21. เปิดประตูใจ / ธุวัฒธรรพ์

on

21. เปิดประตูใจ / ธุวัฒธรรพ์ — เรื่องที่ 5 February 2018

21. เปิดประตูใจ / ธุวัฒธรรพ์

ชื่อเรื่อง – เปิดประตูใจ
ผู้แต่ง – ธุวัฒธรรพ์
สำนักพิมพ์ – พิมพ์คำ
จำนวนหน้า 400 หน้า
ราคา 280 บาท
พิมพ์ครั้งแรก กันยายน 2560

คำโปรย

ประตูหัวใจที่ปิดตาย ไขออกได้ด้วยความรัก

ภาพฝันแสนสวยงามที่จะสืบทอดกิจการของครอบครัวต้องสลายไปในพริบตา เมื่อบัณฑิตหมาดๆ อย่าง ‘โช’ รู้ว่าธุรกิจนำเที่ยวของพ่อกับแม่กำลังจะเจ๊ง รวมถึงยังมีหนี้สินร่วมสิบล้านที่ถูกเจ้าหนี้โหดตามทวงไม่เว้นวัน ทางเดียวที่จะแก้สถานการณ์เลวร้ายได้ คือขอคำแนะนำการฟื้นฟูธุรกิจจากผู้รู้ และเว็บบอร์ดพันธุ์แท้ซึ่งมีสมาชิกนับล้าน ก็ส่ง ‘ปิยภัทร’ ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจ มาช่วยวางแผนการตลาดด้วยวิธีสุดแหวกแนว จนโชปลดหนี้ให้พ่อกับแม่สำเร็จ

หญิงสาวอยากพบปิยภัทรเพื่อกล่าวขอบคุณ แต่กลับถูกเขาบล็อกทันที แม้พยายามสืบค้นข้อมูลเต็มที่ ก็ไม่พบตัวตนของเขาเลยสักนิด กระทั่งโชพบข้อมูลเพียงอย่างเดียวที่จะช่วยนำทางเธอไปหาผู้มีพระคุณได้ ความจริงอันน่าตระหนก…ตัวตนที่ถูกปิดซ่อน…อดีตอันดำมืด… ทำให้โชเปลี่ยนความคิดจากแค่ต้องการขอบคุณ มาเป็นการตอบแทนบุญคุณ ด้วยการช่วย ‘เปิดประตู’ ที่กักขังตัวตนของปิยภัทรเอาไว้ โดยโชไม่รู้เลยว่า ทุกอย่างที่เธอทำคือการ ‘เปิดประตูหัวใจ’ ให้เขาได้รู้จักความรักที่แท้จริง

ตัวละคร
ชานัสตา ไพศาลเอี่ยมสกุล (โช) อายุ 22 ปี
ปิยภัทร ถาวรเสริม (ปลื้ม)

รีวิวหลังอ่าน

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สองของคนเขียนที่เราได้อ่าน เราเห็นชื่อเรื่องก็จะคิดว่าเป็นแนวรักแหละเนอะ แต่ถ้าเห็นชื่อคนเขียน จะรู้เลยว่าไม่ใช่แนวรักแน่นอน ฮ่าๆ

เป็นเรื่องที่โยงกับการเป็นโรคฮิคิโคโมริ ที่เก็บตัวไม่ยอมออกมาพบปะใครๆ เลย หวาดกลัวกับการได้พบเจอกับผู้คน อ่านแล้วก็ทำให้ได้รู้อะไรมากมายหลายอย่าง และการผูกเรื่องราวกับวงการท่องเที่ยว ธุรกิจเทาๆ ที่ทำให้ครอบครัวของโชผ่านพ้นวิกฤตมาได้

จริงๆ เราก็ไม่ค่อยชินนะกับการที่อ่านแล้วเจอแต่ชื่อเล่นของตัวละคร แต่อ่านไปอ่านมาก็ชินแหละ ฮ่าๆ สไตล์ตรงไปตรงมา คำบรรยายกระชับของผู้เขียน และการเล่าเรื่องที่ชวนให้ลุ้นและตื่นเต้นตาม ทำให้สนุกที่ได้อ่าน

แต่ถึงกระนั้น เราก็อยากจะบ่นว่า คนเขียนใจร้ายกับตัวละครหนึ่งในเรื่องมากๆ มากจนแบบว่าทำไมต้องทำแบบนี้ด้วย จำเป็นที่จะต้องจบแบบนี้จริงๆ เหรอ มันช่างปวดใจจริงๆ เลยนะ

รวมๆ แล้วเป็นเรื่องที่ดีค่ะ ไม่แปลกใจที่พล็อตเรื่องนี้ได้รับรางวัล Good Plot Season 2 ค่ะ ก็ได้แต่รอว่าเมื่อไรจะเป็นละครนะ น่าจะสนุกค่ะ สะท้อนสังคมอะไรหลายๆ อย่างได้ดีเลยทีเดียว ^^

[สปอยล์]

โชเรียนจบ วันที่รับปริญญา พ่อเข้าโรงพยาบาล เพราะถูกคนของราเมศมาทำร้าย บริษัททัวร์เป็นหนี้มากมายโดยที่โชไม่เคยรู้ โชปรึกษาคนในกระทู้ ได้คำแนะนำดีๆ จากคนชื่อปิยภัทร ให้ปรับธุรกิจเป็นกึ่งสีเทา ประมาณว่าทัวร์ราตรีไรงี้ ทำให้บริษัทรอดไปได้ และใช้หนี้จนหมด

ต่อมาโชต้องการตอบแทนบุญคุณ ก็เลยนัดกินข้าว แต่ปิยภัทรกลับไม่ตอบข้อความและหนีหายไป เธอทันเห็นเฟซของเขาแวบๆ จนรู้ว่าเขาชื่อเล่นว่าปลื้ม และเคยเรียนโรงเรียนที่สมุทรปราการ เธอก็เลยแอบเข้าไปในโรงเรียนเพื่อหาจากทำเนียบรายชื่อ แล้วก็ตามที่อยู่ไป จนสุดท้ายได้เจอ พบว่าเขาเป็นฮิคิโคโมริ เก็บตัวในห้องมา 7 ปี แม้แต่พ่อแม่และพี่ชายก็ไม่ออกมาพบเจอเลย

แม่หาโอกาสนัดโชและเพื่อนๆ มีดาว อาเธอร์ ชาม มาช่วยเหลือปลื้มที่ไม่ยอมออกมาพบเจอใครเลย ส่วนพ่อกับพี่ชายที่ชื่อปราบต์เข้มงวดกับปลื้มมากๆ สุดท้ายโชเลยตัดสินใจลักพาตัวพาเขาไปรักษาตัว โดยให้อยู่ที่บ้านสวนของลุงของดาว ทำให้อาการปลื้มดีขึ้นมาก และกล้าที่จะออกไปเจอผู้คนมากขึ้น

แต่ก่อนจะได้ไปอยู่ ปราบต์รู้เข้า แม่ได้แต่ขอร้อง และปราบต์เองมักจะบังเอิญเจอกับชาม ตามสืบเรื่องของชาม จนสองคนนี้เจอกันบ่อยๆ ตกหลุมรักกัน (แต่ไม่ได้พูดออกมา) แต่ทุกครั้งจะมีเรื่องของปลื้มให้พูดคุยกัน

เพราะมีคนเจอปลื้ม แล้วเซลฟี่ด้วย ทำให้รูปของปลื้มออกอากาศไปทั่ว ทั้งๆ ที่พ่อกับพี่ชายอ้างว่าปลื้มเรียนอยู่ต่างประเทศ จนทำให้พุก อดีตคู่กรณีเห็นเข้าก็ตามมาทำร้าย ในอดีตนั้นปราบต์เป็นประธานนักเรียนและออกกฎมากมายให้พวกเกเรอยู่ไม่ได้ พอปลื้มมาเรียนในปีที่ปราบต์จบไปแล้ว เลยโดนกลั่นแกล้งและโดนพุกผลักตกตึกลงมา ทำให้หลังจากนั้นเขาหวาดกลัวผู้คน และต่อต้านพ่อกับพี่ชาย ที่คอยเข้มงวดและเอาเขาเทียบกับพี่ชายตลอด

โชคดีที่ช่วยปลื้มไว้ได้ทัน ทำให้ต้องย้ายปลื้มไปอยู่บ้านโชแทน เพราะสภาพแวดล้อมที่เจอพุกตามไปทำร้าย ทำให้อาการปลื้่มแย่ลงนั่นเอง

ปลื้มไปช่วยงานทัวร์ของโช อาเธอร์ไม่พอใจที่โชผายปอดปลื้ม ก็เลยใส่พริกหนักมากในอาหารลูกทัวร์ที่กินเผ็ดไม่ได้ ผลคือลูกทัวร์ชาวญี่ปุ่นอาการแย่มาก ปลื้มใช้ทักษะภาษาญี่ปุ่นที่เรียนรู้เองมาสื่อสารและช่วยตามหมอมาให้ สุดท้ายก็รักษาทันท่วงที แต่บริษัททัวร์ของโชต้องรับผิดชอบทุกอย่าง

ทุกคนต่อว่าอาเธอร์ เขาเมาเสียใจจนเจอดาวเวอร์ชั่นใหม่ที่ชามพาไปปรับโฉม ดาวตกหลุมรักอาเธอร์นานแล้ว แต่อาเธอร์ชอบแต่โช พอเจอดาวจนจำไม่ได้ ก็ตกหลุมรัก แล้วสุดท้ายก็ลงเอยกัน (เอาจริงๆ เป็นคู่ที่เราไม่ได้เชียร์อะไรเลย เหอๆๆๆ)

ราเมศเห็นว่าธุรกิจของโชประสบผลสำเร็จ เลยจะมาร่วมลงทุนด้วย แต่เป็นไปในทางที่ผิดกฎหมาย โชปฏิเสธ ทำให้ราเมศจ้องจะทำร้าย มีแผนร้ายอะไร ปราบต์กับปลื้มก็ตั้งรับไว้ได้หมด สุดท้ายราเมศจับตัวโช ดาว และชามไป ทำให้ปราบต์ที่เพิ่งรับปลื้มกลับบ้าน (สัญญาระหว่างพี่น้อง ที่บอกว่าถ้าปราบต์ช่วยบริษัทโช ปลื้มจะยอมกลับไปทำงานให้ที่บ้าน) ต้องตามไปช่วย

โชคดีมีคนเห็นกระทู้ที่ปลื้มตั้งไว้ และเจอรถตู้ที่จับตัวสามสาวไป ก็เลยบอกพิกัดและขับตามไป ทำให้ตามเจอ ราเมศโดนตำรวจยิง (เกือบ) ตาย แต่แล้วตอนที่คิดว่าตาย ปราบต์กอดกับชามอยู่ ราเมศก็ลุกมายิงปลื้มที่มีปราบต์มากันไว้ เง่อออออออออ ใจร้ายมากอ่ะ ปราบต์เป็นคนเคร่งขรึมตลอดเวลา พอมาพบรักกับชาม ยังไม่ทันจะเอ่ยปากบอกรัก แล้วมีเวลาหวานกันนิดๆ หน่อยๆ เอง ก็มาตายแล้ว ฮืออ ก่อนตายฝากพ่อแม่ไว้กับปลื้ม ปลื้มเสียใจได้แต่กอดศพพี่ชาย ส่วนพ่อตามมาเจอก็เสียใจหนักมาก

จริงๆ ทั้งพ่อและปราบต์เตรียมห้องทำงานห้องหนึ่งให้กับปลื้มไว้ตลอด รอวันกลับมา แต่ปลื้มกลับมาก็ตอนที่ปราบต์จากไป บริษัทหุ้นตก แต่พอปลื้มกลับมาเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยก็ทำให้ความน่าเชื่อถือกลับมา และไม่มีเวลาให้โชเลยตลอด 1 ปี

ดาวกับอาเธอร์แต่งงานกัน ชามแต่งนิยายโดยมีปราบต์เป็นชื่อพระเอก โชไปทัวร์เชียงรายแล้วเจอปลื้มในภาพโฮโลแกรม มาบอกรักและคุกเข่าขอแต่งงาน เธอตอบตกลงแต่งงานในกระทู้ แล้วก็กอดกัน

จบได้แบบว่าใจร้ายกับชามมากๆ อ่ะ ทำไมจะให้ปราบต์แค่บาดเจ็บไม่ได้เหรอฟระ เง่อออออออออออ คนเขียนใจร้ายโคตรๆ 555+ จริงๆ คู่ดาวกับอาเธอร์ลงเอยได้ดีสุดๆ อ่ะ จนน่าหมั่นไส้จริงๆ นะ

ส่วนโฮโลแกรมนั้น ปลื้มเคยเอามาใช้ในงานเปิดตัวเองกับบริษัทของโช เป็นเทคโนโลยีของบริษัทปราบต์นั่นเอง

Bingo: https://www.facebook.com/groups/booksbingo/permalink/156450878485274/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/2129302340

Start 17.24 น. Tue 6 Feb 2018
End 16.28 น. Tue 13 Feb 2018
Review Date 16.44 น. Tue 13 Feb 2018

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s