40. พรุ่งนี้ดาวยังพราวแสง / ชลนิล

on

40. พรุ่งนี้ดาวยังพราวแสง / ชลนิล — เรื่องที่ 5 April 2019

40. พรุ่งนี้ดาวยังพราวแสง / ชลนิล

ชื่อเรื่อง – พรุ่งนี้ดาวยังพราวแสง
ผู้แต่ง – ชลนิล
สำนักพิมพ์ – คำต่อคำ
จำนวนหน้า 224 หน้า
ราคา 200 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 3 ตุลาคม 2559

คำโปรย

‘เพื่อน’ เหมือนแสงดาวประดับฟ้าในคืนแรม
ทำให้นักเดินทางไม่หลงคว้างในความมืด
สร้างความอุ่นใจให้ผู้เดินเดี่ยวรู้สึกไม่เดียวดาย
แม้ถูกลบเลือนด้วยแสงตะวันยามอรุณ
ดวงดาวจักค้างคา…เฝ้ารออยู่ ณ ขอบฟ้า
ไม่เคยนึกน้อยใจหลีกลี้หนีไปไหน
รอตะวันลับเหลี่ยมโลก
ดวงดาวเปล่งแสงพราวทักทาย
คล้ายจะบอกว่า…ไม่ต้องเป็นห่วง…
…ฉันยังอยู่ตรงนี้เสมอ แม้เธอจะมองไม่เห็น…
มิตรภาพระหว่างผองเพื่อนหนุ่มสาวหกคน
ท่ามกลางบททดสอบอันท้าทาย
พวกเขากอดคอร่วมฝ่าฟันมันมาได้
ด้วยคำว่า ‘เพื่อนไม่ทิ้งกัน’

ตัวละคร
ปราย
คม
แพรว
วา
เกียรติ
หลิน (รัตน์)
ชัย
เฮง
ไพโรจน์

รีวิวหลังอ่าน

เป็นเรื่องม้ามืดของคุณชลนิลที่เราอ่านจบภายในวันเดียว จริงๆ เราอ่าน “อมฤต” ที่สนุกมากๆ ค้างไว้อยู่ (คือทั้งสนุก และยังไม่อยากอ่านจบไวเกินไป บอกความรู้สึกไม่ถูก) แต่ด้วยความที่ช่วงนี้จู่ๆ อยากหาเล่มบางๆ อ่านคั่นเวลา ก็เลยหยิบเล่มนี้มาอ่านแทน

ใครจะคิดว่าคุณชลนิลเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องเพื่อนได้สนุกมาก ยิ่งช่วงท้ายๆ เราอ่านไปน้ำตาซึมไปสุดๆ อ่ะ แม้เรื่องราวในเล่มจะผ่านไปหลายสิบปีแล้ว น่าจะตั้งแต่สมัยเรายังอายุไม่กี่ขวบเอง เพราะเราทันเพจเจอร์ตอนช่วงเราอยู่ประถม อ่านๆ ไปก็คิดถึงอดีตที่เคยเจอเคยเห็นตอนเด็กเหมือนกันแฮะ

ตัวละครในเรื่องทุกคนล้วนมีปมของตัวเอง แรกๆ เราอ่านแล้วยังงงๆ กับตัวละครอยู่บ้าง เพราะเยอะแยะไปหมด แต่พออ่านไปสักพักก็เริ่มจำได้ว่าใครเป็นใคร ใครชอบใครและเป็นคนยังไง เลยทำให้อ่านแล้วอิน ยิ่งตอนท้ายน้ำตาซึมจริงๆ สุดท้ายก็คิดว่าเรื่องนี้เป็นนิยายแนวมิตรภาพของเพื่อนที่ดีงามจริงๆ อ่านๆ ไปคิดถึงเรื่อง “น้ำใสใจจริง”​ ของว.วินิจฉัยกุลเลยค่ะ นานๆ จะได้อ่านแนวเพื่อนแบบนี้ เลยทำให้รู้สึกชอบได้ไม่ยากเลยค่ะ

แม้เรื่องราวในเล่มจะผ่านไปหลายสิบปีแล้วก็ตาม แต่ด้วยสำนวนการเขียนของคุณชลนิล และเรื่องราวที่ถ่ายทอดออกมา ทำให้เรารู้สึกว่าเรื่องนี้ล้ำสมัย ไม่ว่าจะอ่านในช่วงเวลาไหน ก็ไม่รู้สึกเลยว่าเรื่องมันเก่าและนานมากแล้ว ได้แง่คิดอะไรที่ดีๆ เยอะเลยค่ะ

แม้เราไม่ค่อยมีกลุ่มเพื่อนให้คอยคิดถึงถามไถ่ห่วงใยแบบในเรื่อง แต่เราก็มีความสุขที่ได้อ่านแนวเพื่อนที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขและให้กำลังใจแบบนี้จริงๆ ค่ะ มันรู้สึกอบอุ่นหัวใจที่ได้อ่านมากๆ เลย ^^

[สปอยล์]

ปรายช่วยแพรวที่กรีดข้อมือฆ่าตัวตายได้ทัน และให้พักที่ห้องตัวเอง โดยให้วาช่วยดูแลอีกทางด้วย แพรวเคยฆ่าตัวตายตอนมัธยม เพราะผิดหวังในความรัก ครั้งนี้ก็เช่นกัน ผู้ชายไม่เคยเห็นคุณค่าในตัวเธอเลย ตอนนี้ได้แต่รู้สึกท้อแท้สิ้นหวังกับชีวิตจริงๆ

เพื่อนๆ ในกลุ่มสมัยมัธยมได้เจอกันอีกครั้งเพราะไพโรจน์แต่งงาน ในงานได้เจออาจารย์ด้วย โดยได้เจอกันทั้งชัย (มาเป็นช่างภาพ นั่งตรงมาจากอุดรเลย) เกียรติ (มีเงิน เป็นเกย์​ แอบชอบวา แต่แพรวแอบชอบเกียรติมาโดยตลอด) วา (ยังเรียนไม่จบ มีกิจการที่บ้าน มีแฟนสาวชื่อมิงค์)​ แพรว (ขายประกัน มีคนชื่อเขตมาติดพัน แต่เธอก็ยังไว้ท่าทีอยู่)

ปราย​ (ทำงานธนาคาร อยากจะสร้างบ้านที่พ่อแม่เคยอยู่ที่ต่างจังหวัด เลยกำลังหาช่างมาทำให้อยู่ และกู้เงินทำ) เฮง (แอบมีแฟนและสุดท้ายแฟนก็ตั้งท้อง คอยช่วยเหลือเรื่องการก่อสร้างบ้านให้กับปราย) คม (เรียนจบตำรวจ มาเรียนต่อรามจนจบ แอบชอบปรายมานานมากแล้ว) หลิน (หรือรัตน์ ผู้ชายที่ตั้งใจผ่าตัดแปลงเพศเพื่อชายที่รักอีกคน แต่สุดท้ายก็ผิดหวังเพราะโดนทิ้ง จนทำให้แพรวรู้สึกเลยว่า มีคนเจออะไรที่แย่กว่าเธอเยอะเลย)

การได้เจอกันในงานแต่ง ทุกคนเฮฮาแฮปปี้กันไป พอมาถึงวันรับปริญญาของคม เพื่อนๆ ก็มาร่วมแสดงความยินดีด้วย แพรวเองพาคุณเขตที่พิชิตใจเธอได้มาเปิดตัว (แต่สุดท้ายคุณเขตก็หายจากไป เพราะเป็นเอดส์ ที่เข้ามาในชีวิตเธอ เพื่อทำให้แพรวเปิดใจและมีกำลังใจในการใช้ชีวิตอยู่ ส่วนเขาเป็นเอดส์เพราะผู้หญิงในอดีต ยาต้านเอาไม่อยู่แล้ว เขาก็เลยจากไปแบบที่ตามหาไม่เจอเลย) พ่อของคมชอบดื่มเหล้า ตอนนี้ป่วยหนักเลยไม่สามารถมางานรับปริญญาลูกได้ ยังไม่ทันจะไปฉลองกันเลย แม่ก็ฝากข้อความมาให้กลับด่วน

เกียรติ วา ปราย ไปกับคมด้วย เพื่อพบว่าพ่อเสียชีวิตแล้ว โดยปรายเข้าใจคมสุดๆ เพราะในอดีตนั้นแม่เคยป่วยจากไป แล้วไม่นานหลังจากนั้นพ่อก็ตรอมใจตามไป ปรายได้แต่ปลอบใจ ส่วนคมก็ไม่กล้าบอกความรู้สึกชอบปรายออกไป

บ้านที่ปรายปลูกโดนช่างโกง ภาวะเงินฝืดเคืองช่วงฟองสบู่แตกด้วย ทำให้ปรายยอมขาดทุนเอาหุ้นบางส่วนออกมา แล้วก็สร้างบ้านสำเร็จ แต่เพราะมีการปลดพนักงาน เธอทำงานดี เลยไม่ได้ย้ายกลับบ้านต่างจังหวัด ก็อยู่จนตำแหน่งใหญ่โต บ้านของเธอกลายเป็นแหล่งนัดพบของเพื่อนๆ ในวันหยุดแทน (ในตอนท้ายเรื่องนะ)

เกียรติเคยมีอะไรกับคนชื่อเจ ทีนี้เลิกกันไปเพราะถูกทิ้ง เจติดการพนัน กลับมาขอความช่วยเหลือ แต่เกียรติก็ปฏิเสธ และโดนขู่ว่าจะเอาไปฟ้องพ่อแม่เกียรติว่าเป็นเกย์ เกียรติให้ความช่วยเหลือวาที่บ้านนั้น โรงงานมีปัญหา แต่วาไม่รับเงิน ไม่อยากเป็นหนี้เพื่อน เกียรติเลยให้ปรายทำเป็นปล่อยกู้ผ่านการจำนองบ้าน ต่อมาความแตกเพราะปรายไปกับคม (แม่คมป่วย) วาไปจ่ายเงินเลยรู้ความจริง ก็จะยอมมอบตัวเองให้กับเกียรติ (แบบรู้ว่าเกียรติชอบมาตลอด) แต่เกียรติก็บอกว่ามิตรภาพสำคัญกว่าความเสน่หาเพียงชั่วข้ามคืน

พ่อแม่เกียรติรู้ความจริงจากเจ เกียรติจะตามไปจัดการปัญหาเอง กลับพบว่าเจถูกฆ่า และคนฆ่าก็เห็นเกียรติเลยยิงใส่ เกียรติบาดเจ็บสาหัสในเวลาเดียวกับที่หลินได้ทำการผ่าตัดแปลงเพศ (มีแฟนเป็นตำรวจรุ่นน้องของคม ที่ทำให้คมได้ยินเม้าท์มอยกัน และเรียกเพื่อนๆ ไปเยี่ยมหลินได้ทันเวลาว่าผ่าตัดแล้วนะ) หลินถูกที่ทำงานปลดออก เพราะเรื่องแปลงเพศ และเศรษฐกิจไม่ดี เลยทำให้หมดอาลัยตายอยาก แพรวไปหาและช่วยไว้ทัน พอพาส่งโรงพยาบาล กลับพบว่าเกียรติก็ถูกพามาส่งที่นี่ด้วย

สุดท้ายวากับแพรวทันดูใจเกียรติ เกียรติได้ขอโทษแพรวที่รักไม่ได้ ทั้งๆ ที่อยากจะรัก ขอบคุณวาที่เป็นเพื่อนที่ดี แล้วจับมือกันจนเกียรติจากไป เพื่อนๆ ทุกคนเศร้ามากกับการจากไปของเกียรติ วามักจะใช้หนี้เกียรติด้วยการทำบุญแล้วใส่ชื่อเกียรติแทน วากับแพรวเหมือนดูๆ กันอยู่แบบค่อยเป็นค่อยไป ส่วนคมเองนั้นสุดท้ายก็ได้บอกความในใจปราย ปรายก็ค่อยๆ ศึกษาดูใจกันไป

ลืมเล่าว่าเดิมทีวาจะแต่งงานกับมิงค์ แต่วาเองไม่พร้อมนะ พอเจอโรงงานเจ๊ง และกว่าจะฟื้นฟูกลับมาได้ด้วยการไปหุ้นกับอาทำอุปกรณ์ไอที ก็ได้บอกเลิกมิงค์และให้ไปหาคนใหม่ มิงค์เองก็ได้แต่งงานกับผู้ชายอีกคน ซึ่งสิ่งที่ทำให้วาบอกเลิกก็คือตอนเจอปัญหาได้เจอคำพูดที่ทำให้รู้สึกว่ามิงค์อาจจะไม่ได้รักวาจริงๆ

แพรวกับหลินเปิดร้านชยะรัตน์ด้วยกัน ตัดเสื้อผ้าขายจนมีชื่อเสียงโด่งดัง เพราะฝีมือการตัดเย็บชุดของหลิน ส่วนแพรวก็เป็นประชาสัมพันธ์ที่ดี ทำให้กิจการก้าวหน้ามีแต่คนอุดหนุนนั่นเอง

Bingo: https://www.facebook.com/groups/booksbingo/permalink/415853742544985/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/2788468496

Start 11.32 น. Tue 16 Apr 2019
End 15.48 น. Tue 16 Apr 2019
Review Date 23.26 น.​ Tue 16 Apr 2019

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s