34. บันทึกปิ่น 1 (簪中录 1) / เช่อเช่อชิงหาน (侧侧轻寒)

on

34. บันทึกปิ่น 1 (簪中录 1) / เช่อเช่อชิงหาน (侧侧轻寒) เขียน อรจิรา แปล — เรื่องที่ 3 March 2018

34. บันทึกปิ่น 1 (簪中录 1) / เช่อเช่อชิงหาน (侧侧轻寒)

ชื่อเรื่อง – บันทึกปิ่น 1 (簪中录 1)
ผู้แต่ง – เช่อเช่อชิงหาน (侧侧轻寒) เขียน อรจิรา แปล
สำนักพิมพ์ – สยามอินเตอร์บุ๊ค
จำนวนหน้า 280 หน้า
ราคา 230 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 กันยายน 2560

คำโปรย

หวงจื่อเสีย สตรีผู้ไขปริศนาจนโด่งดังไปทั่วหล้า หากแต่ภายในคืนเดียวจากหญิงอัจฉริยะผู้เชี่ยวชาญการไขคดี กลับกลายเป็นฆาตกรวางยาพิษสังหารคนในครอบครัวเป็นนักโทษที่ถูกติดประกาศจับไปทั่ว

หลี่ซู่ไป๋ มีศักดิ์สูงเป็นถึงองค์ชาย แต่ต้องคำสาปยากจะหลุดพ้น เมื่อฮ่องเต้พระราชทานสมรสให้ว่าที่พระชายากลับมีท่าทีต้องสงสัย

หวงจื่อเสีย ดั้นด้นมาร้องทุกข์ถึงเมืองหลวง ระหว่างทางเผอิญได้พบ ขุยอ๋องหลี่ซู่ไป๋หลีซู่ไป๋ล่วงรู้ฐานะของหวงจื่อเสีย รับปากจะรื้อคดีของนางมาสืบสวนใหม่ โดยมีข้อแม้ว่านางจะต้องใช้ฐานะขันทีน้อยของจวนอ๋อง สืบคดีปริศนารอบกายให้ได้เสียก่อน

พายุตั้งเค้า แสงโคมสลัวรางหลีซู่ไป๋และหวงจื่อเสียเดินตามเงื่อนงำขาดๆ หายๆ ไปจนสุดปลาย คดีที่ไม่คาดฝันความจริงนั้นน่าตื่นตระหนก พอจะทำให้ราชวงศ์ต้าถังอันยิ่งใหญ่ต้องพลิกคว่ำ

ตัวละคร
หวงจื่อเสีย อายุ 12 ปี ⇒ 17 ปี ปลอมตัวเป็นหยางฉงกู่
หลี่ชูไป๋ (ขุยอ๋อง)
โจวจื่อฉิน อายุ 15 ปี ⇒ 20 ปี

รีวิวหลังอ่าน

เสียงลือเสียงเล่าอ้างว่าเรื่องนี้สนุกมาก ไหนจะมีข่าวลือว่าข่ายเกอของเราจะแสดงกับตี่ลี่เร่อปา แม้จะยังเป็นแค่ข่าวลือ ก็ทำเอาตื่นเต้นมากมาย ฮ่าๆ ถ้าเป็นจริงคงกรี๊ดลั่นบ้าน กร๊ากๆ

เท่าที่อ่านดูแล้ว ก็ชอบแนวสืบสวนแบบนี้นะคะ มีอะไรให้ลุ้นดีว่าเรื่องจะเป็นยังไงต่อ คดีแต่ละคดีใครเป็นคนร้ายกันนะ โดยในเล่มนี้จะเป็นการสืบคดีโดยมีคดีใหญ่สุดที่ยังไม่เฉลยแน่ๆ (ก็ไม่รู้ว่าจะเฉลยเล่มไหน) แล้วก็จะมีคดีย่อยๆ ในเล่มประมาณคดีครึ่ง ฮ่าๆ เพราะคดีย่อยที่สองยังไม่จบ ต้องตามต่อเล่ม 2 อ่ะนะ

แต่ถามเราว่าสำหรับเล่มแรกนี้แล้ว ถึงขั้นติดหนักมาก จนหยุดอ่านไม่ได้ไหม มันก็ไม่ขนาดนั้นอ่ะ เราว่าเรื่องมันไปเรื่อยๆ ซะมากกว่า อ่านไปก็มีแอบง่วงเป็นระยะๆ บ้าง สำหรับความคิดของหวงจื่อเสีย บางทีเราก็เข้าไม่ถึง คดีก็ไม่ค่อยมีอะไรให้ตื่นเต้นเท่าไร หรือคดีหลังๆ จะตื่นเต้นกว่านี้หว่า ฮ่าๆ

สำหรับพระนางนั้น ฮ่าๆ ก็แอบขำเวลาที่ขุยอ๋องแกล้งแหละนะ ฮีเย็นชาหรือเพราะชอบกินชาเย็นกันแน่นะ กร๊ากๆ ก็เลยอ่านไปแอบอมยิ้มไป ชวนลุ้นคู่ขุยอ๋องกับขันทีปลอมๆ ประจำตัวนี่แหละ ฮาาา

เล่มแรกยังไม่พีคเท่าไรสำหรับเรา ก็ต้องลองอ่านเล่ม 2 ก่อน เผื่ออาจจะติดหนักจนหยุดไม่ได้ก็ได้ ใครจะไปรู้เนอะ รวมๆ แล้วสนุกดีค่ะ ควรจะรีบหยิบเล่ม 2 มาอ่านต่อสินะ จะได้รู้สักทีว่าใครคือคนร้ายในคดีย่อยที่ 2 กันนะ ^^

[สปอยล์]

หวงจื่อเสียโดนคดีฆ่ายกครัวครอบครัวตัวเอง เธอมีชื่อเสียงโด่งดังในการช่วยท่านพ่อไขคดีฆาตกรรมมาตั้งแต่อายุ 12 ปี นางหนีแล้วโผล่มาเจอขุยอ๋อง ได้แต่อ้อนวอนให้เขาช่วยให้นางได้สืบหาความจริงเกี่ยวกับคดีฆาตกรรมครอบครัวนางด้วย

นางไม่ได้ทำ นางถูกใส่ร้าย แถมก่อนเกิดเหตุโดนสารหนูกันยกครัวนั้น ก็เกิดเรื่องทะเลาะกันกับคนในบ้านเพราะคนที่บ้านจะให้นางแต่งกับหวางอวิ้น ซึ่งเป็นตระกูลที่มีฮองเฮาถึงสองคนแล้ว แต่นางมีคนรักอยู่แล้วคือเพื่อนเล่นด้วยกันตั้งแต่สมัยเด็ก เลยไม่ยินยอม ก็เกิดการถกเถียงทะเลาะกันไรงี้

ตอนแรกขุยอ๋องไม่ยอมช่วย แถมเย็นชาใส่แบบสุดๆ ต่อมาก็มีเงื่อนไขว่าต้องไขคดีที่เกิดขึ้นตอนนี้ได้ จะพิจารณาว่าจะช่วยไหม แล้วนางก็สามารถไขคดีจตุรทิศได้อย่างรวดเร็ว แค่ดูปฏิทิน แล้วก็สามารถคาดเดาได้ว่าคนร้ายจะฆ่าใครเป็นรายต่อไป ทำให้สามารถตามจับได้

หวงจื่อเสียได้กลายเป็นกงกงประจำตัวขุยอ๋องล่ะ ปลอมเป็นขันทีชื่อหยางฉงกู่ แล้วต่อมาขุยอ๋องโดนฮ่องเต้บอกให้แต่งงานได้แล้ว พอถึงงานเลือกชายา ก็เลยเลือกหวางรั่ว ซึ่งตอนหลังทั้งหวงจื่อเสียและขุยอ๋อง ก็เจอข้อสงสัยในตัวหวางรั่ว วันเกิดที่ให้มานั้นเป็นของปลอม แถมท่าทียังผิดปกติมากมายหลายอย่าง

ใกล้ถึงวันแต่งงานเข้าไปทุกที ป้าที่คอยอยู่ข้างหวางรั่วก็หายไป หวงจื่อเสียตามสืบจนพบว่าน่าจะถูกฆ่าตายแล้ว เลยไปหาศพกับโจวจื่อฉิน ซึ่งเป็นคนคลั่งไคล้การสืบอะไรจากศพ ก็หาจนเจอแล้วพบว่าป้าคนนั้นโดนพิษร้ายแรง

ต่อมาหวางรั่วไปวัด ก็เจอคนๆ หนึ่งโผล่มาหา พร้อมแสดงท่าทีนกหายจากกรงให้ดู แล้วบอกว่าต่อไปหวางรั่วก็จะเป็นแบบนี้ แล้วไม่นานหลังจากนั้นหวางรั่วก็หายตัวไป และสองสามวันต่อมาก็กลายเป็นศพ ซึ่งเรื่องพวกนี้ขุยอ๋องก็คาดคิดไว้แล้วว่าจะเกิดขึ้นแน่ๆ

ตอนนี้ก็คงได้แต่ตามสืบหาว่าใครคือฆาตกรฆ่าว่าที่พระชายาของขุยอ๋องกันนะ

Bingo: https://www.facebook.com/groups/booksbingo/permalink/172868236843538/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/2113279561

Start 15.24 น. Wed 14 Mar 2018
End 12.03 น. Thu 15 Mar 2018
Review Date 14.41 น. Thu 15 Mar 2018

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s