70. สราญฤดี / Andra

70. สราญฤดี / Andra — เรื่องที่ 6 November 2018

70. สราญฤดี / Andra

ชื่อเรื่อง – สราญฤดี
ผู้แต่ง – Andra
สำนักพิมพ์ – แจ่มใส
จำนวนหน้า 408 หน้า
ราคา 299 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561

คำโปรย

ในวันที่ซวยขนาดที่ส้นสูงติดร่องประตูลิฟต์และกระโปรงขาด ‘ปาฏลี’ ก็พบว่าเจ้าชายขี่ม้าขาวมีอยู่จริง
สุภาพบุรุษผู้หล่อเหลาคนนั้นยื่นมือมาช่วยเธอพร้อมกับรอยยิ้มนุ่มละมุนดุจวิปครีมที่ทำให้หัวใจของเธอยอมศิโรราบในบัดดล แล้วเธอก็ได้พบว่าถึงเขาจะไม่ใช่เจ้าชาย หากเขาก็เป็น ‘คุณชาย’ เพราะเขาคือ ‘หม่อมราชวงศ์ประภาภัทร’ แห่งราชสกุล ‘ฉัตรา’

ทว่ามองอย่างไรหนทางระหว่างเธอกับเขาก็ดูห่างไกลเหลือเกินจนเธออดทดท้อไม่ได้ แต่แล้วก็เหมือนพระพรหมจะเมตตา ท่านจึงดลบันดาลให้สาวสายกินอย่างเธอพบหนทางในการเข้าสู่วังสราญฤดีอย่างคาดไม่ถึง งานนี้ถึงจะอ่อยไม่เป็นแต่ก็คงต้องลองดูสักตั้งแล้วล่ะ!

ตัวละคร
ปาฏลี (ปาย)
หม่อมราชวงศ์ประภาภัทร ฉัตรา (คุณชายภัทร)

รีวิวหลังอ่าน

เป็นเรื่องที่อ่านจบเร็วมาก และชอบมากๆๆ จ้า อ่านสนุกจนหยุดไม่ได้ ชอบทั้งของกินในเรื่อง ซึ่งเต็มไปด้วยขนมไทยและอาหารไทยที่เราไม่รู้จักอีกมากมาย ชอบนางเอกอย่างหนูปายมากๆ ด้วย

ส่วนคุณชายภัทรนั้น ช่วงแรกๆ เรายังไม่ได้รู้สึกอะไรด้วย แถมไม่ชินกับใช้คะใช้ขากับเพชรจอมนาง รวมถึงยังไม่มีท่าทีอะไร แต่แล้วพอรู้ตัวเท่านั้นแหละเอ๊ยยยยย พ่อคุณคะ พ่อคุณจะเป็นพระเอกสายเปย์ที่ทุ่มเทความรักหมดหน้าตักให้หนูปายอย่างนี้ไม่ได้นะ ฮ่าๆๆๆๆ อ่านแล้วตาร้อนจ้าาาาาา

ชอบจ๋า เพื่อนสนิทของหนูปายด้วย คือเป็นตัวละครที่เม้าท์มอยกันสนุกมาก ช่วงเวลาที่หนูปายกับจ๋าคุยกันเนี่ย เราอ่านไปก็รู้สึกบันเทิงไป สนุกจริงๆ จนอยากให้จ๋ามีคู่กับเขาบ้างน้าาาาา

หนูปายเป็นนางเอกสายสตรองจริงๆ ทำได้เกือบทุกอย่าง เปลี่ยนยางรถเองงี้ โอ๊ยยยย เรื่องงานนางก็ทำได้หลายอย่าง สเก็ตภาพก็สวย แถมขำที่เพื่อนแนะนำให้อ่อยถ้าชอบเขา แต่แล้วเรื่องราวก็ทำให้กลายเป็นการอ่อยเซปชั่นไป ชอบจริงๆ อ่อยแบบมีคุณภาพ ฮ่าๆๆๆ

บางทีก็อยากให้มีหนังสือรวมสูตรทำขนมและอาหารไทยจากนิยายพี่แอนจริงๆ นะ แบบว่าดีงามจริงๆ ซึ่งหลายครั้งเราขี้เกียจเปิดหารูป ก็ยังนึกภาพไม่ออกต่อไป บางครั้งก็จำชื่อขนมที่จะเสิร์ทไม่เจอ แบบมีหลายรายการเกิน ฮ่าๆๆๆ

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่อ่านแล้วอยากให้ทำเป็นละครมากๆ เลยแหละ นางเอกสายสตรอง พระเอกสายทุ่มเท พ่อแม่พระเอกก็น่ารักมากๆๆ คุณชายฉัตรก็ดีงาม พ่อนางเอกก็เป็นพ่อที่ทำให้รู้สึกว่ารักลูกสาวคนนี้มากมายจริงๆ

สรุปว่าเราชอบเรื่องนี้มาก จำความรู้สึกได้ว่าอ่านจนหยุดอ่านไม่ได้ เกมก็ไม่ได้เล่น แปรงฟันไปก็อ่านไป ฮ่าๆๆ อ่านจนนอนดึกไปมากเลยแหละ แต่อย่างที่บอกอ่านแล้วชอบมากจริงๆ มากจนหยุดอ่านไม่ได้ แต่ที่แน่ๆ ถ้าจะอ่านแนะนำว่าควรอ่านตอนที่ยังอิ่มท้องนะคะ ฮ่าๆๆ รักเรื่องนี้จริงๆ เลย ❤

[สปอยล์]

ปาฏลีรองเท้าติดในร่องลิฟต์ ได้คุณชายภัทรช่วยดึงออกให้ ทำให้ประทับใจและตกหลุมรัก ได้จารีรัตน์ เพื่อนสนิทช่วยหาข้อมูลให้ ในเมื่อเขาเป็นเจ้าของห้างที่เธอจัดงานออกบูธบ่อยๆ รวมถึงเชิญดาราเกาหลีมาจัดงานแฟนมีตติ้งไรงี้ ก็เลยหาโอกาสที่จะได้เจอเขาแบบบังเอิญไรงี้

ตอนที่ได้เจอเขาอีกครั้ง คือยางรถเธอแบน และเธอเปลี่ยนยางรถเอง เขาก็ให้นนท์ ลูกคุณชื่น (คุณชื่นเป็นคนในสราญฤดี ที่ทุกคนให้ความเคารพ) จอดรถดู เขาจำเธอไม่ได้ เพราะเธอหน้าสดมา เธอก็หวังว่าเขาจะจำได้ แต่เขาก็จำไม่ได้แหละนะ

ต่อมาได้เจอในงานเปิดตัวสักอย่างในห้างของเขา เธอตั้งใจมา และเพชรจอมนางก็เห็นนะ รวมถึงรู้ด้วยว่าหนูปายชอบคุณชายภัทรแน่นอน แต่คุณชายภัทรก็ยังไม่รู้อะไรต่อไป ส่วนหนูปายก็ได้แต่เจอกับคุณชายฉัตร ที่เข้าไปทักทาย

เธอกับจ๋าได้ไปร้านอาหารที่เป็นของแม่คุณชายภัทร ซึ่งก็คือหม่อมนลินี ไปแล้วติดใจในอาหาร และเจอแม่คุณชายภัทรเข้ามาทักด้วย เพราะตอนแรกเข้าใจว่าอาหารมีอะไรผิดปกติไหม แต่สองสาวติดใจจนสงสัยว่าแต่ละอย่างคืออะไร แล้วก็ซื้อกลับไปบ้านด้วย

สองสาวไปพิพิธภัณฑ์ของวังสราญฤดี เพราะมีเปิดสอนทำขนม และเมื่อหนูปายได้ชมของในนั้นก็ชื่นชอบ และอยากเอาไปเป็นไอเดียในการพัฒนากิจการที่บ้าน ที่เปิดเป็นโรงละครนาฏศิลป์ ซึ่งกำลังจะปิดปรับปรุงสาขาที่พัทยา ส่วนสาขาที่กรุงเทพยังเปิดอยู่ ก็เลยวาดรูปเอา จนหม่อมนลินีเดินมาเจอ ก็เลยพาเข้าสราญฤดี เอาอัลบั้มรูปให้ดูและวาดได้ตามสะดวกเลย

นอกจากนี้ยังทำให้เธอได้กินขนมไทยอีกมากมาย สนิทสนมกับคุณชื่น เพราะสอนทำขนมไทยให้ แรกๆ หนูปายตั้งใจหาทางเข้าใกล้เขา แต่พอเห็นท่าทีเพชรจอมนางก็เข้าใจผิด พอได้ยินที่เขาคุยกับเพชรจอมนางก็ยิ่งเข้าใจผิด เลยปิดใจ และไม่สนใจเขา

แต่ในตอนที่เธอเริ่มเอาตัวออกห่างเขา เขาก็เริ่มรู้สึกชอบเธอ และตั้งใจจะจีบเธอ เลยบอกกับคุณชายฉัตรว่าคนนี้อย่ามายุ่งนะ ฮ่าๆๆๆ เขาก็ลุยหน้าจีบอย่างจริงจัง และคุยกับเพชรจอมนางแล้ว ซึ่งเพชรจอมนางโอเค รวมถึงบอกว่าเชื่อว่าเรื่องบังเอิญนั้น บางเรื่องอาจจะบังเอิญจริงๆ แหละนะ

พอเขาสารภาพรักกับเธอในตอนที่เธอบาดเจ็บที่มือ เธอก็ไม่ยอมรับ เพราะยังติดเรื่องคำพูดของเขากับเพชรจอมนาง จนเขาได้แต่บอกว่าคุยกันแบบนี้เป็นเรื่องปกติ เลยทำให้เข้าใจผิดเลย แต่พอคุยเข้าใจกันดีแล้ว ก็คบหาเป็นแฟนกัน สวีทกันสุดๆ จนจ๋าเองยังหมั่นไส้ ฮ่าๆๆ

เขมกรชอบเข้าหาหนูปายแบบแปลกๆ แท้จริงแล้วเขาไม่ยอมขายที่ดินที่ตรังให้คุณชายภัทร สาเหตุคือพ่อของเขาชื่อขจร เคยรักกับแม่ของหนูปาย ต่อมาเมื่อแม่ของหนูปายรู้ว่าเป็นเมียน้อยซะแล้ว เลยมาพึ่งพาชลิต (พ่อหนูปาย) ที่รักแม่อยู่แล้ว พาหนีออกจากตรัง ตัดขาดทุกทางกับญาติๆ อยู่แต่พัทยามาตลอด แม่หนูปายก็อายุสั้น เลยจากไปตั้งแต่หนูปายยังเล็กๆ ส่วนที่ดินที่ไม่ยอมขาย เพราะเป็นที่ดินเก่าของพ่อหนูปาย ซึ่งขจรตั้งใจเก็บไว้ให้

ตอนนี้ขจรป่วยหนัก และใกล้จะจากไป รวมถึงคิดว่าหนูปายคือลูกสาว แต่เขมกรไม่ได้เชื่อเช่นนั้นนะ ก็เอาตัวหนูปายไปตรวจดีเอ็นเอ แล้วก็ให้ไปหาขจรด้วย ขจรเข้าใจว่าคือคนรักเก่า เพราะหน้าคล้ายกันมาก ขจรได้จากไปแล้ว หนูปายเลยว่าจะร่วมงานศพ แต่เขมกรกลัวว่าจะเจอกับแม่ตัวเอง เลยให้กลับไปได้เลย แต่แล้วแม่ของเขมกรซึ่งเป็นโรคจิต ได้จับตัวหนูปายไป แล้วก็ทำร้ายร่างกาย รวมถึงเกือบจะให้ผู้ชายอีกมากมายข่มขืนเธอ ดีที่เขมกรกับคุณชายภัทรไปช่วยไว้ได้ทัน จบเรื่องราวนี้ พบว่าหนูปายไม่ใช่ลูกขจร แล้วเรื่องราวก็ลงเอยด้วยดี

ทั้งสองคบกันหนึ่งปี เขาก็ขอเธอแต่งงานที่ใต้ต้นศรีตรัง (ชื่อปาฏลี แปลว่าศรีตรัง) แล้วหลังจากนั้นหกเดือนก็แต่งงานกัน เออ ลืมเล่าว่ามีเสื้อ “จีบหน่อยนะ หนูอร่อย” แล้วก็ “หม่ำหน่อยนะ อร่อยจัง” ฮ่าๆๆ ที่จ๋าทำให้หนูปายใส่ แต่หนูปายไม่ได้ใส่ แต่ละครั้งที่ได้ใส่คือเหตุจำเป็นและไม่รู้ตัวทั้งนั้นเลย ฮ่าๆๆๆๆ

ปิดท้ายว่ามีตอนพิเศษเล็กน้อยให้ได้ฟินกันอีกนิด ซึ่งเป็นช่วงที่ใกล้จะแต่งงานกันนั่นเอง สิทธิ์ในการช้อปของในห้างมีอยู่ในมือ ทำเอาอยากได้บ้างข่าาาาาาา

Bingo: https://www.facebook.com/groups/booksbingo/permalink/337953813668312/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/2308006807 https://www.goodreads.com/review/show/2314676595

Start 18.18 น.​ Tue 20 Nov 2018
End 20.13 น. Wed 21 Nov 2018
ตอนพิเศษ 20.19 น. – 20.31 น. Wed 21 Nov 2018
Review Date 23.10 น. Sat 24 Nov 2018

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s