14. พรหมลิขิตถวิลรัก (賣棺換夫) / จี้ชิว (寄秋)

on

14. พรหมลิขิตถวิลรัก (賣棺換夫) / จี้ชิว (寄秋) เขียน Happy Smile แปล — เรื่องที่ 14 January 2018

 

14. พรหมลิขิตถวิลรัก (賣棺換夫) / จี้ชิว (寄秋)

ชื่อเรื่อง – พรหมลิขิตถวิลรัก (賣棺換夫)
ผู้แต่ง – จี้ชิว (寄秋) เขียน Happy Smile แปล
สำนักพิมพ์ – บงกช
จำนวนหน้า 256 หน้า
ราคา 240 บาท
พิมพ์ครั้งแรก ตุลาคม 2560

คำโปรย

การขายโลงศพให้กับนายทหารกลุ่มนั้นถือเป็นการค้าขายที่คุ้มค่าที่สุดนับตั้งแต่นางข้ามมิติมายังโลกแห่งนี้! มิเช่นนั้นนางคงไม่มีโอกาสสังเกตเห็นว่าเขาที่ถูกลูกธนูปักกลางอกและกำลังถูกจับนอนในโลงนั้นยังมีชีวิตอยู่ นางจึงใช้ความดีที่เหลืออยู่น้อยนิดช่วงชิงชีวิตของเขาที่ได้ชื่อว่าแม่ทัพผู้เก่งกาจกลับมาจากมือยมบาล ให้เขาพักฟื้นรักษาตัวที่ร้านของนางจนกระทั่งเขาตัดสินใจจะเคียงคู่กับนางตลอดไป

สำหรับนางที่เป็นทาสของเงินทองแล้ว ย่อมมิอาจปล่อยให้ภูเขาเงินภูเขาทองลูกนี้หนีรอดไปได้ ทว่าที่นางตัดสินใจรับคำขอแต่งงานของเขาเป็นเพราะใจของนางหวั่นไหวไปกับเขาเสียแล้วต่างหาก แต่เรื่องยุ่งยากที่ลำบากที่สุดนั้นคือ มือมืดที่เป็นผู้บงการในการลอบทำร้ายเขา เมื่อแผนการที่หนึ่งล้มเหลวก็ใช้แผนการที่สองเล่นงานต่อ ครั้งนี้ถึงกับใช้วิธีชั่วช้าต่ำทราม หวังให้เขาสิ้นลมอย่างอนาถที่สุด…

ตัวละคร
เหลียงหานยวี่ อายุ 27 ปี, เหลียงเอ้อร์นิว อายุ 5 ขวบ ⇒ 7 ขวบ ⇒ 16 ปี
จ้านเถี่ยยี อายุ 11-12 ปี ⇒ 20-21 ปี

รีวิวหลังอ่าน

เหมือนจะสนุกนะ แบบนางเอกก็มีอาชีพของตัวเองชัดเจน ใช้ความรู้เกี่ยวกับแพทย์ที่ตัวเองพอมีบ้างในปัจจุบันไปผสมผสานกับวิชาแพทย์แผนโบราณได้ ความสัมพันธ์ของพระนางตั้งแต่เด็กจนกลับมาพบเจอกันอีกครั้ง ก็มีอะไรให้น่าจะชวนฟิน การผูกปมก็เหมือนจะมีเรื่องราวมากมายที่ดูอีรุงตุงนัง

แต่ๆๆๆๆ อ่านแล้วเนือยมากค่ะ เรื่องมันเหมือนไม่ไปไหนสักที แล้วพอตอนจะจบ จู่ๆ ก็เฉลยมาว่าใครทำ แล้วก็สรุปๆ ไป พระนางอย่างกับตัวประกอบแน่ะ จริงๆ บทนางเอกเยอะนะ แต่โมเม้นท์ระหว่างพระนางคือน้อยมาก เพราะมัวแต่มีเรื่องของคนอื่นมากมาย

อ่านๆ ไปก็แบบว่า เมื่อไรจะอ่านจบหว่า 250 กว่าหน้าเองนะ ทำไมไม่จบสักที แต่พอจบจริง ก็จะงงๆ หน่อย ว่าอ้าววววว จบแล้วเหรอ

รวมๆ ก็อ่านเพลินๆ ค่ะ แต่ไม่ถึงกับสนุกอะไรมากมาย เหมือนจู่ๆ ไม่รู้ว่าจะจบยังไงดี ก็เลยสรุปๆ แล้วจบแล้วกัน ปมที่มีมากมาย ตัวละครรอบตัวหลายตัว ก็เล่าแบบสั้นๆ ไป ส่วนตอนแรกๆ นี่ขยายความมากมาย เง่ออออ

[สปอยล์]

หานยวี่เป็นนักศึกษาแพทย์ที่เรียนไม่จบ เพราะที่บ้านล้มละลาย เลยต้องออกมาทำงานหาเงินจนใช้หนี้สินจนหมด มีร้านขายยาด้วย ก็จะถนัดพวกต้มยาจีน จู่ๆ เกิดเหตุรถชนบนสะพานก็ย้อนกลับมาเป็นเด็กน้อยเอ้อร์นิวอายุ 5 ขวบ ใช้ชีวิตลำบากมาก เพราะเอ้อร์นิวเป็นเด็กที่เห็นวิญญาณได้ เลยโดนพ่อแม่ไล่ออกไปอยู่กระท่อมข้างหลังคนเดียว ยังดีที่มีพี่ชายสามคนคอยเอาของมาให้ และคอยมาดูแลบ้าง

หานยวี่ต้องทำเป็นเหมือนเด็ก แต่จริงๆ โตแล้วไง ก็มีความคิดว่าสักวันจะต้องหาเงินเข้ากระเป๋าได้เยอะๆ ได้เจอกับจ้านเถี่ยยี ตอน 7 ขวบ เขาบาดเจ็บก็ช่วยเขาไว้ แต่ก็คิดเงินนะ 555+ พอเขาหายดีก็ผูกพันกันแล้ว เธอบอกเขาว่าจะไปไม่ต้องลา เขาเลยทิ้งเงินพร้อมป้ายหยกไว้ให้แล้วก็จากไป

ต่อมา 9 ปี เธอเปิดร้านขายโลงศพที่ครบวงจรมาก มีทั้งศาลาเก็บศพ ที่พักศพ มีชื่อเสียงมากมาย เงินทองไหลมาเทมา วันหนึ่งมีลูกน้องของแม่ทัพจ้านนำศพแม่ทัพมา แต่เธอเห็นแล้วรู้ว่าเขายังไม่ตาย เลยบอกว่าไม่ขายโลงศพ แล้วก็ร่วมมือกับหลวงจีนรักษาเขาจนหาย แต่ไม่ให้บอกใครว่าเธอรักษา เพราะเธอไม่อยากรับเละถ้าเขาตาย เขารู้ว่าเธอรักษา แล้วก็สงสัยว่าทำไมไม่บอกคนอื่น

อยู่ๆ กันไปก็แอบปิ๊งกัน วันหนึ่งเขาก็รู้ว่าเธอคือคนที่เคยช่วยเขาไว้ ส่วนเธอคุ้นๆ เขา แต่ไม่รู้ เพราะเธอช่วยเด็กชายไป๋ ที่มีแม่เป็นคนช่วยงานร้องไห้ในร้านเธอ พ่อของเด็กชายไป๋จะเอาตัวกลับตระกูล ทั้งๆ ที่ทอดทิ้งมา พ่อไป๋แค้นมาก เลยสั่งให้คนเผาร้านขายโลงศพไป

หานยวี่เสียใจมาก แต่ก็ได้ความช่วยเหลือจากแม่ทัพจ้าน พร้อมยอมที่จะแต่งงานกับเขา ยอมควักเนื้อตัวเองช่วยทุกคนในร้าน แล้วก็เข้าเมืองหลวงกับเขา แถมยังเจอสะใภ้ใหญ่มาหวังสมบัติเธออีก แนะนำชายที่เป็นญาติมาให้ไรงี้ (แบบหวังบ่อทองของนางอ่ะนะ)

มาเมืองหลวงเจอแม่ของแม่ทัพไป ก็เซ็งอีก เพราะแม่ของแม่ทัพเป็นภรรยาเอกก็จริง แต่สามีไม่รัก สามีรักอนุภรรยาที่มาก่อน และมีลูกชายให้ก่อน แต่ถึงจะเจอการต่อต้านยังไง หานยวี่ก็ไม่สะทกสะท้าน ตอบกลับได้แบบทำให้อีกฝ่ายหงายไป มีสองสาวคือหลานของอนุภรรยา กับลูกสาวของเสนาบดีมาตามตื๊อแม่ทัพจ้าน

ตอนที่ทั้งหมดเจอกันในโรงเตี๊ยม ลูกสาวเสนาบดีซู เรียกแม่นางซูนะ แม่นางใส่ยาพิษในแก้วชาของหานยวี่ พยายามจะให้กิน พอแม่ทัพแย่งไปก็ห้ามไม่ให้กิน หานยวี่ก็รู้ทันนะ ทำเป็นจะกิน แต่สลับกับแก้วของเพื่อนแม่ทัพ (ที่ชอบพูดจาจีบนาง) เพื่อนแม่ทัพรู้ก็ทำเป็นเททิ้งไป

พอรอดมาได้ ก็มีคนของแม่ของแม่ทัพเอาขนมมาให้ นางก็เล่าให้แม่ทัพฟังว่ามีคนใส่ยาปลุกกำหนัดชนิดรุนแรง และมีอีกคนที่เอาสมุนไพรอีกตัวมากระตุ้นยาปลุกกำหนัดที่ทำให้ถึงตายได้ เหมือนเดาว่าคนวางคนแรกคือแม่นางซูกับหลานอนุภรรยา ส่วนยากระตุ้นน่าจะเป็นอนุภรรยากับลูกชายที่ต้องการให้ตาย

พ่อของแม่ทัพเสียใจมากที่แม่ทัพตาย (แผนหลอกว่าตาย) เลยทำโทษจะฆ่าลูกชายคนโตให้ได้ แต่ก็รอดนะ แค่บาดเจ็บ หลังจากทุกคนสารภาพต่อหน้าคนอื่นๆ อีก ก็เลยทำให้รู้ว่าโดนหานยวี่วางแผนตลบกลับ สองสาวโดนยาก็มีอะไรกับจ้านคนโต แล้วก็มาเรียกร้องให้แต่งงานด้วย

สุดท้ายแม่ของจ้านคนโตก็โดนไล่กลับหมู่บ้านที่ชนบท จ้านคนโตตามไปอยู่ หลานอนุดันท้องเลยได้แต่ตามไปอยู่ด้วยมั้ง ส่วนแม่นางซูบวชตลอดชีวิต รอดตัวไป เพราะครอบครัวโดนจับได้ว่าโกงกิน เลยโดนประหารทั้งโคตรเลย

จักรพรรดิพระราชทานสมรสให้กับพระนาง ได้แต่งงานกัน แม่ของแม่ทัพก็จำต้องยอมรับ ทั้งๆ ที่ไม่ได้เต็มใจ หลายปีต่อมาก็มีลูกกันหลายคน เพราะนางอยากได้ลูกสาว แต่กว่าจะได้คือมีลูกชาย 5 ลูกสาวถึงมาเกิดทีหลังสุด นางทนอยู่เฉยๆ ไม่ไหว ก็ได้เปิดร้านจนใหญ่โต และมีผู้ใช้บริการมากมาย รวมถึงมีภูเขาส่วนตัวเพื่อสร้างสุสานด้วย แบบนำความรู้สมัยใหม่ไปประยุกต์ใช้ไรงี้

Bingo: https://www.facebook.com/groups/762832473779860/permalink/1701094636620301/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/2172440591

Start 9.59 น. Mon 22 Jan 2018
End 0.12 น. Fri 26 Jan 2018
Review Date 14.26 น. Fri 26 Jan 2018

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s