5. โปรดรัก / ชาลีน

on

5. โปรดรัก / ชาลีน — เรื่องที่ 5 January 2018

5. โปรดรัก / ชาลีน

ชื่อเรื่อง – โปรดรัก
ผู้แต่ง – ชาลีน
สำนักพิมพ์ – แจ่มใส
จำนวนหน้า 512 หน้า
ราคา 309 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 สิงหาคม 2559

คำโปรย

เทพนิยายมันสำหรับเพื่อนทั้งสองของเธอเท่านั้น…

‘นานา มรกต’คอยย้ำเตือนตัวเองอยู่เสมอถึงความเป็นจริงข้อนี้

เธอทำใจนานแล้วว่าชีวิตของเธอนั้นไม่ง่าย ไม่ใช่แค่คว้าความเป็นไปได้นั้นมาไว้ในมือแล้วจะมีนางฟ้าแม่ทูนหัวมาเสกให้มันกลายเป็นรถฟักทองที่นำพาเธอไปสู่ชีวิตดุจเจ้าหญิงในเทพนิยาย ทว่ายิ่งหัวใจปฏิเสธเท่าไหร่ เฟรเดอริค เอเดรียน มกุฎราชกุมารแห่งเอเดน เจ้าหัวใจของเธอก็มักจะมาคอยวนเวียนอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลเสมอ แม้จะทรมานใจ แต่เธอก็ยึดถืออย่างแน่วแน่ว่าการเลือกทางที่เจ็บน้อยกว่าน่ะดีแล้ว ดีกว่าสวมรองเท้าแก้ววิ่งตามเขาแล้วส้นรองเท้าหักจนล้มลงกลางทาง

แต่เมื่อโชคชะตาได้นำพาเธอมาพบกับเขาที่ถูกไล่ล่าจากผู้ลอบปลงพระชนม์ ซ้ำยังเสี่ยงที่เธอจะกลายเป็นชนวนความบาดหมางระหว่างประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์คับขัน นานาจึงได้รู้ในที่สุดว่าเมื่อหัวใจเปี่ยมล้นด้วยรัก… ก็โปรดจงรักเถิด แม้ความสุขที่เธอได้พบจะเป็นบทเล็กๆ ในละครโศก แต่หากเขากุมมือเธอไว้… เธอก็พร้อมจะก้าวตามเสียงของใจไปจนจบองก์สุดท้ายของละครบทนี้

ตัวละคร
นานา มรกต อายุ 23 ปี ⇒ 27 ปี
เจ้าชายเฟรเดอริค เอเดรียน กาสตอง เซบาสเตียน คลีเมนต์ รูดอร์ฟ วอน วิตเตนสไตน์ อันดูราร์ (เอเดรียน) อายุ 31 ปี ⇒ 35 ปี

รีวิวหลังอ่าน

เล่มนี้เป็นเรื่องราวความรักของนานากับเจ้าชายเอเดรียน ซึ่งเราอ่านเพลินมากๆ สนุกดีค่ะ แต่แอบรู้สึกว่าช่วงแรกลงรายละเอียดเยอะมาก (ในส่วนของฝ่ายร้ายด้วย) ส่วนช่วงท้ายกลับสรุปรวบรัดแล้วก็จบเร็วไปหน่อยค่ะ

ช่วงเวลาของการหนีจากคนร้าย เวลาสองวันปาไปเกือบครึ่งเล่ม แต่พอถึงช่วงเฉลย ทำไมสั้นจังเลย แง่ๆๆ เลยแอบเสียดายตรงนี้ค่ะ

แต่ถึงจะเป็นแบบนั้น รวมๆ แล้วเราชอบเรื่องนี้นะคะ รู้สึกว่าอ่านแล้วสนุก เพลิดเพลินมากๆ เลย

แอบคิดว่าทำไม๊ทำไมไม่มีฉากแบบว่า น่ารัก คนที่พี่ดิศจะแต่งงานด้วย คือน้องสาวของสุดที่รัก คู่หมั้นของน้องชายเจ้าชายเอเดรียนเชียวนะ แบบพอรู้แล้วก็จะแอบตื่นเต้นด้วยไรงี้ (เราก็ตื่นเต้นอยู่คนเดียว 555+)

เหมือนตัวเองห่างหายจากการเขียนรีวิวไปนาน นี่ก็ไม่รู้จะเขียนอะไรดี ก็เขียนวนๆ ไป 555+ เอาเป็นว่าอ่านแล้วสนุกดีค่ะ แม้จะรู้สึกว่าตอนจบรวบรัดมากไปหน่อยก็ตาม ภาพรวมแล้วชอบในระดับค่อนข้างมากค่ะ ^^

[สปอยล์]

นานาเจอกับเจ้าชายเอเดรียนตั้งแต่ 4 ปีก่อน เขาพยายามเข้ามาใกล้ชิดเธอ แต่เธอก็สร้างระยะห่างเอาไว้ เธอเป็นว่าที่ประธานบริษัทของครอบครัวตัวเอง ซึ่งมีคนรอบข้างหลายคนต่อต้าน บ้างก็หาว่าเธอเป็นลูกชู้ เพราะมีใบหน้าออกไปทางตะวันตก

4 ปีต่อมา เธอได้พบปะกับเจ้าชายบ้างเล็กน้อย แต่แล้วในช่วงที่เธอไปเอเดน เพื่อตามหาเรื่องราวอดีตของตัวเอง เพราะพ่อแม่สนิทกับท่านหญิงที่เป็นแพทย์ที่เก่งด้านการทำเด็กหลอดแก้วอยู่ในเอเดนนั่นเอง เลยทำให้เธอได้ช่วยเหลือเจ้าชายเอเดรียนโดยบังเอิญ

เจ้าชายหายไปจากการเล่นสกี แท้จริงโดนลอบทำร้าย มีคุณยายคนหนึ่งช่วยไว้ แล้วทำให้เขาและเธอเจอกัน เธอช่วยเขาทุกวิถีทาง แต่เขาไม่อยากให้เธอเดือดร้อน ก็พยายามหาทางนำเธอออกจากเอเดนไป

เขาติดต่อกลับไปหาตา (พระราชา) แต่ยังไม่กลับไป เพราะอยากจะสืบหาคนร้าย เพราะเขาจำเหตุการณ์ตอนโดนทำร้ายไม่ได้ รู้แต่ว่ารู้สึกเจ็บปวดมากๆ แล้วเอเดรียนก็ส่งนานาไปหาเพลงพิณ

ก่อนจะส่งไปหา (นานาไม่รู้) นานาสารภาพรักกับเจ้าชาย แล้วพอรู้ว่าโดนส่งตัวออกมา ก็โกรธและเป็นห่วงมากด้วย เลยกลับไปเอเดนอีกครั้ง โดนจับตัวไปแล้วก็ลอบทำร้าย เบรนท์ บอดี้การ์ดที่คอนสแตนตินกับเพลงพิณส่งมาช่วยไว้ ทำให้นานาและเบรนท์บาดเจ็บสาหัสพอกัน

นานาเกือบจะโดนลอบทำร้ายในโรงพยาบาล เจ้าชายเลยให้ไปพักรักษาตัวที่บ้านพักของท่านชายเออร์มัน พี่ชายของท่านหญิงที่เป็นเพื่อนกับพ่อแม่นานา ซึ่งตอนแรกก็สงสัยนะว่าทำไมต้องยื่นมือมาช่วย แถมช่วยชีวิตนานากับเบรนท์ไว้ทันด้วย เพราะปกติตระกูลนี้มีชื่อเสียงและอำนาจ แต่ไม่เคยเข้ามายุ่งเกี่ยวอะไรพวกนี้ไง

นานาเห็นรูปตอนสาวของท่านหญิง ก็เลยพอเดาได้ ประจวบเหมาะว่าบุรดิศ (พี่ชายบุญธรรม ตอนแรกมีทีท่าว่าจะแต่งงานกับนานา แต่นานาไม่ยอม แล้วก็โกรธมากๆ ไง) ส่งข่าวว่าอาภาสันต์ป่วยหนัก นานาเลยจะกลับไทย ก่อนกลับนานาถามท่านหญิงที่ป่วยเป็นมะเร็งอาการหนักว่า เป็นแม่แท้ๆ ของเธอใช่ไหม

ท่านหญิงยอมรับว่าเป็นคนนำไข่ตัวเองไปผสม เพราะไข่ของเพื่อนสนิทเธอทำแล้วไม่ประสบความสำเร็จ แล้วตัวเองตกหลุมรักพ่อนานา เลยตัดสินใจทำไปแบบนั้น ทั้งๆ ที่รู้สึกผิด แต่ก็รู้สึกดีใจที่ได้เห็นนานาเติมโตเป็นคนเก่งและฉลาดแบบนี้

เจ้าชายสืบพบว่าพอล หลานชายองคมนตรีมีส่วนเกี่ยวข้อง รวมถึงองคมนตรีด้วย แต่แล้วคนที่ถูกเจ้าชายจับมาทั้งหมดก็โดนฆ่าปิดปากอย่างโหดเหี้ยมจนหมด ยายของเจ้าชาย (พระราชินี) เป็นยายไม่แท้นะ ได้บุกมาหานานา พูดจาดูถูกนานาจนนานาโมโหใส่ว่าจะไม่แต่งงานกับเจ้าชาย แล้วเจ้าชายก็บังเอิญเดินมาได้ยินพอดี เลยงอนๆ และน้อยใจนานาไป

พอนานากลับไทยไป ก็ได้เป็นประธานบริษัท แถมบุรดิศยังช่วยในเรื่องตรวจดีเอ็นเอยืนยันว่าเป็นลูกพ่อจริงๆ บุรดิศบอกว่าจะแต่งงานกับน่ารัก ทำท่าเหมือนชอบนะ แต่จริงๆ เหมือนยังตัดนานาไม่ขาดอะ รู้สึกเสียดายว่าทำไมคนที่ได้แต่งงานด้วยยังดูเด็กและทำอะไรไม่เป็นไรงี้

สรุปว่าคนร้ายที่แท้จริงคือพระราชินี โดยยืมมือลอร์ดสักคน (เป็นลูกของลูกราชินีที่แต่งงานกับช่างทำรองเท้า) ลอบทำร้ายเจ้าชายคู่หมั้นของสุดที่รัก แล้วก็ลากยาวมาจนถึงเอเดรียน (เพราะอยากเปลี่ยนเป็นระบอบประชาธิปไตย) สุดท้ายพระราชินีต้องการอำนาจนี้ให้กับโรแบร์ (พี่ชายของเจ้าหญิงคริสทีน ที่เป็นคนร้ายทำร้ายเฟลิกซ์ แล้วโดนเอเดรียนไล่ตามจนตกเขาตายไป ใน “สุดที่ร้าย สุดที่รัก”) พระราชินีเป็นโรคทางจิต สุดท้ายก็ฆ่าตัวตายไป

เฟลิกซ์กับสุดที่รักมาหานานา เฟลิกซ์ทำเป็นบอกว่าเอเดรียนอกหักไม่ยอมกินไรเลย แล้วก็เร่งให้นานาไปกับเครื่องบินส่วนตัวไปหาเขา เข้าไปหาก็เจอทุกสิ่งที่เขากับเธอเคยมีร่วมกัน เขาคว้านซื้อไว้ในบ้านพักส่วนตัวของเขา ที่ไม่มีใครเข้าไปได้ แต่นานาเข้าได้เพราะเขาเคยบอกรหัส แล้วทั้งสองก็บอกรักกัน บลาๆๆ ไป

ต่อมานานาก็ได้เป็นราชินีของเขา (ใช้นามสกุลของท่านชายเออร์มันด้วย คงประกาศและรับเป็นทายาทของทางนี้ด้วยแหละมั้ง) ตาของเขาสละบัลลังก์ให้ขึ้นครองแทน เธอเจอคุณยายที่เคยซื้อดอกไม้ด้วย ก็เลยซื้อขอพรจะได้มีลูกไรงี้ แล้วเอเดรียนก็พูดถึงคุณยายที่เขาเคยเจอ แต่พอกลับไปเพื่อหาดูว่าคนเดียวกันไหม สรุปว่าไม่เจอล่ะ แต่ก็คิดว่าน่าจะคนเดียวกันไรงี้

หลายๆ อย่างชวนสงสัย เช่นตอนเกิดเหตุสกี ตกลงใครลงมือทำ แล้วสุดท้ายถ้าประกาศว่าเป็นทายาทท่านชายเออร์มันกับท่านหญิง ไม่มีใครสงสัยอะไรเหรอ

โรแบร์แอบน่าสงสารจริงๆ เกือบไม่รอด เพราะเอาตัวเองเป็นเหยื่อล่อให้ลอร์ดเปิดเผยความจริง ยังดีที่เอเดรียนให้ความไว้วางใจ

Bingo: https://www.facebook.com/groups/762832473779860/permalink/1689609114435520/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/1768247259

Start 16.41 น. Mon 4 Dec 2017
End 19.33 น. Sat 13 Jan 2018
Review Date 11.15 น. Mon 15 Jan 2018

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s