35. บันทึกปิ่น 2 (簪中录 2) / เช่อเช่อชิงหาน (侧侧轻寒)

on

35. บันทึกปิ่น 2 (簪中录 2) / เช่อเช่อชิงหาน (侧侧轻寒) เขียน อรจิรา แปล — เรื่องที่ 4 March 2018

35. บันทึกปิ่น 2 (簪中录 2) / เช่อเช่อชิงหาน (侧侧轻寒)

ชื่อเรื่อง – บันทึกปิ่น 2 (簪中录 2)
ผู้แต่ง – เช่อเช่อชิงหาน (侧侧轻寒) เขียน อรจิรา แปล
สำนักพิมพ์ – สยามอินเตอร์บุ๊ค
จำนวนหน้า 288 หน้า
ราคา 230 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 ตุลาคม 2560

คำโปรย

หวงจื่อเสีย สตรีผู้ไขปริศนาจนโด่งดังไปทั่วหล้า หากแต่ภายในคืนเดียวจากหญิงอัจฉริยะผู้เชี่ยวชาญการไขคดี กลับกลายเป็นฆาตกรวางยาพิษสังหารคนในครอบครัวเป็นนักโทษที่ถูกติดประกาศจับไปทั่ว

หลี่ซู่ไป๋ มีศักดิ์สูงเป็นถึงองค์ชาย แต่ต้องคำสาปยากจะหลุดพ้น เมื่อฮ่องเต้พระราชทานสมรสให้ว่าที่พระชายากลับมีท่าทีต้องสงสัย

หวงจื่อเสีย ดั้นด้นมาร้องทุกข์ถึงเมืองหลวง ระหว่างทางเผอิญได้พบ ขุยอ๋องหลี่ซู่ไป๋หลีซู่ไป๋ล่วงรู้ฐานะของหวงจื่อเสีย รับปากจะรื้อคดีของนางมาสืบสวนใหม่ โดยมีข้อแม้ว่านางจะต้องใช้ฐานะขันทีน้อยของจวนอ๋อง สืบคดีปริศนารอบกายให้ได้เสียก่อน

พายุตั้งเค้า แสงโคมสลัวรางหลีซู่ไป๋และหวงจื่อเสียเดินตามเงื่อนงำขาดๆ หายๆ ไปจนสุดปลาย คดีที่ไม่คาดฝันความจริงนั้นน่าตื่นตระหนก พอจะทำให้ราชวงศ์ต้าถังอันยิ่งใหญ่ต้องพลิกคว่ำ

ตัวละคร
หวงจื่อเสีย อายุ 12 ปี ⇒ 17 ปี ปลอมตัวเป็นหยางฉงกู่
หลี่ซูไป๋ (ขุยอ๋อง)
โจวจื่อฉิน อายุ 15 ปี ⇒ 20 ปี

รีวิวหลังอ่าน

จบเล่มนี้ก็ปิดคดีย่อยที่สองแล้ว โอ้เย่ๆๆๆๆ โดยรวมตัวคดีซับซ้อนดีค่ะ แต่เราก็พอเดาได้ว่าใครคือคนร้าย ที่ลุ้นมากกว่าคือลุ้นว่าหวงจื่อเสียจะหาทางเอาตัวรอดได้อย่างไรมากกว่า

รวมๆ แล้วอ่านสนุกดีค่ะ กับการสืบๆ คดีความในยุคโบราณของจีน แต่อ่านๆ ไป เรายังไม่ค่อยรู้สึกถึงความพีคเท่าไร ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน เหมือนอารมณ์เรายังไม่ค่อยอินกับเรื่องอย่างบอกไม่ถูก แต่ถ้าได้เป็นละครเมื่อไร ก็คงจะตามดูแหละ ฮ่าๆๆๆๆ

เรื่องนี้ควรอ่านไปทีละสองเล่มนะคะ เพราะถ้าจบแบบเล่มคี่ มันจะค้างคากับคดีที่ยังปิดไม่ได้ค่ะ แต่จบเล่มคู่แล้ว ก็จะไม่ค้างคาใจเท่าไรนัก

แอบเซ็งตอนพิเศษมากเลยค่ะ ฮ่าๆๆๆๆ ตอนพิเศษนี่ยาวเชียว แต่ไม่เกี่ยวกับหวงจื่อเสียกับหลี่ซูไป๋เลย เป็นตอนพิเศษความหลังของตัวร้าย ฮ่าๆๆๆ ที่เราอ่านไปก็แบบว่า ข้าไม่อยากรู้เว้ยเฮ้ยยยย อยากให้มีช่วงเวลามุ้งมิ้ง (เหรอออ) ของพระนางบ้าง ฮ่าๆๆ

เล่มนี้อ่านแล้วก็พบว่าพระนางเริ่มจะผูกพันกันล่ะ ทำงานสืบคดีมาด้วยกันขนาดนี้ ความห่วงใยของขุยอ๋องก็เห็นได้แวบๆ ผ่านความเย็นชาและใจร้าย ฮาาา พระเอกซึนนั่นเอง เราแค่รู้สึกว่าโหดร้ายมากที่หักเงินเดือนของหวงจื่อเสียจนแทบจะไม่มีอะไรกินแล้ว ฮ่าๆๆๆ นี่ถ้าแทะฝาบ้านได้ หวงจื่อเสียก็คงจะแทะไปแล้วอ่ะ

ตัวละครเยอะแยะไปหมด อ่านๆ ไปข้าก็มึนหนักมาก ว่าใครเป็นใคร ตอนเฉลยก็อาจจะตามไม่ทันบ้างเล็กน้อย เพราะงงๆ ว่าใครหว่า ฮ่าๆๆๆๆๆ แต่ถึงกระนั้นก็ยังสนุกตอนเฉลยคดีแหละค่ะ

เดี๋ยวพักยกไว้ก่อน ฮ่าๆๆ ไว้ค่อยอ่านเล่ม 3-4 สักเดือนหน้าแล้วกันนะ ^^

[สปอยล์]

สรุปว่าศพของหวางรั่วคือจิ่นหนู เพราะหายตัวไป และมือใหญ่กว่าคุณหนูทั่วไปด้วย หวงจื่อเสียต้องพยายามตามสืบและยั้งไม่ให้นำศพจิ่นหนูเข้าตระกูลหวางไป แอบแหวะๆ ตอนเอามือใส่กำไลของขุยอ๋องให้ศพอ่ะ แบบว่ายี๋หนักมาก ฮ่าๆๆ

หวงจื่อเสียไปสืบที่พักของจิ่นหนู คลาดกับคนที่มาก่อนหน้านี้ มีคนบอกว่าเป็นสาวสวย ประกอบกับมีเรื่องเล่าจากขุยอ๋อง ว่าเมื่อสามปีก่อน เคยช่วยคนชื่อเสี่ยวซือกับคุณหนูอีกคนไว้ แต่เพราะหน้ามอมแมม และฝ่ายคุณหนูเหมือนจะชอบเขา เขาก็ไม่ได้สนใจอะไร ให้ของตอบแทนก็ไม่ได้รับไว้ กลับโยนทิ้ง ซึ่งเสี่ยวซือเห็นแต่ก็ไม่ได้บอกเพื่อน

หวงจื่อเสียให้โจวจื่อฉินงมของใต้น้ำขึ้นมา กลับพบทั้งของจิ่นหนู และพบศพสาวหัวขาด พอถึงวันขนศพจิ่นหนูเข้าตระกูลหวาง ก็ห้ามไว้ แล้วก็กันคนนอกทั้งหมดออกไป เหลือแต่ขุยอ๋อง คนในตระกูลหวาง แล้วก็ฮ่องเต้กับฮองเฮา จากนั้นก็ต้องทำใจกล้าพูดออกไปว่าคนร้ายคือฮองเฮา

แท้จริงแล้วฮองเฮาคืออาจารย์ของจิ่นหนู ที่จิ่นหนูเคยเล่าให้หวงจื่อเสียฟัง ว่าอาจารย์งามมาก ฝีมือผีผาก็สุดยอด มีลูกสาวคนหนึ่งงามมากเช่นกัน แต่ลูกสาวกลับตกยากไรงี้ อาจารย์ตายจากไปแล้วไรงี้ แต่ก็ชวนเอะใจจากคำพูด เพราะตอนนั้นจิ่นหนูได้เข้าเฝ้าฮองเฮา พอเจอก็รู้ความจริงไง แถมโดนฆ่าตาย เพราะของที่ฮองเฮาให้มาแหละ ซึ่งจิ่นหนูเก็บไว้กับตัว พอเอามาใช้ ก็ติดมือจนคันมือ แล้วพวกขอทานที่ได้ของกินจากห่อของที่จิ่นหนูช่วยห่อไว้ ก็ตายแบบเดียวกันด้วย

เพราะอยู่อย่างลำบาก อาจารย์เลยทิ้งลูกทิ้งสามี แล้วได้เข้าไปเล่นดนตรีให้ตระกูลหวาง ตอนนั้นฮ่องเต้เป็นอ๋อง ก็ได้เจอกับอาจารย์ ถูกใจก็เลยโดนให้ตระกูลหวางบอกว่าช่วยทำเป็นหวางเสา คนในตระกูลหวางแล้วกัน เพราะตระกูลหวางก็ไม่มีสาวคนไหนสืบทอดได้แล้ว (มีคนหนึ่งส่งไปไม่นานก็ป่วยตายไปแล้ว) จากนั้นอาจารย์กลายเป็นหวางเสา แล้วไต่เต้าจนเป็นฮองเฮา (ความร้ายกาจจะเห็นในตอนพิเศษ ที่ทำให้อีกคนหนึ่งเป็นหมันไปตลอดชีวิต)

ลูกสาวของอาจารย์อยู่อย่างยากลำบาก สนิทกับเสี่ยวซือ ต่อมาพอเข้าเมืองมา ก็คิดเล่นๆ ว่าสลับตัวกันแล้วกันนะ เพราะยังไงก็ไม่มีใครจำได้หรอก เสี่ยวซือเลยตกบันไดพลอยโจนเป็นหวางรั่วไป แล้วก็รอดตายไปแบบรู้สึกผิดไปตลอดชีวิต เพราะหญิงสาวหัวขาดที่เจอคือลูกสาวอาจารย์ และอาจารย์ได้เป็นคนสั่งฆ่าลูกสาวตัวเองไปโดยที่ไม่รู้เลย ตอนที่หวงจื่อเสียบอกไป ฮองเฮาคลุ้มคลั่งหนักมาก

อี้เหนียงที่ตายไป ก็เพราะฮองเฮาสั่งฆ่า สิ่งเดียวที่หวางอวิ้นทำ คือปลอมเป็นผู้ชายที่เจอกับหวางรั่วที่วัดบนเขา เพราะจะทำให้หวางรั่วหวาดกลัวไรงี้ นอกนั้นเป็นแผนการของฮองเฮาทั้งนั้น เงินครึ่งก้อนเป็นเงินที่เสี่ยวซือกับลูกอาจารย์แบ่งกันคนละครึ่งแหละนะ เพราะอะไรสักอย่าง เราก็จำไม่ได้ เหอๆๆ

ฮ่องเต้ก็ทำเป็นให้อภัยนะ แต่สุดท้ายก็ส่งไปอยู่วังเย็นแหละ แล้วคนอื่นๆ ที่รู้เรื่องเข้าก็โดนฆ่าตาย หวงจื่อเสียก็ถูกเรียกตัวไปเช่นกัน ขุยอ๋องใบ้ให้บอกฐานะจริงไป เธอเลยบอกว่าเธอคือหวงจื่อเสีย แล้วก็รอดตายออกมา ขุยอ๋องก็รอรับ (แอบหวานนนนน ฮาาา) แต่ก่อนหน้านี้มีถีบตกสระไปสามสี่รอบนะ กร๊ากกกก เพื่อให้ไม่สามารถไปพบฮองเฮาได้นั่นแหละ ฮาา

Bingo: https://www.facebook.com/groups/booksbingo/permalink/175143579949337/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/2158539185

Start 15.36 น. Thu 15 Mar 2018
End 17.45 น. Fri 16 Mar 2018
Review Date 12.18 น. Mon 19 Mar 2018

2 Comments Add yours

  1. เราชอบเรื่องนี้มากเลย ตอนนี้เดาตอนจบไม่ถูกเลยอ่ะ

    1. lovekalo says:

      ตอนนี้ไม่กล้าอ่านเล่ม 3-5 ต่อค่ะ ฮาาา อยากให้ออกมาให้ครบแล้วค่อยตามต่อค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s