38. ทางดาว / ภัสรสา

on

38. ทางดาว / ภัสรสา — เรื่องที่ 7 March 2018

38. ทางดาว / ภัสรสา

ชื่อเรื่อง – ทางดาว
ผู้แต่ง – ภัสรสา
สำนักพิมพ์ – ภัสรสา
จำนวนหน้า 712 หน้า
ราคา 545 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 มีนาคม 2561

คำโปรย

ดาหลาน้ำตาไหลโดยไม่รู้ตัว หันไปมองวาริที่เดินมานั่งบนขอบเตียง เช็ดน้ำตาให้ บอกเสียงเบา

“เห็นไหม มีคนรักดาวเยอะขนาดไหน… ต่อให้ดาวเหนื่อยแค่ไหนดาวก็ห้ามยอมแพ้ ต้องอยู่ต่อนะ อยู่เพื่อคนที่รักดาว… อยู่เพื่อพี่”

ดาหลามองหน้าวาริ หลับตาลงตอนเขาโน้มหน้ามาใกล้ เอาหน้าผากชนหน้าผาก ปลายจมูกเขาระผ่านแก้มราวกับกำลังใช้มันเช็ดน้ำตา วอนขอยามได้สบตากันในระยะใกล้

“ห้ามคิดสั้นเด็ดขาดนะ”

เขากลัวเธอฆ่าตัวตาย… ดาหลารู้เลยว่าประโยคเดียวของเธอที่พูดด้วยอารมณ์นั้นส่งผลมากแค่ไหนต่อคนที่ใส่ใจ ผิดกับคนที่ไม่รักกัน ต่อให้พูดแทบตายก็ไม่สนใจอยู่ดีว่าเธอจะเป็นหรือตาย

“สัญญาสิ”

พอรู้ว่าเขายังกังวล ดาหลาก็พยักหน้า ส่งยิ้มให้เขาแม้ยังเป็นรอยยิ้มที่แสนเศร้า “ดาวไม่หนีไปไหนง่ายๆ หรอก จะอยู่ระบายใส่พี่วาไปเรื่อยๆ จนพี่วารำคาญหนีดาวไปก่อน”

วาริยิ้มได้ จูบหน้าผากดาหลา นิ่งอยู่นานหลายวินาทีก่อนผละออกมามองหน้า เฝ้าเช็ดน้ำตาที่หยดลงมากระทั่งมันหมดไป เลื่อนนิ้วโป้งที่ไล้แก้มมาไล้ปากดาหลาแผ่วเบา ลังเลขึ้นมาเป็นครั้งแรกตั้งแต่จูบผู้หญิงเป็นว่าเขาควรจูบดาหลาดีไหม… ควรไหม

ตัวละคร
ดาหลา (ดาว) อายุ 16 ปี ⇒ 21 ปี ⇒ 24 ปี
วาริ (วา)
มณิสร (หมิว)
ภูริ (ภู) อายุ 26 ปี ⇒ 31 ปี ⇒ 34 ปี
เจสสิก้า (เจส)
ฆ้องชัย (ฆ้อง)

รีวิวหลังอ่าน

จริงๆ เราเป็นคนกลัวการอ่านแนวดราม่า ฮ่าๆ ถ้าดราม่ามากๆ เราจะไม่สู้เลย ไหนจะพวกแนวยุงชุมอีกไรงี้ แล้วก่อนจะอ่านเรื่องนี้เราก็เดาว่าอาจจะดราม่าน้ำตาไหลพรากเลย แต่ก็เดาผิดนะฮะ ฮ่าๆๆๆ แต่ก็พอรู้มาบ้างว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับวงการบันเทิง

ชอบที่พี่อ้นกล้าลองเขียนในแบบที่ไม่เคยเขียน ปกติอาจจะมีการเล่าย้อนไปมา แต่เรื่องนี้เล่าแบบตามลำดับไทม์ไลน์ของเรื่องเลยค่ะ ไม่มีย้อนไปย้อนมาให้สับสน เรื่องก็เหมือนจะไปแบบเรื่อยๆ นะคะ แต่ในความเรื่อยๆ นี่ไม่ธรรมดาค่ะ ทำเอาเราเกือบจะหยุดอ่านไม่ได้ค่ะ ต้องคอยห้ามตัวเองไว้เมื่อจบบทไรงี้ ฮ่าๆ ว่าแบบว่าควรจะเข้านอนได้แล้วนะ ไปลุ้นต่อวันพรุ่งนี้ไรงี้ แบบตอนนอนอ่านที่หัวหินคือฟินมากมาย อ่านแล้วชอบจนยากที่จะหยุดได้อ่ะนะ

พระเอกบทไม่เยอะนะคะ แต่ในความที่บทไม่เยอะ ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าขาดหายไปไหน เหมือนเรารักและผูกพันไปกับตัวละครในเรื่อง ลุ้นไปกับดาหลาว่าจะเจออะไรและจะผ่านพ้นไปได้ไหมนะ

อ่านแล้วอยากจะเข้าไปจระเข้ฟาดหางใส่กาหลง หิรัญญิการ์ ยูมิ และใครอีกดีหว่า อ๋อออ อีกคนก็วรรธนะ แต่พีคสุดและอินเกินไปก็คงจะกรณีกาหลงกับหิรัญญิการ์นี่แหละ แบบว่าไม่ไหวแล้วนะ 555+ เอาจริงๆ อ่านแล้วทำเอาอยากบอกว่า ช่วยเพิ่มพื้นที่หน้ากระดาษให้พี่วาด้วยค่ะ

ชอบตัวละครอย่างรจิต อรรถพล พี่ภู พี่วา พี่หมิว มนตรี ป้าแจ่ม ครูเตย ครูงามวิไล ฆ้องชัย ขนาดซอส-รวง เอ๊ยยย ซอสรวงโผล่มาตอนท้ายๆ นั้น ก็ทำเอาแย่งซีนกันไปแบบสุดๆ แอบมโนว่าเรื่องนี้คงไม่ได้จบแค่นี้ใช่ไหม จะมีเรื่องต่อๆ ไปให้ติดตามต่อใช่ไหม รุ่นลูกงี้ ซอสรวงงี้ เพราะยังไม่มีคู่ ฮ่าๆๆๆๆๆ แล้วถ้าจะมีต่อๆ ไป ก็แอบคิดไว้ว่าเป็นเซ็ตวงการบันเทิงไง ฮาาาา

ชอบคู่ของพี่ภูกับพี่หมิวมากๆ แล้วก็ชอบคู่ของฆ้องชัยกับเจสสิก้า แต่แอบคิดว่าน้อยไปหน่อย ฮ่าๆๆๆ ขนาดน้อยไปหน่อยยัง 700 กว่าหน้า ใจจริงอยากให้ยาวๆ สักพันหน้าไงล่ะ ฮ่าๆๆๆๆ

จุดที่ชอบมากๆ คือ ในขณะที่เรื่องเหมือนจะเข้าสู่ความดราม่าขั้นสุด ก็มักจะมีวิธีแก้ปัญหาในแบบที่อ่านไปขำไปมากกว่า ฮ่าๆๆ ในความดราม่าก็ยังมีอะไรฮาๆ ให้ได้หัวเราะกันนั่นเอง

เป็นอีกเรื่องของพี่อ้นที่เราชอบมากเลยค่ะ ในความเรื่อยๆ ของเรื่อง ไม่ได้ทำให้อ่านแล้วไม่มีอะไร แต่ความเรื่อยๆ นี้กลับทำให้เราติดหนึบจนไม่สามารถเอาตัวเองออกมาจากเรื่องได้ง่ายๆ เลย เชียร์ให้อ่านกันค่ะ สนุกมากจริงๆ ถ้ามีัสักพันหรือสองพันหน้าจะดีงามขั้นสุด 555+ คงหนาแบบที่ว่าหนังสือหล่นลงมาจมูกกระเด็นได้เลยมั้ง กร๊ากๆ ดีว่าเราอ่านอีบุ๊ก ฮ่าๆๆๆๆ

ป.ล. อย่างน้อยเราก็ได้กินขนมถ้วยที่หัวหินก่อนพี่วานะจ๊ะ ฮ่าๆๆๆๆๆ พี่วาชอบกินขนมถ้วยใช่ไหม นั้นไปเรียนวิธีทำมา แล้วทำให้เรากินด้วยนะจ๊ะ

[สปอยล์]

ดาหลาเป็นลูกของกาหลง ที่เป็นช่างทำผม แม่มักจะมีผู้ชายใหม่ๆ มาอยู่ด้วยเสมอ ลูกทำอาหารไว้ก็มักจะกินแล้วไม่เหลือให้ลูก ทำให้ดาหลาต้องพึ่งส้มตำป้าแจ่มบ่อยๆ ป้าแจ่มก็ทำให้กินด้วยความเต็มใจ ดาหลาเป็นเด็กดี รักเรียน และขยันทำงานช่วยแม่สระผมให้ลูกค้าเป็นประจำ

รจิตเป็นลูกค้าประจำที่ไปทำผม เห็นดาหลาก็รู้สึกสงสารและเห็นใจ ยิ่งตอนที่มีคนใหม่ของกาหลงเข้ามา และทำท่าจะลวนลามดาหลานั้น วาริ ลูกชายคนเล็กของรจิต ที่เอาหนังสือเรียนมาให้ดาหลา เห็นเข้าก็ได้เตือนๆ ไว้ก่อนแล้ว สุดท้ายรจิตก็คิดหาวิธีด้วยการชวนไปนอนพักที่บ้านสองสามวัน ให้อยู่ดูแลสมฤทัย ที่ป่วยอยู่ไรงี้

ตอนดาหลาไปพักที่บ้านรจิต เธอเองประทับใจภูริ หรือพี่ภู แล้ววาริก็จะโผล่มาเห็นแล้วแซวอยู่บ่อยๆ 555+ ทำเอาดาหลาทำอะไรไม่ถูก อรรถพลมาที่บ้านของรจิต และเห็นดาหลาเข้า ก็คิดว่าคนนี้มีแววเข้าวงการบันเทิงได้ บ้านอยู่ใกล้ๆ กัน ก็เลยคุยกับรจิต สุดท้ายก็ได้วิธีช่วยดาหลาไว้ ด้วยการปั้นดาหลาเป็นดารานี่แหละ ดาหลาเลยได้ย้ายบ้านไปอยู่กับอรรถพล และได้รู้จักและสนิทสนมกับหิรัญญิการ์หรือยาหยี เด็กสาวที่ถนัดสายเต้นและฝึกมาตั้งแต่เด็ก

ดาหลาชอบการแสดงมากที่สุดในทุกศาสตร์ เธอแบ่งเวลาเรียนหนังสือ และฝึกซ้อมต่างๆ เธอตั้งใจเรียนการแสดงกับครูเตย มีอะไรก็จะปรึกษาครูเตย และตอนที่เธอไปแคสติ้ง เธอก็สามารถผ่านเข้าไปร่วมรายการเดอะไอดอลลิสต์รุ่นที่ 1 ได้ และเข้าไปร่วมกิจกรรมในบ้าน โดยสุดท้ายก็ได้รางวัลชนะเลิศ แบ่งเงินที่ได้ให้รจิตกับอรรถพล ส่วนที่เหลือที่ได้มาจะยกให้แม่ ทำเอารจิตต้องห้ามไว้ว่าให้แบ่งเก็บบ้าง อย่าให้แม่หมด

ในรายการนี้เองที่ทำให้ดาหลาได้กลายเป็นคู่จิ้นกับวรรธนะ หรือแวน และคบกันนั่นแหละ แต่ก็คบกันแบบที่ไม่ได้เปิดเผยให้ใครรู้ ให้มากสุดก็แค่กอดกับจับมือ ตอนที่แวนขอจูบ ก็มีอะไรมาขัดจังหวะทำให้ไม่ได้ไป (ดีแล้วแหละ) และสุดท้ายแวนแอบคบกับยูมิ เด็กในค่ายนั่นเอง ซึ่งคนอื่นๆ รอบข้างสังเกตเห็น และพยายามเตือนดาหลาให้ระวังตัวด้วย

วาริแอบจับชู้ของพ่อโดยทำเป็นตามจีบ ผลคือพ่อโกรธมาก และแฟนสาวอายุมากกว่าหลายปีของวาริชื่อรุ่งฤดีก็ได้ขอเลิกกันไป วาริตัดสินใจไปเรียนต่อการออกแบบที่ญี่ปุ่น ตอนที่ไปแล้วนั่นเอง เวลาดาหลามีปัญหาอะไร ก็มักจะปรึกษากับวาริตลอดจนสนิทสนมกัน และผูกพันกันมากมาย

ดาหลาเป็นนักแสดงฝีมือดี เลยทำให้มีงานเข้ามามากมายเหลือเกิน พอเจอปัญหาตอนวรรธนะกับยูมิที่จะใส่ร้ายเธอ เธอเลยตัดสินใจไม่ต่อสัญญากับรายการที่ชนะมา และเข้าสังกัดค่ายใหญ่ภายใต้การดูแลของฆ้องชัย ที่เป็นลูกบริหารของช่อง เธอรับงานแสดงน้อยลง เพราะจะได้มีเวลาทุ่มให้กับการเรียนด้วย

การถ่ายทำละครที่ญี่ปุ่นนั้น ทินกฤต คนที่อยู่กับยาหยี ได้บอกให้ธนวัชจูบดาหลาจริงๆ ทำเอาเธอช็อก และมีปัญหากันกับทินกฤตที่สุดท้ายบอกว่าถ้ามีทินกฤตต้องไม่มีดาหลาในเรื่อง ฆ้องชัยเป็นเพื่อนทินกฤต ก็จำต้องยอมปลดดาหลาออก แต่ก็มีงานที่จีนโปรเจ็กต์ใหญ่ให้ดาหลาทำนั่นเอง ดาหลาเสียใจมาก ดีว่าเหตุการณ์ที่เสียจูบแรกนี้ รจิตกับวาริเห็นเหตุการณ์ และคอยปลอบใจจนดาหลาดีขึ้น ไปเที่ยวกันกับพี่ภู พี่หมิว พี่วา และรจิตอย่างมีความสุขได้

พี่ภูเซอร์ไพรส์พี่หมิวด้วยการจัดงานแต่งงานที่ญี่ปุ่น และพามนตรีมาด้วยเลย ก็แต่งกันแบบที่รู้กันแค่ภายใน เพราะหมิวยังไม่พร้อมที่จะบอกออกไปนั่นเอง ทั้งสองน่ารักมากๆ มีดาหลาเป็นแม่สื่อมาตลอดด้วย

ดาหลาโดนไอจีแอนตี้ตามใส่ร้ายตลอด เจสสิก้า รุ่นพี่สาวที่ดาหลาสนิทด้วย สังเกตเห็นและคิดว่ายาหยีเป็นคนทำ เวลาสงสัยอะไรก็จะไปบอกฆ้องชัย สองหนุ่มสาวสนิทกันเพราะเป็นคอกาแฟ มักจะแลกเปลี่ยนกันเรื่องกาแฟ สุดท้ายก็ลงเอยเป็นแฟนกันและจะแต่งงานกัน

เจสสิก้าตามสืบจนพบว่ายาหยีคุยกับยูมิ เรื่องราวเปิดเผยว่าร่วมมือกันจริงๆ แต่หลังๆ ยาหยีทำคนเดียว ส่วนยูมิยอมสำนึกผิด แวนเองนั้นรู้สึกผิดกับดาหลาตั้งแต่ตอนแตกหักกันช่วงแรกแล้วแหละ ตอนหลังเจอปัญหาก็คอยเอาใจช่วย แต่ดาหลาก็ไม่ยุ่งอะไรอีกแล้ว

ดาหลาตัดสินใจทำลิปสติกแบบที่เลือกสีเองได้ตามใจฉัน โดยร่วมหุ้นกับวาริ และให้วาริช่วยออกแบบให้ไรงี้ คอยปิดบังไม่ให้กาหลงรู้ เพราะเคยโดนขู่ว่าถ้ารู้ว่าไปเปิดร้านจะไปเผาร้านไรงี้ กาหลงได้บ้านยี่สิบล้านไปก็ไม่เคยพอ ขอเงินสัปดาห์ละหลายล้าน จนดาหลาแทบไม่มีเงินแล้ว แล้วตอนเดินแบบเครื่องเพชรก็ไปกระชากทำร้ายร่างกายลูก เอาเพชรไปหมดเลยที่ลูกจะซื้อให้คนอื่นๆ ด้วย

ป้าแจ่มไฟไหม้ร้าน ดาหลาก็ช่วยทำร้านให้ใหม่ และยกตึกแถวที่เคยซื้อให้แม่ให้ป้าแจ่มทำร้านส้มตำต่อไป ป้าแจ่มไม่ยอมรับมาเฉยๆ จ่ายค่าเช่าให้ดาหลาด้วย แต่ก็ได้ในราคาที่ถูกมากคือสองพันบาท

กาหลงร่วมมือกับยาหยีใส่ร้ายดาหลาว่าไม่สนใจแม่ ทำเอาเป็นข่าวใหญ่โต มีคนรอบตัวช่วยพูดให้ว่าดาหลาเป็นเด็กดีมากๆ ทั้งป้าแจ่ม ครูงามวิไล รจิต และคนอื่นๆ ทำให้กระแสตีกลับไป สุดท้ายพบว่ากาหลงเสพยาเกินขนาดทำให้ถึงแก่ชีวิตไป

ดาหลาเปิดร้านลิปสติกนั้นประสบความสำเร็จมากมาย ได้ลูกค้าที่เคยเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้คอยช่วยเหลือด้านวัตถุดิบ เพราะเธอเองก็ทำให้บริษัทลูกค้าสามารถกลับมามีผลประกอบการที่ดีงามได้อีกครั้ง วาริกลับมาตอนร้านจะเปิดนี่แหละ ทำเอาดาหลาดีใจมากมาย วาริย้ายกลับถาวรล่ะ หลังจากอยู่ญี่ปุ่นมาหลายปีมากๆ

ที่โรงงานของครอบครัววาริ ภูริพบปัญหาขาดทุนอย่างหนัก พ่อตัวเองก็ไม่สนใจเรื่องพวกนี้ แถมรับเงินเดือนเดือนละหกแสน (เลวร้ายมากกกก) ภูริก็พยายามหาทางแก้ไข วาริกับรจิตก็ช่วยเหลือ ภูริเครียดจนไปกินเหล้าแก้เครียด เจอยาหยีมอมยา และมีอะไรด้วย วาริเห็นเข้าก็ไปช่วยภูริออกมา และหาทางป้องกันไม่ให้ยาหยีแบล็คเมล์

หมิวตั้งท้องแล้ว และตั้งใจจะหยุดรับงาน รวมถึงเปิดเผยเรื่องแต่งงานออกสื่อ ภูริตั้งใจจะไปบอกความจริงกับหมิว แต่หมิวดันตกเลือด และต้องคอยดูแลลูกน้อยในพุงให้ดี ก็เลยไม่ได้บอก วาริโดนยาหยีแบล็คเมล์แทน ว่าให้บอกว่าเด็กในท้องยาหยีคือลูกวาริ และพายาหยีเข้าบ้าน

รจิตให้ภูริออกไปอยู่กับหมิวที่บ้านหมิว แล้วดาหลาเองก็ทำเป็นเสียใจสนิทสนมกับซอสรวง ญาติของฆ้องชัย ทำเอาวาริหึงหวงมากมาย แต่ทำอะไรไม่ได้ ส่วนบ้านรจิตเองก็พยายามประหยัดงบทุกอย่าง ปิดแอร์ ไม่ให้อาบน้ำบ่อยๆ เพราะเปลือง อาหารกินแบบอดๆ อยากๆ วาริไม่อาบน้ำหลายวัน ทำเอายาหยีแทบทนไม่ได้ ต้องพาเขาไปเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ ช่างเป็นแผนที่ฮามากๆ อ่ะ ฮ่าๆ แต่ก็สงสารวารินะ ดาหลาส่งข้อความคันจิที่เป็นใบอวยพรมาให้อดทนและอดทนไว้ (สุดท้ายเฉลยว่าซอสรวงเป็นคนเขียน) วาริก็อดทนต่อไป

วันที่มีการแสดงโฆษณาของดาหลากับยาหยี มีการโหนสลิง ยาหยีจะตกลงมา ดาหลาช่วยไว้จนไหล่หลุด วาริไม่สนใจยาหยีเลย ยาหยีเพิ่งจะสำนึกได้ว่าตัวเองไม่มีใครอีกแล้ว เพราะทำตัวเองนั่นเอง แต่สุดท้ายทินกฤตก็กลับมาหา เพราะยังรักยาหยีอยู่ หมิวเองรู้เรื่องภูริ เพราะได้ยินภูริคุยกับพ่อของหมิว ก็เลยตัดสินใจมาเผชิญหน้ากับยาหยี จะรับลูกมาเลี้ยง แต่ยาหยีเองนั้นกินยาขับเด็กออกตั้งแต่ตอนย้ายเข้าบ้านวารินั่นเอง รจิตเองนั้นก็หย่ากับสามีจอมเจ้าชู้ได้สำเร็จ (ลืมเล่าไปว่ามีอยู่ช่วง สามีรจิตมายุ่งกับดาหลา จนทุกคนต้องหาทางช่วยกันออกมาให้ได้)

ดาหลามีแถลงข่าวว่าจะแต่งงาน วาริรับไม่ได้ รีบพุ่งไปจะต่อยซอสรวง สุดท้ายพบว่าโดนหลอก เพราะดาหลาจะแต่งงานกับวารินั่นเอง แต่งงานกันเรียบร้อย เข้าหอกันเสร็จสรรพ ดาหลาก็เอาคลิปให้ดูต่อว่าจริงๆ คือการแถลงข่าวโฆษณาละคร ที่ตัวละครที่เธอเล่นชื่อดาวเหมือนกัน เช้ามาเธอมีขนมถ้วยทำเองให้วาริกินด้วย และวาริก็กินหมดอย่างมีความสุข ทั้งสองต่างดีใจที่ในที่สุดก็มีวันนี้จนได้

Bingo: https://www.facebook.com/groups/booksbingo/permalink/179312292865799/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/2330219970

Start 15.55 น. Fri 23 Mar 2018
End 18.49 น. Mon 26 Mar 2018
Review Date 12.12 น. Tue 27 Mar 2018

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s