124. ยามาเนะโกะ จอมโจรรัตติกาล (怪盗探偵山猫) / คามินากะ มานาบุ (神永 学)

on

124. ยามาเนะโกะ จอมโจรรัตติกาล (怪盗探偵山猫 — Kaitou Tantei Yamaneko) / คามินากะ มานาบุ (Manabu Kaminaga — 神永 学) เขียน เสาวณีย์ นวรัตน์จำรูญ แปล — เรื่องที่ 11 November 2017

 

124. ยามาเนะโกะ จอมโจรรัตติกาล (怪盗探偵山猫) / คามินากะ มานาบุ (神永 学)

ชื่อเรื่อง – ยามาเนะโกะ จอมโจรรัตติกาล (怪盗探偵山猫 — Kaitou Tantei Yamaneko)
ผู้แต่ง – คามินากะ มานาบุ (Manabu Kaminaga — 神永 学) เขียน เสาวณีย์ นวรัตน์จำรูญ แปล
สำนักพิมพ์ – บลิส
จำนวนหน้า 228 หน้า
ราคา 180 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 มีนาคม 2554

คำโปรย

จอมโจรลึกลับ ‘ยามาเนะโกะ’ เคลื่อนไหวเงียบกริบว่องไวสมฉายาแมวป่า ไม่ใช่แค่ลงมือไร้ร่องรอยแต่เขาคนนี้ไม่รู้จักคำว่าผิดพลาด ใครรู้ตัวว่าเป็นเจ้าของเงินสกปรก…คืนนี้ระวัง ‘ตู้เซฟ’ ไว้ให้ดี

บรรณาธิการ ‘อิมาอิ’ ถูกฆ่าชิงทรัพย์กลางสำนักงาน ทั้งที่นิตยสารซึ่งมุ่งเปิดโปงการกระทำผิดต้องปิดตัวเพราะขาดทุน คนร้ายห้าวหาญถึงขั้นทิ้งกระดาษโน้ตลงชื่อ ‘ยามาเนะโกะ’ ในจุดเกิดเหตุ ทว่าจอมโจรรายนี้ถือคติว่าขโมยเงินแต่ไม่ฆ่าเจ้าของ

นักข่าวหนุ่ม ‘คัตสึมุระ’ ต้องเขียนสกู๊ปตามรอย ‘ยามาเนะโกะ’ ขณะที่อิมาอิทิ้งเงื่อนงำบางอย่างให้เขาตามสืบเบื้องหลังการตาย ชายลึกลับหลายฝ่ายพากันตามล่าชายหนุ่มราวกับกุมความลับสำคัญ บีบให้ต้องเร่งไขปริศนาลึกลับของจอมโจรผู้เป็นศูนย์กลางของคดี

‘ยามาเนะโกะ’ …เขาคือจอมโจรโรบินฮู้ด หรืออภิมหาวายร้ายกันแน่

ตัวละคร
คัตสึมุระ ฮิเดโอะ
ยามาเนะโกะ, ยามาเนะ โทระ
คิริชิมะ ซากุระ อายุ 26 ปี
ฟุคุฮาระ
อิมาอิ โยสุเกะ อายุ 40 ปี
โมริตะ
เซคิโมโตะ

รีวิวหลังอ่าน

เคยอ่านตั้งแต่ปี 2554 แล้วก็ดองไว้ ไม่รู้ว่าดองทำไมด้วยนะ ทั้งๆ ที่สนุกดี แล้วก็เป็นนิยายของคนเขียนเรื่องยาคุโมะด้วย

เรื่องนี้ถูกสร้างเป็นซีรี่ส์เมื่อปีที่แล้ว 2016 นำแสดงโดยคาเมะ (เป็นยามาเนะโกะ) ซึสึจัง นานาโอะซัง (ซากุระ) แต่เราก็แอบสงสัยว่าบทของซึสึจังแสดงเป็นใครหว่า เพราะเท่าที่อ่านจนจบ ก็ไม่เจอตัวละครนี้ในนิยายเลยนะ

อ่านแล้วก็แอบคิดว่าถ้าจะเขียนเป็นภาคต่อหลายๆ เล่มก็น่าสนใจนะ ตัวละครแต่ละตัวเขียนแล้วชวนติดตามมาก แถมตัวยามาเนะโกะเองนั้น ก็เป็นจอมโจรที่น่าสนใจ ฮ่าๆ ดูกวนๆ แต่โคตรเก่ง ไม่เคยมีใครสามารถจับตัวได้เลย

อ่านๆ ไปแอบมียาคุโมะโผล่มาหน่อยหนึ่ง กร๊ากๆ หน้า 150 ซากุระโทรไปปรึกษาโกะโต (ตำรวจที่ช่วยงานสืบวิญญาณกับยาคุโมะ) แล้วยาคุโมะก็มาพอดีแหละ ก็มีเสียงบ่นยาคุโมะลอยเข้าโทรศัพท์มา ฮ่าๆๆๆๆ โผล่มาแค่นี้เราก็จำได้ กริกริ

การดำเนินเรื่องสนุกและน่าติดตาม ว่าจะจบลงยังไงหว่า ยามาเนะโกะจะถูกจับได้ไหมนะงานนี้ ก็ต้องมาลุ้นกันเนอะ ก็จะมีการสลับฉากเล่าเรื่องในส่วนที่คัตสึมุระเจอ กับในส่วนที่ซากุระเจอ แต่สุดท้ายก็มารวมกันตรงกลางนี่แหละ

ว่าแล้วก็อยากตามไปดูซีรี่ส์ เพราะเรารู้จักนักแสดงนำเกือบทั้งหมดอ่ะนะ เลยสนใจตรงนี้แหละ

[สปอยล์]

คัตสึมุระเป็นนักข่าวที่มีวันนี้ได้เพราะอิมาอิ ต่อมาได้ข่าวว่าอิมาอิถูกฆ่าตาย และตำรวจบอกกันว่าคนทำคือยามาเนะโกะ เพราะมีกระดาษเขียนไว้ แต่คติของยามาเนะโกะคือขโมยเงินแต่ไม่ฆ่าคน และเก็บงานเรียบร้อยตลอด แถมยังแฉบริษัทที่ตัวเองขโมยเงินว่าทำอะไรไม่ดีบ้างไรงี้ เหมือนเบี่ยงเบนความสนใจไปด้วย และแต่ละครั้งขโมยเงินจำนวนมากตลอด

คัตสึมุระเป็นรุ่นน้องของซากุระ ได้เจอซากุระในที่เกิดเหตุ ก็ตกใจว่าอิมาอิตายจากไป สองคนนี้เหมือนปิ๊งๆ กัน แต่ไม่เคยบอกอะไรออกไป

คัตสึมุระได้สร้อยจากซาคิ แต่หลังจากได้สร้อยมา ที่บอกว่าอิมาอิฝากให้ก่อนตาย คัตสึมุระก็โดนชายสองคนทำร้าย ได้ยามาเนะช่วยไว้ ซึ่งเป็นคนเดียวกับที่เป็นช่างภาพในที่เกิดเหตุของอิมาอินั่นเอง

ต่อมายามาเนะบอกว่าตัวเองคือยามาเนะโกะ ตอนแรกคัตสึมุระก็ตกใจ แต่ไปๆ มาๆ ก็ช่วยกันสืบหาเกี่ยวกับอิมาอิ ยามาเนะโกะบอกว่าตัวเองไม่ได้ทำ ที่รู้เพราะเป็นยามาเนะโกะไง 555+ เลยจะพิสูจน์ว่านี่ข้าไม่ได้ทำนะเว้ยยยยย คัตสึมุระช่วยซาคิไว้ แล้วยามาเนะโกะก็ส่งไปบำบัดอาการติดยา ซาคิถูกชายสองคนนั้นข่มขู่ให้เรียกคัตสึมุระไปเอาสร้อยไปไง เพราะว่าจะได้ขายกัญชาให้ซาคิที่เสพติด

ซากุระถูกจับคู่ให้สืบคดีนี้กับเซคิโมโตะ ซึ่งไม่มีใครชอบ แถมมีข่าวลือว่าคนนี้ตามจับยามาเนะโกะมาหลายปี แต่จับไม่ได้ น่าจะไม่ได้ตั้งใจจับไรงี้ แถมพอเจอกันเซคิโมโตะก็ชอบพูดแต่ว่าเธอไม่เหมาะกับการเป็นตำรวจ ก็เลยทำงานเข้าคู่กันแบบไม่ราบรื่นเลย

คัตสึมูระเอารูปชายสองคนที่ตอนหลังไปขโมยสร้อยกลับคืนมาได้ ไปให้ซากุระช่วยตามสืบหาว่าคือใคร ซากุระสงสัยคัตสึมุระว่ามีความลับอะไร เลยแอบหลบแล้วก็ตามมา ยามาเนะโกะรู้ทันก็เลยดักรอ แถมพูดจาแบบจีบๆ อีก 555+

ยามาเนะโกะชี้ให้เห็นว่าอิมาอิโดนอำนาจเงินทำให้กลายเป็นแบบนี้ สิ่งที่พบจากสร้อยคอซากุระคือ เมื่อฉายรังสีไป จะเห็นข่าวเกี่ยวกับการส่งยากัน แล้วจริงๆ อิมาอินำข้อมูลนี้ไปขู่ฝ่ายนั้นตลอด พอหลายๆ ครั้งเข้าก็โดนฆ่าตายไงล่ะ

ชายคนแรกที่ซากุระตามสืบ สุดท้ายถูกจับแล้วโดนฆ่าตาย โดยบอกว่าคนนี้แหละคือยามาเนะโกะ ซากุระถูกออกจากการสืบคดี ต่อมาสงสัยฟุคุฮาระ แต่แล้วก็พบว่าทั้งฟุคุฮาระและโมคิตะ หัวหน้าเธอเองเป็นตำรวจที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด

คัตสึมุระโดนชายคนที่สองโผล่มาจับตัวไป ยามาเนะโกะหนีเอาตัวรอดไป สุดท้ายคัตสึมุระโดนจับไปเจอกับซากุระ แล้วในตอนที่กำลังย่ำแย่ คัตสึมุระก็ทำเป็นยอมบอกทุกอย่างเกี่ยวกับอิมาอิที่รู้มา เพื่อค่อยๆ ถ่วงเวลา

และแล้วก็มีเสียงยามาเนะโกะออกมาจากไฟแช็กที่เขาเคยให้คัตสึมุระไว้ แล้วเขาก็โผล่มา แต่พูดไปพูดมาเสียงกลายเป็นเซคิโมโตะ ที่ไหนได้ติดลำโพงให้เสียงยามาเนะโกะออกมานั่นเอง สุดท้ายก็จับฟุคุฮาระและโมคิตะได้สำเร็จ เซคิโมโตะบอกว่าร่วมมือกับยามาเนะโกะ และยามาเนะโกะจะยอมโดนจับ แต่พอวิ่งไปดูพบว่ายามาเนะโกะหนีไปแล้ว โดยเอาคนอื่นมาเสียบแทน ฮ่าๆๆ

คัตสึมุระรู้สึกใจหาย เพราะเหมือนเป็นเพื่อนคุยเพื่อนตายกันมาตลอดไรงี้ ซากุระเองก็รู้จากปากยามาเนะเองว่าคือใคร ตอนแรกก็ตกใจ แต่พอสืบๆ ไปก็เริ่มเชื่อแล้วว่าคดีอิมาอิไม่ใช่ยามาเนะโกะทำ แล้วตอนท้ายเซคิโมโตะก็คุยดีๆ กับซากุระ เซคิโมโตะคือตำรวจที่เคยพูดแรงๆ ในงานศพพ่อซากุระ (พ่อซากุระเป็นตำรวจตายในหน้าที่) เพราะจริงๆ แล้วเขาเคารพรักพ่อของซากุระมากๆ เลยเสียดายที่คนดีๆ ตายจากไปไวเกินไป

ซากุระกับคัตสึมุระเริ่มเปิดใจหากัน ด้วยการเรียกชื่อของแต่ละฝ่าย อิอิ แอบหวานเบาๆ นะจ๊ะ 555+ สุดท้ายตำรวจไปเก็บลายนิ้วมือที่ๆ คัตสึมุระเคยอยู่กับยามาเนะโกะ ก็ไม่เจอลายนิ้วมือของพวกเขาเลย นอกจากของคัตสึมุระเท่านั้น อย่างกับไม่เคยมีตัวตนของยามาเนะโกะมาก่อนเลย

Bingo: https://www.facebook.com/groups/762832473779860/permalink/1628846563845109/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/1753827763

Start 18.57 น. Thu 16 Nov 2017
End 11.09 น. Fri 17 Nov 2017
Review Date 12.19 น. Fri 17 Nov 2017

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s