23. พูดให้คนเข้าใจ ง่ายแบบนี้เอง (あなたの話はなぜ「通じない」のか) / ยะมะดะ ซูนี (山田ズーニー)

on

23. พูดให้คนเข้าใจ ง่ายแบบนี้เอง (あなたの話はなぜ「通じない」のか — Anata no Hanashi wa Nase “Tsuujinai” noka) / ยะมะดะ ซูนี (山田ズーニー Zuni Yamada) เขียน ทินภาส พาหะนิชย์ แปล — เรื่องที่ 10 February 2019

23. พูดให้คนเข้าใจ ง่ายแบบนี้เอง (あなたの話はなぜ「通じない」のか) / ยะมะดะ ซูนี (山田ズーニー)

ชื่อเรื่อง – พูดให้คนเข้าใจ ง่ายแบบนี้เอง (あなたの話はなぜ「通じない」のか — Anata no Hanashi wa Nase “Tsuujinai” noka)
ผู้แต่ง – ยะมะดะ ซูนี (山田ズーニー Zuni Yamada) เขียน ทินภาส พาหะนิชย์ แปล
สำนักพิมพ์ – วีเลิร์น
จำนวนหน้า 272 หน้า
ราคา 240 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 ตุลาคม 2561

คำโปรย

ไม่รู้จะสื่อความคิดออกมาเป็นคำพูดอย่างไร…พูดแล้วคนฟังเข้าใจไปอีกทาง…รู้สึกว่าคำพูดของตัวเองฟังดูไม่มีน้ำหนัก ไม่น่าเชื่อถือ…

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาเหล่านี้อยู่ และไม่รู้จะหาทางออกอย่างไร คำตอบไม่ได้ซับซ้อนอย่างที่คุณคิด

“ยะมะดะ ซูนี” ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารมือหนึ่งของญี่ปุ่น ค้นพบว่ามีกฎเพียง 5 ข้อที่ควบคุมการสนทนาทุกรูปแบบ ถ้าเข้าใจและรู้จักใช้ประโยชน์จากกฎเหล่านี้ เราก็จะสามารถจับใจความ เรียบเรียงความคิด แล้วถ่ายทอดสิ่งที่ต้องการจะสื่อออกมาได้อย่างเข้าใจง่าย

กฎทั้ง 5 ข้อทรงพลังมากจนทำให้หนังสือเล่มนี้ กลายเป็น “คัมภีร์ด้านการสื่อสารที่ชาวญี่ปุ่นนึกถึงมากที่สุด” และติดอันดับขายดียาวนานกว่าสิบปี!

รีวิวหลังอ่าน

เล่มนี้ยืมน้องกุ๊กมาอ่าน พบว่าสนุกกว่าที่คิดไว้เยอะเลยแหละ ผู้เขียนมีการอธิบายตามลำดับ และทำให้เห็นภาพได้ชัดเจนด้วยตัวอย่างประกอบ ทำให้เข้าใจได้ง่าย นอกจากนี้หัวข้อต่างๆ ที่ผู้เขียนนำเสนอนั้นทำให้เกิดความน่าสนใจที่ว่าจะทำยังไงให้การสื่อสารนั้นเป็นเรื่องง่าย

สิ่งที่เราชอบมากๆ ก็คือการที่ยกตัวอย่างนั่นแหละ แล้วเราก็เห็นด้วยว่ามันก็จริงนะ ถ้าพูดแบบนี้มันน่าจะดีกว่าแบบนี้แน่นอน หลักสำคัญของผู้เขียนที่บอกไว้ก็คือ ไม่ว่าเราจะสื่อสารอะไรก็ตาม อย่าลืมบอกถึงเหตุผลว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ และให้ระบุตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน และตั้งเป้าหมายไปถึงอนาคตเลยด้วย ที่สำคัญคือการระบุเวลาให้ชัดเจน จะทำให้การสื่อสารเป็นไปด้วยดีและตรงตามจุดประสงค์ที่เราต้องการสื่อสาร

นอกจากนี้อย่าได้พยายามที่จะอวดหรือทำให้คนฟังหรือคนอ่านรู้สึกว่าเหนือกว่า ซึ่งถ้าจะอวดก็ให้จั่วหัวว่าอวดไปเลย ก็คือให้ตรงไปตรงมา และไม่ฝืนความรู้สึกหรือต้องโกหกในการสื่อสาร ถ้าหากรู้วิธีพูดหรือเขียนที่ดี ก็จะทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ในการสื่อสารกับผู้ฟังหรือผู้อ่าน ก็จะเป็นไปด้วยดีนั่นเอง

เราว่าหลายๆ หลักการที่ผู้เขียนอธิบายมานั้นมันเห็นภาพได้ชัดเจน และเพราะมีตัวอย่างประกอบที่ถึงจะดูยาวไปหน่อย แต่เพราะทำให้เข้าใจมากขึ้นในสิ่งที่ผู้เขียนต้องการจะบอก เลยทำให้อ่านสนุกและย่อยง่ายจริงๆ และทำให้คนอ่านอย่างเราๆ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน หรือการพูดคุยกับเพื่อน กับคนในครอบครัว

ก็อาจจะมีบางช่วงที่เราเข้าไม่ถึงเนื้อหาที่ผู้เขียนต้องการจะสื่อ แต่รวมๆ แล้วส่วนใหญ่เนื้อหาอ่านเข้าใจง่าย และคิดว่าเอาไปใช้กับชีวิตประจำวันจริงๆ ของเราได้ค่ะ ^^

Bingo: https://www.facebook.com/groups/booksbingo/permalink/386236015506758/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/2687123139

Start 23.08 น. Mon 11 Feb 2019
End 15.25 น. Sun 17 Feb 2019
Review Date 22.44 น. Sun 17 Feb 2019

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s