121. อามฮารา…สุดปลายทางที่ความรัก ชุดรักข้ามฟ้า 3 / พิมมาศ

on

121. อามฮารา…สุดปลายทางที่ความรัก ชุดรักข้ามฟ้า 3 / พิมมาศ — เรื่องที่ 8 November 2017

 

121. อามฮารา...สุดปลายทางที่ความรัก ชุดรักข้ามฟ้า 3 / พิมมาศ

ชื่อเรื่อง – อามฮารา…สุดปลายทางที่ความรัก ชุดรักข้ามฟ้า 3
ผู้แต่ง – พิมมาศ
สำนักพิมพ์ – ที่รัก
จำนวนหน้า 508 หน้า
ราคา 360 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 ตุุลาคม 2560

คำโปรย

ธารวารี ช่างภาพสาววางแผนเดินทางข้ามฟ้า
ไปทำภารกิจสำคัญที่ ‘เอธิโอเปีย’
ดินแดนที่เมื่อใครได้ยินชื่อ
ต่างนึกออกแต่ภาพแผ่นดินยากจนผู้คนอดอยาก
การเดินทางครั้งนี้ขลุกขลักตั้งแต่ต้น…
แถมยังมีคนตามไปป่วน

ตลอดการเดินทาง นายพี หนุ่มหล่อมาดเซอร์
คอยก่อกวนหล่อนไม่เลิก แต่ขณะเดียวกัน
ก็ช่วยเหลือดูแลยามหล่อนเจ็บป่วยและตกอยู่ในอันตราย
ปัญหาคือประเทศนี้มีสถานที่สุดโรแมนติก
อยู่หลายแห่งเสียด้วย เมื่อต้องใกล้ชิดกันมากเข้า
หญิงสาวก็อดไม่ไหว หัวใจแอบสั่นๆ พิกล

แต่หล่อนจะใจสั่นกับคนอื่นได้อย่างไร
ในเมื่อตัวเองมี รุจิภพ คู่หมั้นหนุ่มอยู่แล้ว!
และแท้จริงการตามหาคู่หมั้นที่เงียบหายไป
ในดินแดนแปลกนี่แหละเป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญ
แต่ยิ่งตามยิ่งไม่เจอคน กลับพบเพียงเงื่อนปมไม่จบสิ้น

ภารกิจของหญิงสาวจะสำเร็จหรือไม่
ความต้องการลึกๆ ในใจกับคนรักที่หมั้นหมาย…
สิ่งใดกันแน่ที่หล่อนจะได้พบ
มีคำตอบรออยู่ ณ สุดปลายทาง

ตัวละคร
ธารวารี (รี) อายุ 30 ปี
ภูบดี พี.บอร์ด, ภูบดี พิพัฒนะพงษ์ (ภู, พี)
รุจิภพ พิพัฒนะพงษ์ (รุจ)

รีวิวหลังอ่าน

เรื่องนี้เป็นนิยายแนวท่องเที่ยว หนึ่งในชุด “รักข้ามฟ้า” พาไปเที่ยวเอธิโอเปีย และเล่มนี้เป็นผลงานที่เป็นรูปเล่มของคุณนุ่น พิมมาศ เราก็เลยได้ลองอ่านนิยายของคุณนุ่นดู และพบว่าเขียนสนุกเลยทีเดียว

สำนวนภาษาไม่ติดขัดอะไร ลื่นไหลและสละสลวยสวยงาม พระเอกน่ารัก นางเอกชวนรำคาญบ้างอะไรบ้าง แต่ไม่มากเท่าไร ฮ่าๆ ที่ทำให้แอบทึ่งคือผู้เขียนทำการศึกษาเกี่ยวกับเอธิโอเปียมาละเอียดยิบ แบบที่คิดว่าน่าจะได้ไปเที่ยวมาแล้ว

ช่วงที่ธารวารีกับภูบดีได้ไปเอธิโอเปียนั้น เป็นช่วงที่เราไม่สามารถหยุดอ่านได้เลย ลุ้นและตื่นเต้นตลอดทาง อ่านไปลุ้นไป อ่านจนแทบจะไม่ได้ทำอะไรอย่างอื่น เกมที่เล่นไว้ก็ยังไว้ก่อนเลย ฮ่าๆ แถมพอกลับมาเปิดเน็ต ก็พบว่าตัวเองได้รางวัล “ตุ๊กตา ซารุโบโบะ เวอร์ชั่นกระต่าย” 555+ คือแบบว่าแค่หายไปแปบเดียวเองนะ ติดนิยายไปแปบๆ เองเด้อออ

จุดพีคของเรื่องก็คงเป็นช่วงกลางๆ มาจนถึงเกือบจะจบเรื่อง แต่เราแอบคิดว่าช่วงท้ายเรื่องดูรวบรัดไปหน่อย คือพอกลับไทยแล้ว น่าจะเน้นเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างพระนางมากหน่อย กลับมีตัวละครอื่นๆ ที่เข้ามาแทรก ทำให้ช่วงเวลาระหว่างพระนางที่ควรจะได้พูดคุยหรือกุ๊กกิ๊กให้คนอ่านฟิน กลับลดน้อยลงไปอีกประมาณนี้ และพอลงเอยกันก็จบเลย น่าจะมีตอนพิเศษอีกสักตอน 555+ ไหนจะการปรับความเข้าใจกับคนในครอบครัว แอบคิดว่าถ้ามีเพิ่มเติมในจุดนี้มากขึ้นอีกนิด ก็คงจะดี ความรู้สึกที่อ่านก็เลยอยากให้มีเพิ่มเติมอีกหน่อยจริงๆ เพราะน่าจะทำให้เรื่องดูจบอย่างสวยงามและชวนฟินไปอีกสเต็ป แม้โดยรวมรูปเล่มจะหนามากแล้วก็ตาม 555+

แอบคิดว่าตัวละครหลายๆ คน ยังสามารถนำมาเขียนต่อยอดเป็นเล่มต่อๆ ไปได้อีกนะคะ เช่นหมอนภัทรกับชยานุช แล้วก็หมอทิวาก็น่าสน (คือเรารำคาญนาง แต่เราก็คิดว่านางน่าสงสารนะ) เขียนบิวท์คนเขียน เผื่อคนเขียนสนใจนำตัวละครเหล่านี้ไปเขียนต่อ ฮ่าๆๆ หรือจะเขียนเรื่องราวของรุจิภพที่เอธิโอเปีย ก็น่าสนใจนะคะ อิอิ

เรื่องนี้เราอยู่ทีมหมอภูๆ ฮ่าๆ ภูๆ น่ารัก แม้จะชอบกวนประสาทธารวารีก็ตาม นอกจากภูๆ แล้ว เรายังแอบชอบมูลา ลูกชายหัวหน้าเผ่าอีก น่ารักได้อีก ตรงไปตรงมาดีด้วย ฮ่าๆๆ น่าหานางเอกสักคนให้มูลานะคะ กริกริ

ถึงจะรู้สึกว่าตอนจบจะแผ่วไปนิด แต่โดยรวมเราก็ชอบมากอยู่ดีค่ะ ทำให้เราตามติดจนไม่สามารถวางได้ ขนาดแปรงฟันไปยังอ่านไปนะเออ ฮ่าๆๆ ใครยังไม่ได้อ่าน แนะนำให้อ่านดูนะคะ ผลงานเล่มแรกของนักเขียนทำออกมาได้ในระดับดีงามเลยค่ะ และทำให้เราอ่านไปอินไปได้ ลุ้นไปกับเรื่องจริงๆ ขอติดตามผลงานคุณนุ่นต่อไปนะคะ เอาใจช่วยค่ะ ^^

[สปอยล์]

ธารวารีเป็นช่างภาพ จะไปเอธิโอเปียเพื่อทำงานถ่ายภาพ และตามหาหมอรุจิภพ ซึ่งเป็นคู่หมั้นหนุ่ม เขาเป็นแพทย์อาสาที่เอธิโอเปีย แต่ขาดหายการติดต่อไปนาน ภูบดีเพิ่งกลับมาจากต่างประเทศ และกำลังตัดสินใจว่าจะเป็นแพทย์หัวใจที่ไหนดี รู้ข่าวเข้า ก็แอบร่วมทริปไปกับธารวารี

ภูบดีเป็นน้องชายของรุจิภพ ที่ถูกแยกจากกันตั้งแต่ 20 ปีก่อน เพราะธารวารีตกน้ำ และรุจิภพช่วยไว้ รวมถึงปกป้องภูบดีด้วยว่าลงไปช่วยธารวารีไว้ แต่แม่ของเขากลับลงโทษเขา และหลังจากนั้นพ่อแม่ทะเลาะกัน หย่ากัน ภูบดีไปอยู่กับพ่อ โดยไม่อยากจากไป และเขาคิดว่าแม่ไม่ต้องการเขา ไม่รักเขา เขาก็เลยไม่เคยกลับไปหาแม่เลย รวมถึงแอบรักธารวารี แม้จะรู้ว่าเป็นว่าที่พี่สะใภ้ของเขาก็ตาม

ธารวารีลืมเอกสารที่จะไปเอธิโอเปียไว้ที่โรงพยาบาล หมอทิวาที่แอบรักหมอภูบดีเก็บได้ (ใช่ป่ะหว่า เราลืมแล้ว ฮ่าๆ) ภูบดีเห็นเข้าก็เก็บไว้เอง และเอาไปคืนเธอที่บ้าน แต่เธอไม่อยู่ ส่วนแม่เธอกับคนที่บ้านเข้าใจว่าเขาเป็นช่างแอร์ เลยให้ไปซ่อมแอร์ที่สตูดิโอภาพของเธอ ฮ่าๆๆๆ เธอกลับมาได้นามบัตรเขา และคุยกับเขาว่าจะตอบแทน เขาเลยขอแค่ขนมเสน่ห์จันทน์ เธอเลยให้แม่ของเขาเองทำให้ พอเขาได้กินก็รู้สึกดีใจ แม้ว่าเขาจะแพ้ขนมมากจนต้องให้หมอนภัทร (ลูกพี่ลูกน้องของธารวารี) ช่วยฉีดยาให้ก็ตาม

ธารวารีมีเพื่อนสนิทคือชยานุช เป็นแอร์โฮสเตส ชยานุชมีทีท่าเหมือนจะปิ๊งๆ กับหมอนภัทร (เราอยากอ่านเรื่องของคู่นี้จังเลย ฮ่าๆ)

พอถึงวันเดินทาง ธารวารีไปกับคณะทัวร์ของกวิน (กวินน่ารักมากเลยนะ) แล้วพอไปถึงก็ขอแยกเลย โดยยอมที่จะไปกินข้าวด้วยในวันแรก ได้เจอภูบดี ที่เขาให้เธอเรียกว่านายพี ถึงเธอจะคุ้นเขายังไง เขาก็ไม่ได้บอกอะไรออกไป และเขาหาทางแยกจากคณะทัวร์เพื่อตามเธอ

วันแรกเธอก็เจอแจ็คพ็อตเลย หลังจากเหมือนได้เบาะแสของรุจิภพ ก็โดนผลักตกน้ำ และเกือบไม่รอด มีผู้หญิงคนหนึ่งช่วยไว้ (คือมิรี ส่วนคนที่เธอเห็นคือรุจิภพแหละ) ภูบดีช่วยผายปอดและช่วยชีวิตจนเธอรอดกลับมา ถึงตอนนี้จำต้องบอกกวินว่าเขาเป็นหมอ จากนั้นพอธารวารีแยกตัวไป เขาก็พยายามตามตื๊อจนเธอยอมให้เขาเป็นคู่หูเดินทางไปด้วยกัน

ธารวารีชอบออกนอกลู่นอกทาง สั่งห้ามอะไรก็จะไป ฮ่าๆ โคตรน่าเตะเลย ผจญภัยไปเรื่อยๆ ก็ได้เจอกับมิรีที่บังคับให้ภูบดีช่วยรักษาพ่อของเธอ แต่พ่อของมิรีก็ดื้อนะ แบบว่าไม่ยอมไปโรงพยาบาล ภูบดีเลยช่วยอะไรได้ไม่มาก

ต่อมาเจอกับลูกชายหัวหน้าชนเผ่าชื่อมูลา มูลาต้องการหมอรักษาพ่อ เลยขู่จะปิดโรงพยาบาล จนภูบดีจำต้องแสดงตัวและผ่าตัดหัวใจให้พ่อของมูลา สุดท้ายมูลาก็พาทั้งคู่ไปส่งยังที่ๆ ต้องการ และผูกมิตรกันสุดๆ มูลาเหมือนแอบจีบธารวารีด้วย แม้จะพอดูออกว่าทั้งธารวารีและภูบดีปิ๊งๆ กัน ฮ่าๆ

พอแยกจากกันไม่นาน ก็เจอเสกสรร เพื่อนสนิทของรุจิภพ เราไม่ชอบฮีเลยอ่ะ ฮีชอบพูดจาดูถูกแดกดันสุดๆ กวนตรีนอ่ะ ฮ่า ฮีทำเป็นขอตามหารุจิภพด้วย แต่สุดท้ายก็ทำเป็นเผ่นหายไป ทิ้งธารวารีอยู่กับภูบดี แบบมัดมือชกจองห้องสุดหรูให้ทั้งสองอยู่ด้วยกันนะ แถมเยาะเย้ยว่าแอบมีอะไรกันอีก ลืมบอกว่าตอนเสกสรรมา ธารวารีโกรธมากที่รู้ว่าภูบดีคือใคร แต่สุดท้ายก็ยอมให้อภัย

ตอนที่ธารวารีโผล่ไปดูพิธีตองก้า ก็เกือบจะโดนชายชนเผ่าเอาตัวเป็นเมีย โดยที่ภูบดีเข้าไปช่วยไว้และเกือบตาย เพราะโดนหอกแทง มูลามาช่วยไว้ทัน และพาไปส่งโรงพยาบาล ทำให้ได้เจอกับรุจิภพโดยไม่ได้ตั้งใจ รุจิภพผ่าตัดภูบดี และคุยกับธารวารี โดยมีมิรีโผล่มาแสดงตัวว่าเป็นภรรยาของรุจิภพ ธารวารียอมถอนหมั้นแต่โดยดี แม้จะเสียใจมากก็ตาม (เพราะได้ยินเรื่องที่รุจิภพคุยกับภูบดี)

ภูบดีคุยกับรุจิภพ รุจิภพฝากเขาดูแลธารวารี แม้รุจิภพจะรักธารวารีมาก แต่เมื่อแต่งงานแล้วก็จำต้องปล่อยมือจากธารวารีไป แล้วก็พอรู้ว่าธารวารีน่าจะปิ๊งภูบดี จากที่คอยตามดูตลอดการผจญภัยของสองหนุ่มสาว รวมถึงเคยแอบให้กุหลาบขาวในวันเกิดเธอด้วย (ลืมเล่าว่าภูบดีเคยมอบจุมพิตให้กับธารวารีในวันเกิดเธอ เธอไม่โกรธ และบอกว่าถ้ายึดตามปีใหม่ของเอธิโอเปีย เธออายุแค่ 23 เองนะ ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนจะหมั้น ฮ่าๆ)

ภูบดียื่นขาออกมา รุจิภพสะดุดล้ม ทำให้พบว่ารุจิภพใส่ขาเทียม เกือบไม่รอดในเหตุระเบิดที่ผ่านมานานพอควร รุจิภพเลยจำต้องบอกว่าได้มิรีช่วยไว้ และคอยดูแลเขามาตลอด เขายังไม่ได้รักมิรี แต่คิดว่าสักวันจะรักมิรีได้ ส่วนมิรีก็รักรุจิภพสุดหัวใจ แล้วก็น้อยใจตลอดว่าเขาไม่เคยรักเธอเลย รุจิภพไม่อยากให้แม่รู้ว่าเขาพิการ เลยขาดการติดต่อไป ภูบดีเลยบอกว่าไม่เห็นใจแม่เหรอที่ไม่รู้อะไรเลย

ชนะชลโผล่มาทำร้ายรุจิภพ เพราะต้องการงานวิจัยแซต (ที่มิรีเคยทำขาย และสืบทอดกิจการต่อจากพ่อ) ที่งานวิจัยเดิมมีรุจิภพ เสกสรร และชนะชลทำด้วยกัน ชนะชลต้องการนำไปขายเอาเงินเยอะๆ แต่รุจิภพต้องการวิจัยเพื่อเป็นยารักษาโรค ตอนที่มิรีเปิดเจอตู้เซพงานวิจัยของเขา เธอโกรธมาก คิดว่ารุจิภพหลอกใช้เธอ เกือบจะเอาไปแจ้งความ ดีที่ธารวารีโผล่มาบอกให้รู้ว่ารุจิภพไม่ใช่คนแบบนั้น และถ้าเธอแจ้งตำรวจ เขาก็จะแย่ไปด้วย สุดท้ายมิรีก็ยอมให้อภัย

ธารวารีกับภูบดีกลับไทย ภูบดีตั้งใจว่ากลับไทยจะจีบเธออย่างจริงจัง แต่แล้วแผนการก็ล้มเหลว ทิวาโผล่มารับและเกาะติดตลอด ขนาดภูบดีหนีไปซื้อคอนโดและซื้อรถแล้ว ทิวายังตามไปอยู่ดี แถมพอโดนปฏิเสธ ก็ขับรถชนต้นไม้เพื่อฆ่าตัวตาย รวมถึงบอกว่าจะต้องไปหาหมอที่ชื่อภูบดีเท่านั้น (โคตรบ้าเลย) ภูบดีรู้สึกผิดเลยรักษาเธอและคอยดูแลเธอตลอด

ตอนแรกภูบดีนัดกับธารวารี แบบต้องการคำตอบของธารวารี ธารวารีเองตอนแรกก็สับสน แต่พอแม่เธอรู้ก็ให้คำปรึกษาที่ดี เธอเลยตัดสินใจได้ แต่แล้วพอถึงวันนัดเขาก็ผ่าตัดให้ทิวา และหายตัวไปจากเธอเลย

แม่ของเขารู้ข่าวเขาก็เลยทำเสน่ห์จันทน์ให้เขากิน และไปพร้อมธารวารีไปหาเขาถึงห้องผู้ป่วยทิวา เขายอมคุยกับแม่ และเปิดใจกัน สุดท้ายก็ยอมกลับไปอยู่บ้านกับแม่ แม่บอกว่าคอนโดที่เพิ่งซื้อก็เก็บไว้เป็นเรือนหอสิ

ธารวารีเปิดนิทรรศการแสดงภาพที่ไปถ่ายที่เอธิโอเปีย ชื่อเสียงโด่งดัง รุจิภพพามิรีมาด้วย มาไทยสองสัปดาห์ (ลืมเล่าว่าก่อนหน้านี้ธารวารีทำเป็นโชว์ภาพหวานแหววกับรุจิภพ เอามากลบเกลื่อนแม่เขาก่อน ตอนนั้นมิรีโมโหมาก แต่สุดท้ายก็ยอมบอกว่าถอนหมั้นกันแล้ว และรุจิภพมีสะใภ้จากที่นั่นมาฝากแม่ 555+) ธารวารีรอจนวันสุดท้าย ภูบดีก็ยังไม่มา

และก่อนจะปิดงานเขาก็โผล่มาขอซื้อภาพดาวหลงทาง (ที่ธารวารีถ่ายไว้ และบอกว่าภูบดีคือดาวนอกคอก ในวันเกิดของเธออ่ะ) เธอไม่ขาย แล้วก็คุยกันไปคุยกันมาก็สารภาพรัก แล้วก็กอดกัน ก่อนจะลงเอยกัน มูลาก็โผล่มาด้วย และบอกว่าข้าดังใหญ่แล้ว ฮ่าๆๆๆๆ แล้วก็จบแค่กอดกันนี่แหละ อยากฟินกว่านี้อ่ะ ทำไงดี ทำไงดี ทำไงดี ทำไมไม่มีตอนพิเศษ ชริๆๆๆ

ลืมเล่าอีก ทิวายอมปล่อยมือจากภูบดี เขาเลยมาได้ ทิวาตัดสินใจไปเรียนต่อที่อเมริกาพร้อมเสกสรร แล้วก็จากกันด้วยดี

Bingo: https://www.facebook.com/groups/762832473779860/permalink/1625797504150015/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/2157581244 https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155763894332381:1 https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155766877707381:0

Start 15.55 น. Thu 19 Oct 2017
End 9.02 น. Tue 14 Nov 2017
Review Date 10.21 น. Tue 14 Nov 2017

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s