122. ลิขิตผูกพัน มังกรหวนคืน (司命) ชุดผูกพัน 2 / จิ่วลู่เฟยเซียง (九鹭非香)

122. ลิขิตผูกพัน มังกรหวนคืน (司命) ชุดผูกพัน 2 / จิ่วลู่เฟยเซียง (九鹭非香) เขียน คืนฝัน แปล — เรื่องที่ 9 November 2017

 

122. ลิขิตผูกพัน มังกรหวนคืน (司命) ชุดผูกพัน 2 / จิ่วลู่เฟยเซียง (九鹭非香)

ชื่อเรื่อง – ลิขิตผูกพัน มังกรหวนคืน (司命) ชุดผูกพัน 2
ผู้แต่ง – จิ่วลู่เฟยเซียง (九鹭非香) เขียน คืนฝัน แปล
สำนักพิมพ์ – แจ่มใส
จำนวนหน้า 600 หน้า
ราคา 379 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 ตุุลาคม 2560

คำโปรย

นางคือ ‘เอ่อร์เซิง’ เด็กสาวซุกซนแก่นแก้วผู้เติบโตมาด้วยการกิน ‘ของประหลาด’ นางจดจำไม่ได้แม้แต่น้อยว่าในอดีตชาติ นางคือซือมิ่ง… เทพลิขิตชะตา และชาติภพนี้ของนางกลับต้องเป็นฝ่ายถูกฟ้าลิขิตชะตาอย่างมิอาจหลีกหนี

เพราะไร้ซึ่งบิดามารดาเลี้ยงดู เอ่อร์เซิงจึงแตกต่างจากเด็กสาวชาวบ้านคนอื่นๆ จนกระทั่งนางพบชายหนุ่มชุดดำผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสท่ามกลางดอกไม้สีขาว ดูงดงามจนมิอาจละสายตาไปได้ เช่นนี้หากลงมือช่วยชีวิตเขานางย่อมกลายเป็นผู้มีพระคุณ ต่อจากนั้นหากเขาอยากจะตอบแทนคุณ ก็เอาร่างกายมาตอบแทนนางเถอะ!

ไม่ว่าอย่างไรนางจะไม่ยอมปล่อยเขาไปเด็ดขาด ต้องถือโอกาสนี้ตีตราจองคนงามด้วยการประกาศกร้าวว่าตนเองเป็น ‘ภรรยาของเขา’ ไม่เปิดช่องให้อีกฝ่ายมีโอกาสดิ้นหนี ส่วนเรื่องที่ว่าเขาจะเป็นปีศาจงูหรือเป็นมังกรดำน่ะหรือ เอาไว้ว่างๆ ค่อยๆ ถกเถียงกันเถอะ!

ตัวละคร
เทพดาราซือมิ่ง, เอ่อร์เซิง อายุ 14 ปี ⇒ 17 ปี
ฉางยวน

รีวิวหลังอ่าน

ในที่สุดก็อ่านเรื่องราวความรักของซือมิ่งจบแล้ว หนามากๆ เลยจ้าาา ปกงามมาก เข้าชุดกับซานเซิงสุดๆ แต่เราแอบคิดว่าเรื่องนี้เอื่อยๆ ช่วงต้นๆ ถึงกลางเรื่องเลย มาเริ่มติดเครื่องและอ่านจนหยุดไม่ได้ก็ตอนครึ่งเรื่องมาแล้ว และพอจบเรื่องก็จบเร็วไปซะงั้น 555+

สำหรับเราความรู้สึกชอบเรื่องซานเซิงมากกว่านิดหน่อย แต่ก็ชอบซือมิ่งนะ นางเป็นคนตรงไปตรงมาดี คิดจะทำอะไรก็ลงมือทำเลย ไม่กังวลว่าจะไม่เป็นไปอย่างที่คิดไรงี้

ตอนอ่านซานเซิงเราแทบจะไม่รู้จักว่าโม่ซีเป็นคนยังไง เราก็เลยเฉยๆ กับโม่ซี แต่เป็นติ่งซานเซิง ฮ่าๆ มาเล่มนี้จะเห็นว่าโม่ซีช่างเปย์เมียหนักมาก กร๊ากๆ เอาเป็นว่าเราชอบทั้งซือมิ่งและซานเซิงเลยแหละ เป็นนางเอกที่เราขอยกมือเป็นแฟนคลับจ้าาา ฮ่าๆๆๆ

ส่วนฉางยวน โอ๊ยยยย ฮีดีงาม ฮีเป็นเทพมังกรเวอร์จิ้นพันปีอย่างที่พี่พีดีบอกไว้แหละ ฮ่าๆ ฮีดีงาม ชอบความทุ่มเทที่ฮีมีให้กับเอ่อร์เซิงและซือมิ่ง คือไม่ว่าจะเอ่อร์เซิงหรือซือมิ่ง ฮีก็ยอมทำตามที่อีกฝ่ายต้องการ

ช่วงเวลาที่พระนางสวีทกัน แอร๊ยยยยย มันอ่านแล้วขำนะ ฮ่าๆ แต่ก็ชอบอ่ะ จูบกันเรียกว่า “กัด” กร๊ากๆ อ่านแล้วเลยฮาจริงๆ เป็นการเข้าคู่กันอย่างลงตัวมาก เอ่อร์เซิงนำ ฉางยวนตาม ฮ่าๆๆๆ

ด่านเคราะห์ที่เอ่อร์เซิงต้องเผชิญช่างมากมายจริงๆ อ่านไปก็เห็นใจนางสุดๆ ยิ่งเป็นซือมิ่งที่จำอะไรไม่ได้เลย นางก็จะใสซื่อ แต่ก็เป็นคนมีความตั้งใจดี แค่ขาดการวางแผนอย่างรอบคอบเท่านั้นเอง พอกลับมาเป็นซือมิ่ง เลยยังคงนิสัยเดิม แต่มีการวางแผนเพิ่มเติมขึ้นมา ก่อนจะลงมือทำในสิ่งที่ตั้งใจจะทำ

เรื่องนี้ให้แง่คิดที่ดีเกี่ยวกับชะตาฟ้าลิขิต ว่าทุกอย่างไม่ได้เป็นไปตามฟ้าลิขิตเสมอไป แต่อยู่ที่เราตัดสินใจเลือกทางเดินของเราเองด้วย ตอนแรกเราก็สงสัยว่าทำไมฉางอันผู้น่ารัก (เหมือนเคยจีบซานเซิงป่ะ จำไม่ค่อยได้ แต่เป็นศิษย์ของจ้งหวา) ถึงได้เสื่อมจากเซียนเป็นเสื่อมเซียนฉางอันถึงสามครั้ง คือแบบเราบ่นเลยว่าคนเขียนโคตรใจร้ายกับฉางอันเลย แต่พออ่านจบแล้ว ก็เข้าใจในสิ่งที่คนเขียนตั้งใจใส่ลงไปให้ฉางอันเจอแบบนี้ น่าสงสารแหละ แต่ฉางอันจะมาโทษฟ้าดินและซือมิ่งอย่างเดียวไม่ได้ อยู่ที่การเลือกตัดสินใจของตัวเองด้วย

ทำไมคนเขียนช่างใจร้ายกับคนอ่านอย่างเราๆ ด้วย ฮ่าๆๆๆ แบบเปิดเรื่องมาเอื่อยๆ ดำเนินเรื่องมาแบบเรื่อยๆ แต่พอจะจบก็เหมือนเราโดนเท กร๊ากๆ เอาจริงๆ ก็ควรจะชินตั้งแต่ซานเซิงล่ะนะ แต่ก็ยังแอบไม่ชินสักเท่าไร ฮ่าๆ แบบว่าฉันอยากขอให้มีต่ออีกสักบทสองบทได้ไหม เอาช่วงเอื่อยๆ ช่วงแรกมาทบกับช่วงท้ายได้ไหม

คือยังคาใจในหลายๆ อย่าง สงสัยด้วยว่าพอจบเรื่องราวแล้ว คนอื่นๆ ล่ะจะเป็นไงกันต่อ ไม่เห็นมีเอ่ยถึงเลย แล้วเท่าที่อ่านรีวิวคนอื่นมา (เหมือนจะเป็นพี่โมมั้ง) สงสัยประเด็นเดียวกันเลย คือเอ่อร์เซิงชอบกินหนอนหมายความว่ายังไงหว่า เราก็ยังงงๆ ต่อไป

ตัวละครบางทีมากเกินไป มากจนพอเอ่ยถึงในตอนท้าย เราก็จำไม่ได้แล้วว่าเป็นใคร นอกจากคนที่เด่นๆ อย่างข่งเหม่ยเหริน หนี่ว์ย่วน ฉางอัน ไรงี้ แต่พอเฉินจู่โผล่มา เรางงจ้าา ฮีคือใครฟระ ฮ่าๆ ไหนจะปีศาจนกยูงนี่คืออะไร ข้าลืมเว้ยเฮ้ยยย จะย้อนกลับไปอ่านใหม่ ก็ยาวเกินไป 555+

ที่แน่ๆ เราเกลียดประมุขสวรรค์มากๆ นิสัยแย่ น่าจะขยี้ความรู้สึกของฮีช่วงท้ายๆ ให้เราสะใจหน่อย ฮ่าๆๆๆๆ การกระทำแย่มากจริงๆ แย่จนแบบว่าอยากถีบค่ะ ฮ่าๆๆๆ

โม่ซีกับซานเซิงโผล่มาเป็นระยะๆ น่ารักกกกกกกกก ขำที่โม่ซีเป็นเหมือนทาสเมียที่แท้ทรู กร๊ากๆ ออกมาทีไรเรียกสีสันได้ตลอดจ้า อ่านไปขำไป ขำตอนซานเซิงบอกว่าไม่รู้ลูกจะเป็นคนหรือก้อนหิน โอ๊ยยยยย ฮาไปไหนคะ ว่าแต่ออกมาเป็นคนหรือก้อนหินล่ะ เราก็อยากรู้แฮะ

โดยรวมแล้วคือชอบแหละค่ะ แต่ไม่มากเท่าซานเซิง อาจจะเพราะการดำเนินเรื่องที่เราคิดว่าแอบเอื่อยไปนิด เอื่อยจนเราวางไปช่วงหนึ่ง เพราะทั้งหนาแล้วก็จำตัวละครหรือเรื่องราวที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ไม่ได้ แล้วมาเครื่องติดเอาตอนท้ายๆ แต่ถึงจะว่าเอื่อยๆ ความสนุกแบบฉบับจิ่วลู่เฟยเซียงก็ยังมีให้คนอ่านที่เป็นแฟนคลับอย่างเราๆ รู้สึกชอบและประทับใจกับผลงานของคนเขียนค่ะ

สุดท้ายนี้โคตรอยากอ่านเรื่องของหลันฮวาเลย เป็นกล้วยไม้น้อยที่ซือมิ่งชุบชีวิตขึ้นมาจากกล้วยไม้ โอ๊ยย นางฮา นางน่ารัก นางบ่นซือมิ่งแบบไม่กลัวซือมิ่งเลย ฮ่าๆๆๆ แอบเสียดายแรงเหมือนกันที่แจ่มไม่ได้แปลเล่มหลันฮวา เง่อออ อยากอ่านจริงๆ นะ

[สปอยล์]

ซือมิ่งเมาเหล้าตกสระไปหลังจากทะเลาะกับซานเซิง ไปเกิดเป็นเอ่อร์เซิง เด็กกำพร้าในหมูบ้านที่เกิดโรคระบาด (ใช่ป่ะหว่า) แห่งหนึ่ง ได้เจอกับฉางยวน โดยที่นางไม่รู้ว่าฉางยวนคือเทพมังกรบรรพกาล แต่ฉางยวนจำได้ว่านี่คือเทพดาราซือมิ่งที่เคยมาคุยเล่นกับเขาที่ซากแผ่นฟ้า (ที่เขาถูกกักขังไว้)

เราลืมแล้วว่าทำไมฉางยวนถึงได้หลุดออกมาได้ แต่เขาเป็นเทพมังกรที่เหลืออยู่เพียงตัวเดียว ญาติๆ ถูกกำจัดไปจนหมด เขาอยู่อย่างเปล่าเปลี่ยวและเดียวดาย ที่ซากฟ้าก็มืดมิด มองอะไรไม่เห็นด้วย ด้วยการโดนมองจากประมุขสวรรค์แล้วว่า อนาคตเขาคงจะทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้นในโลก เลยกักขังเอาไว้

เอ่อร์เซิงต้องออกเดินทางไปทั่ว เดี๋ยวก็ได้ไปไหนมาไหนพร้อมกับฉางยวน เดี๋ยวก็พลัดพรากจากกัน ตอนเจอฉางยวนที่บาดเจ็บจนไม่สามารถกลายร่างเป็นคน คือเจอในร่างงูดำน้อย (จริงๆ คือมังกรนะ ฮ่าๆ) เอ่อร์เซิงก็จำไม่ได้ แล้วก็มีไล่เตะทุบตีงูดำน้อยอีก ฉางยวนก็บอกอะไรไม่ได้ ได้แต่มองดูอยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ

เอ่อร์เซิงเจอคนดีบ้างไม่ดีบ้างปนๆ กันไป เจอข่งเหม่ยเหรินก็โดนยัดมุกที่มีปราณมารลงไปในร่างกาย (แต่นางเรียกมุกว่าหมู 555+ ออกเสียงว่า “จู” เหมือนกันไง เลยบ่นโวยวายว่าหมูลงไปในท้องแล้ว) เจอประมุขสวรรค์ (เทียนตี้) ก็โดนร่ายคาถาที่มือ แถมยังบ่นเกี่ยวกับการเพิ่มบุตร (เพราะคำว่าเทียนตี้พ้องเสียงกับความหมายนี้ ฮ่าๆๆ) เจอฉางอันที่มีทีท่าแค้นนางมาก นางก็งงๆ ว่าทำไมหว่า

ต่อมาก็ได้ฝากตัวเป็นศิษย์ของสำนักอู๋ซาง มีอาจารย์ชื่อเสิ่นจุ้ย และศิษย์พี่คือจี้หลิง เอ่อร์เซิงก็พยายามตั้งใจศึกษาวิชา วันหนึ่งเมื่อมีการต่อสู้ขึ้นมา ก็โดนดีดลงไปในที่เร้นลับจนเจอกับฉางยวนอีกครั้ง

ฉางยวนกับเอ่อร์เซิงต่างเรียกกันว่าเป็นสามีภรรยากันนานแล้ว และเวลาที่จะแสดงความรักกัน ก็ม้กจะบอกว่ากัดปากกันนะ 555+ นอกจากนั้นก็จะทำอะไรกันไม่ถูก ขนาดจะใช้ลิ้นเพื่อแลกจูบกัน ยังไปต่อกันไม่เป็นเลย

เอ่อร์เซิงกับฉางยวนตกลงไปในเมืองร้างไร้ขอบเขต เจอกับหนี่ว์ย่วน ที่เวลาเห็นสองคนหวานใส่กัน ก็จะพลั้งมือจะทำร้ายตลอด บอกว่าตัวเองรวมพลังความแค้นของผู้หญิงทั้งหมดไว้ เพราะเอ่อร์เซิงไม่ได้ทำอะไรผิดจริง ฉางยวนก็เจรจาจนนางยอมที่จะปล่อยให้ออกไป เอ่อร์เซิงกับฉางยวนรู้มาว่าหนี่ว์ย่วนมีสามีคือฉางอัน ซึ่งกลายเป็นเสื่อมเซียนฉางอันไปแล้ว เสื่อมเซียนทั้งหมด 3 ครั้ง จนกลายเป็นมารเต็มตัวนั่นเอง

เกิดเหตุอะไรสักอย่างเราก็จำไม่ได้ น่าจะข่งเหม่ยเหรินโผล่มาเป็นท่านราชครูมั้งนะ แล้วเอ่อร์เซิงก็สู้จนตัวเองตายไป จิตชั่วร้ายที่เป็นมุกปราณมารทำให้เอ่อร์เซิงอยากฟื้นขึ้นมาเพื่อจะได้ช่วยฉางยวนและอยู่กับฉางยวนต่อไป เอ่อร์เซิงเลยได้ฟื้นขึ้นมา โดยไม่ได้บอกอะไรฉางยวน

เหมือนเอ่อร์เซิงจะโดนขับออกจากสำนัก เพราะจวนเป็นมารแล้ว แล้วผู้วิเศษบอกว่าให้อยู่ต่อสองเดือน ถ้าขับความเป็นมารออกไปได้ ก็จะรับเป็นศิษย์ต่อไป ก็หาข้อมูลไป พบว่าสำนักอู๋ซางเคยเป็นสำนักหลิวโปมาก่อน แล้วเอ่อร์เซิงก็เจอจิตวิญญาณหนังสือพาไปอดีต ทำให้ได้เจอกับอดีตของฉางอันในช่วงที่จ้งหวาจากไปนานแล้ว และฉางอันกำลังจะกลายเป็นมารในครั้งที่ 3 โดยก่อนหน้านี้ฉางอันมีภรรยาคืออาอู๋ (ซึ่งก็คือหนี่ว์ย่วน) แต่แล้วเพราะเป็นปีศาจนั่นแหละ และตอนนางท้อง ฉางอันไม่รู้ ฉางอันได้ฆ่าพี่ชายของอาอู๋ไป (จริงๆ พี่ชายไม่ยอมที่จะโดนกักขัง เลยฆ่าตัวตายตอนโดนจับตััว และสู้ไม่ไหวแล้ว) อาอู๋โกรธแค้นมาก เลยกลายเป็นหนี่ว์ย่วน

แล้วต่อมาฉางยวนกับเอ่อร์เซิงโดนขุนนางราชสำนักกำจัด สุดท้ายฉางยวนโดนยาพิษกำจัดมังกรเข้าไป ขงเหม่ยเหรินซึ่งเป็นราชครูได้ยื่นข้อเสนอว่าถ้าหากเอ่อร์เซิงยอมเป็นมารเต็มตัว จะให้ยาถอนพิษ เอ่อร์เซิงตกลงโดยไม่ได้บอกฉางยวน แล้วก็พาฉางยวนไปตามนัดกับข่งเหม่ยเหริน

ในตอนนั้นเองสำนักอู๋ซางก็ตามมาไล่ฆ่าเอ่อร์เซิง เพราะนางฆ่าเฉินจู่ (ศิษย์หลานของเอ่อร์เซิง คือใครเราก็ลืม) เฉินจู่แอบชอบเอ่อร์เซิงด้วยนะ แต่เอ่อร์เซิงก็ไม่ได้ฆ่าด้วย แค่หักข้อมือเฉยๆ คนฆ่าคือข่งเหม่ยเหริน เพื่อหลอกล่อให้เอ่อร์เซิงยอมมาหาและเป็นมารเต็มตัว ข่งเหม่ยเหรินเอายาแก้พิษให้ฉางยวนกิน เพื่อช่วยเอ่อร์เซิง

สุดท้ายเอ่อร์เซิงไม่พ้นเป็นมาร แล้วก็เกือบจะฆ่าฉางยวน แต่ฉางยวนก็เอาดาบแทงนางตายไป โอ๊ยยย สงสารฉางยวน โม่ซีลงมาจับตัวฉางยวนไปขังไว้ที่ซากฟ้าเช่นเคย ฉางยวนยอมแบบไม่เรียกร้องอะไรเลย

ซือมิ่งตื่นขึ้นมา ประมุขสวรรค์แอบเอาความทรงจำตอนเป็นเอ่อร์เซิงไป แล้วต่อมาก็ขอซือมิ่งแต่งงาน นางก็ทำเป็นตกลงไปก่อน แต่มีแผนการแล้ว ถึงซิือมิ่งจะจำไม่ได้ แต่ก็เจอสมุดบันทึกชะตานางที่เขียนว่า “มังกรหวนคืน” (น่าจะเป็นซานเซิงทำตกไว้) ก็เลยทำให้รู้เรื่องราวทั้งหมด

ซือมิ่งชุบชีวิตกล้วยไม้ที่ตัวเองเลี้ยงมาเป็นเซียนขึ้นมาคือหลันฮวา แล้วก็ให้ปลอมเป็นนาง หลันฮวาไม่ยอมก็ทำอะไรไม่ได้ ก็จำต้องปลอมเป็นนางลองชุดแต่งงานไป แล้วซือมิ่งก็ลงไปโลกมนุษย์ จัดการแผนการที่วางไว้

นางไปเมืองร้างไร้ขอบเขต คุยกับหนี่ว์ย่วนว่าจะทำลายเมืองร้างไร้ขอบเขต สุดท้ายซือมิ่งถึงได้รู้ว่าหนี่ว์ย่วนตกลง เพราะอยากจะตายจากไปสักที ฉางอันมาหน้าเมือง ใช้ชีวิตตัวเองสังเวยผนึกของเมือง และก่อนตายฉางอันก็เข้าใจแล้วว่าที่แท้ชะตาอยู่ที่ตัวเองลิขิต จะไปโทษฟ้าโทษซือมิ่งก็ไม่ได้ ทุกอย่างอยู่ที่เราเอง

ซือมิ่งทำลายซากฟ้า เพื่อช่วยฉางยวนออกมา ประมุขสวรรค์รู้เข้าก็เลยนำทหารสวรรค์ออกมาสู้กัน ตอนที่จะสู้ไม่สำเร็จ และซือมิ่งกำลังจะไม่ไหวแล้ว เพราะโดนประมุขสวรรค์กำกับด้วยคาถาที่เสกในมือตอนเป็นเอ่อร์เซิง แถมลูกแก้วความทรงจำก็โดนทำลายไปแล้ว แต่ซือมิ่งรู้เรื่องราวเพราะในสมุดบันทึก

ซานเซิงก็โผล่มาจ้า ฮ่าๆๆๆ ขำอ่ะ นางโวยว่าประมุขสวรรค์ต้องกลับไปเดี๋ยวนี้ เพราะพรรคมารมาบุกแล้ว โม่ซีไม่ไหวแล้ว นางด่าประมุขสวรรค์ด้วยนะ สุดท้ายประมุขสวรรค์จำต้องปล่อยซือมิ่งกับฉางยวนไป โดยยอมทำตามที่ซานเซิงบอกว่าให้ปลดคาถาในมือออกด้วย แล้วพอซือมิ่งเรียกร้องขอไปอยู่ซากฟ้ากับฉางยวน ฮีก็โอเค เฮ้ยยย จบง่ายไปไหม

ฉางยวนแท้ที่จริงเป็นพลังความแค้นของเทพมังกรที่ตายจากไปทั้งหมด เลยรวมกลายเป็นฉางยวนขึ้นมา แต่ถึงฉางยวนจะเป็นใครยังไง ซือมิ่งก็รักคนนี้คนเดียว ส่วนประมุขสวรรค์ที่นางเคยชอบ แล้วก็บอกรักหลายรอบ กว่าจะแสดงท่าทีว่ารักนาง และแต่งนางเป็นมารดาแห่งสวรรค์ก็ช้าไปซะแล้ว มารู้ตัวตอนนางเกิดเป็นเอ่อร์เซิงอ่ะนะ เสียใจด้วยนะ สมน้ำหน้าหนักมาก ฮ่าๆ อยากให้ฮีได้รับผลการกระทำมากกว่านี้ด้วยซ้ำ

ก่อนซือมิ่งจะไปอยู่ในนั้น ซานเซิงมอบพู่กันให้ เพื่อให้ซือมิ่งพบว่าสามารถเขียนอะไรออกมาก็ได้ นางเลยวาดโลกที่น่าอยู่ แล้วอยู่ด้วยกันกับฉางยวนอย่างมีความสุข จนมีลูก ก็ลุ้นว่าจะเป็นคนหรือไข่มังกร ฮ่าๆ สุดท้ายได้ลูกชาย ฉางยวนบอกว่าไม่อยากให้คลอดลูกแล้ว เจ็บปวดแทน แต่ซือมิ่งบอกว่าอยากได้ลูกสาวอีกหนึ่งคน

ว่าแต่งานดูแลชะตากลายเป็นของซานเซิงไปเลยป่ะหว่า ขำตอนซานเซิงบอกโม่ซีว่าท้อง แล้วบอกว่าลืมบอกไป ฮ่าๆๆๆๆ แถมทิ้งท้ายว่าไม่แน่ใจว่าลูกจะเป็นคนหรือก้อนหิน กร๊ากๆๆๆ

ปิดท้ายตอนพิเศษของฉางอันกับหนี่ว์ย่วนที่เกิดใหม่เป็นอี้อันกับชิงอู๋ โดยคราวนี้อี้อันเป็นฝ่ายตามตื๊อล่ะ เพราะเขามาช่วยนางปลดจากการเป็นทาสรับใช้ และรับตัวไปอยู่ด้วย รวมถึงรักแรกพบอีก แต่นางกลับบอกว่าไม่อยากไปอยู่กับเขา ไม่ได้ชอบเขา เขาก็บอกว่าลองดูก่อนแล้วกัน ฮ่าๆ อยากอ่านต่ออ่ะ ท่าทางจะสนุกแฮะ

Bingo: https://www.facebook.com/groups/762832473779860/permalink/1626974080699024/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/2081793681

Start 16.09 น. Sun 1 Oct 2017
End 12.16 น. Wed 15 Nov 2017
Review Date 15.32 น. Wed 15 Nov 2017

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s