76. วงกตดอกไม้ / ใบสน

on

76. วงกตดอกไม้ / ใบสน — เรื่องที่ 1 December 2018

76. วงกตดอกไม้ / ใบสน

ชื่อเรื่อง – วงกตดอกไม้
ผู้แต่ง – ใบสน
สำนักพิมพ์ – แจ่มใส
จำนวนหน้า 560 หน้า
ราคา 369 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 ธันวาคม 2560

คำโปรย

พันทิวา… สาวสวยชาติตระกูลดี ผู้เป็นศูนย์กลางของกลุ่ม
‘กุหลาบ’ จึงเป็นดอกไม้ประจำตัวเธอ สวยงาม หากเต็มไปด้วยหนามแหลมคม

มีนา… หญิงสาวซึ่งรักความถูกต้องชอบธรรม ไม่คล้อยตามกระแสใดๆ
เธอคือ ‘ลาเวนเดอร์’ดอกไม้อันเป็นสัญลักษณ์ของความสงบ ความหวัง ความทรงจำอันงดงาม

เมธาชา… ความสลับซับซ้อนในตัวเธอก็เหมือนกับกลีบของ ‘คาร์เนชั่น’
สาวผมสั้นผู้มั่นใจในตัวเองช่างน่าหลงใหล สมดังดอกไม้ที่เป็นตัวแทนของเธอ

ธิดาวัลย์… สาวร่างเล็กบอบบางน่ารัก แต่ฉลาดเฉลียวและสง่างาม
เธอจึงเป็นดัง ‘กล้วยไม้’สัญลักษณ์แห่งความหรูหราและปัญญา

สรัสวดี… ด้วยนิสัยที่นุ่มนวล ติดจะอ่อนแอ กับใบหน้าหวานๆ ของเธอ
ช่างตรงกันกับ ‘ลิลลี่สีชมพู’ ที่มีภาษาดอกไม้ว่าความอ่อนหวานที่ช่วยเติมเต็มชีวิต

ห้าสาว ห้าบุคลิก ห้าชนิดดอกไม้ ที่สามารถจัดเข้าช่อได้อย่างสมดุล มิตรภาพสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นและยาวนาน… แท้จริงแล้วเป็นเพียงเปลือกอันหลอกลวง เมื่อต่างคนต่างมีความลับ ต่างก็ถือมีดคนละเล่มแล้วจ้วงแทงข้างหลังกันและกัน!

ช่อดอกไม้ที่สวยแต่รูป ทว่ากลับส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง หาให้เจอว่าดอกไหนคือต้นตอของกลิ่นไม่พึงประสงค์ ดึงแยกมาทำลาย อาจรักษาส่วนที่ดีไว้ได้ทัน หรือจะรอจนเน่าลามไปทั้งช่อ แล้วขุดหลุมฝังกลบมันไปด้วยกัน!!

ตัวละคร
พันทิวา ตันติวิชา (แพร)
มีนา (มีน) อายุ 28 ปี
เมธาชา (เมย์)
ธิดาวัลย์ (วันวัน)
สรัสวดี (สรัส)
ปาลนา (ปาล)

รีวิวหลังอ่าน

เป็นเรื่องที่เรียกว่าอ่านแล้วรู้สึกถึงความเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดขั้นสุด บางครั้งก็รักกันห่วงใยกัน แต่บางทีก็พร้อมจะฟาดฟันกันให้ตายกันไปข้าง คำว่าตายกันไปข้างในที่นี้ก็คือตายจริงๆ ไม่อิงนิยายเลย

การเล่าเรื่องทำได้ดีเลยแหละค่ะ บทบาทหลักๆ จะอยู่ที่มีนา เพื่อนที่สนิทที่สุดของพันทิวา สำหรับตัวละครอื่นๆ ที่เป็นเพื่อนในแกงค์ดอกไม้ ก็มีการเอ่ยถึงสลับไปมาให้เราเห็นถึงความวุ่นวายอีรุงตุงนัง แล้วก็ความโลกกลมในแบบที่ไม่ดี ฮ่าๆๆ แล้วก็ความยุ่งเหยิงที่เหมือนตกอยู่ในวงกตอย่างที่ชื่อเรื่องได้บอกไว้อยู่แล้ว

ส่วนการที่เล่าเรื่องในมุมมองพระเจ้าเนี่ย ข้าก็เดาไว้แล้วว่าจะต้องเป็นปาลนาอย่างแน่นอน เพราะถ้าเป็นคนอื่นๆ ไม่น่าจะเล่าได้ละเอียดขนาดนี้ ฮ่าๆ แบบว่าเฮ้ยยยย ถ้ารู้ขนาดนี้แกต้องอยู่ใต้เตียงแล้วแหละ การเล่าเรื่องก็มีความสะใจอยู่ลึกๆ ด้วย อ่านไปก็แบบว่าเพลินจ้าเพลิน เพลินแบบดาร์คๆ นี่แหละ

และเพราะเรื่องราวมันอีรุงตุงนังนี่แหละ บางทีเราก็อ่านแล้วงงๆ ว่า ตกลงใครมีคลิปลับกันแน่ แล้วใครอะไรยังไง แม้ตอนจบจะเคลียร์ทุกประเด็นแล้วก็ตาม ฮ่าๆๆ แต่ก็อย่างว่าแหละ เพราะเรื่องมันซับซ้อนสมกับชื่อเรื่อง เลยทำให้บางทีเรานี่แหละที่งงกับตัวเอง

บางคนก็เหมือนหาเรื่องให้ตัวเองชัดๆ เลย แม้จะรู้ว่าตัวเองเดินเข้ากองไฟ ก็พร้อมจะเดินเข้าไป บางคนก็เหมือนหนีเสือปะจระเข้ บางคนกล้าได้กล้าเสียจนบางทีเราก็เสียดายแทนว่าทำไมต้องทำแบบนี้หว่า

สรุปว่าเป็นเรื่องที่อ่านสนุกแบบหยุดไม่ค่อยได้ แล้วเราก็แอบคิดนะว่า ถ้าเรื่องนี้ได้เป็นละครล่ะก็ คงจะแซ่บและมันสุดๆ เลยแหละ สำหรับเราแล้วคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เหมาะกับการเป็นละครมากจริงๆ นะ บางอย่างก็จบแบบปลายเปิดให้เราคิดต่อกันเอาเอง ซึ่งก็ไม่ได้ค้างคาใจอะไรมากมาย สมเหตุสมผลดีแล้วแหละ ก็อยากแนะนำให้อ่านกันดูค่ะ ดาร์คได้ใจเลยค่ะ ^^

ที่มาที่ไปของตัวละคร ที่ได้อ่านหลังจากอ่านนิยายจบแล้ว จะเข้าใจมากขึ้นอีกหนึ่งขั้น
https://my.dek-d.com/baison/writer/viewlongc.php?id=1637562&chapter=51

[สปอยล์]

ที่งานแต่งงานกันของพันทิวากับภูธีรัช (ชื่อนี้ไหมหว่า) พรีเซ็นเทชั่นกลับกลายเป็นคลิปพันทิวากำลังมีอะไรกับผู้ชายหลายคน สุดท้ายงานแต่งล่ม แล้วเพื่อนๆ ก็โบ้ยว่ามีนาเป็นคนสลับพรีเซ็นเทชั่นนี้ พันทิวาได้โดดตึกตายไป เจ้าบ่าวจริงๆ เป็นเกย์ (มีบทแค่ช่วงที่จะแฉพันทิวานี่แหละ แล้วพวกเพื่อนๆ แกงค์ดอกไม้ ก็เอาเรื่องที่เขาเป็นเกย์มาข่มขู่กลับอีกที)

มีนาเคยมีอะไรกับพิชญ์ พี่ชายของพันทิวา และตั้งท้องตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม โดยเธอต้องเอาเด็กออก เพราะแม่ของเขารู้เข้าและให้เงินไปเอาออก หลังจากนั้นพันทิวาก็สั่งห้ามไม่ให้ใครยุ่งกับพี่ชาย มีนาคบกับชานนท์มาหลายปี แต่ไม่เคยมีอะไรด้วย

ชานนท์แอบมีอะไรกับธิดาวัลย์ จนตอนหลังมามีนาจับได้ แต่ตอนแรกมีนาเข้าใจว่าสรัสวดีเป็นมือที่สาม มารู้เข้าก็ตอนจิ๊กโทรศัพท์ของชานนท์ แล้วมาที่ห้องธิดาวัลย์ แล้วสัญญาไวไฟมันต่ออัตโนมัติ ธิดาวัลย์ก็เลยจัดงานแต่งกับชานนท์แบบเร่งด่วน แต่สุดท้ายงานก็ล่ม เพราะชานนท์รู้ว่าเธอไม่ได้ตั้งท้อง (แกล้งบอกว่าท้อง)

ธิดาวัลย์มีน้องชายชื่อธนวิน เป็นเดือนคณะ ซึ่งเจอเรื่องฉาวโฉ่เพราะปาลนา ปาลนากับธนวินเป็นแฟนกัน ปาลนาจริงๆ เป็นคนที่เสพยาไอซ์ แล้วก็ชักชวนเพื่อนๆ ในแกงค์ดอกไม้มาปาร์ตี้กันแบบนี้ สุดท้ายเพราะมีนามัวแต่ช่วยชีวิตสรัสวดีที่ตกน้ำไป พันทิวาโดนปาลนากล่อมให้ลอง แล้วก็มีอะไรกับผู้ชายหลายๆ คนพร้อมกัน ปิดท้ายว่ามีคลิปๆ หนึ่งที่ธิดาวัลย์ได้เห็นก่อนงานแต่งพันทิวา ก็คือว่าปาลนาเรียกธนวินมาหา แล้วให้ผู้ชายหลายๆ คนไปข่มขืนธนวิน ธนวินเรียกให้พันทิวาช่วย แต่ตอนนั้นพันทิวาก็ไม่ได้ช่วย ธิดาวัลย์เลยแค้นพันทิวามากๆ

ธนวินตัดสินใจฆ่าตัวตายด้วยการให้รถมาชน พันทิวาตามมาช่วยไว้ แต่สุดท้ายธนวินก็เป็นเจ้าชายนิทรา ที่ธิดาวัลย์พยายามยื้อไว้มาตลอด ตอนแรกมีคนคิดว่าพันทิวาเป็นคนขับรถไปชน แต่จริงๆ พันทิวาเป็นคนตามมาช่วยไว้ แล้วธิดาวัลย์ก็รู้เพราะได้ดูคลิปนี้ แต่เพราะแค้นจากที่พันทิวาไม่ช่วยธนวินตอนที่โดนผู้ชายข่มขืน ก็เลยไปสลับพรีเซ็นเทชั่นในวันแต่งงานของพันทิวานั่นเอง โดยเรื่องราวพวกนี้มีนาเป็นคนพบเจอในโฟลเดอร์ลับที่มีการตั้งรหัสของพันทิวา (ตั้งว่า My Lavender สัญลักษณ์แทนตัวมีนา)

พันทิวาจริงๆ แล้วชอบมีนามาตลอด ชอบแบบคนรักเลยแหละ เคยจูบกับมีนาด้วย แต่ก็ปิดบังไม่ให้ใครรู้ คนที่รู้ก็มีแค่พิชญ์ ซึ่งมาบอกมีนาทีหลัง ทำเอามีนาตกใจเลยทีเดียว หลังจากมีนาเลิกกับชานนท์ มีนาก็บุกไปหาพิชญ์ที่งานแต่งของเพื่อนร่วมรุ่น ทำให้ได้กลับมาสานสัมพันธ์ ตอนแรกเธอตั้งใจแค่ว่าขอมีความสุขแค่วันเดียว เพราะแม่ของเขาก็ยังตามมาต่อว่า แต่พิชญ์ไม่ยอมปล่อยมือ จนสุดท้ายก็ชวนเธอไปอยู่ที่อังกฤษ และขอเธอแต่งงาน

สรัสวดีเป็นแอร์โฮสเตส ที่เป็นชู้กับกัปตัน วันดีคืนดีภรรยาจับได้ เลยนัดคุย แต่สรัสวดีแย่งมือถือบนสะพานลอยจนทำให้ภรรยาของกัปตันตกสะพานบาดเจ็บสาหัสแบบที่กลายเป็นเจ้าหญิงนิทราเลย ฐปนนท์ ตำรวจที่เป็นญาติกับณัฐมล ก็เลยตามสืบคดี สรัสวดีแอบไปดูอาการของณัฐมล จนได้เจอกับฐปนนท์ เลยอ้างว่าเป็นน้องสาวของกัปตัน ฐปนนท์ชอบสรัสวดีเลยตามจีบ ส่วนสรัสวดีก็รู้สึกตกหลุมรัก ได้แต่เสียดายว่าทำไมต้องเจอกันในสถานการณ์แบบนี้ด้วยนะ

เมธาชาเป็นคนที่ช่วยปิดบังความลับของสรัสวดี โดยไปลบกล้องวงจรปิด และสารพัดอย่าง แต่สุดท้ายตอนหลังฐปนนท์ก็รู้ความจริง แล้วก็ตามมาจับตัวสรัสวดี แต่สรัสวดีก็รอดตัวไป เพราะอ้างว่าเมธาชาเป็นคนทำ แต่ก็งงๆ นะว่าทำไมสองปีต่อมาที่ย้ายสายการบินแล้ว ตำรวจสากลถึงได้ตามมาหาหว่า ส่วนฐปนนท์ก็บอกเลิกกับสรัสวดีและเดินจากไป แม้จะรักแค่ไหน แต่ถ้าเป็นชู้กับคนอื่น แล้วทำร้ายญาติเขา เขาก็ขอตัดใจจะดีกว่า

เมธาชาต้องส่งเงินให้แม่ที่มักจะขอเงินเยอะๆ เธอมีอะไรกับกรวีร์ เพื่อให้เขาขายที่ดินให้ แต่แล้วกลับพบว่ากรวีร์คือแฟนของแม่ธิดาวัลย์ กรวีร์เหมือนคนซาดิสม์อ่ะ แบบว่าชอบความรุนแรง แล้วก็เอาภาพฉาวของเมธาชามาข่มขู่ จนเมธาชาจำต้องไปเอาข้อมูลลับของบริษัทธิดาวัลย์ให้กรวีร์ แต่เพราะห่วงเพื่อน ก็เลยปลอมเอกสารที่จะไม่กระทบกับบริษัทธิดาวัลย์ไปให้ แต่สุดท้ายแล้วก็โดนคนของกรวีร์บุกห้องเอาของจริงไป และพบความจริงว่าแม่ของธิดาวัลย์เป็นคนที่เปิดเผยข้อมูลของบริษัทลูกสาวตัวเอง (ทำไปทำไมหว่า)​

เมื่อเมธาชาโดนทำร้ายหนักๆ เข้า ก็พลั้งมือฆ่ากรวีร์ ตัวเองบาดเจ็บโดนตำรวจควบคุมตัว มีนากับสรัสวดีตามไปช่วยไว้ไม่ทัน และสุดท้ายเมธาชาก็ตัดสินใจกระโดดตึกตาย โดยที่มีนาช่วยไว้ได้นะ แต่เมธาชาสายตาว่างเปล่า รวมถึงพยายามแกะมือที่มีนาพยายามดึงไว้ จนสุดท้ายก็ได้จากไป ธิดาวัลย์ไม่ได้ไปงานศพของเมธาชา เพราะคิดว่าเมธาชาทรยศเธอมาตลอด โดยไม่ยอมฟังที่สรัสวดีบอกเลย

มีนาเป็นคนที่สืบหาว่าใครสลับพรีเซ็นเทชั่นงานแต่งพันทิวา จริงๆ ในงานแต่งของธิดาวัลย์ บางทีก็อยากจะสลับแบบนั้นบ้าง แต่ทั้งมีนาและสรัสวดีก็คิดว่า ปล่อยให้จบแค่นี้จะดีกว่า สรัสวดีเองก็มีความลับที่ไม่ได้บอกมีนา นั่นก็คือเรื่องที่เป็นชู้กับกัปตัน และทำให้ณัฐมลเป็นแบบนี้ นอกจากนี้สรัสวดีเป็นคนทำแฟลชไดรฟ์ลูกค้าของปาลนา (ลูกค้าซื้อยา) หายไปในห้องคอม เลยทำให้ข้อมูลรั่วและหลุดออกไป จนธนวินถูกให้ออกจากมหาวิทยาลัย เรื่องนี้ธิดาวัลย์ไม่รู้ยันตอนจบแหละนะ เพราะสรัสวดีไม่ได้บอก ก็เข้าใจไปจนสุดท้ายเป็นบ้าไปแล้ว ว่าคนทำคือพันทิวานั่นเอง

ปาลนาเมายาหนักมาก จะเอามีดแทงเพื่อนในแกงค์ดอกไม้แหละ (จำไม่ได้ว่าใคร) สุดท้ายพันทิวาสั่งว่าให้ยกตัวปาลนาให้ตกตึกไป ทุกคนทำเป็นว่าปาลนาฆ่าตัวตายเพราะข้อมูลลูกค้าที่ติดต่อซื้อยากับปาลนาหลุดออกไป เรื่องที่เพื่อนในแกงค์ดอกไม้ปิดบังนี้ พิชญ์รู้ เพราะว่าพันทิวาหลุดปากพูดออกมาตอนไปบำบัดให้หายติดยา

ส่วนมีนาได้รู้ว่าพิชญ์รู้ ก็เพราะว่าหลังจากแต่งงานกันจนมีลูกสาวชื่อแพรวา วันที่เก็บขยะไปทิ้งก็เจอแฟลชไดรฟ์ แล้วเปิดเจอว่ามีคลิปที่ธนวินโดนข่มขืน แล้วพิชญ์ก็โผล่มาพอดี เหมือนเฉลยว่าข้านี่แหละเป็น Last Boss โดยเป็นคนส่งคลิปนี้ให้กับธิดาวัลย์นั่นเอง แล้วบอกว่าพันทิวาสมควรที่จะต้องชดใช้แล้ว และมีนาต้องรับกรรมด้วยการต้องอยู่กับพิชญ์ไปตลอดชีวิต ปีศาจร้ายอย่างพิชญ์ที่แสร้งเป็นคนดีมาตลอดนั่นเอง

มีนาเขียนเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นส่งเมลไปให้เมษา น้องสาวตัวเอง เพื่อเอาไปตีพิมพ์หนังสือ “ปมแกงค์ดอกไม้”

Bingo: https://www.facebook.com/groups/booksbingo/permalink/349208789209481/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/2234145578

Start 13.39 น. Sat 1 Dec 2018
End 23.33 น. Tue 11 Dec 2018
Review Date 11.07 น. Fri 14 Dec 2018

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s