4. เจรจาต่อ-ตาย 4 ตอนริษยา / tiara

on

4. เจรจาต่อ-ตาย 4 ตอนริษยา / tiara — เรื่องที่ 4 January 2018

4. เจรจาต่อ-ตาย 4 ตอนริษยา / tiara

ชื่อเรื่อง – เจรจาต่อ-ตาย 4 ตอนริษยา
ผู้แต่ง – tiara
สำนักพิมพ์ – แจ่มใส
จำนวนหน้า 224 หน้า
ราคา 199 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 เมษายน 2560

คำโปรย

หน่วยเจรจาต่อรองในกรณีเกิดเหตุอาชญากรรม หรือ NIC มีหน้าที่เจรจาต่อรองกับคนร้ายยามเกิดเหตุความไม่สงบต่างๆ ทั้งจับตัวประกัน ชุมนุม หรือยับยั้งเหตุฆ่าตัวตาย และ ‘หัสยุทธ’ คือหัวหน้าหน่วยนั้น

หลังออกจากโรงพยาบาล หัสยุทธก็พบว่าบรรยากาศระหว่างเขากับบุษบงกชนั้นเปลี่ยนแปลงไป รวมถึงการที่มีหญิงสาวอีกคนซึ่งพยายามจะเข้ามาเกี่ยวข้องกับเขามากกว่าเดิม ทำให้เขาระแคะระคายว่าทั้งสองเรื่องนั้นแม้จะดูไม่เกี่ยวข้องกัน แต่อาจจะโยงใยมาถึงกัน

ขณะเดียวกันงานประกวดมิสไทยแลนด์ประจำปีก็เริ่มต้นขึ้นอย่างคึกคัก ทั้งๆ ที่ควรจะเป็นงานที่เชิดหน้าชูตาของประเทศในการเฟ้นหาหญิงสาวที่งดงามทั้งกายและใจ แต่กลับกลายเป็นว่าเวทีประกวดในปีนี้เป็นสังเวียนของอดีตนางงามสองคนอย่างลับๆ ทั้งคู่ต่างใช้ทุกวิถีทางเพื่อห้ำหั่นซึ่งกันและกัน

เบื้องหลังอันมืดดำของทุกตัวละครกำลังเผยออกมาทีละน้อย ไฟริษยาที่ถูกโหมขึ้นมานั้นย่อมแผดเผาใครต่อใครให้มอดไหม้จนเป็นจุณ!


ตัวละคร

บุษบงกช (บุษ) อายุ 35 ปี
หัสยุทธ (หัส) อายุ 40 ปี

รีวิวหลังอ่าน

และแล้วเล่มนี้เรื่องราวความรักของลุงกับป้าก็ก้าวหน้าไปอีกหนึ่งสเต็ปแล้ว เย่ๆ คนลุ้นอย่างเราๆ ก็ลุ้นกันสุดชีวิต ฮ่าๆๆ อ่านช่วงแรกๆ ของเล่มนี้ ก็จะคิดว่า เพราะความเข้าใจผิดจะทำให้สามารถเดินหน้าต่อไปได้ไหมหนอสำหรับลุงกับป้า ฮ่าๆๆๆ ก็จะมีโมเม้นท์ชวนฟินแบบคนที่โตๆ กันแล้วจีบกัน น่ารักได้อีก เขินเลยยยย ฟินฝุดๆ แค่จับมือก็ฟินแล้วอ่ะ คิดดูสิ กริกริ

ในส่วนของคดีนั้น จริงๆ เราว่าน่าสนใจนะคะ เพียงแต่เหมือนไปเน้นในช่วงแรกมากเกินไป แล้วรายละเอียดเยอะมาก ไม่เข้าสู่คดีสักที กว่าจะมีคดีให้ติดตามก็เกือบๆ จะจบเล่มแล้ว ตอนเฉลยเลยรู้สึกว่ารวบรัดไปค่ะ หลายๆ อย่างที่ใส่มาในช่วงแรกๆ เราก็ยังสงสัยอยู่ เดี๋ยวจะตั้งคำถามในส่วนสปอยล์

ตอนแรกเราคิดว่าเรื่องราวจะเกิดขึ้นในกองประกวด แต่แล้วกลับเกิดขึ้นหลังจากประกวดเสร็จสิ้น เราก็มโนให้เกิดเรื่องให้ตามสืบสักที ฮ่าๆๆๆ (นี่คือข้อเสียของการอ่านแนวสืบสวน ที่จะอยากให้เกิดอะไรสักอย่างให้เราได้ลุ้นต่อสักที)

จริงๆ พอเฉลยเรื่องราวแล้ว ก็อยากให้เล่าในมุมมองของตัวละครรอบตัวที่ไม่ใช่เป็นแค่บทสรุปอ่ะค่ะ โดยรวมแล้วสนุกดีค่ะ และรู้สึกได้เลยว่าความริษยานี่น่ากลัวจริงๆ แม้ว่าเวลาจะผ่านไปยาวนานแล้วก็ตาม แต่มันก็คือไฟที่แผดเผาและทำร้ายคนรอบข้างได้มากเกินกว่าที่คิดไว้ได้จริงๆ

อ่านแล้วก็คิดว่าจะรีบหยิบเล่ม 5 มาอ่านต่อทันที ฮ่าๆๆๆ แบบว่าอยากลุ้นความรักของลุงกับป้าต่อไปแล้วจ้าาาาา

[สปอยล์]

ข้อสงสัยมีดังนี้

– ทำไมธรนิตต้องฆ่าปานเนตรด้วย คือรู้อะไรมากไปเหรอ ใช่เรื่องที่ติดสินบนให้น้องสาวตัวเองชนะหรือเปล่า

– ครอบครัวของนกโดนคดีกันหมด เพราะคนพี่เป็นฆาตกร ส่วนแม่กับยายมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสั่งให้จับตัวภักดิอรไปขังไว้ใช่ไหม

ในอดีตจันทร์ลักษณ์เป็นมิสไทยแลนด์ที่มีข่าวอื้อฉาวว่าวิกานดาโดนแย่งตำแหน่งไปไรงี้ ซึ่งก็ไม่รู้หรอกว่าข้อเท็จจริงเป็นยังไง แต่สองสาวก็ยังคงริษยากันต่อไป ไหนจะจันทร์ลักษณ์ที่ได้ดิษนันท์เป็นสามีอีก ซึ่งเป็นผู้ชายที่วิกานดาชอบนั่นเอง

พอมาปัจจุบัน วิกานดาส่งนก ลูกสาวตัวเองมาประกวด โดยวิกานดาเปิดค่ายนางงามมานานล่ะ มีลูกชายชื่อธรนิต ก็บังคับให้กินฮอร์โมนเพศหญิง รวมถึงให้ไปทำนม และขั้นสุดท้ายคือให้แปลงเพศ เพื่อจะได้เข้าออกกองประกวดเป็นผู้ช่วยน้องสาวได้สะดวกไรงี้ (เป็นแม่ที่ใจร้ายมาก รักแต่ลูกสาว บังคับลูกชายให้เป็นผู้หญิง จนสุดท้ายลูกก็ไม่รู้ว่าตัวเองอยากหรือไม่อยากเป็นผู้หญิงกันแน่)

จันทร์ลักษณ์ก็ส่งภักดิอรเข้าประกวดบ้าง ภักดิอรเป็นน้องรหัสของกันยพร เด็กสาวที่หัสยุทธรับมาเลี้ยงดูเพราะพ่อแม่เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และหัสยุทธยังโทษตัวเองว่าทำให้พ่อแม่เธอตาย กันยพรตกหลุมรักหัสยุทธ เขาก็เริ่มรู้ล่ะ ก็พยายามที่จะสร้างระยะห่างไว้ ภักดิอรคุยกับกันยพรบอกว่าจะให้เป็นผู้จัดการส่วนตัวถ้าหากชนะการประกวด แต่พูดแบบว่าชนะแน่ๆ ประมาณว่าแม่ฝากไว้ให้แล้ว

กันยพรพอโดนปฏิเสธก็รับไม่ได้ ตอนแรกหมอบุษเข้าใจผิด จนไม่ยุ่งเกี่ยวกับหัสยุทธเลย แล้วหัสยุทธก็ดันเห็นหมอบุษกับโอบเกียรติที่ลานจอดรถ ต่างเข้าใจผิดกันก็เลยห่างหายกันไป แต่แล้วกันยพรก็โผล่มาแสดงตัวว่ามีความสัมพันธ์พิเศษกับหัสยุทธ หมอบุษเลยมั่นใจว่าหัสยุทธคงไม่ได้คิดอะไรกับเด็กสาวมากกว่าคนในครอบครัวไรงี้

และแล้วหัสยุทธก็จู่โจมเลยจ้าาาา 555+ บอกตรงๆ กร๊ากๆ แล้วก็บอกว่าอยากให้เป็นอาอีกคนของกันยพรนะ มาช่วยกันดูแลจิตใจกันยพรให้ดีขึ้นกันเถอะไรงี้ ตอนจับมือกัน พจนีย์ก็โผล่มาพอดี ฮ่าๆ ขำอ่ะ หมอบุษตอนแรกยังไม่ตอบตกลงนะ แต่ก็โดนพูดตรงๆ จนตกลงแบบอ้อมๆ ไปแหละนะ

ปานเนตรเป็นออแกไนเซอร์ที่จัดงานประกวด คุณหญิงศศิวิมลส่งโพยผลชนะ 5 คนมาให้ (มีทั้งชื่อภักดิอร และนก แต่ดูท่าทีก็รู้ว่าล็อกให้ภักดิอรชนะ แบบเส้นใหญ่กว่าไรงี้) แบบล็อกไว้ไรงี้ ธรนิตก็โผล่มาเห็นแหละ แล้วก็ยื่นข้อเสนอบ้างให้นกชนะการประกวด ปานเนตรรู้สึกปวดหัวมาก ว่าทำไมกองประกวดเป็นแบบนี้นะ แล้วก็รู้สึกผิดที่เคยมีส่วนทำให้พี่อาร์ต ออแกไนเซอร์คนก่อน เกี่ยวข้องกับยาเสพติด แล้วก็ฆ่าตัวตายจากไป

ผลประกวดออกมาภักดิอรชนะ แต่วันแรกที่ทำหน้าที่กลับหายตัวไป เพราะโดนธรนิตจับตัวไปขังไว้ ถ้าหายไปเกิน 3 วัน ตำแหน่งจะเป็นของนกทันที ปานเนตรก็โดนธรนิตเรียกออกไปพบ แล้วก็โดนฆ่า จากนั้นก็โดนตัดหัว

พันฤทธิ์ เพื่อนอีกทีมของหัสยุทธกำลังถึงทางตันกับคดีตัดหัวเด็กหนุ่มคนหนึ่ง พอเจอคดีนี้ก็มีความเกี่ยวพันกัน ส่วนภักดิอรหายนั้นเป็นงานของทีมโอบเกียรติที่จะตามสืบ แต่หัสยุทธได้รับคำสั่งตรงจากการฝากฝังของดิษนันท์ที่เป็นทหารขั้นนายพลให้สืบด้วย พอโอบเกียรติรู้ก็โวยวายแหละ แต่สุดท้ายสามทีมก็ร่วมกันสืบหาธรนิตให้เจอ

พอเจอก็สามารถช่วยภักดิอรที่ไม่ได้อาบน้ำมาหลายวันได้ แล้วธรนิตก็ถูกจับตัวไป พบว่ามีปัญหาทางจิตแหละ ไม่รู้ว่าตัวเองอยากเป็นหญฺิงหรือชาย เด็กหนุ่มที่ถูกฆ่าคือคนที่พูดให้โกรธแหละมั้ง ประมาณว่ามีหน้าอกเป็นผู้หญิง แต่ท่อนล่างเป็นชาย จะเป็นเพศไหนกันแน่ การฆ่าคนโดยตัดหัวหลังจากเสียชีวิต ส่วนใหญ่คือไม่ได้มีความตั้งใจที่จะฆ่าไรงี้ไง

ปิดท้ายว่าดิษนันท์ส่งภักดิอรไปต่างประเทศ ไม่ให้ยุ่งกับเรื่องการประกวดอีก นกก็โดนยึดตำแหน่งคืนเพราะครอบครัวโดนคดีกันหมด ส่วนตำแหน่งมิสไทยแลนด์ของปีนี้เป็นของใคร เราก็ไม่รู้ล่ะ อาจจะไม่มีก็ได้ ฮ่าๆ จบลงที่หัสยุทธพาหมอบุษไปหากันยพรด้วยกัน

Bingo: https://www.facebook.com/groups/762832473779860/permalink/1682323668497398/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/1976654601

Start 16.10 น. Fri 5 Jan 2018
End 15.15 น. Sun 7 Jan 2018
Review Date 10.29 น. Mon 8 Jan 2018

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s