27. มังกรชมจันทร์ (奸巧龍) / เหมยเป้ยเอ๋อร์ (梅貝兒)

on

27. มังกรชมจันทร์ (奸巧龍) / เหมยเป้ยเอ๋อร์ (梅貝兒) เขียน พวงหยก แปล — เรื่องที่ 11 February 2018

27. มังกรชมจันทร์ (奸巧龍) / เหมยเป้ยเอ๋อร์ (梅貝兒)

ชื่อเรื่อง – มังกรชมจันทร์ (奸巧龍)
ผู้แต่ง – เหมยเป้ยเอ๋อร์ (梅貝兒) เขียน พวงหยก แปล
สำนักพิมพ์ – แจ่มใส
จำนวนหน้า 216 หน้า
ราคา 149 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 2 มกราคม 2555

คำโปรย

สำหรับ ‘อ๋าวลั่ง’ที่เป็นมังกรฟ้า โลกมนุษย์ไม่เคยเป็นอื่นใดในสายตา นอกจากสถานที่ให้พำนักชั่วคราว และระยะเวลาสองพันปีที่ต้องบำเพ็ญเพียรเพื่อให้ได้กลับสู่สวรรค์ก็เพียงให้ความรู้สึกว่าออกจะเนิ่นนานนิดหน่อยเท่านั้น

ความบันเทิงหนึ่งเดียวของมังกรหนุ่มคือการแหงนเงยมองท้องฟ้า แล้วเพ่งพิศการเปลี่ยนแปลงของดวงจันทร์ ข้างขึ้น… ข้างแรม… จันทราเดี๋ยวเต็มเดี๋ยวแหว่งเว้ามากี่ครั้งก็สุดจะนับ หากวันนี้กลับมีบางอย่างผิดแผกไป เพราะเขาสำเหนียกถึงเสียงเรียกหาของใครบางคน

มังกรฟ้าสามารถบันดาลลมฝน ‘ไป๋ลู่’เด็กหญิงตัวน้อยขอฝนจากสัตว์เทพหวังขจัดภัยแล้ง แต่ที่ได้มากลับเป็นมังกรตัวจริงเสียงจริงซึ่งเคยเห็นแต่ในภาพวาดที่หอบูชา

นางไม่รู้มาก่อนเลยว่ามังกรจะเป็นเผ่าพันธุ์ที่ช่างเรียกร้อง ขี้เหงา เอาแต่ใจถึงเพียงนี้ เพราะนับตั้งแต่คืนนั้น นางต้องนั่งชมจันทร์เป็นเพื่อนเขาอย่างมิอาจถอนตัว

ตัวละคร
ไป๋ลู่ อายุ 8 ขวบ ⇒ 12 ปี ⇒ 14 ปี ⇒ 15 ปี ⇒ 16 ปี ⇒ 17 ปี, สวีลิ่วเอ๋อร์ อายุ 4 ขวบ ⇒ 16 ปี ⇒ 26 ปี
อ๋าวลั่ง, เว่ยเทียนลั่ง อายุ 14 ปี ⇒ 26 ปี ⇒ 36 ปี

รีวิวหลังอ่าน

เรื่องนี้เพลินๆ ดีนะคะ นั่งลุ้นหนักมากว่า ความรักของมังกรกับมนุษย์จะเป็นไปได้ยังไงนะ ซึ่งอ่านไปก็ทำให้คิดว่าท่านมังกรฟ้าช่างหื่นเหลือเกิน 555+

และคิดว่าถ้าหากท่านมังกรฟ้ายอมทำผิดจริงๆ โดยการขโมยยาทิพย์ที่จะให้นางเอกเป็นอมตะนั้น เราว่าไม่ค่อยโอเคสักเท่าไร แต่เรื่องนี้กลับจบได้ในแบบที่ลงตัวดี อ่านแล้วชอบมากเลยทีเดียวค่ะ ^^

จริงๆ คนเขียนมีเขียนไว้ท้ายเล่มว่าจะเขียนเรื่องของ “อ๋าวเลี่ย” หัวหน้าเผ่ามังกร แต่ก็ไม่รู้ว่ามีหรือเปล่านะ เพราะ “มังกรชมจันทร์” ก็ออกมาได้ 5-6 ปีแล้ว ทำเอาอยากอ่านเหมือนกันนะ

เล่มนี้เป็นมากกว่ารักที่สนุกกว่าที่คิดไว้มากเลยค่ะ กระแสอาจจะไม่ค่อยเปรี้ยงปร้างเท่าไร แต่อ่านแล้วเรากลับชอบมากเลยทีเดียว

ส่วนชื่อเรื่องก็ตั้งได้ดีจริงๆ ค่ะ ฮาาาา เพราะทั้งเรื่องก็มีแต่ฉากพระนางชมจันทร์กันจริงๆ ถามว่าชมจันทร์กันกี่ครั้ง ก็ตอบไม่ได้เลย และในเรื่องก็จะมีแต่เรื่องราวระหว่างพระนาง ตัวละครอื่นๆ ก็เป็นแค่ตัวประกอบจริงๆ 555+

รวมๆ แล้วชอบมากพอควร ใครอยากหาอะไรอ่านแก้เครียดคั่นเวลา ก็อยากแนะนำเล่มบางๆ เล่มนี้นะคะ สนุกดีค่ะ ^^

[สปอยล์]

ไป๋ลู่เป็นลูกสาวของธิดาเทพ ธิดาเทพคือการสืบทอดรุ่นต่อรุ่นที่เป็นผู้หญิง และสามารถแต่งเขยเข้าบ้านได้ โดยที่จะทำหน้าที่ติดต่อสื่อสารและขอฝนกับท่านมังกรฟ้า เนื่องจากในอดีตนั้นบรรพบุรุษได้ช่วยเหลือท่านมังกรฟ้าไว้ ท่านมังกรฟ้าเลยให้เกล็ดไว้ (อยู่ในหอบูชา) แล้วก็ช่วยบันดาลฝนให้

มังกรฟ้าชื่ออ๋าวลั่งต้องบำเพ็ญเพียรเพื่อกลับขึ้่นสวรรค์ โดยเผ่ามังกรเหลือแค่อ๋าวลั่งกับอ๋าวเลี่ย (หัวหน้าเผ่า) ไป๋ลู่เห็นอ๋าวลั่ง ทำให้เขาชวนเธอไปชมจันทร์ เขาดีใจมากที่มีคนเห็นเขาสักที เพราะปกติแล้วไม่มีใครเห็นเขาเลย เขาเป็นมังกรขี้เหงา ไป๋ลู่นั่งชมจันทร์กับเขาตั้งแต่เด็กยันโตเป็นสาว

พอถึงวัยออกเรือน มีเพื่อนที่เล่นมาด้วยกันแต่เด็กมาขอแต่งงาน เธอก็บอกกับแม่ว่าขอเลื่อนไปก่อนนะ ส่วนตำแหน่งธิดาเทพถ้าพี่สาวอยากได้ก็ไม่ขัดข้องอะไร (จริงๆ เธอก็อยากเป็น แต่เพื่อตัดปัญหา ก็ยอมๆ ไป) แม่ก็ป่วยบ่อยเพราะตรอมใจที่พ่อจากไป สุดท้ายก็ได้เลื่อนออกไป 2 ปี ตามที่เธอขอไว้

อ๋าวลั่งรู้เข้าว่าเธอจะต้องแต่งงาน ก็รู้ตัวว่ารักเธอมากๆ ก็ได้แต่ขอว่าอย่าแต่งเลยนะ รวมถึงทำให้เธอเห็นว่าคนที่เธอต้องแต่งงานด้วย มักจะไปหอนางโลม แล้วก็ติดพันกับหญิงคณิกาคนหนึ่ง ในใจไม่เคยมีไป๋ลู่เลย หวังแต่ลาภยศ เพราะไป๋ลู่มีท่านลุงเป็นขุนนางในราชสำนัก

แล้วเขาก็ทำให้พี่ชายของเธอบังเอิญมาเจอคนที่เธอต้องแต่งงานด้วย พี่ชายก็เอาไปบอกครอบครัว ทำให้ยกเลิกการพูดคุยเรื่องแต่งงานไปเลย ต่อมาพี่สาวจะได้เป็นธิดาเทพ เพราะแม่จากไป พี่สาวไม่เคยเห็นวิญญาณ และไม่เชื่อว่ามีอยู่จริง ไม่เชื่อเรื่องมังกรฟ้าด้วย แต่อยากเป็นเพราะจะได้ลาภยศไรงี้ แล้วอ๋าวลั่งก็สะกดให้พี่สาวยอมสละตำแหน่งให้ และบอกว่าพี่สาวอยากแต่งงานกับขุนนางใหญ่โต

ไป๋ลู่มีอะไรกับอ๋าวลั่งแล้ว เพราะรักกัน วันหนึ่งเธอได้รู้จากอ๋าวเลี่ยว่าเขาจะไปขโมยยาทิพย์อมตะให้เธอจากเง็กเซียนฮ่องเต้ (เง็กเซียนฮ่องเต้โปรดปรานอ๋าวลั่ง) แต่เธอก็ห้ามเขาไว้ ว่าอย่าเลย ขอให้มีความสุขช่วงระหว่างนี้ไว้จะดีกว่า

แล้วเธอก็ได้เป็นธิดาเทพ ทุกวันเขากับเธอจะมีอะไรกันบ่อยๆ อ๋าวเลี่ยรู้เรื่องเข้า ก็จับอ๋าวลั่งขังไว้ ต่อมาครอบครัวท่านลุงโดนจักรพรรดิคนใหม่จับขังและประหาร เลยส่งไป๋ลู่ช่วยเจรจา ไป๋ลู่โดนจักรพรรดิแทงใกล้ตาย ได้แต่คิดถึงเขาตลอดเวลา และขอโทษที่ผิดสัญญาว่าจะอยู่ด้วยกันนานๆ

อ๋าวลั่งรู้เข้าก็ฝ่าจากที่กักขังไปหาหญิงคนรัก และกลายเป็นปีศาจ ทำให้แผ่นดินไหว มีคนตายมากมาย และสุดท้ายก็โดนเง็กเซียนทำโทษ เหลือแค่ดวงวิญญาณของเขากับเธอ และต้องลงไปเกิดเพื่อชดใช้กรรม แต่ต้องลงไปรับโทษที่นรกก่อนด้วย เขาไม่ยอมดื่มน้ำแกงยายเมิ่ง ส่วนเธอก็ค่อยๆ จิบไป โดนท่านยมบาลแยกไม่ให้เจอกันด้วย

เขาเกิดเป็นเด็กที่ถูกพ่อแม่ทิ้ง และกลายเป็นขอทาน ต่อมามีพ่อค้ารับเป็นลูกบุญธรรม ไดชื่อว่าเว่ยเทียนลั่ง เขาจำทุกอย่างได้ และพยายามตามหาเธอ ส่วนอ๋าวเลี่ยก็เป็นห่วง แอบตามดูอย่างห่างๆ ก็พบว่าเธอไปเกิดเป็นหญิงสาวที่มัวแต่ดูพระจันทร์ จนเดินตกแม่น้ำตาย ชาติใหม่นี้เกิดมาชื่อสวีลิ่วเอ๋อร์ ท่านปู่ใจร้ายมาก ส่งพี่ๆ ไปแต่งงานเพื่อกิจการครอบครัว พี่ๆ ก็โดนสามีทำร้ายจนตายกันไปหมด แม่เธอเองก็โดนเช่นกัน เพราะไม่มีลูกชายให้ มีลูกสาวหกคน

เว่ยเทียนลั่งได้เจอกับลิ่วเอ๋อร์ที่งานเทศกาลเพราะชอบชมจันทร์เหมือนกัน เจอปุ๊บก็จำได้เลย ทั้งๆ ที่หน้าตาไม่เหมือนเดิม ลิ่วเอ๋อร์ยังจำไม่ได้ ก็ได้แต่ตกใจกลัว ต่อมาเขาสืบจนรู้ชื่อ ก็เลยทำเป็นเจรจาการค้ากับปู่นาง และปู่นางก็เสนอนางเชื่อมไมตรี เขาก็ทำเป็นไม่สนใจ

แต่พอได้แต่งงาน ก็ตามใจเธอทุกอย่าง และให้เธอพร้อมเมื่อไรค่อยเป็นสามีภรรยากันจริงๆ ผ่านไปหลายวันเธอเปิดใจรับเขา และตกหลุมรักเขา ก็ยอมมีอะไรกับเขา หลังจากนั้นจู่ๆ จากที่รู้สึกคุ้นๆ กลับจำได้ว่าเขาคืออ๋าวลั่ง ทั้งสองดีใจกันมาก แล้วก็ชมจันทร์กันไป แล้วเธอก็มีลูกให้กับเขา

ต่อมาลูกสาวของเธอมองเห็นอ๋าวเลี่ย ที่หายไปนาน แล้วโผล่มาแอบดูหลังจากนั้นสิบปี ซึ่งเขาและเธอมีลูกชายและลูกสาว ลูกสาวก็พยายามเรียกหาอ๋าวเลี่ยเป็นพี่ชายๆ ฮ่าๆๆๆ ก็อยากรู้นะว่าอ๋าวเลี่ยจะได้คู่กับหลิงเอ๋อร์ไหมนะ ได้แต่ลุ้นและหาเอาว่ามีภาคต่อจริงๆ ไหมนะ (คนเขียนบอกว่าจะเขียนอ่ะ)

Bingo: https://www.facebook.com/groups/booksbingo/permalink/161070188023343/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/2302216028

Start 7.51 น. Tue 20 Feb 2018
End 21.44 น. Tue 20 Feb 2018
Review Date 13.47 น. Wed 21 Feb 2018

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s