30. รหัสลับหลันถิงซวี่ 1-2 (兰亭序密码) ชุดปริศนาแห่งต้าถัง 1 (大唐懸疑錄 1) / Tang Yin (唐隐)

on

30. รหัสลับหลันถิงซวี่ 1-2 (兰亭序密码) ชุดปริศนาแห่งต้าถัง 1 (大唐懸疑錄 1) / Tang Yin (唐隐) เขียน Wisnu แปล — เรื่องที่ 4 March 2019

30. รหัสลับหลันถิงซวี่ 1-2 (兰亭序密码) ชุดปริศนาแห่งต้าถัง 1 (大唐懸疑錄 1) / Tang Yin (唐隐)

ชื่อเรื่อง – รหัสลับหลันถิงซวี่ 1-2 (兰亭序密码) ชุดปริศนาแห่งต้าถัง 1 (大唐懸疑錄 1)
ผู้แต่ง – Tang Yin (唐隐) เขียน Wisnu แปล
สำนักพิมพ์ – เอ็นเธอร์บุ๊คส์
จำนวนหน้า 352+328 หน้า
ราคา 499 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 ตุลาคม 2560

คำโปรย

อัครเสนาบดีแห่งราชสำนักต้าถังถูกลอบสังหารอย่างอุกอาจ องค์จักรพรรดิถังเซี่ยนจงพิโรธดั่งไฟโหม ขุนนางน้อยใหญ่ร้อนรนเร่งหาตัวคนร้าย

ทว่าท่ามกลางความปั่นป่วนสับสนและวุ่นวาย บทคัดลอก ‘อารัมภกถาหลันถิง’ ลายมืออัครเสนาบดีผู้ล่วงลับ กลับถูกส่งมาให้ ‘เผยเสวียนจิ้ง’ อย่างเงียบงันตามคำสัญญาว่ามันเป็นของขวัญแต่งงานของนาง

แม้นางกับเขาเคยพบพานกันเพียงหนึ่งวัน แต่เผยเสวียนจิ้งทราบดีว่าบทคัดลอกกวีนี้หาใช่เพียงของขวัญธรรมดา ทว่าเป็นเบาะแสสำคัญของการลอบสังหารและความลับอีกนานา ที่อัครเสนาบดีฝากไว้ให้นางไขปริศนาในฐานะ ‘นักสืบหญิงเทวดา’ ที่ผู้คนร่ำลือกันไม่รู้สิ้น!

ตัวละคร
เผยเสวียนจิ้ง 15 ปี ⇒ 19 ปี ⇒ 22 ปี
ชุยเหมี่ยว
หลี่เฮ่อ (ฉางจี๋)

รีวิวหลังอ่าน

กว่าจะเข้าคดีก็ปาไปครึ่งเล่มแรกเลยจ้า ทำเอาอ่านไปเนือยๆ ไป แต่ก็ทึ่งในคนแปลจริงๆ นะ เรื่องนี้ยากจริงๆ ขนาดเราอ่านเฉยๆ ยังรู้สึกมึนๆ งงๆ เลย ปริศนามากมายที่ท่านอัครเสนาบดีทิ้งไว้ให้ ก็ชวนให้สงสัยว่าเอ๊ะ แล้วจะยังไงต่อล่ะ

นี่อ่านไปก็ยังไม่รู้ว่าใครเป็นพระเอกกันแน่ ระหว่างชุยเหมี่ยว หมอที่เผยเสวียนจิ้งเจอบ่อยๆ หรือหลี่เฮ่อ ที่เป็นคู่หมั้นของเผยเสวียนจิ้งตั้งแต่อายุ 15 ปี แต่ยังไม่ออกมาให้เราได้พบเจอเลย แถมในเรื่องบอกว่าหายไปไหนนี่แหละ เราเพิ่งอ่านจบเล่มแรก ก็ยังไม่รู้ นี่ก็ดองรีวิวมาครึ่งเดือน ถ้าไม่รีบเขียน จะลืมจริงๆ ฮาาา พอดีคิวเล่ม 2 ได้มาแล้ว แต่ไม่ว่างไปรับอ่ะนะ กว่าจะได้อ่านอีกทีน่าจะอีกนานเลยแหละ

สำหรับเรื่องนี้เป็นนิยายแนวสืบสวนที่ตัวละครเกือบทุกตัวละคร มีตัวตนจริงๆ ในประวัติศาสตร์ คนเขียนได้ทิ้งปริศนาให้สงสัยมากมาย แล้วเผยเสวียนจิ้งเองนั้น ก็ไม่ได้เมพอะไรแบบที่ว่าแก้ปัญหาทุกอย่างได้ตลอด เลยอ่านแล้วรู้สึกว่าเธอก็คือคนธรรมดา ที่บังเอิญเป็นคนช่างสังเกต และช่วยพ่อคลี่คลายคดีจนมีชื่อเสียงนั่นเอง อย่างอารมณ์รักโลภโกรธหลง หรือว่าผิดพลาดในหลายๆ อย่าง ก็ยังมีให้พบเห็น เลยไม่รู้สึกถึงความเว่อร์ของตัวละครอย่างนางเอก

รวมๆ แล้วอ่านเพลินๆ ดีค่ะ ลุ้นว่าใครกันนะที่ช่างกล้าฆ่าท่านอัครเสนาบดี ที่เหนือคนทั่วใต้หล้า แต่อยู่ใต้จักรพรรดิเท่านั้น ชุด “ปริศนาแห่งต้าถัง” นี้ มีอีกหลายๆ เรื่องให้ได้ตามกันต่อนะคะ ลองมาอ่านกันค่ะ ^^

/* มารีวิวต่อ หลังจากดองไปเป็นปี ฮาาาา

ดีว่าเป็นคนที่ชอบเขียนสรุปเรื่องย่อเก็บไว้ เลยได้ย้อนกลับไปอ่าน ก่อนจะอ่านเล่ม 2 ต่อ ซึ่งก็ต่อติดแหละ ถึงจะงงๆ ว่าใครเป็นใครต่อไป แต่ก็อ่านไปได้จนจบ รู้สึกเล่ม 2 สนุกกว่าเล่มแรกที่ออกแนวเนือยๆ ไป

แต่เพราะเราจำใครแทบไม่ได้เลย อ่านๆ ไปจนถึงเฉลย ก็ได้แต่จับใจความเอาว่าเรื่องคงเป็นแบบนี้ และสิ่งที่เกิดขึ้นเพราะแบบนี้ แต่เราไม่สามารถให้รายละเอียดใดๆ ได้เลย ฮ่าๆๆ ขนาดเรื่องที่ว่าใครฆ่าอัครเสนาบดีกันแน่ เราก็ไม่รู้จ้า นี่ก็ยังคิดว่าหรือจะมีบอกในเล่มต่อๆ ไปของชุดนี้นะ ส่วนใครเป็นพระเอก เราก็แอบเดาได้แล้วแหละ แม้บทจะยังไม่ค่อยน่าไว้วางใจสักเท่าไร ฮ่าๆๆ

สำนวนแปลดีงามมากจริงๆ แต่สิ่งที่น่าเจ็บใจคือความจำปลาทองของเราเอง อ่านแล้วเข้าไม่ถึงในหลายๆ อย่าง จำตัวละครไม่ได้ และอะไรอีกหลายสิ่ง คือถ้าเข้าใจและจำได้เนี่ย คงจะอ่านสนุกกว่านี้จริงๆ นี่อ่านไปในหัวว่างเปล่ามาก นี่ใครหว่า นี่เขาคุยกันถึงยุคไหนเนี่ย ใครเหรอ ข้าจำไม่ได้ ข้างง ข้าไม่เข้าใจ มันจะวนไปวนมาแบบนี้เกือบจะตลอดเรื่องเลย

อุตส่าห์อ่านแล้วรู้สึกเนือยๆ มาเกือบตลอดเรื่อง พอตอนกำลังมันและสนุกแบบลุ้นว่าจะเป็นยังไงต่อ อ้าววววว อยู่ดีๆ ก็จบเล่มจ้าาาา ฮ่าๆ นี่จะทำให้อยากอ่านเรื่องต่อไปของชุดนี้ใช่ไหมคะคนเขียน มาทิ้งปริศนาให้คาใจ แล้วก็ได้แต่แบบว่าแง่ๆๆ นี่ข้าจะต้องจดรายละเอียดเก็บไว้บ้างไหม ก่อนจะอ่านต่อ ฮ่าๆๆๆ

รวมๆ แล้วเป็นเรื่องที่อ่านยากพอควรค่ะ และตัวละครเยอะแยะไปหมด อ่านๆ ไปข้าก็ไม่สามารถแยกได้ว่าใครดีใครร้าย และแยกไม่ออกด้วยว่าใครเป็นใคร ฮ่าๆๆๆ ถึงเราจะชอบอ่านนิยายแนวสืบสวน แต่เรื่องนี้สำหรับเราแอบยากเกินไปจริงๆ แหละค่ะ เพราะยากเกินไปก็เลยทำให้เข้าไม่ถึงในหลายๆ ส่วนค่ะ แต่ในส่วนของการแปลต้องยกนิ้วให้จริงๆ ค่ะ แปลได้ดีเยี่ยม และบทกลอนแปลออกมาได้ไพเราะมากๆ ค่ะ

[สปอยล์]

เล่ม 1

เผยเสวียนจิ้งเจอเหตุการณ์ที่วัดแห่งหนึ่ง ได้เจอกับชุยเหมี่ยว แล้วก็ได้เจอกับเด็กหนุ่มคนหนึ่ง ที่อยู่กับท่านปู่ที่อยู่มาหลายยุคสมัย แล้วจู่ๆ นางก็สลบไป ฟื้นมาอีกทีก็มาถึงบ้านของลุงแล้ว ที่เป็นขุนนางในเมืองหลวงนั่นเอง แล้วพอเจอกับชุยเหมี่ยว เขาก็ทำเป็นว่านางแค่ฝันไปเอง เราไม่เคยเจอกันซะหน่อย

คนที่พาเผยเสวียนจิ้งมาส่ง ชื่ออะไรเราลืมล่ะ ตอนแรกก็ชวนสงสัยนะ แต่จริงๆ แล้วน่าสงสารมาก วันหนึ่งลุงของเผยเสวียนจิ้งถูกทำร้าย แล้วก็มีท่านอัครเสนาบดีมาเยี่ยมนี่แหละ ท่านอัครเสนาบดีมาเจอนางเอกแค่ครั้งเดียว ก็รู้สึกว่านางน่าไว้วางใจมั้ง แล้วต่อมาคนที่พามาส่ง แล้วเป็นพ่อบ้านของลุงนี่แหละ ได้บอกนางเอกให้เอาหมวกให้ลุงใส่นะ ถ้าลุงจะไปทำงาน แล้ววันนั้นท่านอัครเสนาบดีก็ถูกฆ่าตาย ส่วนลุงนางเอกก็โดนทำร้ายบาดเจ็บ แต่พ่อบ้านช่วยไว้แบบที่ว่าแขนขาด และไม่นานก็ขาดใจตายไป

นางเอกพยายามสืบหาข้อมูลกับชุยเหมี่ยว สืบๆ ไป โดนแม่นางจับตัวไป ความจริงคือ เด็กสาวคือเด็กหนุ่มที่นางเอกเจอตอนไปวัด แล้วจริงๆ คือลูกสาวของพ่อบ้าน ที่พ่อบ้านฝากให้นางเอกตามหาก่อนที่เขาจะตายจากไป แม่นางที่จับตัวไปคือคนที่เลี้ยงดูลูกสาวของพ่อบ้านมาตลอด สุดท้ายก็ได้การปล่อยตัวกลับมา จริงๆ ยื่นเงื่อนไขว่า ฮ่องเต้จะต้องไม่ใส่ร้ายตระกูลจาง เพราะไม่ได้ทำจริงๆ เป็นแค่แพะนะ แต่ต่อให้จักรพรรดิจะรู้ ก็ตั้งใจจะให้ตระกูลจางเป็นแพะแหละนะ แล้วคนก็โดนประหารไปโดยช่วยอะไรไม่ได้เลย

เผยเสวียนจิ้งคิดถึงคู่หมั้นตัวเองตลอด ที่ได้ข่าวว่าเขาหายไป แล้วตอนนี้นางก็พร้อมแล้วที่จะเดินทางเพื่อไปแต่งงานกับคู่หมั้นนั่นเอง ก็จบเล่ม 1 ประมาณนี้แหละ เรายังเดาว่าต่อไปจะเป็นยังไง

เล่ม 2

เผยเสวียนจิ้งไปยังไม่ถึงบ้านของหลี่เฮ่อสักที มีอุปสรรคตลอด คนตระกูลหานที่มาดูแลก็มีท่าทีชวนสงสัย เลยทำให้เธอตัดสินใจหนีออกมา แล้วก็ไปกับชุยเหมี่ยวสองคน ซึ่งระหว่างทางก็เจอเรื่องไฟไหม้ แล้วดันโดนจับ จักรพรรดิส่งถูลู่อะไรสักอย่างมาจับตัวสองคนนี้ ส่วนเสนาบดีเฉวียนที่เป็นญาติกับกัวเฟยก็คอยขัดตลอด ทำให้เผยเสวียนจิ้งหาทางรอดได้ โดยชุยเหมี่ยวทำเป็นพูดจาทำให้ถูกโบยหนักมากมาย เผยเสวียนจิ้งถูกแยกไปอีกที่

แล้วต่อมาเนี่ยเหนียง อิ่งเหนียง ไรนี่แหละ เราก็จำไม่ได้ ก็มาช่วยไว้ แล้วก็กลับไปช่วยชุยเหมี่ยว เผยเสวียนจิ้งเลยล่วงหน้าไปหาหลี่เฮ่อก่อน ไปถึงกลับพบว่าเขาตายจากแล้ว เพราะป่วยหนักมาตลอด เจอแต่น้องชายชื่ออะไรเราก็จำไม่ได้ ฮ่าๆๆ น้องชายเป็นคนที่สมองหยุดอยู่ที่เด็ก ความจำดีเยี่ยม จำกลอนของพี่ชายได้หมด กว่าจะยอมรับเผยเสวียนจิ้งเป็นพี่สะใภ้ก็ใช้เวลาระยะหนึ่ง

เนี่ยเหนียงชวนไปท่องโลกด้วยกัน แต่เผยเสวียนจิ้งปฏิเสธ ต่อมาหมอชุยเหมี่ยวตามมาก็มาอยู่ช่วยเรื่องงานศพก่อน แล้วก็กลายเป็นพี่ชายสามน้ำของน้องชายหลี่เฮ่อไปได้ มีคนบุกมาทำร้ายและทำให้น้องชายยอมตกอยู่ในภวังค์นั้นตลอดไป (เพื่อหลอกตัวเองว่าพี่ชายยังไม่ตาย) แล้วก็ไม่ยอมฟื้นสักที ส่วนคนที่บุกมาก็คือคนเดียวกับที่ปลอมตัวด้วยการติดหนวดปลอม แล้วก็ก่อนจะตายเพราะน้องชายหลี่เฮ่อแทงนั้น ก็ได้เอาเลือดมาป้ายตัวเองครึ่งหน้า

ตามสืบไปมาเพื่อพบว่าคนนั้นก็คือคนที่เอาขวดลงทองของเผยเสวียนจิ้งไปด้วย แล้วจริงๆ เป็นลูกหลานของใครสักคนที่ต้องการรักษาอะไรไว้ (เราจำไม่ได้ แหะๆๆ) เผยเสวียนจิ้งหาวิธีกลับเมืองได้ โดยไปติดต่อกับถูลู่อะไรนั่น แล้วก็กลับไปอย่างเปิดเผย ส่วนหมอชุยเหมี่ยวถูกเสนาบดีเฉวียนไล่ฆ่าจ้าาาา

เผยเสวียนจิ้งหาปริศนาเจอแล้ว เลยไปพบกับจักรพรรดิ แล้วก็บอกว่าจริงๆ อดีตจักรพรรดิเป็นคนเขียนอารัมภบทหลันถิงขึ้นมา โดยส่วนครึ่งแรกของจริง ส่วนครึ่งหลังเป็นของตระกูลหลี่อะไรนี่แหละ แล้วก็เอามาผสมกัน เผยเสวียนจิ้งบอกว่าต่อจากนี้จะไปปฏิบัติธรรมที่อาศรม จะเข้าทางธรรม จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับทางโลก

ได้เจอกับชุยเหมี่ยวโผล่มาหาตอนที่น้องชายหลี่เฮ่อหายไป (หมอชุยเหมี่ยวบอกว่าจะกลับมาก็ตอนที่เขาจากไป) เผยจิ้งบอกว่ารู้นะว่าหมอชุยเหมี่ยวมีจุดประสงค์ทำอะไรสักอย่างตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอกันในเรือนผู้เฒ่าแล้ว และเขาก็ยอมรับแหละนะ หลายๆ ครั้งช่วยไว้ก็รับความช่วยเหลือ แต่ตอนไหนที่ไว้ใจไม่ได้ เผยจิ้งก็หาทางสลัดออกไปได้ ก็จบเล่มด้วยการพูดคุยที่ชวนเรางงว่าตกลงเรื่องจะเป็นยังไงต่อหว่า ฮ่าๆๆๆ

เล่ม 1
Start 14.14 น. Sat 21 Apr 2018
End 12.00 น. Sun 22 Apr 2018
Review Date 15.30 น. Thu 3 May 2018

เล่ม 2
Start 8.42 น. Wed 6 Mar 2019
End 15.10 น. Fri 8 Mar 2019
Review Date 14.29 น. Mon 11 Mar 2019

Bingo: https://www.facebook.com/groups/booksbingo/permalink/397332547730438/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/2234154302

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s