118. กรุ่นกลิ่นกลางรอยจำ (血色胡同) ชุดรักในราชวงศ์ชิง 3 (大清 3) / ชั่นเฟย (燦非)

on

118. กรุ่นกลิ่นกลางรอยจำ (血色胡同) ชุดรักในราชวงศ์ชิง 3 (大清 3) / ชั่นเฟย (燦非) เขียน เฉินซี แปล — เรื่องที่ 5 November 2017

 

118. กรุ่นกลิ่นกลางรอยจำ (血色胡同) ชุดรักในราชวงศ์ชิง 3 (大清 3) / ชั่นเฟย (燦非)

ชื่อเรื่อง – กรุ่นกลิ่นกลางรอยจำ (血色胡同) ชุดรักในราชวงศ์ชิง 3 (大清 3)
ผู้แต่ง – ชั่นเฟย (燦非) เขียน เฉินซี แปล
สำนักพิมพ์ – แจ่มใส
จำนวนหน้า 296 หน้า
ราคา 189 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 2 กันยายน 2558

คำโปรย

อีกไม่นาน ‘ฉีอวี้ถัง’ ก็จะได้เข้าพิธีแต่งงานกับท่านหญิงแห่งวังอ๋อง ยามเพิ่งจะหมั้นหมายเขาก็พึงพอใจมากอยู่หรอก แต่ไม่รู้เพราะเหตุใดช่วงหลังมานี้เขากลับไร้อารมณ์ชื่นมื่นอย่างสิ้นเชิง

ยิ่งเมื่อเกิดคดีฆาตกรรมขุนนางระดับสูงขึ้นในเมืองหลวงก็ยิ่งทำให้เขาไม่มีแก่จิตแก่ใจจะสนใจเรื่องอื่นใด นอกจากการสืบหาตัวคนร้ายที่กระทำการอุกอาจในพื้นที่ที่เขารับผิดชอบดูแล!

ทว่าสืบไปสืบมากลับได้พบเรื่องน่าตกใจ เมื่อผู้ต้องสงสัยกลายเป็นบุตรสาวคนรองของสกุลเฮ่อเซ่อหลี่ที่ช่วงนี้ไปมาหาสู่กับน้องสาวเขาอยู่เป็นนิจ นอกจากนั้นกลิ่นหอมที่แผ่กำจายออกมาจากกายนางยังทำให้เขารู้สึกคุ้นเคยอย่างประหลาด ครั้นพยายามคิดทบทวนกลับทำให้เขาปวดศีรษะราวสมองถูกบีบเค้นจวนจะระเบิดออกมา

ทั้งคดีสะเทือนขวัญและหญิงงามผู้นั้นช่างไม่ใช่เรื่องธรรมดาสำหรับเขาแล้วจริงๆ…

ตัวละคร
เหมียนอิ๋ง, อิ๋งเอ๋อร์ อายุ 17 ปี
ฉีอวี้ถัง อายุ 24 ปี

รีวิวหลังอ่าน

เย่ๆ ในที่สุดก็อ่านชุดนี้ครบสักที เราอ่านไม่ตามลำดับเลยจ้า แต่ก็สนุกอยู่ดี และพบว่าสองเล่มหลังที่เราอ่าน (เทพธิดากลางเดือนคล้อย กรุ่นกลิ่นกลางรอยจำ) สนุกที่สุดเลย เหมือนพลาดของดี เพราะมัวแต่ดอง ฮ่าๆๆๆๆ

แต่ละเล่มไม่ค่อยเกี่ยวกันเท่าไรหรอก นอกจากตัวละครจะโยงกันเท่านั้น อย่างเล่มนี้มีเต๋อเจินเป้ยเล่อโผล่มาจ้าาาา มาเป็นคนที่ใกล้ชิดจักรพรรดิที่จักรพรรดิส่งมาให้สืบคดีขุนนางถูกฆ่าตายร่วมกับจิ่นเชินเป้ยเล่อ (ตอนแรกเราเห็นชื่อนี้ ดันคิดว่าเป็นจิ่นเฟิ่งเป้ยเล่ออ่ะ ที่ไหนได้คนละคนกันจ้าาา ชื่อคล้ายกันเกินไปแล้วนะ ฮ่าๆๆ คนนี้เป็นเพื่อนสนิทของฉีอวี้ถัง)

มีเอ่ยถึงว่าเต๋อเจินเป้ยเล่อเนี่ย รูปลักษณ์เป็นคนงาม ฮ่าๆๆ และมีข่าวลือว่าเคยสนิทกับองค์ชายสิบ แต่เราว่าเล่มนี้ฮีโหดนะ พอถึงเรื่องของตัวเองเลยโดนจัดหนักบ้างอะไรบ้าง กร๊ากๆ

จริงๆ เราว่าพระนางของชั่นเฟยแต่ละคนอ่ะ นิสัยก็จะแปลกๆ และสภาพแวดล้อมที่เจอแม้จะดูเหมือนคล้ายๆ กันทุกคู่ แต่จริงๆ แล้วก็มีจุดที่แตกต่างกันออกไป แต่ละคนจะมีความดราม่าในครอบครัว ฮ่าๆ ไม่ดราม่าในครอบครัว ก็เจอปัญหาเรื่องสังคมรอบข้าง ที่ทำให้ไม่สามารถอยู่ด้วยกันอย่างเปิดเผยได้ หรือไม่ก็กว่าจะได้ลงเอยกัน ก็ต้องฝ่าวิบากกรรมมากมายกันไปก่อน ต้องอึดถึกทน เจ็บเจียนตายก่อนที่จะสมหวังกันไรงี้

แต่อ่านๆ มาเนี่ย 6 เรื่องก็ 6 รสเลยจ้า แม้บางเรื่องจะมีการสืบคดี ที่น่าจะคล้ายกัน แต่อ่านแล้วจะไม่รู้สึกว่าคล้ายกันเลย เหมือน 6 เรื่องนี้สไตล์มันต่างกันมากจริงๆ พอได้อ่านแต่ละเล่มแล้ว ความชอบที่มีให้เลยต่างกันมากเลยทีเดียว นับเป็นนักเขียนที่น่าสนใจจริงๆ นะ เพราะสามารถทำให้เราเกิดความรู้สึกแตกต่างในการอ่านแต่ละเล่มได้มากเลยทีเดียว นักเขียนสามารถสร้างเรื่องราวที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับเป้ยเล่อทั้งหลายในประเด็นที่ต่างกันออกไป พล็อตแทบจะไม่ซ้ำกันเลยจริงๆ

นอกจากนี้ขอยกนิ้วให้กับการตั้งชื่อไทยของสำนักพิมพ์ด้วย ชื่อไทยแต่ละเรื่องของชุดนี้มีชื่อที่เพราะมากๆ ก็อยากให้นำผลงานของชั่นเฟยมาแปลอีกจริงๆ ค่ะ นับเป็นนักเขียนที่ทำให้เราอยากติดตามผลงานต่อไป แม้ว่าอ่านบางเรื่องแล้วจะทำให้หยุดชะงักการอ่านไป (ก็เรื่องของเต๋อเจินเป้ยเล่อไง ฮ่าๆๆ “นาวากลางสายหมอก”) แต่พอได้กลับมาอ่าน ก็ทำให้โดยรวมชอบชุดนี้จริงๆ ค่ะ

พูดรวมๆ ไปนานเชียว วกกลับมาที่เล่มนี้นะ เล่มนี้จะเป็นการเล่าเรื่องราวสลับระหว่างปัจจุบันกับอดีต อ่านไปสองบทแรก ก็ยังงงๆ กับไทม์ไลน์ของเรื่อง แต่พออ่านไปสักพัก ก็เครื่องติดเลยจ้าาา ติดแบบชนิดที่ว่าหยุดอ่านไม่ได้ ทั้งๆ ที่มีแผนการอยากทำอย่างอื่นคั่นระหว่างอ่าน จำต้องยกเลิกแผนการประจำวันของเรา เกมยังไม่เล่นเลย ฮ่าๆ เพื่ออ่านต่อให้จบอ่ะ อาจจะมีช่วงท้ายๆ ที่เราว่าดรอปไปนิด แต่ไม่มาก ก็เลยไม่หักคะแนนนะ ยังไงก็ชอบอยู่ดี

ลุ้นสุดก็ช่วงเกือบจะท้ายๆ เรื่องแหละ อ่านแบบว่าแทบจะลืมหายใจอ่ะ ฮ่าๆๆๆ ลุ้นจนเกินไปไง ว่าตัวละครจะเอาตัวรอดกันได้ไหม บลาๆ จะแก้สถานการณ์อันหนักหน่วงระหว่างกันได้ยังไง เพราะเรื่องนี้ก็ดราม่าเอาการอยู่ เพียงแต่เราคิดว่าเรื่อง “เทพธิดากลางเดือนคล้อย” แอบดราม่ามากกว่านิดหนึ่ง เล่มนี้เป็นการสืบคดีขุนนางที่ถูกฆ่าตายอย่างโหดเหี้ยมด้วยการตัดคอ โดยขุนนางแต่ละคนมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีที่เฮ่อเซ่อหลี่ถูกลงโทษ และสุดท้ายเฮ่อเซ่อหลี่ก็ฆ่าตัวตายในคุก ทำให้ฉีอวี้ถังกับจิ่นเชินเป้ยเล่อต้องตามสืบคดีนี้ตามรับสั่งของจักรพรรดินั่นเอง

มาอ่านชุดนี้กันเถอะ อิอิ แล้วจะพบว่าสนุกมากจริงๆ นะ ไม่จำเป็นต้องอ่านตามลำดับเลยนะ อ่านเรื่องไหนก่อนก็ได้ สุดท้ายถ้าจำไม่ได้ ก็กลับมาอ่านรีวิวของเราซะ กร๊ากๆ ไม่ใช่แระ แต่เราก็กลับมาอ่านรีวิวของตัวเองนะ เพราะเรามีเขียนไว้ว่าใครเป็นใครอะไรยังไง พอได้กลับมาอ่านก็ทำให้พอลำดับความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกันในแต่ละเรื่องได้พอควรเลย ^^

[สปอยล์]

เปิดเรื่องมาว่าเหมียนอิ๋งไปทาเล็บให้กับฉีอวี้เป่า คุณหนูสี่ตระกูลฉี ได้เจอกับฉีอวี้ถังที่ตอนนี้ใกล้จะแต่งงานกับท่านหญิงหมิงอวี้ ฉีอวี้ถังเมินเฉยกับเหมียนอิ๋ง แถมจำชื่อไม่ได้ด้วย สุดท้ายก็ทิ้งผ้าเช็ดหน้าดอกมะลิไว้ที่พื้นแบบไม่สนใจ เหมียนอิ๋งก็เก็บกลับไป เราว่าแล้วเชียวว่าผ้าเช็ดหน้านี้จะต้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับเขาและเธอ แล้วก็จริงแหละ

ก็มีเล่าย้อนไปว่า มีชายหญิงนัดเจอกันที่คฤหาสน์ร้าง ฝ่ายหญิงเริ่มรุกก่อน โดยปิดตาฝ่ายชาย และมีอะไรกัน ต่อมาก็นัดเจอกันแบบนี้บ่อยๆ สลับกับฉากปัจจุบันวนไป อ่านๆ ไปก็รู้แหละว่าเป็นเหมียนอิ๋งกับฉีอวี้ถัง

เกิดคดีขุนนางถูกฆ่าตาย ตอนที่กำลังจะฆ่ารายที่ 3 เหมียนอิ๋งมีหน้าที่ต้องยั่วยวนขุนนาง ส่วนเหมียนเจิน พี่สาวทำหน้าที่เป็นคนฆ่า ตามที่ฉีจยาซื่อ แม่ของทั้งสองวางแผนและสั่งไว้ แต่แล้วกลับไม่สำเร็จ เพราะฉีอวี้ถังมาเจอเข้า และแทงใส่เหมียนอิ๋ง นางเจ็บปวดใจมาก และเขาก็สงสัยกับสายตาที่นางมองมา

เขาได้กลิ่นจากตัวเธอ พอมีอะไรแวบมา เหมือนจะจำอะไรได้ ก็จำไม่ได้ แล้วจะปวดหัวหนักมาก แท้จริงแล้วทั้งสองรักกันมาก โดยในอดีตนั้นเหมียนอิ๋งแอบหลงรักฉีอวี้ถังมานาน ไปหาฉีอวี้เป่าบ่อยๆ ก็เพราะอยากเห็นเขานั่นเอง แต่แล้ววันหนึ่งฉีอวี้ถังไปโรงเตี๊ยมนั่งโต๊ะข้างๆ กับเธอที่มากับอดีตคู่หมั้น (ท่านชายสาม) ที่ถอนหมั้นไปตอนตระกูลเธอโดนคดีและตกต่ำลง เขาได้ฟังการตอบของเธอ ก็แอบชอบใจ จนเธอจบบทสนทนาก็พบว่าเขาได้ยินทั้งหมด เธอเข้ามาร่วมวงสนทนากับเขา และขอเรียกเขาว่าพี่รองตามที่ฉีอวี้เป่าเรียก เธอทำผ้าเช็ดหน้าเขาเป็นรอยน้ำมัน เธอเลยบอกว่าจะเอาไปปักเป็นดอกมะลิให้ และนัดเจอกันในอีกสิบวันข้างหน้า

แต่แล้วสิบวันข้างหน้าเขาก็ลืมนัดนี้ เธอกลับไม่ลืมและเฝ้ารอ ดีว่าเขาผ่านแถวนั้นแล้วนึกได้พอดี ก็เลยไปสาย หลังจากนั้นทั้งสองก็ทำเป็นมีเหตุนัดเจอกันทุกสิบวัน การพบกันนั้นไม่มีใครรู้เลย นอกจากเขาและเธอ

ตอนที่คบกัน เหมียนอิ๋งยังไม่รู้เรื่องคดี แต่แล้วพอได้รู้เมื่อ 4 เดือนก่อน ถึงแผนการของแม่ตัวเองและพี่สาว เธอเลยจำต้องปกป้องเขาจากคดีนี้ ด้วยการร่ายกลให้เขาลืมเกี่ยวกับเธอทั้งหมด ถ้าเหมือนจะนึกอะไรได้ ก็จะปวดหัวหนักมาก เธอทำไปสามครั้งได้มั้ง ตอนทำให้เขาลืมเธอ เธอเสียใจหนักมาก

วกกลับมาปัจจุบัน ต่อมาแม่มีแผนการจะลักพาตัวฉีอวี้เป่า เพื่อล่อฉีอวี้ถังเข้ามา จะได้ฆ่าตายไปเลย ฉีอวี้ถังเกือบไม่รอด เหมียนอิ๋งช่วยไว้ และพาเขาหลบหนีในค่ายกลที่เธอเองได้เรียนรู้มา และได้รู้จากอาจารย์ถึงค่ายกลเขาสัตว์ เลยให้เขาแบกเธอหลบหนี หลังจากได้พักฟื้นในบ้านพักที่แม่กับพี่สาวจะหาเธอไม่เจอ แต่พอจะถูกจับได้ก็หนีกันไปสิ

จิ่นเชินเป้ยเล่อตามคนมาช่วย โดยได้ไต้ซือจากเต๋อเจินเป้ยเล่อมาช่วยร่ายค่ายกลสู้กับถงซื่อ เพื่อนสนิทปากร้ายของฉีจยาซื่อ จริงๆ แล้วเหมียนอิ๋งไม่ใช่ลูกของฉีจยาซื่อ นางเลยเกลียดเหมียนอิ๋งมาก เหมียนอิ๋งงามเหมือนแม่แท้ๆ ที่ตายจากไปตอนคลอดเธอออกมา

สุดท้ายฉีอวี้ถังก็รอดตาย แต่เหมียนอิ๋งโดนพี่สาวพาตัวไป เขาพักฟื้นอยู่บ้าน เชิญไต้ซือให้มาพบ สองวันกว่าไต้ซือจะมา ช่วยฟื้นความจำให้เขา พอเขาได้รู้ก็โกรธมาก จริงๆ เขาพอจะรู้ว่าเหมียนอิ๋งมีเรื่องปิดบังเขา แต่เขาถามยังไง เธอก็ไม่บอก

ฉีอวี้เป่าโดนเต๋อเจินเป้ยเล่อจับตัวไป โทษฐานที่ให้ที่พักอาศัยเหมียนอิ๋ง สุดท้ายฉีอวี้ถังกับจิ่นเชินเลยโผล่ไป ตอนแรกก็อารมณ์รุนแรงกัน แต่สุดท้ายฉีอวี้ถังก็เดาได้ว่าเป็นแผนการของเต๋อเจินเป้ยเล่อ แท้จริงแล้วเหมียนอิ๋งถูกเต๋อเจินพาตัวมาก่อน ส่วนแม่กับพี่สาวหนีไป แม่ฆ่าตัวตายหนีความผิด และบอกว่าพี่สาวไม่ได้ผิดอะไรเลย ส่วนพี่สาวโดนจับเข้าคุก ก็กินยาพิษตาย เหมียนอิ๋งยอมพูดความจริง หลังจากโดนเต๋อเจินวางแผนและพูดหลอกล่อ

ท้ายสุดเหมียนอิ๋งก็รอดพ้นความผิด จักรพรรดิเห็นใจว่านางแทบจะไม่ได้มีส่วนร่วมอะไรกับคดีเลย แถมโดนบังคับให้ยั่วยวนผู้ชายด้วยเคล็ดวิชากลมายา ก็เลยให้นางได้เป็นบุตรบุญธรรมของพระชายาที่ไม่มีลูก นางได้กลับไปบ้านเดิมของสกุลตัวเอง และพระชายาได้ส่งคนตามสืบจนพบว่าตายายยังมีชีวิตอยู่ เธอเลยจะเดินทางไปหาตากับยาย

ก่อนจะไปก็ผ่านคฤหาสน์ร้างที่เธอเผาทิ้งไปแล้ว และเคยทำให้ฉีอวี้ถังเห็นเข้าก็โมโหที่เธอทำลายที่ๆ มีความทรงจำดีๆ ระหว่างกันหมดเลย เขาตามเธอมา และสุดท้ายก็ลงเอยกัน ไปหาตากับยายด้วยกัน ก็จบไปแบบไร้ตอนพิเศษนะจ๊ะ ส่วนฉาก 18+ มีตั้งแต่ยังไม่เอ่ยชื่อว่าเล่าถึงใคร ฮ่าๆๆๆๆ

ลืมบอกว่าพอฉีอวี้ถังโดนลดขั้น พ่อของท่านหญิงก็ยกเลิกงานแต่งขึ้นมาทันที เย่ๆๆๆ พระนางได้สมหวังกันสักที ฮ่าๆๆ ฉีอวี้ถังเรียกเหมียนอิ๋งว่าอิ๋งเอ๋อร์ แล้วตอนแรกที่ได้คบกันก็ยังไม่ได้รักนางนะ แต่นางก็ทำให้เขาค่อยๆ รักและสุดท้ายก็รักนางมากๆ เหมียนอิ๋งตกหลุมรักฉีอวี้ถังตั้งแต่นางอายุได้แค่ 10 ขวบเท่านั้นด้วยนะ

ป.ล. เราไม่เข้าใจมุกกัดจมูกตัวเองที่ฉีอวี้เป่าเล่าในหน้า 69 แฮะ ตัวละครในเรื่องขำกัน แต่เรางง ฮ่าๆ

Bingo: https://www.facebook.com/groups/762832473779860/permalink/1620189104710855/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/2041510038 https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155748480767381:0 https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155748482752381:0

Start 16.55 น. Sun 5 Nov 2017
End 23.45 น. Tue 7 Nov 2017
Review Date 15.48 น. Wed 8 Nov 2017

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s