จะลงมือรับงานเอง ครอบครัวของเขาอยู่ต่างประเทศหมดทุกคน เขาเคยสูญเสียเพื่อนรักที่เป็นทหารไป เพื่อนและครอบครัวเพื่อนตายต่อหน้าต่อตาเขา เขาเลยเป็นคนเงียบขรึม แต่พอได้เจอกับปุษยา กลับรู้สึกตกหลุมรัก ปุษยาเองนั้นก็หลงรักเขาเช่นกัน

ปุษยาเริ่มฝันถึงพ่อ แล้วก็เริ่มจำความได้บางส่วน แล้วก็มองเห็นแต่ไม่ได้บอกใครเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง ต่อมาก็ฝันว่าพ่อเล่าความจริงให้ฟังว่า พ่อแม่แท้ๆ ชื่ออะไร เป็นเพื่อนสนิทของพ่อ และพ่อแม่แท้ๆ ก็เสียชีวิตในวันเกิดของเธอ เพราะโดนคนฆาตกรรม แต่ทำให้เหมือนเป็นฆ่าตัวตาย และโดนใส่ร้ายว่าโกงเงินบริษัทเช่นกัน ซึ่งทนุธรรมไม่เชื่อ เลยใช้เวลาที่มีดูแลปุษยาอย่างดี รักเหมือนลูกแท้ๆ และคอยตามหาหลักฐานต่างๆ เพื่อลบล้างข้อกล่าวหาที่เพื่อนได้รับ

พ่อมักจะเน้นว่า ถ้าหากรู้สึกเศร้าเหงาไม่สบายใจ ให้ดูเจ้าหญิงน้อยนะ (เรานี่แหละเอะใจว่าต้องมีอะไรในนี้ ฮ่าๆๆ) ตำรวจก็คอยขู่อยู่ได้ว่าให้หารหัสให้เจอ เพราะตอนเกิดอุบัติเหตุนั้น มีตำรวจที่เสียชีวิตด้วยหลายคน ตอนแรกตำรวจดูแข็งๆ และใจร้ายกับปุษยามากๆ กวินทร์นี่แหละ ต่อมาเริ่มอ่อนลง เพราะทางลภัสเองหาข้อมูลเชิงลึกและส่งมาให้เช่นกัน และท่าทีของกวินทร์นั้นเหมือนคิดอะไรกับวรัตตาแฮะ อาจจะมีลุ้น ฮ่าๆ

ปุษยาได้ยินพี่ทั้งสองคุยกันว่าถ้าหากเกิดอะไรขึ้น จะโยนความผิดให้เธอ เธอได้ยินแล้วเสียใจหนักมาก แต่จริงๆ พี่ๆ ทั้งสองรักน้อง แต่ที่พูดไปทำให้เข้าใจผิดนั่นเอง พี่อิทธิ์ติดต่อกับหนึ่งในสามนักพัฒนาระบบที่เคยเป็นคนของพ่อ ซึ่งก็คือสิบทิศ แต่ต่อมาก็โดนจับตัวไป ทั้งพี่อิทธิ์และสิบทิศ

วรัตตาเลิกจ้างบอดี้การ์ด เธอและเขาเสียใจมาก ที่จะไม่ได้เจอกันอีก แต่สุดท้ายเขาก็หาทางกลับมาช่วยเธอจนได้ วรัตตาทำเป็นเป็นลมในวันที่พาน้องไปโรงพยาบาล เธอโดนจับตัวไป สรุปว่าคนจับคือเต็ม รวมถึงพี่อิทธิ์ที่โดนเต็มจับ (แต่เต็มก็ทำท่าไปกอด แล้วพูดอะไรร้ายๆ และยัดมีดไว้ให้) วรัตตาจำต้องยอมรับว่าร่วมมือกับเต็ม เพราะเต็มบอกว่าจะช่วยอะไรสักอย่างนี่แหละ แบบไม่มีทางเลือกอะไรแล้ว

จริงๆ เราเองก็สงสัยว่าเต็มไม่ได้ตั้งใจจะร้าย ที่ทำเหมือนร้าย เพื่อขัดขวางไม่ให้พ่อฆ่าปุษยามากกว่า เพราะรับลงมือเองทุกครั้ง ปุษยารอดตายทุกครั้ง ซึ่งจริงๆ เต็มเองนั่นแหละที่รักปุษยาเกินเพื่อน พอรู้ว่าพ่อทำอะไร ก็เลยทำตัวเป็นคนฝั่งพ่อ และทำร้ายปุษยาไรงี้ แต่เป็นการช่วยในมุมของเขา ที่จริงๆ ก็ผิดกฎหมายแหละนะ

ปุษยาหารหัสเจอแล้ว ซ่อนอยู่ในเรื่องเจ้าหญิงน้อยที่เธอดูกับพ่อ ได้รหัสมาก็เป็นวันเดือนปีเกิดเธอ แล้วก็วันที่พ่อของเธอเสียชีวิตไรงี้ จำไม่ได้ล่ะ ไปยังบ้านที่พ่อทิ้งรหัสไว้ให้ ก็คือบ้านพ่อแม่แท้ๆ ของเธอ เจอคอมที่ต่อกับเซิร์ฟเวอร์ และทำให้พบหลักฐานที่มีคนให้ร้ายพ่อแม่ ซึ่งก็คือยิ่งยศนั่นเอง พอเธอเอาข้อมูลมาได้ แล้วหลบหนีไปกับลภัส บ้านก็ถูกเผา เหอๆๆ

ต่อมาเพื่อแลกกับชีวิตของพี่อิทธิ์ เธอต้องเอาข้อมูลไปให้คนเดียว กวิตาเลยปลอมตัวเป็นเธอ แล้วคอยฟังเสียงจากเธอ เพื่อที่จะได้ข้อมูลและปลอมได้แนบเนียน คนร้ายจริงๆ คือหนึ่งในผู้พัฒนาระบบสามคน ชื่ออะไรเราก็ลืมแล้ว ฮาาาาา ร่วมมือกับวิกรม ยิ่งยศ โดยทำให้พ่อทนุธรรมตาย แล้วก็วางแผนต่างๆ เพื่อเงินพันล้านนี่แหละ

อลิสานั้นได้ช่วยทางปุษยาไว้มาก คนที่เป็นคนร้ายคืออีกคนอ่ะ ชื่อศุภวัฒน์มั้งนะ เราก็ลืมแล้วจริงๆ พี่อิทธิ์เองพยายามปกป้องปุษยาตัวปลอมไว้ จนปุษยาตัวจริงรู้สึกรักพี่ชายมากๆ และรู้ว่าจริงๆ แล้วพี่ชายก็รักน้องสาวมากๆ เช่นกัน เพียงแต่ปากแข็งและท่าทีดูเหมือนไม่แยแสอะไรเลย สุดท้ายแผนการก็สำเร็จ

เต็มติดต่อตำรวจ ให้มาจับพ่อตัวเอง ปุษยาและลภัสไปด้วย ปุษยาโผล่ไป เกือบจะไม่รอด ลภัสเป็นห่วงมากและบาดเจ็บ เต็มเองนั้นได้แต่บอกว่าทำไปเพราะพ่อเป็นแบบนี้ นี่คือวิธีที่เขาจะช่วยปุษยาได้นั่นเอง ปุษยาก็เลยพยายามช่วยเพื่อนด้วยการบอกตำรวจให้เข้าใจ ตำรวจเลยกันไว้เป็นพยาน โทษก็น้อยลงไรงี้ เพราะเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี

เมื่อจบเรื่องแล้ว สามพี่น้องกลับมาอยู่ด้วยกัน ปุษยาเปิดบริษัทสร้างระบบรักษาความปลอดภัยขึ้นมา คบหากับลภัส แต่ไม่ค่อยได้เจอกัน เพราะต่างคนต่างก็ยุ่ง วันเปิดตัวบริษัท ลภัสมาไม่ได้ เธอก็เข้าใจ แต่จริงๆ ก็อยากให้มา ลภัสแอบมาเซอร์ไพรส์ สุดท้ายทั้งสองก็ลงเอยกันอย่างแฮปปี้

Bingo: https://www.facebook.com/groups/booksbingo/permalink/459794541484238/
GoodReads:
https://www.goodreads.com/review/show/2782628579

Start 19.08 น. Wed 5 Jun 2019
End 22.36 น. Wed 19 Jun 2019
Review Date 13.50 น. Sun 30 Jun 2019

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s