33. Once Upon A Time…เมื่อหัวใจได้พบรัก / ศุวิลา

on

33. Once Upon A Time…เมื่อหัวใจได้พบรัก / ศุวิลา — เรื่องที่ 7 March 2019

33. Once Upon A Time...เมื่อหัวใจได้พบรัก / ศุวิลา

ชื่อเรื่อง – Once Upon A Time…เมื่อหัวใจได้พบรัก
ผู้แต่ง – ศุวิลา
สำนักพิมพ์ – แจ่มใส
จำนวนหน้า 416 หน้า
ราคา 249 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 สิงหาคม 2550

คำโปรย

เธอ… ซินเดอเรลล่าผู้เฝ้าตามหาเจ้าชายมานานแสนนาน
เขา… เจ้าชายรูปงาม แสนดี ผู้ที่ยังคงรอคอยให้เจ้าหญิงก้าวเข้ามาในชีวิต

แล้ววันหนึ่ง เทพนิยายรักก็เริ่มต้นขึ้น ณ กรุงลอนดอน เมื่อเจ้าหญิงพลาดท่าตกรถเมล์ ทำรองเท้าหล่น เจ้าชายจึงปรากฏตัวขึ้นช่วยรั้งไว้ไม่ให้สิ้นชีพ ทุกอย่างดูสดใส อ่อนหวาน งดงาม…แต่…เดี๋ยวก่อน…แล้ว ‘นายคนนั้น’ ที่ยืนเจ๋ออยู่ข้างๆ เจ้าชายมันเป็นใครกัน หน้าตาแย่แล้วยังปากเสียมากถึงมากที่สุด…หนอยยย นายมัน ‘เดอะ บีสท์’ ชัดๆ!

ความรักครั้งนี้ดูท่าจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบอย่างที่ฝันไว้ซะแล้ว ยิ่งมีความวุ่นวายจากอีกหลายชีวิตรอบตัวเข้ามาข้องเกี่ยว แต่ยังไงงานนี้เจ้าหญิงคนสวยขอสู้ตาย!!!

ตัวละคร
พีซ
ไรน์
แน้ท
เรน
เทมส์
หวาน (สวีทตี้)

รีวิวหลังอ่าน

ไม่อยากจะเชื่อว่าข้าพเจ้าจะดองนิยายเล่มนี้นานถึง 12 ปี ตั้งแต่สมัยข้าพเจ้าเรียนอยู่ปี 1 และได้เล่มนี้เป็นของขวัญวันเกิดจากเพื่อน เพราะหนังสือออกช่วงใกล้วันเกิด คือวันที่ 10 สิงหาคม 2550 แต่ข้าพเจ้าอ่านยังไม่จบคั่นหน้าไว้ ตอนย้ายบ้านก็ได้แต่บันทึกเก็บข้อมูลใน GoodReads ไว้ และวันนี้ข้าพเจ้าก็อ่านจบแล้ว

ด้วยความตั้งใจคือจำได้แค่ว่าเป็นเรื่องราวของนักเรียนไทยที่ไปเรียนต่อโทกันที่อังกฤษ แต่รายละเอียดจำไม่ได้แล้ว เพราะฉะนั้นจึงได้เริ่มอ่านใหม่ตั้งแต่แรกเลย ก็คิดนะว่าอ่านจบตอนนั้นกับตอนนี้ ความรู้สึกกับการอ่านจะเหมือนกันไหมนะ ^^

จริงๆ เราติดตามผลงานของพี่โน้ต ศุวิลามานานล่ะ ซึ่งอ่านตั้งแต่นามปากกา 1981 และอ่านเรื่องสั้นใน “ความรู้สึกดี…ที่เรียกว่ารัก” ชุดตัวเลข แล้วก็ชอบมาตลอดด้วยนะ ยิ่งเรื่องสั้นกี่เรื่องต่อกี่เรื่องคือฟินมาก อย่างเรื่อง “ปาฏิหาริย์รักต้องสาป” นิยายเล่มบางๆ ก็เป็นเรื่องที่เราชอบมากๆๆ ไหนจะชอบความหมายของนามปากกาที่แปลว่า “สายลม”​ ด้วย สำนวนการเขียนก็ถูกจริตเรา เนื้อเรื่องก็สนุก ทำให้ชอบมากมาย

ช่วงนี้เราทยอยตามอ่านเรื่องที่เราอ่านค้างไว้มานาน แต่ยังอ่านไม่จบ ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่ได้อ่านต่อจากที่อ่านค้างไว้หรอก เพราะจำเรื่องไม่ได้แล้ว ดองมานานสิบปีขนาดนี้ ก็ตั้งต้นอ่านใหม่นี่แหละ จะได้รู้เรื่องราวแบบต่อเนื่องกันไปเลย

การได้อ่านตอนนี้พบว่าจำนวน 412 หน้านี้ ถือว่าบางไปเลย เพราะเรารู้สึกว่าเรายังเสพเรื่องราวได้ไม่เต็มอิ่มเลย ฮ่าๆ มีถึง 3 คู่ให้ลุ้นกัน โดยมุมมองในแต่ละบทก็จะสลับกันเล่าไป ไม่ว่าจะพระนางคู่หลัก แล้วก็สลับไปที่แน้ท เทมส์ เรน ก็ว่ากันไป ทำให้อ่านเพลินๆ ดี แต่บางทีอ่านๆ อยู่ก็ต้องนั่งคิดนิดหนึ่งว่า บทนี้เล่าโดยมุมมองใครหว่า อ่านแล้วก็ผูกพันกับตัวละครจริงๆ นะ พออ่านจบก็ยังไม่อยากให้จบเลย

ชอบที่เอาเรื่องราวความรักโดยอิงกับความเพ้อฝันของพีซที่ฝันถึงเจ้าชายในฝันสุดหล่อ แต่สุดท้ายเรื่องราวของซินเดอเรลลา หรือเบลกับเดอะบีสท์จะดีกว่ากันนะ ความรักแบบไหนที่สัมผัสได้จริงๆ เจ้าชายในฝันกับเจ้าชายในชีวิตจริงจะเป็นคนเดียวกันหรือไม่

รวมๆ แล้วคืออ่านแล้วชอบค่ะ ลุ้นว่าเรื่องราวจะลงเอยยังไง ไม่มีประเด็นที่ชวนรำคาญใจจนทนไม่ได้ อ่านแล้วคิดถึง MSN ฮ่าๆ เพราะในเรื่องมีพูดถึงบ่อยๆ เวลาสนทนากันในกลุ่มแชท และคุยกันเรื่องงานไรงี้ หรือคุยเรื่องทั่วไปนั่นแหละ ฉันคิดถึงช่วงเวลาที่มี MSN จริงๆ นะ ^^

[สปอยล์]

พีซได้เจอกับเทมส์ เพราะเทมส์เก็บรองเท้าให้ เธอเลยเพ้อฝันประหนึ่งเจ้าชายเก็บรองเท้าแก้วของซินเดอเรลลาได้ แล้วมีคำพูดของไรน์ น้องชายของเทมส์มาพูดดับฝัน ทำเอาพีซไม่ชอบไรน์ แต่ก็มาเจอว่าไรน์คือเพื่อนร่วมคอร์สเรียนและพักอยู่หอพักเดียวกัน

เทมส์นัดเจอกับพีซ เธอก็ดีใจ แต่งตัวสวยไปเจอ แต่แน้ทก็ตามติดไปด้วย เพื่อนคนไทยที่เพิ่งรู้จัก ไหนจะไรน์ที่มาด้วย ซึ่งพีซบอกว่าต้องเป็นไม้กันแน้ทออกไป และสุดท้ายพีซก็ดีใจที่เทมส์ขอเบอร์ หลังจากนั้นก็เพ้อถึงเทมส์ตลอด ว่าแสนดีอย่างโน้นอย่างนี้ ดีงามแบบที่ไรน์เป็นน้องชายฟังแล้วยังหมั่นไส้ ฮ่าๆ

ไรน์จริงๆ แล้วชอบพีซ แอบถ่ายรูปไว้มากมายแล้วไม่ยอมให้พีซรู้ แต่วันที่พีซยืมคอมไปใช้ เพราะคอมตัวเองมีปัญหา ก็เจอกับภาพเป็นโฟลเดอร์เลย พีซหลบหน้าไรน์ แต่ไรน์ทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ส่วนเทมส์ก็นัดเจอแล้วสารภาพว่าชอบ ขอคบไรงี้ แต่พีซแน่ใจแล้วว่าแค่ปลื้มเทมส์ ไม่ได้รักเทมส์ เลยปฏิเสธไป จริงๆ เทมส์คงแค่ลองใจ เพราะรู้ว่าไรน์ชอบพีซแหละ จากนี้เลยขอเป็นพี่ชายของพีซแทน

พีซให้ Fast Track กับไรน์ บอกว่าจะเป็นคิวแรกที่จะพิจารณาเป็นแฟน เพราะว่าเพิ่งรู้จักกันแค่สองสัปดาห์เอง แต่ดันพูดเสียงดังและเข้าใจผิดคิดว่าไรน์จะย้ายออกไป จริงๆ คือเอากระเป๋าเดินทางขนเสื้อผ้าไปซักนั่นเอง คนอื่นๆ ในหอพักเลยได้ยินและเห็นเรื่องราวของสองคนนี้ ฮ่าๆ

ไรน์วางแผนกับแน้ทและเทมส์ ปลอมเป็นผีไปแกล้งพีซที่กลัวผีในวันฮัลโลวีน แต่ดันเจอผีจริงๆ คือแม่ของลอร่า (แบบด่าและไล่ให้ออกจากบ้านไป) ลอร่าคือคนที่พีซไปพักอยู่บ้านเดียวกันด้วย โดยที่พีซไม่รู้อะไรเลย (เพราะอ่านหนังสือแล้วปวดหัว ก็เลยนอนเร็วและปิดมือถือ) แต่มารู้ในวันต่อมา ซึ่งทำเอากลัวจนย้ายไปพักอีกที่แทน

ลืมเล่าว่ามีอยู่ช่วงพีซกลัวแน้ทไปเลย เพราะได้ยินจากไรน์ว่าแน้ทชอบพีซ แต่จริงๆ แน้ทแค่รู้สึกชอบแบบอยากเป็นเพื่อนสนิทด้วยไรงี้ ไม่ได้ชอบแบบหญิงๆ แน้ททำงานที่ร้านอาหารไทย มักจะชอบถกเถียงกับเมฆ ที่จริงๆ แล้วเมฆแอบชอบแน้ทมานาน และเป็นพ่อหมอที่ดูดวงแม่นมากมาย แน้ทได้เจอกับเรน ที่ปากเสียทำเอาเธอไม่ชอบขี้หน้า แล้วก็ว่าไปแรงๆ

แต่แล้วเรนก็คือเพื่อนเทมส์ ที่ได้เจอกันอีกทีในวันลอยกระทง ที่เธอต้องประกวดนางนพมาศ แล้วดันชนะอีก ซึ่งเจ้าของร้านบอกว่าขอให้ไปประกวดหน่อย จะให้วันหยุดเพื่ออ่านหนังสือ และให้ของรางวัลไปเลย ก็เลยยอมประกวดแบบจำยอมไป พอได้เจอเรนก็อารมณ์เสียอีก แต่เขาก็ตามตื๊อเธอต่อไป จุดแตกหักคือดันชวนเธอไปบ้านของฮันนี่ น้องของเพื่อนสนิทเรน แล้วเจอฮันนี่มารยาทำน้ำหกใส่ตัวเอง แต่หาว่าแน้ททำ แล้วเรนพูดเหมือนไม่เชื่อใจแน้ท แน้ทเลยไม่พูดด้วยอีกเลย

ตอนแรกทุกคนไม่ชอบใจที่เรนทำแบบนี้ พีซนี่โมโหมาก ส่วนไรน์กลายเป็นคนกลางไปเลย ไปจนถึงพีซไม่อยากพูดกับเทมส์ แต่ต่อมาเทมส์ก็บอกนะว่ามองในมุมเรนก็คือจะบอกว่าไม่เชื่อฮันนี่ก็ไม่ได้ เห็นกันมานาน แต่เขาก็คงอยากได้คำตอบที่ชัดเจนเหมือนนิสัยแน้ทว่าแน้ทไม่ได้ทำนะ พอพีซเริ่มคิดตามก็เลยเริ่มวางแผนให้คืนดีกันล่ะ

เพราะเทมส์ได้เจอกับหวาน พี่สาวของฮันนี่ ซึ่งหวานมีรสนิยมชอบผู้ชายที่ไม่ค่อยดีนัก แล้วด้วยความที่หวานลากออกมาจากบ้าน เพื่อให้เรนอยู่กับฮันนี่ แล้วดันเจอคนที่เคยคบกับหวานเข้าใจผิดคิดว่าเทมส์กับหวานคบกัน แล้วเทมส์ไม่เคยใช้กำลัง ก็โดนต่อยสิฮับบบบ แต่ก็รู้สึกว่าห่วงหวาน ไม่เคยรู้สึกแบบนี้กับใคร จนสุดท้ายก็พยายามจีบต่อไป จริงๆ หวานมีปมคือเคยมีผู้ชายแสนดีมาจีบ แต่จริงๆ หลอกกัน เพราะต้องการแค่พนันกัน พอรู้เข้าเลยเลิกไป แล้วคบแต่ผู้ชายที่ไม่ดี แต่สุดท้ายด้วยความซื่อแบบที่เป็นคนดีจริงๆ ของเทมส์ ก็ทำให้หวานชอบจนได้

ทุกคนวางแผนให้แน้ทคืนดีกับเรน ด้วยการที่ให้ไปทำข้าวต้มกุ้งที่หอพักเรน โดยไม่บอกว่าใครป่วย แล้วก็จัดการขังไว้ด้วยกัน มีฮันนี่โผล่มาเป็นอุปสรรคอย่างงงๆ แต่สุดท้ายก็เรียบร้อย โดยไรน์กับพีซแอบดูที่ระเบียง (ปีนขึ้นไป) จนเกือบโดนข้างบ้านโทรแจ้งตำรวจ แล้วสุดท้ายก็โดนเท เพราะทั้งสองที่ลงเอยกันแล้ว และโกรธที่รู้ว่าแอบดูตั้งแต่แรก (จนถึงตอนจุ๊บปากกันหลายรอบ) ก็เลยปล่อยพีซกับไรน์ที่ระเบียงต่อไป พีซกับไรน์มีกุญแจห้องเรนก็เลยทำเป็นไม่คืนให้ละกัน แกล้งคืนบ้างไรงี้ พอคบกันก็กลายเป็นว่าเรนกับแน้ทตัวติดกันยิ่งกว่าปาท่องโก๋ ทำเอาเพื่อนๆ หมั่นไส้กันหนักเลยทีเดียว ส่วนเมฆที่ดูดวงแม่นมากของทุกคนเลย ก็ได้แต่ทำใจไว้แล้ว เพราะยังไงแน้ทก็คิดกับเขาแค่เพื่อน

วันเกิดเทมส์ ไม่มีข้อความใดๆ จากหวาน ซึ่งยังไม่ได้คบกัน แต่แล้วเพื่อนๆ ก็เซอร์ไพรส์ตอนใกล้เที่ยงคืน ด้วยการให้ตามล่าหาไอเทม แล้วก็ได้เจอหวานกลางสะพานแม่น้ำเทมส์พร้อมกับเค้กวันเกิด ทั้งสองคุยเปิดใจกัน แล้วจากนั้นก็คบหากัน

วกกลับมาที่คู่หลัก พีซได้อาจารย์ที่ปรึกษาคืออาจารย์ที่หน้าตาดีมากๆ และเคยเจอกันแบบที่เขาเล่นมายากลใส่เธอ ทำให้ไรน์เห็นความเพ้อของพีซก็มักจะน้อยใจ จนถอยห่างออกมา เทมส์สังเกตเห็น ก็บอกพีซเรื่องนี้ ไรน์พยายามแต่งตัวให้ดูดีขึ้น เพื่อจะได้ดีในสายตาพีซ ซึ่งจริงๆ พีซไม่ได้คิดอะไรแบบนั้นเลย เพราะเทมส์กับอาจารย์ที่ปรึกษาก็คือคนที่ปลื้ม แต่คนที่รักและเป็นเจ้าชายในใจก็คือไรน์เท่านั้น

ครบ 1 ปีจากวันที่ให้ Fast Track มีงานที่หอพักนั้นพอดี พีซเลยแกล้งทำเป็นบอกว่าจะขอคืน แล้วทำให้ไรน์ตกใจ จากนั้นก็แกล้งพูดว่าเจอคนใหม่ที่ถูกใจ ไรน์ก็พร้อมปล่อยมือจากไป พีซอดขำไม่ไหว เลยบอกความจริงไป สุดท้ายไรน์ก็ชิงบอกรักก่อน แล้วก็ลงเอยกันได้แบบกอดๆ กันไป คนที่หอพักเห็นอีกแล้วจ้าาา แล้วก็แซวว่าจะเป็นตำนานประจำหอพักไปแล้ว แน้ทเองก็พูดประมาณว่าได้ยินตั้งแต่เรื่องเอารถเข็นจากห้างมาไว้ที่หอพักแล้ว (เอามาเข็นเสื้อผ้าไปซักแทน) ต่อจากนั้นพีซกับไรน์สวีทกันที่สะพาน ในที่สุดก็ลงเอยกันได้

ปิดท้ายด้วยตอนพิเศษจากเรน ที่เล่าว่าแม่กับน้องสาวชื่อรุ้ง พยายามหาสะใภ้เข้าบ้าน มีไปดูหมอด้วยไรงี้ แต่สุดท้ายเรนก็บอกกับแม่ หลังจากได้เจอแน้ทว่า ได้เจอว่าที่ลูกสะใภ้แล้วนะ ก็แอบเสียดายว่าไม่มีความในใจของแน้ทกับเรนหลังจากคบกัน รวมถึงเรื่องราวในมุมของหวานกับเทมส์ด้วย

Bingo: https://www.facebook.com/groups/booksbingo/permalink/403890107074682/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/2221883154

ครั้งที่ 1
อ่านเมื่อปี 2550 (หลังเดือนสิงหาคมแน่นอน) ค้างไว้ถึงหน้า 112 เล่มนี้เป็นของขวัญวันเกิดที่ได้จากเพื่อนตอนเราเรียนปี 1

ครั้งที่ 2
Start 23.15 น. Tue 12 Mar 2019
End 19.29 น. Sun 24 Mar 2019
Review Date 21.44 น. Sun 24 Mar 2019

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s