53. ฤทัยลักษมณ์ / กรรัมภา

53. ฤทัยลักษมณ์ / กรรัมภา — เรื่องที่ 1 May 2018

53. ฤทัยลักษมณ์ / กรรัมภา

ชื่อเรื่อง – ฤทัยลักษมณ์
ผู้แต่ง – กรรัมภา
สำนักพิมพ์ – อรุณ
จำนวนหน้า 408 หน้า
ราคา 385 บาท
พิมพ์ครั้งแรก กรกฎาคม 2559

คำโปรย

คนอะไรคิดว่าตัวเองเป็นพระลักษมณ์ ลิเกหลงโรงละสิไม่ว่า ปมอดีตที่พ่อเคยทิ้งแม่ทำให้ โอบฤทัย เข็ดขยาดผู้ชายและกลายเป็นหญิงสาวแก่นเซี้ยวที่ชาวบ้านร้านตลาดรู้สรรพคุณกันเป็นอย่างดี เธอตั้งใจไว้ว่า “ชีวิตนี้จะขอขึ้นคานเสียดีกว่า

ทว่าในคืนหนึ่ง หลังจากผล็อยหลับไปพร้อมหนังสือรามเกียรติ์ เหตุชวนตะลึงก็ดึงเธอให้สะดุ้งตื่นกลางดึกสงัด เพราะจู่ๆ ชายหนุ่มรูปงาม พูดจาพาซื่อ แต่งองค์ทรงเครื่องชุดโบราณเพียบแปล้ที่สำคัญคือผิวเหลืองนวลดั่งทองทา ดันมาปรากฏตัวในห้องนอนเธอ เขาบอกว่าตัวเองชื่อ ลักษมณ์ โดนหอกโมกขศักดิ์ของกุมภกรรณซัดเข้าจนหมดสติแล้วมาตื่นเอาที่นี่ แถมยังบอกว่าไม่มีที่ไปและจะขอมาอยู่กับเธอก่อน

ระหว่างไขปริศนาหาทางกลับบ้านเธอคิดว่าข้ออ้างเรื่องหมดสติไม่น่าใช่ แต่ถ้าเสียสตินี่สิไม่แน่ก็แน่สิ เรื่องพิสดารอย่างนี้ใครเลยจะเชื่อ เมื่อโชคชะตาบังเอิญเล่นตลก นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวอลเวงระหว่างหนุ่มที่ดูไม่เต็มเต็งกับหญิงสาวแก่นเซี้ยว

ตัวละคร
โอบฤทัย คีตดำรง (อบเชย, อบ) อายุ 22 ปี, อุรมิลา คีตดำรง (อบเชย, อบ) อายุ 30 ปี
ลักษมณ์, ดอกเตอร์ลักษมณ์ ธนานุรักษ์

รีวิวหลังอ่าน

อ่านเรื่องนี้แล้วรู้สึกว่าเพลินๆ ดี และชอบตรงส่วนของการหาทางลงให้กับตอนจบของเรื่องได้อย่างดี โดยไม่รู้สึกว่ามันเวอร์จนเกินไปหรืออะไรมากจนเกินไป ซึ่งจริงๆ แนวความรักระหว่างคนธรรมดา กับตัวละครจากวรรณคดี ก็ดูเป็นไปไม่ได้เลยที่จะลงเอยกันได้

ช่วงแรกๆ ของเรื่องที่เรารู้สึกว่าใส่รายละเอียดอะไรหลายๆ อย่างมากเกินไปหน่อย เลยทำให้อ่านแล้วเครื่องยังไม่ค่อยติดเท่าไร รวมถึงไม่ค่อยอินกับความรักระหว่างพระนาง ตัวละครมีเยอะจนมึนๆ งงๆ ว่าใครเป็นใครบ้างล่ะ แต่พออ่านพ้นช่วงกลางเรื่องมาแล้ว กลับพบว่าอ่านแล้วรู้สึกสนุก ลุ้นไปกับตัวละคร ว่าจะจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นได้ยังไง

แต่แอบรู้สึกว่าถึงจะจบได้อย่างลงตัวแล้ว ก็น่าจะมีเพิ่มอีกสักบทแบบว่า ไปพบเจอครอบครัวนางเอกงี้ บลาๆ ก็ว่ากันไป จบแบบนี้เหมือนกำลังลุ้น แล้วก็จบไปเลย แง่ๆๆ

ที่ไม่ค่อยอินอาจจะมีแค่เรื่องของปกรณ์กับแก้วกัลยา คือฝ่ายชายก็ดูเผด็จการอยากทำอะไรก็ทำเหลือเกิน ผู้หญิงก็ไม่มีทีท่าว่าจะรักจะชอบตอบ แต่ทำไมสุดท้ายลงเอยกันได้ คือในเรื่องเป็นการพูดถึงโดยไม่มีฉากสนทนาของคู่นี้ให้เดาได้ว่าตกลงแล้วทั้งสองนี้รู้สึกกันยังไง และลงเอยกันได้ยังไง ประมาณนี้แหละ

รวมๆ แล้วเป็นเรื่องที่สนุกดีค่ะ อ่านแล้วก็ทำเอาอยากกลับไปอ่าน “รามเกียรติ์”​ อีกครั้งเลยค่ะ เป็นวรรณคดีเรื่องแรกที่เราอ่านเลยด้วยซ้ำ อ่านตั้งแต่สมัยเรียน ป.5 ได้มั้ง ข้าพเจ้าอ่านวรรณคดีก่อนอ่านนิยายอีก อ่านยากก็ยังรู้สึกว่าสนุกและน่าติดตามมากๆ เลย

[สปอยล์]

โอบฤทัยเคยใช้ชื่อว่าอุรมิลา แต่เพราะป่วยบ่อย เลยเปลี่ยนเป็นชื่อนี้ มีรูปร่างอวบ จนโดนเรียกชื่อว่า อวบ แทนชื่ออบเชย อาศัยอยู่กับแม่ และน้องชายที่ชื่อโอ่ง มีพ่อชื่ออินน์ แต่เพราะพ่อเลือกที่จะแต่งงานกับคุณหญิง จนมีลูกชื่อลลิล เพราะอีกฝ่ายมีเงิน โอบฤทัยก็เลยไม่เคยเรียกพ่อว่าพ่อเลย ส่วนแม่บัวของเธอก็ตัดขาดจากอินน์แล้ว

มีลุงที่เป็นเจ้าของคณะลิเกชื่อระเด่นมาชอบแม่บัว แต่โอบฤทัยคอยกีดกันตลอด ส่วนคนชื่อสิงห์ก็ชอบเรไร ลูกสาวของระเด่น โอบฤทัยมีเพื่อนสนิทชื่อแก้วกัลยา เป็นลูกคุณหนู แล้วก็เรียนในคณะก็ได้เจอกับปกรณ์ ที่มีแต่คนคอยจับคู่ให้ แต่เธอไม่ได้คิดอะไรด้วย ส่วนลลิลก็ชอบปกรณ์ พยายามที่จะให้ปกรณ์สนใจ

วันหนึ่งโอบฤทัยอ่านรามเกียรติ์ แล้วจู่ๆ ตื่นมาเจอว่ามีผู้ชายอยู่ในห้อง อ้างว่าชื่อพระลักษมณ์ เธอก็ไม่เชื่อ แล้วก็พยายามหาทางไล่เขาไป สุดท้ายก็ได้แต่แอบไว้ที่กระท่อม ผ่านไปหลายวันคนอื่นๆ แอบเห็น แล้วแม่บัวผิดสังเกต โอบฤทัยเลยอ้างว่าบ้านของลักษมณ์ไฟไหม้ ไม่มีพ่อแม่ เป็นเพื่อนกัน เลยพามาอยู่ด้วยก่อนไรงี้ ลุงระเด่นเลยชวนไปอยู่บ้าน แล้วก็เล่นเป็นพระเอกลิเกไป

ลักษมณ์พูดให้โอบฤทัยหวั่นไหวได้ตลอด และแรกๆ ก็ปฏิเสธแหละนะ แต่ต่อมาก็ใจอ่อนยอมรับว่ารัก แล้วก็ยอมเชื่อแล้วว่าเขามาจากวรรณคดีจริงๆ

วันหนึ่งมีคนมาขอซื้อที่ดิน ร่วมกับคุณหญิงที่เป็นภรรยาของอินน์ โดยอินน์ไม่ยอมให้โอบฤทัยคบหากับลักษมณ์ และคิดว่าตัวเองยังรักบัวอยู่ เลยมาปักหลักอยู่บ้านบัว ใครจะไล่ก็ไม่ไป ระเด่นเองก็ช้ำใจ เพราะตอนนี้โอบฤทัยยอมให้บัวคบหากับระเด่นแล้วด้วย ส่วนเรไรก็ได้แต่งงานกับสิงห์ สิ่งที่น่าสงสัยคือคุณชายคนหนึ่งที่มาร่วมลงทุนกับคุณหญิง แล้วปกรณ์ก็ผิดสังเกต เลยมาบอกโอบฤทัย

แก้วกัลยากับปกรณ์มีอะไรกัน เพราะปกรณ์เมา ปกรณ์จะรับผิดชอบด้วยการหมั้นและแต่งงาน แต่เธอไม่ได้รักเขา ก็เลยหนีไปฝึกงานกับลูกพี่ลูกน้องของโอบฤทัย แล้วก็ขึ้นดอยไปเลย ไม่ให้เขาตามเจอ แต่ตอนหลังปกรณ์ก็บอกโอบฤทัยแหละว่า เขาเป็นญาติห่างๆ ของอินน์ แล้วเอ็นดูโอบฤทัยแบบน้องสาว โอบฤทัยเลยแอบบอกว่าแก้วกัลยาอยู่ไหน ให้เขาไปตามหาเอง

คุณชายที่ว่านั้น จริงๆ คือยักษ์ที่สู้กับพระลักษมณ์ และเพื่อปกป้องไม่ให้โอบฤทัยเป็นอะไรไป ลักษมณ์จึงให้โอบฤทัยเอารามเกียรติ์เล่มที่อ่านมาให้ แล้วก็พายักษ์นั่นกลับไปในวรรณคดีด้วยกันเลย ทำให้จากไปตลอดกาล

8 ปีหลังจากนั้น แก้วกัลยาแต่งงานกับปกรณ์มีลูกสองคนแล้ว โอบฤทัยเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย เปลี่ยนชื่อเป็นอุรมิลา (ชื่อพระชายาในพระลักษมณ์) เหมือนเดิม แล้วก็โสดตลอดด้วย วันหนึ่งเจอกับอาจารย์ลักษมณ์ที่เป็นหลานอธิการบดี เธอตกใจมาก เพราะเขาเหมือนลักษมณ์เลย แถมอาจารย์ลักษมณ์ยังพยายามเข้าหา แถมทำเป็นว่าไม่ได้ขับรถมา อยากไปส่งเธอที่บ้าน แล้วก็ขับรถส่งเธอถูกด้วย โดยที่เธอไม่เคยบอกว่าอยู่ไหน

เขาถามถึงแม่และคนอื่นๆ รวมถึงนิลพัท แมวที่ลักษมณ์เคยเลี้ยงไว้สืบหาเรื่องราวต่างๆ ด้วย เธอเชื่อแล้วว่าเขาคือลักษมณ์ อาจารย์ก็เล่าว่าเมื่อแปดปีก่อนเขาเกิดอุบัติเหตุที่อังกฤษตอนเรียนอยู่ เป็นเจ้าชายนิทราไปเดือนกว่า เมื่อฟื้นคืนสติมาทำไมเขาถึงจำเธอได้ และจำเรื่องราวทั้งหมดที่ลักษมณ์พบเจอมาได้หมดเลย เขาใช้เวลาแปดปีในการเคลียร์กิจการของที่บ้าน แล้วก็กลับมาเมืองไทย เพื่อมาพบเจอเธอนั่นเอง ตอนนี้เธอก็พร้อมที่จะรับความรักจากเขาจริงๆ ก็ยิ้มให้กันแล้วขับรถกลับบ้านเธอกัน (ทำไมไม่มีตอนเจอแม่และคนอื่นๆ หว่า เหอๆๆๆ)

ลืมเล่าว่าพ่อบวชเป็นหลวงพ่อ คอยอวยพรเธอตลอด แล้วแม่เองนั้นก็รู้ว่าลักษมณ์คือใคร เพราะเห็นท่าทีแปลกๆ แล้วในปัจจุบันเธอก็ได้ระเด่นเป็นพ่อของเธอ ร่วมครอบครัวกันอย่างสุขสันต์

Bingo: https://www.facebook.com/groups/booksbingo/permalink/199634597500235/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/1793442557

Start 18.22 น. Sat 28 Apr 2018
End 23.21 น. Fri 4 May 2018
Review Date 15.00 น. Sun 6 May 2018

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s