26. รักเพียงเธอ (最美遇见你) / กู้ซีเจวี๋ย (顾西爵)

26. รักเพียงเธอ (最美遇见你 — Meeting you in my beautiful years) / กู้ซีเจวี๋ย (顾西爵) เขียน ยูมิน แปล — เรื่องที่ 13 February 2019

26. รักเพียงเธอ (最美遇见你) / กู้ซีเจวี๋ย (顾西爵)

ชื่อเรื่อง – รักเพียงเธอ (最美遇见你 — Meeting you in my beautiful years)
ผู้แต่ง – กู้ซีเจวี๋ย (顾西爵) เขียน ยูมิน แปล
สำนักพิมพ์ – อรุณ
จำนวนหน้า 482 หน้า
ราคา 395 บาท
พิมพ์ครั้งแรก ตุลาคม 2561

คำโปรย

มาลุ้นกับความรักที่มิอาจลืมเลือนของ “สวีโม่ถิง” หนุ่มหล่อ พ่อรวย เรียนเก่ง กีฬาเลิศ ที่แอบรัก “หลี่อันหนิง” เพื่อนสาวสายวิทย์ต่างห้อง มาตั้งแต่มัธยมปลาย แต่เมื่อเขาข่มความอาย ส่งจดหมายสารภาพรักให้เธอ กลับต้องคอตก เพราะไร้คำตอบกลับจึงตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศ โดยหารู้ไม่ว่า ณ วันนั้น เธอประสบอุบัติเหตุเข้าเสียก่อน

เมื่อยังรักปักใจ เขาเลยกลับมาหาเธอ การกลับมาครั้งนี้ เขาทุ่มหมดหน้าตักกับการวางกับดักเกมรัก ใช้สารพัดวิธีการเพื่อผูกมัดเธอ ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็เอาด้วยกล เพื่อให้เขากลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเธอ

ตัวละคร
หลี่อันหนิง อายุ 24 ปี
สวีโม่ถิง อายุ 25 ปี
เหมาเสี่ยวซวี่ อายุ 25 ปี
ซูสวิน
พานชิงชิง อายุ 14 ปี ⇒ 27 ปี
โจวจิ่นเฉิง อายุ 24 ปี ⇒ 37 ปี

รีวิวหลังอ่าน

เป็นหนังสือเล่มเดียวที่เราซื้อจากงานหนังสือเดือนตุลาคม 2561 แต่เป็นเล่มที่ทรมานใจเราที่สุดในโลกเลย ฮ่าๆๆ โดนยั่วยุให้ซื้อเพราะรีวิวของคนที่อ่านแล้วบอกว่า ใครที่ชอบเซียวไน่ต้าเสินจากเวยเวย จะต้องชอบแน่นอน แต่ความเป็นจริงแล้ว มันไม่ใช่ทุกคนที่ชอบเซียวไน่หรือชอบเรื่องเวยเวย จะต้องอ่านแล้วชอบเรื่องนี้จริงๆ นะ

ถ้าให้เราวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่อ่านเกือบไม่รอด น่าจะเป็นเพราะการบรรยายของผู้เขียนด้วย คือมันอ่านแล้วน่าเบื่อมากๆ น่าเบื่อไม่พอ งงอีกต่างหาก ฮ่าๆๆ คืองงว่าใครพูดกันแน่ นี่อ่านจนจบยังจำไม่ได้เลยว่าใครเป็นใคร คนไหนคือเพื่อนพระเอก คนไหนคือเพื่อนนางเอก คนนี้คือใครเราก็งงอีก เหมือนเอ่ยขึ้นลอยๆ แบบไม่มีคำอธิบายชัดเจน พออ่านไปเรื่อยๆ ก็งงจนเลิกที่จะอ่านวนย่อหน้าที่งงไปล่ะ เพราะอ่านวนไปก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดี

นางเอกเล่นมุกเยอะไป แต่ว่าแต่ละมุกเราเข้าไม่ถึงเลย ไม่เข้าใจด้วย และขำไม่ออก ฮ่าๆๆ เพราะไม่รู้ว่าขำอะไรไง ส่วนพระเอกนั้นจริงๆ ถามว่านิสัยคล้ายเซียวไน่ไหม ก็คล้ายนะ และอาจจะร้ายกว่า แต่อย่างที่บอกไว้ก็คือ เพราะการบรรยายเรื่องราวของผู้เขียนที่ไปไม่สุดสักทาง ทำให้เราไม่อินกับการกระทำของพระเอกเลยจ้าาาา

ส่วนที่สำคัญของเรื่องคือตอนที่พระเอกส่งจดหมายไปให้ แล้วนางเอกเกิดอุบัติเหตุ เลยไม่รู้เรื่องจดหมายนั้น แต่พอเอ่ยถึงจริงๆ กลับเอ่ยถึงแค่นิดๆ หน่อยๆ นี่อ่านจนจบ เรายังงงๆ ว่านางเอกรู้ตอนไหนว่าพระเอกเคยเขียนจดหมายรักให้ ฮ่าๆๆๆ แล้วพระเอกจีบนางเอกติดตอนไหน ก็เพราะเราอ่านแล้วงงไง ก็เลยไม่รู้ว่าเกิดขึ้นตอนไหนจริงๆ แต่ส่วนสำคัญคือเรื่องจดหมายเนี่ย แทนที่จะขยี้อารมณ์ตอนนี้ ก็ไม่ทำจ้าาาา

เราคิดว่าผู้เขียนทำได้ดีในการบรรยายด้วยสรรพนามบุรุษที่ 1 อย่างในตอนพิเศษของโจวจิ่นเฉิงกับพานชิงชิงอ่ะ เป็นตอนที่เราอ่านแล้วลื่นไหลที่สุดเลย แต่พอเป็นการบรรยายแบบปกติเนี่ย มันอ่านไม่รอดจริงๆ นี่ก็เกือบจะถอดใจเลิกอ่านไปแล้ว แต่เพราะเราเป็นคนที่แบบว่าไม่อยากอ่านอะไรที่ไว้กลางทาง เลยต้องทรมานใจเข็นจนจบ ฮ่าๆๆๆๆ

จริงๆ ชอบตอนพิเศษทั้งสองคู่เลยนะ แต่เหมือนไปไม่สุดอีกแล้วจ้าาาา เรื่องที่อยากรู้ก็จบไปดื้อๆ แบบนั้น ข้างงเว้ยยยย ฮ่าๆๆๆ ตอนพิเศษของเหยาๆ ข้าก็งงว่าแล้วจางจื่อเยี่ยนล่ะ ที่ซูสวินบอกว่าจะแต่งงานด้วย หายไปไหน ไม่มีเอ่ยถึงอีกเลย แล้วไหนจะตอนพิเศษของพานชิงชิงที่สรุปว่าชิงชิงความจำเสื่อมจริงๆ เหรอ จำโจวจิ่นเฉิงไม่ได้จริงๆ เหรออออ แง่ๆๆๆ

สรุปแล้วจริงๆ เราชอบแนวแบบนี้นะ รู้สึกฟีลกู้ดดี อ่านสบายๆ แต่อาจจะเพราะการบรรยายของผู้เขียนที่สร้างความงงและความง่วงจนน่าเบื่อให้กับเรา ทำให้เรารู้สึกไม่ชอบเรื่องนี้เลยจริงๆ แม้บุคลิกของพระเอกจะคล้ายๆ กับเซียวไน่ที่รักของเราก็ตาม โทนเรื่องคล้ายกัน แต่เหมือนเราเข้าไม่ถึงส่วนที่ควรขำหรือความหวานของเรื่องเลยจริงๆ

ที่คั่นและโปสการ์ด

26. รักเพียงเธอ (最美遇见你) / กู้ซีเจวี๋ย (顾西爵)

26. รักเพียงเธอ (最美遇见你) / กู้ซีเจวี๋ย (顾西爵)

[สปอยล์]

หลี่อันหนิงเรียนป.โท สาขาฟิสิกส์ ที่เมืองเจียงนิ่ง ได้เจอกับสวีโม่ถิง ชายหนุ่มที่เรียนป.โท ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หลายครั้งเธอบังเอิญเจอเขา (หรือเปล่าหว่า) แล้วจู่ๆ เขาก็เข้ามาตีสนิท และจีบเธอจนเป็นแฟนกันไปแบบงงๆ

ทุกคนรอบตัวไม่ว่าจะเพื่อนเขาหรือเพื่อนเธอจะเรียกเธอว่าพี่สะใภ้กับน้องเขย แล้วก็หยอดมุกอะไรก็ไม่รู้ (เราไม่เข้าใจเลยสักมุก) ขำไม่ออกจริงๆ

หลี่อันหนิงอยู่กับแม่ ส่วนพ่อนั้นเป็นเจ้าของบริษัทขนาดใหญ่ ซึ่งหย่ากับแม่แล้วไปแต่งงานกับโจวซี (พี่สาวของโจวจิ่นเฉิง) ตอนแรกพ่อได้หลี่อันหนิงไปอยู่ด้วย แต่เพราะเธอเกิดอุบัติเหตุตอนม.ปลายก่อน ฟื้นมาก็บอกแต่ว่าจะอยู่กับแม่ พ่อเลยให้อยู่กับแม่ สองพ่อลูกก็ไม่สนิทกันสักเท่าไร ส่วนโจวซีนั้น เธอก็เข้าหน้าไม่ติด

และเพราะอุบัติเหตุนี้ ทำให้เธอไม่รู้เรื่องจดหมายของสวีโม่ถิง ที่เคยส่งให้ตอนมัธยม สุดท้ายโจวจิ่นเฉิงส่งคืนมาให้สวีโม่ถิงก่อนที่ทั้งสองจะแต่งงานไม่นาน จดหมายเปื้อนเลือดไปเกือบหมด (ทำให้สวีโม่ถิงเพิ่งรู้ว่าเพราะเหตุนี้เองเธอเลยไม่เคยรู้ว่าเขารักเธอมานานแล้ว) สวีโม่ถิงเอามาอ่านให้ฟังหลังแต่งงาน

ทั้งสองแต่งงานกันไวมาก เพราะพ่อเธอเข้ามาเห็นตอนเธอตรวจครรภ์ (แบบมีอะไรกันแล้ว แล้วปจด.ยังไม่มา ก็เลยสงสัย) พ่อเข้าใจผิดเลยรีบให้แต่ง ตระกูลสวีเป็นตระกูลใหญ่ที่มีอิทธิพลมากๆ ในอดีตนั้นลูกคนรองของปู่สวีโม่ถิงเคยรักกับแม่ของโจวจิ่นเฉิง แต่เพราะโดนกีดกัน แล้วบังคับแต่งกับอีกคน เลยทำให้แม่ของโจวจิ่นเฉิงที่แต่งงานกับพ่อของโจวจิ่นเฉิงฆ่าตัวตาย พ่อก็ตรอมใจตายตามไปด้วย ก็กลายเป็นว่าเป็นความแค้นในใจของตระกูลโจว ซึ่งพ่อของหลี่อันหนิงพยายามกีดกันไม่ให้คบกับตระกูลสวี แต่พอเข้าใจผิดแล้ว เลยได้แต่งงานเร็วเลย

หลี่อันหนิงแต่งงานแล้ว ผ่านไปหนึ่งปีก็มีลูกแฝดชายหญิง แล้วก็จบพาร์ทนี้ไป เข้าตอนพิเศษกันเป็นเรื่องของเหยาเหยากับซูสวิน อาจารย์ที่มหาลัย ซึ่งเธอก็พยายามจีบเขา แต่เขาไม่เล่นด้วย แต่จีบไปจีบมาเขาก็เหมือนเธอเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตไป วันหนึ่งเธอช่วยจางจื่อเยี่ยนที่โดนผู้ชายทำร้าย แต่สุดท้ายโดนจางจื่อเยี่ยนใส่ร้ายว่าหาผู้ชายมาทำร้าย ซูสวินเลยทำท่ารังเกียจเธอ แล้วหลังจากนั้นไม่นานก็บอกว่าเพราะจางจื่อเยี่ยนท้องเลยจะแต่งงานด้วย แต่แล้วก็ตัดจบว่าตัดใจกันไม่ได้ ก็คบกันกับเหยาๆ แล้วก็มีอะไรกัน แล้วไม่เอ่ยถึงจางจื่อเยี่ยนอีกเลย เรางงหนักมาก ฮ่าๆๆๆๆ

พาร์ทของโจวจิ่นเฉิงกับพานชิงชิงนั้น เธอเป็นเด็กที่เขาเลี้ยงดูมาตลอด เป็นญาติห่างๆ แบบที่ห่างกันมากๆๆ อายุห่างกันสิบปี เธอตกหลุมรักเขามานานแล้ว ตอนมัธยมคบผู้ชายคนหนึ่งเป็นแฟน แต่ก็ไม่ได้รัก แล้วพอเข้ามหาลัยก็ไปเรียนทางตอนเหนือ พอกลับมาบ้านทีก็มีวันที่มีอะไรกับโจวจิ่นเฉิง ในใจเธอคิดแต่ว่าเพราะคล้ายหลี่อันหนิง เลยทำให้โจวจิ่นเฉิงมีอะไรด้วย ยิ่งตอนพาไปงานแต่งงานของหลี่อันหนิงก็ยิ่งคิดแบบนั้น แล้วก็โดนรถชน ตื่นมาจำความไม่ได้ โจวจิ่นเฉิงบอกว่าเพราะเขาเหมือนเธอ ไม่ใช่เธอเหมือนเขา แล้วก็บอกว่าจำไม่ได้ก็ไม่เป็นไร จะคอยดูแลต่อไป แล้วก็จบไปแบบนั้นเลย พีคจริงๆ

วกกลับมาตอนพิเศษของคู่หลัก ที่เราจำรายละเอียดไม่ได้เลย ฮ่าๆๆ ปิดท้ายว่ามีชายเจ้าของบริษัทที่อายุเยอะหน่อย ลงจากเครื่องบิน ออกจากสนามบินมา พอดีเจอเข้ากับฟู่อะไรสักอย่างเวย (เวยเวย บอกแล้วเราจำชื่อเพื่อนนางเอกไม่ได้จริงๆ จำได้แค่ว่ามีเวยเวย หยางหยาง เหมาเหมา ฮาาา แต่จำชื่อจริงไม่ได้เด้ออออ ว่าแต่ทำไมต้องเวยเวยกับหยางหยางด้วย ทำเอานึกถึงเรื่องเวยเวยไปอีก ฮาาาา) แล้วจบไปแบบนั้น ก็คงจะเป็นคู่ต่อไปมั้งนะ

Bingo: https://www.facebook.com/groups/booksbingo/permalink/391190278344665/ 
GoodReads:
https://www.goodreads.com/review/show/2573682372

Start 18.46 น. Sat 17 Nov 2018
End 0.01 น. Tue 26 Feb 2019
Review Date 11.05 น. Wed 27 Feb 2019

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s