98. เมื่อหอยทากมีรัก 1-2 (如果蜗牛有爱情 — When a Snail Falls in Love) / ติงโม่ (丁墨)

on

98. เมื่อหอยทากมีรัก 1-2 (如果蜗牛有爱情 — When a Snail Falls in Love) / ติงโม่ (丁墨) เขียน พันมัย แปล — เรื่องที่ 3 September 2017

 

98. เมื่อหอยทากมีรัก 1-2 (如果蜗牛有爱情 --- When a Snail Falls in Love) / ติงโม่ (丁墨)

ชื่อเรื่อง – เมื่อหอยทากมีรัก 1-2 (如果蜗牛有爱情 — When a Snail Falls in Love)
ผู้แต่ง – ติงโม่ (丁墨) เขียน พันมัย แปล
สำนักพิมพ์ – อรุณ
จำนวนหน้า 346+386 หน้า
ราคา 325+325 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 2 สิงหาคม 2560

คำโปรย

จี้ไป๋…นักสืบหนุ่มจอมโหด มือฉกาจแห่งกองคดีอาญา
สวีสวี่…ตำรวจสาวฝึกหัดจอมเฉื่อย ที่อ่านคนร้ายขาดกระจุย

“นี่ผมจีบคุณอยู่นะ”
“คุณจีบฉันเหรอ”

เขาได้รับคำสั่งให้เป็นครูฝึกของตำรวจสาวฝึกงานหน้าใหม่ “ยายหอยทาก” จอมเฉื่อย ผู้เก่งกาจในการวินิจฉัยลักษณะคนร้าย ถึงเธอจะเป็นอัจฉริยะ แต่กลับเฉยชาในการแสดงความรู้สึก นั่นทำให้เขาสนใจในตัวเธอ ทั้งครูและศิษย์ร่วมกันไขคดีลึกลับ และค่อย ๆ เผยใจให้กัน ท่ามกลางการสืบสวนคดีอันลุ้นระทึก สุดท้ายเขาจะจุดไฟในตัวเธอสำเร็จหรือไม่ และเธอจะรู้ใจตัวเองเสียทีหรือเปล่า

ตัวละคร
สวีสวี่ อายุ 24 ปี
จี้ไป๋ (จี้ซาน, ซานเกอ (พี่สาม)) อายุ 28 ปี

รีวิวหลังอ่าน

เล่ม 1

อ่านแล้วขอบอกว่าชอบมาก 555+ อาจจะเพราะดูซีรี่ส์มาก่อน แล้วก็ติ่งหนักมาก จนตอนนี้ก็ยังเพ้อข่ายเกอ (พระเอกที่แสดงเป็นจี้ไป๋) แบบสุดๆ คือเพ้อหนักมาก มากจนสามารถฟังเพลง 幸福的终点 (ปลายทางแห่งความสุข) ที่เป็นเพลงปิดละคร แบบวนไปวันละหลายๆ รอบ ฟังจนสามารถร้องตามได้ทั้งเพลง 555+

เรื่องนี้ในซีรี่ส์อาจจะหวานน้อยมากๆ (แทบจะหาฉากหวานๆ ไม่เจอเลย) แต่มันก็ละมุนละไมอย่างบอกไม่ถูก ซึมลึกในจิตใจของเราอย่างมากมาย และเราชอบการผูกคดีในซีรี่ส์ด้วยค่ะ สามารถโยงคดีสองกับคดีสามเข้าด้วยกันได้แบบตัดกันไม่ขาด แถมโยงกันอีรุงตุงนัง จนตอนเราดูก็งงๆ แต่ถึงงงและซับซ้อน เรากลับชอบมากๆ 555+ พออ่านในนิยายแล้ว สองคดีนั้นไม่เกี่ยวกัน มันก็เลยออกแนวไม่ค่อยอินกับคดีเท่ากับตอนดูจริงๆ

ส่วนในนิยายเนี่ย โอ๊ยยย โคตรหวาน พระเอกเรานี่แหละโคตรหวาน 555+ อ่านไปจิ้นหน้าข่ายเกอไปนะคะ จะฟินโคตรๆ ฟินแบบบอกไม่ถูก ฟินแบบแทบจะละลายคากองหนังสือ และอยากจะให้เขาสร้างซีรี่ส์ภาค 2 แบบสุดๆ เลยค่ะ

เดี๋ยวเราจะบรรยายละเอียดๆ ถึงความชอบไม่ชอบในแต่ละจุดของซีรี่ส์กับในนิยายให้อ่านกันนะ แต่จะเขียนไว้ในส่วนของสปอยล์ ไม่งั้นคงได้สปอยล์หมดเรื่อง 555+

ณ ตอนนี้ยังอ่านเล่ม 2 ไม่จบ แต่ถามเราว่าเราชอบอะไรมากกว่ากัน เราดันชอบแบบซีรี่ส์ แต่ในใจก็คิดนะว่า ถ้าเพิ่มความหวานอีกนิด ก็คงจะฟินหนักกว่านี้อีก 555+ พอได้อ่านนิยาย และจิ้นหน้าข่ายเกอ ก็เลยมีความสุขกับการอ่านแบบสุดๆ นั่นเอง แม้จะมีทั้งส่วนที่เหมือนและแตกต่างกันออกไป แต่เราก็แอบยกนิ้วให้กับคนเขียนบทละคร ที่เขียนออกมาและทำให้เรื่องสนุก รวมถึงนักแสดงที่แสดงออกมาได้ดีมากๆ จนคนดูอย่างเราอินสุดๆ จนเอาตัวเองออกมาไม่ได้นั่นเอง 555+

จุดที่แตกต่างกันอีก ก็คือพวกตัวละคร บางตัวละครก็ไม่มีในซีรี่ส์ เช่นสวี่จ้วน (พี่ชายของสวีสวี่) ม่านม่าน (แฟนสาวของจ้าวหาน) เยี่ยจื่อเซียว (คุณชายสี่ตระกูลเยี่ย) เย่เจิ่น (คุณหนูรองตระกูลเยี่ย) รุ่นพี่ที่ชอบสวีสวี่ หลินชิงเหยียน (ชื่อนี้ป่ะหว่า ลืมมมม) รวมถึงพ่อแม่พี่น้องปู่ของจี้ไป๋ เพราะซีรี่ส์ไม่ได้ไปถึงจุดนั้นอ่ะนะ 555+

วกกลับมาในส่วนของนิยายนะคะ ในเล่มแรกนั้น ก็จะเป็นคดีของตระกูลเยี่ย และเริ่มเข้าสู่คดีของลูเกอที่ทั้งพระนางจะต้องไปทำคดีกันที่พม่านั่นเอง อ่านไปก็ลุ้นไปกับความรักของพระนาง แต่เพราะทั้งสองต่างตรงไปตรงมาแบบสุดๆ ก็แทบจะไม่ต้องลุ้นอะไร 555+ หวานกันอย่างเดียวเลยจ้าาา เสียดายแค่ว่าไม่มีการวาดรูปการ์ตูนหอยทากกับสิงโตที่นางเอกวาด (แบบในซีรี่ส์) ที่เป็นสื่อรักระหว่างพระนาง เพราะเราคิดว่ามันเป็นอะไรที่โคตรน่ารักและฟินสุดๆ เลยอ่ะ

ก็ไม่รู้ว่าเป็นการรีวิวนิยายหรือซีรี่ส์กันแน่ 555+ ความรู้สึกมันปนๆ กันไปหมด คือจะดีงามสุดๆ สำหรับเรา ก็คือการได้ดูซีรี่ส์ก่อน แล้วพอมาอ่านนิยายก็จินตนาการหน้าตาคนที่แสดงเป็นจี้ไป๋เข้าไป มันก็จะอินและฟินสุดๆ สำหรับเราไปเลย 555+ เอาเป็นว่าเชียร์ให้ตามไปดูซีรี่ส์ แล้วก็มาอ่านกันค่ะ รับรองคุณจะตกหลุมรักจี้ไป๋ เอ๊ะหรือจริงๆ คือตกหลุมรักข่ายเกอ ก็ไม่แน่ใจนะคะ 555+

[สปอยล์]

สวีสวี่กับเหยาเหมิงเข้ามาเป็นตำรวจฝึกงานในทีมของจี้ไป๋ จี้ไป๋กลับบ้านที่ปักกิ่ง เลยฝากจ้าวหานดูแล เหยาเหมิงสวยและโดดเด่นมากในทีม ส่วนสวีสวี่ก็ทำตัวเงียบๆ ไป

คดีแรกจริงๆ ในเรื่องคือเจอมีดในสวนสาธารณะ แต่ก็จับไม่ได้ว่าใครทำ จนสวีสวี่ได้ช่วยเยี่ยจื่อซีไว้ ทำให้เยี่ยจื่อซีขอบคุณเธอมากๆ และคอยส่งข้าวมาเลี้ยงตลอด รวมถึงพยายามชวนกินข้าว ฝ่ายเยี่ยจื่อเซียว ก็ตกหลุมรักสวีสวี่ ตามจีบไปเหอะ สวีสวี่ยอมไปดูตัวตามที่พี่ชายที่ชื่อสวี่จ้วนแนะ ไม่คิดว่าจะเจอกับเยี่ยจื่อเซียว แต่ก็ปฏิเสธเขาไป เขาก็ยังตามตื๊ออยู่นะ

ตอนที่ตามหาคนร้ายได้แล้ว จากการวิเคราะห์ของสวีสวี่ สวีสวี่ดันตามคนร้ายจนถูกจับเป็นตัวประกัน ซึ่งก่อนหน้านี้จี้ไป๋กับสวีสวี่ไม่เคยเจอหน้ากัน มีแต่คุยเรื่องคดีกันในโทรศัพท์ และสวีสวี่ก็ขอเป็นศิษย์ของจี้ไป๋ (ซึ่งจริงๆ เหยาเหมิงก็อยากเป็น แต่จี้ไป๋ให้ไปเรียนรู้กับเจ้าหน้าที่อู๋ เหยาเหมิงก็คงน้อยใจอ่ะนะ เพราะแอบชอบจี้ไป๋) ก็ได้จี้ไป๋มาช่วยไว้ แต่ก็ทำเอาสวีสวี่เจ็บตัวพอควร เพราะจี้ไป๋คว้าไว้แรง แถมโดนหน้าอกเธอด้วย 555+ ทำให้ทั้งสองเกิดความรู้สึกขึ้นมาในใจ

พอจับคนร้ายได้ เยี่ยจื่อซียิ่งส่งของมาขอบคุณ แต่แล้วหลังจากนั้นก็เกิดคดีของเยี่ยจื่อซี โดนฆ่าตายในคฤหาสน์หรูที่อยู่แถบภูเขา ห่างไกลจากในเมืองมากๆ ตอนแรกผู้ต้องสงสัยคือเยี่ยจื่อเซียว เพราะเป็นคนเจอศพ ต่อมาเป็นจางซื่อยง (สามีของเยี่ยเชี่ยว และเป็นชู้กับเยี่ยจื่อซี) แล้วต่อมาก็เยี่ยเชี่ยว แล้วตอนที่เยี่ยเชี่ยวยอมรับ ก็พบว่าจริงๆ คนทำน่าจะเป็นเยี่ยจื่อเฉียง คุณชายใหญ่ของตระกูล ซึ่งเป็นตอนที่สวีสวี่กับจี้ไป๋คิดตรงกัน แต่สืบไปสืบมาก็พบว่าคนทำจริงๆ คือเยี่ยเจิ่น

ลืมไปเลย ตอนแรกคนที่ถูกสงสัยคือสวี่จ้วนด้วย เพราะเคยคบกับเยี่ยจื่อซี ต่อมาก็พ้นข้อสงสัย เพราะไม่ได้คุยกันนานแล้ว แต่สวี่จ้วนก็เสียใจมากๆ เพราะรักเยี่ยจื่อซีจริงๆ แต่เพราะเธอรอเขาไม่ไหว ในเรื่องการทำให้หุ้นของตระกูลเยี่ยเป็นของเธอ เธอเลยตัดสินใจเลิกกับสวี่จ้วน และแอบคบหากับจางซื่อยงนั่นเอง

คดีนี้จบไป สวีสวี่กับจี้ไป๋ก็สนิทกันมากขึ้น สวีสวี่เรียกจี้ไป๋ว่าอาจารย์ มีฝึกซ้อมวิ่งบ่อยๆ วิ่งจนจี้ไป๋ยอมลดฝีเท้าในการวิ่ง เพราะอยากจะวิ่งไปพร้อมๆ เธอ โอ๊ยยย หวานไปไหนคะคุณ

ต่อมามีคดีของลูเกอ ที่ลักพาตัวผู้หญิงไปขาย ค้ามนุษย์นั่นเอง ซึ่งจริงๆ ลูเกอคือผู้หญิง และแฝงตัวกับผู้เสียหายด้วย และงานนี้เหยาเหมิงก็ทำงานพลาด พลาดจนรู้สึกผิด แต่จี้ไป๋ก็ช่วยไว้ ถึงสุดท้ายเหยาเหมิงก็ตัดสินใจลาออกจากงานอยู่ดี และไปทำอย่างอื่นแทน

มีอยู่วันหนึ่ง จี้ไป๋ก็บอกไปตามตรงว่าจีบอยู่นะ เธอไม่รู้เลยเหรอ สวีสวี่ก็บอกว่าไม่ต้องจีบ เพราะฉันก็ชอบคุณ ทั้งสองเลยคบหากัน และจูบกันอย่างหนักหน่วง จนสวี่จ้วนเห็นปากบวมเจ่อของน้องในตอนแรก แล้วเกือบจะรับไม่ได้ 555+ แบบว่าไหนน้องบอกว่าจะไม่คบกับคนทำอาชีพเดียวกันไง ไหนบอกว่าชอบหนุ่มไอที แล้วทำไมไม่ชอบเยี่ยจื่อเซียว ส่วนเยี่ยจื่อเซียวก็วุ่นวายกับธุรกิจของตระกูล สุดท้ายก็ยอมปล่อยมือจากสวีสวี่ไป

คดีของลูเกอ ทำให้สวีสวี่ได้รับมอบหมายให้ไปทำงานที่พม่า จี้ไป๋อยากตามไปด้วย ก็หาหนทางพูดกับผู้ใหญ่จนส่งเขาไปทำคดีด้วย 555+ ร้ายมากๆ เลยนะคะคุณจี้ไป๋

ลืมไป เหยาเหมิงสารภาพรักกับจี้ไป๋ด้วยนะ แต่จี้ไป๋ปฏิเสธไป นี่อาจจะเป็นเหตุให้เหยาเหมิงลาออกจากงานด้วย เพราะไม่อยากทนอยู่แล้วไรงี้

ต่อจากนี้จะเป็นการเทียบระหว่างในนิยายกับซีรี่ส์นะ ยาวเลยแหละ 555+

– ในซีรี่ส์เหยาเหมิงคู่กับจ้าวหาน น่ารักมากๆ ด้วย จ้าวหานเป็นลูกของผู้กำกับจ้าวที่หายตัวไปในพม่าเมื่อหลายสิบปีก่อน แต่แล้วก็ได้กลับมา เพราะผู้กำกับจ้าวช่วยสวีสวี่ไว้ ส่วนในนิยายจ้าวหานมีแฟนอยู่แล้วคือม่านม่าน ส่วนเหยาเหมิงก็รักกับหลิงชิงเหยียน (ใช่ป่ะหว่า) แล้วต่อมาซูหัง เพื่อนของจี้ไป๋ก็จีบ (ใช่ไหมหว่า ยังอ่านไม่ถึง 555+)

– ในซีรี่ส์สวีสวี่พักอยู่กับเหยาเหมิง น่าจะเป็นห้องพักของตำรวจมั้งนะ ทั้งสองเป็นเพื่อนที่สนิทกันดี เหยาเหมิงคอยช่วยเหลือในการออกกำลังกายของสวีสวี่ ที่จะต้องฟิตร่างกายเพื่อเป้าหมายตามที่จี้ไป๋ต้องการให้ได้ ส่วนในนิยาย สวีสวี่ก็จะกลับบ้านของตัวเอง มีคอนโดส่วนตัวด้วย และมีพี่ชายที่ชื่อสวี่จ้วนด้วย รวมถึงมีเอ่ยถึงพ่อที่เป็นศาสตราจารย์

– ในซีรี่ส์นั้น เยี่ยจื่อซีเรียนและโตมาด้วยกันกับจี้ไป๋ และสนิทกันจนเรียกว่าพี่สาม รวมถึงเยี่ยเชี่ยวด้วย เยี่ยจื่อซีรักจี้ไป๋ แต่จี้ไป๋คิดกับเยี่ยจื่อซีแค่พี่น้อง ตอนที่เยี่ยจื่อซีตายไปนั้น จี้ไป๋เศร้าใจมาก สวีสวี่ได้แต่กอดปลอบใจ ส่วนในนิยายนั้น สวีสวี่รู้จักกับเยี่ยจื่อซีเพราะช่วยเหลือไว้ ต่อมาตอนที่เยี่ยจื่อซีตายไปนั้น สวีสวี่เศร้าใจมาก และพบว่าเป็นรักแรกของสวี่จ้วนด้วย

– ในซีรี่ส์นั้นมีแค่เยี่ยจื่อเฉียง เยี่ยเชี่ยว และเยี่ยจื่อซีเท่านั้น ไม่มีเยี่ยจื่อเซียวและเยี่ยเจิ่น โดยในส่วนของคนร้ายที่แท้จริงในซีรี่ส์กลับไม่ใช่พวกตระกูลเยี่ย แต่เป็นผู้จัดการที่สนิทสนมกับเยี่ยคนพ่อ และสุดท้ายคนนี้ก็หนีไปพม่า จนสวีสวี่กับจี้ไป๋ต้องไปตามจับกุมตัวมา รวมถึงคนนี้มีส่วนเกี่ยวพันกับงูเหลือมทอง (หวงจินอะไรสักอย่างนี่แหละ ที่เกี่ยวกับคดีค้าอะไรผิดกฎหมาย) ที่พม่า และลูเกอด้วย ทำให้เชื่อมโยงไปยังคดีลูเกอได้อย่างพันกันไม่หลุดเลย ส่วนในนิยายนั้นคดีจบลงที่เยี่ยเจิ่นเป็นคนทำ และไม่ได้เชื่อมโยงไปเรื่องลูเกอ

– ในซีรี่ส์ตอนตามจับลูเกอนั้น เกิดข้อผิดพลาดในการจับกุม และทำให้เหยาเหมิงพลาดท่าโดนยิง รวมถึงจ้าวหานด้วย และมีพยาบาลที่ถูกจับเป็นตัวประกันโดนฆ่าตาย รวมไปถึงเหยื่อสาวรายหนึ่งที่เป็นหนึ่งในเหยื่อของคดีค้ามนุษย์ของลูเกอ เป็นอะไรที่เศร้ามาก คือเหยาเหมิงเสียใจมากๆ ที่ผิดพลาดในการทำงาน ส่วนจี้ไป๋ก็ยินดีรับผิดทุกอย่าง และบริจาคเลือดให้กับจ้าวหานเกินปริมาณที่กำหนด จนเกือบจะเป็นลมไป ส่วนสวีสวี่ก็เสียใจหนักมากที่ไม่รู้มาก่อนว่าลูเกอเป็นผู้หญิง จนทำให้ทุกอย่างสายเกินไป กว่าจะรู้และบอกคนอื่นๆ ก็ตอนที่ตัวเองได้ปลอบลูเกอตอนที่ลูเกอไม่ยอมตามขึ้นรถมาด้วย ส่วนในนิยายนั้นก็จบลงแค่ว่าตามจับลูเกอ แล้วสวีสวี่รีบบอกตอนที่ลูเกออยู่ในความดูแลของเหยาเหมิง ว่าลูเกอเป็นผู้หญิง ทำให้ลูเกอหนีไปได้ และไปเจอกับโพที่ชายแดนพม่านั่นเอง

– ในซีรี่ส์นั้น สวีสวี่มักวาดรูปการ์ตูนเรื่องราวของหอยทากกับสิงโต และสมุดเล่มนี้ก็ทำให้เหยาเหมิงบอกว่าสวีสวี่ตกหลุมรักจี้ไป๋แล้ว และต่อมาจี้ไป๋ก็เห็นเข้า และได้แอบอ่านตอนอยู่พม่า ตอนที่หนีระเบิดนั่นเอง แล้วกระดาษส่วนหนึ่งนั้นจี้ไป๋ก็นำไปโปรยเป็นคำบอกใบ้ให้สวีสวี่ตามมาช่วยได้ทัน จากการที่โดนลูเกอและโพจับตัวไป จี้ไป๋ช่วยสวีสวี่ไว้ในรถไฟ และโยนสวีสวี่ลงจากรถไฟ เพื่อหาทางช่วยเหลือจี้ไป๋อีกที ทำให้สวีสวี่ได้เจอกับผู้กำกับจ้าว และตามไปช่วยจี้ไป๋ทัน ส่วนในนิยายนั้นไม่มีเอ่ยถึงในส่วนนี้ และตอนที่โพกับลูเกอจับตัวนั้น ได้จับตัวสวีสวี่ไป สวีสวี่เลยทิ้งร่องรอยด้วยกระดาษที่วิเคราะห์โพไว้นั่นเอง ซึ่งเราชอบโมเม้นท์ของภาพวาดการ์ตูนอ่ะ มันน่ารักมากๆๆๆ

– ในซีรี่ส์นั้น จี้ไป๋ไม่ได้มีท่าทีชอบสวีสวี่ก่อน แต่เป็นสวีสวี่ที่รู้ตัวว่าตกหลุมรัก ทั้งทำโจ๊กให้กิน ทั้งเอาใจใส่เรื่องสูบบุหรี่ แล้วก็วาดรูปการ์ตูน จนจี้ไป๋มาเจอเข้าทีหลัง แต่ตอนก่อนคดีพม่า ทั้งสองก็ไม่ได้เป็นแฟนกัน เป็นแค่อาจารย์ลูกศิษย์เท่านั้น ส่วนในนิยายนั้น ทั้งสองเป็นแฟนกันก่อนคดีพม่า และหวานกันมากๆ

– ในซีรี่ส์นั้น เมื่อจี้ไป๋จบคดีที่พม่า ก็สลบไปนานเลย ทำเอาสวีสวี่ต้องตกปลาคนเดียว และนึกถึงตอนที่เคยตกปลากับจี้ไป๋ พอจี้ไป๋กลับมาที่งานแต่งงานของเหยาเหมิงกับจ้าวหานนั้น ก็ได้บอกรักสวีสวี่และขอแต่งงานเลย นั่นเป็นจูบเดียวและจูบแรก รวมถึงจูบสุดท้ายของเรื่อง แต่จูบได้ดูดดื่มมากเลยนะ กริกริ 555+ ส่วนในนิยายนั้นคดีพม่าไม่ได้ทำให้บาดเจ็บหนักอะไร ทั้งสองกลับจากพม่าก็มีอะไรกัน หลังจากอดกลั้นกันมานาน ทำเอาพ่อสวีสวี่กับสวีจ้วนมาเจอเข้าตอนเช้าก็ตกใจไปเลย 555+ และหลังจากนั้นจี้ไป๋ก็พาไปพบครอบครัวตัวเอง

– ตอนจบในซีรี่ส์ค้างคาใจมาก ว่าจะมีคดีอะไรมาอีก เพราะฉายถึงรถปริศนาคันหนึ่งในแถบภูเขา ส่วนจี้ไป๋ก็มีอาการหลังจากโดนทัดดอกไม้ไป ทำเอาเป็นกังวลว่าฮีจะตายไหม และฮีจะตาบอดไหม เพราะมีช่วงหนึ่งที่เกิดอาการตามัวๆ รวมถึงพูดจาเหมือนจะสั่งเสียกับสวีสวี่ไว้เลย ส่วนในนิยายยังอ่านไปไม่ถึง แต่เท่าที่รู้ก็แฮปปี้แต่งงานมีลูกกันไป และได้เจอกับศ.ป๋อและเจี่ยนเหยา 555+

– ในซีรี่ส์เปิดเรื่องมาที่พม่าแหละมั้ง หรือกัมพูชาก็ไม่รู้ เราลืมแระ ที่จี้ไป๋ไปตามซื้อหยกของพ่อเยี่ยจื่อซี กลับมาให้เยี่ยจื่อซี รวมถึงมีเอ่ยถึงความขัดแย้งระหว่างเยี่ยคนพ่อกับพ่อของเยี่ยจื่อซี ที่ทำให้เราคิดว่าเยี่ยคนพ่อคงมีส่วนกับการตายของพ่อของเยี่ยจื่อซีอ่ะนะ ส่วนในนิยายไม่มีเอ่ยถึงส่วนนี้ เพราะจี้ไป๋ไม่ได้รู้จักกับเยี่ยจื่อซีมาก่อน มีเอ่ยสั้นๆ แค่ว่าเยี่ยจื่อซีพยายามที่จะทวงทุกอย่างที่สมควรเป็นของเธอกลับคืนมามากกว่า

– ในซีรี่ส์นั้น จี้ไป๋และสวีสวี่ได้รับมอบหมายให้ไปทำคดีที่พม่า โดยมีเพื่อนตำรวจคนอื่นๆ ไปด้วย รวมถึงคนที่หน้าคล้ายจ้าวหาน แต่ไม่ใช่จ้าวหานนะ แต่ในนิยายนั้นสวีสวี่ได้รับมอบหมายให้ไป ส่วนจี้ไป๋ก็หาทางคุยกับผู้ใหญ่จนส่งเขาไปด้วย

– ในซีรี่ส์นั้น ตอนอยู่ที่พม่า สวีสวี่ช่วยจี้ไป๋ซักผ้า เพราะเห็นแล้วทนไม่ได้กับการซักผ้ากากๆ ของจี้ไป๋ ส่วนในนิยายนั้นจี้ไป๋ปฏิเสธไม่ให้ช่วยซัก และซักเองจนเสร็จสิ้น ส่วนสวีสวี่ก็พยายามหลบการไปหาจี้ไป๋ยามดึกในห้อง เพราะกลัวที่จะมีอะไรกันที่นี่ จี้ไป๋เองก็บอกว่าไม่อยากให้ครั้งแรกระหว่างเราเกิดขึ้นในห้องแบบนี้ 555+

– ในซีรี่ส์นั้น ตอนที่สวีสวี่ตามหาจี้ไป๋ที่บ่อนนั้น สวีสวี่โดนจับตัวขังไว้ในห้องด้วย ต้องพยายามหยิบเอากุญแจจากนอกห้องมา รวมถึงผู้จัดการที่เป็นคนฆ่าเยี่ยจื่อซีนั้น (วิธีการฆ่าล้ำลึก ตรงที่บอกว่าสาเหตุการตายที่แท้จริงคือโดนฉีดยาอะไรสักอย่างให้เลือดออก แล้วเอามีดมาแทงซ้ำไปอีก ตอนที่เยี่ยจื่อเฉียงเผลอพลั้งมือทำให้เยี่ยจื่อซีตกลงไปนั้น นางยังไม่ตาย แต่แค่ตาเหลือกขึ้นมา และยังมีลมหายใจอยู่ และตอนที่สวีสวี่กับจี้ไป๋ไปสืบคดีนี้ ผู้จัดการก็โผล่มาพร้อมเยี่ยคนพ่อด้วย สวีสวี่เกือบจะโดนจี้ไป๋ยิงปืนใส่ด้วยซ้ำ เพราะทำอะไรเงียบๆ อยู่ในที่เกิดเหตุคนเดียว และสวีสวี่ก็หาเก้าอี้ให้จี้ไป๋นั่ง เพราะจะได้ไม่รบกวนการทำงานของเธอ 555+) มีห้องลับในบ่อน โดยสวีสวี่สงสัยและหาเจอว่าเขาซ่อนยากับตัวเองไว้ในห้องนี้นั่นเอง ส่วนในนิยายไม่มีเอ่ยถึงคนๆ นี้ และตอนไปตามที่บ่อน ก็ได้จี้ไป๋มาช่วยไว้ก่อน โดยไม่ถูกจับขังแต่อย่างใด

GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/2041510226 https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155613251732381:1 https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155614943737381:0

Other: https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155605590537381:1

อ่านไปได้ 2 บท

อ่านไปได้ 144 หน้า

Start 13.49 น. Fri 15 Sep 2017
End 17.28 น. Sat 16 Sep 2017
Review Date 13.55 น. Tue 19 Sep 2017

เล่ม 2

อ่านจบแล้วๆๆๆๆ และได้คำตอบจากเราเองว่า เราชอบซีรี่ส์มากกว่าจริงๆ ค่ะ ทำออกมาได้ดีมากๆ และความดีงามทั้งหมดทั้งปวงก็คือข่ายเกอ พระเอกของเรานั่นเอง ฮ่าๆๆ เอาจริงๆ นะ ที่อ่านจบและทำให้มีความสุขมาก เพราะตลอดเวลาที่อ่าน หน้าข่ายเกอลอยมาเลยจ้าา ความดีงามทั้งหมดต้องยกให้ข่ายเกอจริงๆ 555+ คุณได้เป็นหนังสือโปรดของฉันเพราะข่ายเกอเลยนะ ฮ่าๆๆ

แต่ยังไงก็ต้องขอบคุณคนเขียนนิยาย ที่สร้างผลงานสนุกๆ จนคนเขียนบทละคร และทีมงานที่สร้างซีรี่ส์ “เมื่อหอยทากมีรัก” ทำออกมาได้ดีมากๆ รวมถึงการแคสนักแสดงด้วย ที่เราประทับใจสุดๆ และเพลงประกอบของเรื่อง 555+ นี่ก็ยังเอาตัวเองออกจากซีรี่ส์หอยทากไม่ได้นะคะ อินและฟินหนักมาก (แม้บทหวานจะน้อยมาก ต้องมาจิ้นต่อเองจากการอ่านนิยายเรื่องนี้แทน ฮ่าๆๆ)

เราชอบการผูกคดีในซีรี่ส์จริงๆ ค่ะ ทำให้น่าติดตามและน่าสนใจมากๆ พอเป็นในนิยายเหมือนเคสใครเคสมัน จบเรื่องแล้วก็จบไปแบบนั้นเลย แต่อีกประเด็นที่ตอนนี้ติดใจก็คือ คดีสุดท้ายอ่ะ เหอๆๆๆ ทำไมไม่อธิบายให้ละเอียดกว่านี้ตอนปิดคดีได้แล้ว จะเขียนสั้นๆ ให้สงสัยและต้องคิดต่อเองทำไม

จากการอ่านเล่มแรก ยังไม่ได้ติดอะไรเท่าไร แต่พอมาเล่ม 2 เหรอ ช่วงท้ายๆ จ้า เรามีเรื่องสงสัยเกี่ยวกับไทม์ไลน์ของเรื่องมากๆ (ไว้เราจะเม้าท์มอยในส่วนของสปอยล์นะ ถ้าเขียนตรงนี้ สปอยล์เรื่องแน่ๆ) แต่มันงงจริงๆ นะ เหมือนการเรียงไทม์ไลน์แปลกๆ อ่านไปก็งงไป ว่าตกลงเขาเล่าย้อนไปย้อนมา หรือสิ่งที่เล่าก็เป็นไปตามไทม์ไลน์ คืองงมากๆ และยังหาคำตอบไม่ได้ อ่านๆ ไป มีย้อนกลับไปเปิด 50 หน้าก่อนที่อ่านมาด้วย เพราะงงว่าตัวเองคิดไปเองว่าอ่านเจอไปแล้ว หรือว่ายังไง ฮ่าๆๆๆ

ในตอนพิเศษสุดท้าย ศ.ป๋อกับเจี่ยนเหยา ได้มาประชันแข่งขันสนุ๊กเกอร์กับจี้ไป๋และสวีสวี่ เป็นตอนที่แอบขำดี อ่านไปก็คิดว่าไหนๆ ศ.ป๋อก็มีนิยายภาค 2 ออกมาแล้ว (แต่ไม่รู้ว่ามีสำนักพิมพ์ไหนซื้อลิขสิทธิ์มาแปลไทยหรือยังนะคะ) ก็ขอ “เมื่อหอยทากมีรัก” ภาค 2 ด้วยได้ไหม แถมขำตรงทิ้งท้ายที่ศ.ป๋อคิดจะเอาคืนหลังจากที่จี้ไป๋เป็นนักศึกษาป.โทของเขานั่นเอง ฮ่าๆๆๆๆๆๆ อยากให้มีตอนกลับมาเจอกันอีกจริงๆ

เราเป็นเอามากจริงๆ กับการเพ้อข่ายเกอ ฮ่าๆ ที่หน้า 178 เราอ่านคำว่า “หวังขาย” เป็น “หวังข่าย” ฮ่าๆๆๆๆ ถึงขั้นตกหลุมรักขั้นจริงจังสินะ อิอิ

และในหน้า 381 อ่านเจอ “หลี่ซวินหราน” กับ “จี้ไป๋” ในหน้าเดียวกัน ก็ขำพรวดเลยจ้าาา เพราะในซีรี่ส์ ทั้งสองตัวละครนี้ รับบทโดยข่ายเกอเหมือนกัน ฮ่าๆๆๆ ถ้าสองคนนี้มาเจอกันจริงๆ นะ จะหน้าตาเหมือนกันเด๊ะๆ เหมือนแฝดกันเลยทีเดียว อิอิ

หลังจากศ.ป๋อโดนเราดองมานาน เราคิดว่าเดี๋ยวเดือนหน้าเราคงได้หยิบมาอ่านสักที และซีรี่ส์ที่เริ่มดูก่อนเป็นชาติ (ดูตอนแรกด้วยซับจีน แล้วก็ดองยาว) ตอนนี้ดูซับไทยถึงตอน 5 แล้วนะ เดี๋ยวต้องลุยต่อให้จบ เพราะจะส่องหน้าข่ายเกอของเรานั่นเอง 555+

นอกเรื่องไปไกลเลย วกกลับมาที่นิยายนะคะ หลายๆ คนอาจจะชอบในนิยายมากกว่า เพราะหวานและน่ารักกว่า เราก็ว่าจริงแหละ แต่สำหรับเราเหมือนยังไม่สุดเท่าไร บอกไม่ถูก แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ที่ทำให้หลงรักเรื่องนี้จริงๆ อาจจะเป็นเพราะข่ายเกอเป็นจี้ซานเกอ (พี่สาม) ที่น่ารักมากจริงๆ และต้องเป็นข่ายเกอเท่านั้น พอเราอ่านและจินตนาการหน้าฮีตลอด เราเลยสนุกกับมันจริงๆ ^^

[สปอยล์]

คดีที่พม่านั้น สุดท้ายก็จับตัวคนร้ายได้ ส่วนที่เหมือนอีกก็คือสวีสวี่ไปขอลายเซ็นโพ แล้วโพเซ็นให้ก็จริง แต่ก็ยิงคนตายต่อหน้าต่อตาเธอ จี้ไป๋หายไปกับเจ้าของร้าน แล้วระเบิดดังขึ้นมา สวีสวี่ตามไปไม่เจอ เลยตามไปที่บ่อน เพื่อช่วยจี้ไป๋ แล้วก็เจอจี้ไป๋กลับมาช่วย เพราะจริงๆ จี้ไป๋หนีกลับไปห้องพักแล้ว

ตอนนั่งรถไฟกลับ สวีสวี่กลับกับคนร้ายที่จับได้และโพ โดยจี้ไป๋อยู่ต่อเพื่อตามหาลูเกอ โดยหารู้ไม่ว่าลูเกอก็อยู่กับโพนี่แหละ สวีสวี่โดนโพจับขังไว้ หลังจากให้วิเคราะห์โพ และลูเกอเตือนว่าสวีสวี่เก่งและรู้ทันนะ สวีสวี่ส่งข้อความบอกจี้ไป๋ก่อนสัญญาณจะหายไป จี้ไป๋ตามมาช่วย สวีสวี่ทิ้งร่องรอยคือทิ้งกระดาษที่วิเคราะห์โพไว้ จี้ไป๋ตามไปช่วยทัน

คดีต่อมาคือผู้หญิงถูกฆ่าข่มขืนโดยโพแทสเซียมไซยาไนด์ สีหน้าก็จะดูเหมือนมีความสุขก่อนจากไปไรงี้ หญิงสาวสองคนโดนแบบนี้ต่อเนื่องกัน ก็คาดเดากันว่าเป็นเฝิงเยี่ย ที่ก่อคดีแบบนี้ที่ฮ่องกง

แต่จริงๆ คดีนี้คนทำคือหลินซิงเหยียน แฟนหนุ่มของเหยาเหมิงที่ขอเหยาเหมิงแต่งงาน ฮีเป็นมะเร็ง ฮีใกล้จะตาย และสิ่งที่ฮีทำก็คือเพราะฮีเสพติดกับการทำ เฝิงเยี่ยถูกเลี้ยงโดยพ่อแม่ที่เป็นใบ้ แต่พ่อแม่ที่แท้จริงอยู่ที่ฮ่องกง แม่ที่แท้จริงมีอะไรกับหลินชิงเหยียนด้วย และเลี้ยงดูหลินชิงเหยียนอย่างดี เลยปิดท้ายว่าคดีที่ฮ่องกงนั้น แท้จริงหลินชิงเหยียนทำ แต่โยนให้เฝิงเยี่ยรับไป

เหยาเหมิงโดนแบบนี้ด้วย หลังจากคดีที่ 3 และคดีที่ 3 นี้ เป็นตอนที่หลินชิงเหยียนโดนควบคุมตัว คนทำคือถางเหลียง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ซึ่งเหยาเหมิงคิดว่าตัวเองโดนถางเหลียงข่มขืน แต่เป็นผู้หญิงคนเดียวที่รอดตายจากคดีนี้ แต่แท้จริงแล้ว คนที่ทำกับเหยาเหมิงคือเฝิงเยี่ย และไม่มีใครรู้ นอกจากเฝิงเยี่ยเท่านั้น ตอนนั้นเฝิงเยี่ยตามไปเจอถางเหลียงและจับถางเหลียงมัดไว้

จริงๆ ทั้งหลินชิงเหยียน เฝิงเยี่ย และถางเหลียงรู้จักกัน เฝิงเยี่ยเป็นแฟนคนแรกของเหยาเหมิง และจากกันไปตอนไปฮ่องกง ก็เลิกรากันไปนั่นแหละ พอหลินชิงเหยียนจับตัวสวีสวี่ที่กำลังท้อง และบังคับให้เหยาเหมิงฆ่าสวีสวี่นั้น หลินชิงเหยียนโดนจี้ไป๋ยิงตาย พอตายไปเฝิงเยี่ยก็รอดจากข้อกล่าวหา เพราะทุกอย่างเป็นหลินชิงเหยียนทำ

เฝิงเยี่ยเริ่มคบหากับเหยาเหมิงอีกครั้ง แต่เหยาเหมิงปฏิเสธที่จะแต่งงานด้วย แต่ก็ทำทีสนิทสนม เข้าไปเพื่อเอาหลักฐานตุ๊กตาที่อาจจะมีฟันของเหยื่อสาวในฮ่องกง ที่ยังหาคนร้ายไม่เจอ แต่พอได้มากลับเป็นฟันปลอม แต่สุดท้ายก็ปิดคดีได้ เฝิงเยี่ยเป็นคนร้ายในคดีที่ฮ่องกงที่ยังปิดไม่ได้นั่นเอง ฟันที่หายไปของเหยื่อ ก็คงอยู่ที่สร้อยที่เป็นไข่มุก ที่เหยาเหมิงบอกว่าคุ้นตา (มั้งนะ เราเดาเอา เพราะเขาพูดปิดท้ายแค่นั้น)

ซูหัง เพื่อนที่ปักกิ่งของจี้ไป๋ ตามจีบเหยาเหมิง กว่านางจะใจอ่อน ก็นานพอควรเลย เพราะอดีตที่เจอมา นั้นเลวร้ายจริงๆ แหละ แต่ในความโชคร้ายของเหยาเหมิงในนิยาย (เราเลยชอบเหยาเหมิงกับจ้าวหานในซีรี่ส์มากกว่า เพราะจับคู่ได้น่ารักดี ดูไปอมยิ้มไป) ก็ยังโชคดีที่เจอซูหัง ที่รักจริงและหวังดีกับเหยาเหมิงมากๆ อย่างน้อยเหยาเหมิงก็ไม่เดียวดายอีกต่อไป

สวี่จ้วนไม่ได้คบหากับใครอีก หลังจากเยี่ยจื่อซีตายไป สวีสวี่ก็บอกว่าพี่หาแฟนได้แล้วนะ ไรงี้ จนสวี่จ้วนได้รู้จักมู่ถง และช่วยเธอไว้กับการเจรจาขอลดการจ่ายเงินของมู่เฉิน น้องชายมู่ถง เพราะมู่เฉินทำงานที่นั่นแล้วไม่โอเค เลยจะออกก่อน แต่ทางโน้นไม่ยอม จะเรียกร้องค่าผิดสัญญา แต่สุดท้ายสวี่จ้วนช่วยให้จ่ายแค่เงินเดือนเดือนเดียว มู่ถงเลยขอบคุณมากๆ แต่สวี่จ้วนก็สงสัยว่าทำไมแววตาของเธอถึงได้ดูเยือกเย็นขนาดนั้น

ต่อมาสวีสวี่บอกว่าจริงๆ แล้วมู่ถงตาบอดตั้งแต่ 8 ขวบ แต่เธอเก่งมากๆ และสามารถได้ยินเสียงชัดเจน รู้ในหลายๆ อย่าง และการดมกลิ่นคือเมพมาก จนสวีสวี่ขอเอาตัวมาช่วยหาคนร้ายจากการดมกลิ่นนั่นเอง สวี่จ้วนก็แวะไปร้านหนังสือที่มู่ถงเป็นเจ้าของร้านบ่อยๆ สวีสวี่ก็ไปบ่อยๆ เพราะสนิทกับมู่ถงแล้ว กลายเป็นเพื่อนรักกันไป สวี่จ้วนได้เจอมู่ถงอีกครั้งตอนไปแช่น้ำร้อน แล้วมู่ถงเข้ามาผิด เลยโดนเขาจูบไป แต่จากนั้นมาเขาหายไป มู่ถงก็รอถึงสามวัน ฮีก็ยังไม่มา แต่พอดีมู่ถงติดธุระที่อื่น เลยหายไปบ้าง สวีสวี่อ่านสิ่งที่มู่ถงเขียนบันทึกไว้ให้สวี่จ้วนฟัง สวี่จ้วนได้ยินก็ไปตามหามู่ถง สิ่งที่มู่ถงเขียนไว้ก็คือบันทึกการพบเจอระหว่างเขากับเธอ และประทับใจเขามากๆ นั่นเอง ก็คงลงเอยกันแหละมั้ง หลังจากนั้นไม่ได้เอ่ยถึงอีก 555+

ปิดท้ายด้วยตอนพิเศษที่ศ.ป๋อ เจี่ยนเหยา ได้มาเจอจี้ไป๋ สวีสวี่ และแข่งสนุ๊กกัน แต่ทีมจี้ไป๋ชนะนะ สวีสวี่สอนเหยาเหยาเล่นสนุ๊ก แบบแนบชิด จนทำเอาศ.ป๋อเห็นแล้วก็แบบว่า เดี๋ยวสอนบ้างดีกว่า ฮ่าๆๆ (นึกภาพตอนเซียวไน่สอนเวยเวยเล่นในซีรี่ส์ได้เลย แบบนั้นแหละ 555+) ตอนแรกทุกคนคิดว่าสวีสวี่ยังเด็กมากๆ เลยตกใจตอนที่สวีสวี่บอกว่าจี้ไป๋คือสามี 555+

ข้อสงสัยที่เราสงสัยมากๆ มีดังนี้

– อ่านแล้วมึนมากกับไทม์ไลน์ของเรื่อง ว่าตกลงสวีสวี่มีลูกกี่คนฟระ 555+ คือก่อนจบคดีของเหยาเหมิงอ่ะ ก็คลอดไปแล้วนี่ มีงานเลี้ยงครบเดือนไป พอจบคดี ก็คลอดลูกชาย แล้วไม่มีบอกว่าแล้วลูกที่จัดงานเลี้ยงครบเดือนเนี่ย ใครเป็นคนดูแล ฉันงงเฟ้ยยย แล้วตอนจดทะเบียนกัน นั่นคือลูกสองใช่ไหม แต่ทำไมในบทบรรยายเขียนว่ามีลูกชาย 4 ขวบ บอกแค่นี้ งงเว้ยยยยย 555+

– ตอนที่ซูหังตามจีบเหยาเหมิงนั้น และทำงานร่วมกัน ยังเป็นตอนที่เหยาเหมิงร่วมแผนการหลอกเฝิงเยี่ยใช่ไหม??? นี่ก็งงไทม์ไลน์อีก อีกเรื่องคือสร้อยคอไข่มุกที่เหยาเหมิงคุ้นตา นั่นคือสร้อยคอที่ประกอบด้วยฟันของเหยื่อที่ถูกฆ่าไปใช่ไหม
โอ๊ยยยย อ่านไปก็มีข้อสงสัยจริงๆ เหมือนเปิดประเด็นมา แต่ปิดไม่หมด แล้วไทม์ไลน์เรื่องราวอีก อ่านแล้วมึนไปเลย

– เรื่องนี้จะได้ 5 ดาวจากเรา ก็เพราะเราอ่านไปแล้วจิ้นหน้าข่ายๆ ตลอดเวลา นี่คือสิ่งที่ข่ายๆ ทำให้เราชอบเรื่องนี้ ซึ่งถ้าไม่ได้ดูมาก่อน ฉันคงจะลดดาวลง 555+

– เราชอบซีรี่ส์มากกว่านิยายนะ ถึงบทหวานจะน้อยมาก แทบหาไม่ได้ แต่คนเขียนบทเขียนออกมาได้ดีจริงๆ ดีจนอยากดูภาค 2 ค่ะ 555+ รอไปแบบไร้ความหวัง คนเขียนบทเขียนในส่วนของคดีได้ดีมากอ่ะ ในส่วนของคดีนั้น เราเลยชอบในซีรี่ส์มากกว่า เพราะอีรุงตุงนังสนุกดี

GoodRead: https://www.goodreads.com/review/show/2041509876 https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155623068912381:0

Other: https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155607981467381:1อ่าน “หวังขาย” เป็น “หวังข่าย”

ซุนหราน+จี้ไป๋ ข้อสงสัยในเล่ม 2

Start 20.01 น. Sat 16 Sep 2017
End 22.43 น. Thu 21 Sep 2017
Review Date 9.35 น. Fri 22 Sep 2017

Bingo: https://www.facebook.com/groups/762832473779860/permalink/1573113446085088/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s