104. เจรจาต่อ-ตาย 3 ตอนโลภะ / tiara

on

104. เจรจาต่อ-ตาย 3 ตอนโลภะ / tiara — เรื่องที่ 2 October 2017

 

104. เจรจาต่อ-ตาย 3 ตอนโลภะ / tiara

ชื่อเรื่อง – เจรจาต่อ-ตาย 3 ตอนโลภะ
ผู้แต่ง – tiara
สำนักพิมพ์ – แจ่มใส
จำนวนหน้า 184 หน้า
ราคา 159 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 สิงหาคม 2559

คำโปรย

หน่วยเจรจาต่อรองในกรณีเกิดเหตุอาชญากรรม หรือ NIC มีหน้าที่เจรจาต่อรองกับคนร้ายยามเกิดเหตุความไม่สงบต่างๆ ทั้งจับตัวประกัน ชุมนุม หรือยับยั้งเหตุฆ่าตัวตาย และ ‘หัสยุทธ’คือหัวหน้าหน่วยนั้น

เสียงโทรศัพท์เพียงหนึ่งสายที่ดังขึ้นระหว่างที่หน่วย NIC กำลังปริ่มเปรมกับอาหารมื้อค่ำเป็นจุดเริ่มต้นของทุกอย่าง…
‘หัสยุทธ’ต้องออกปฏิบัติงานอีกครั้งในฐานะหัวหน้าหน่วย NIC เพื่อเจรจาต่อรองกับตัวแทนของกลุ่มคนงานจากโรงงานผลิตผลไม้กระป๋องที่ออกมาเรียกร้องค่าแรงและสิทธิที่พวกเขาควรจะได้ ทุกอย่างน่าจะจบลงด้วยดี เว้นแต่ว่า ‘ผจญ’ หัวหน้าคนงานเหล่านั้นเป็นผู้ลงมือจุดไฟเผาโรงงานเสียก่อน ทั้งยังไม่ยอมให้การใดๆ กับเจ้าหน้าที่คนอื่นนอกจากเขาเพียงคนเดียวเท่านั้น

ชิ้นส่วนของคดีที่ผจญโยนให้สารวัตรหนุ่มใหญ่ออกไปตามหาความจริงนั้นทั้งเล็ก ไม่มีเบาะแส และกระจัดกระจาย หากสัญชาตญาณในเบื้องลึกกู่ร้องให้เขารู้ว่ามันต้องมีอะไรสักอย่าง ทว่ายิ่งสืบลึกลงไปเท่าไหร่ หัสยุทธก็ยิ่งพบว่าเบื้องหลังของลูกแกะที่ถูกหมาป่าปองร้ายกลับกลายเป็นหมาป่าที่ตัวใหญ่กว่า พละกำลังมากกว่า… และมันกำลังคำรามอยู่ห่างจากเขาเพียงแค่ปลายจมูกเท่านั้น!

ตัวละคร
บุษบงกช (บุษ) อายุ 35 ปี
หัสยุทธ (หัส) อายุ 40 ปี

รีวิวหลังอ่าน

หลังจากไม่ได้อ่านมาสักพักใหญ่ๆ ก็เกือบปีอ่ะนะ ก็ได้เวลาตามติดชีวิตรักของลุงกับป้าต่อ 555+ ติดเรียกลุงกับป้าจากพี่ pd แล้วอ่ะ เลยไม่สามารถเรียกพระนางด้วยคำอื่นได้เลยจริงๆ

สำหรับเล่มนี้พระนางเริ่มใกล้ชิดกันมากขึ้น แอร๊ยยยย อ่านไปฟินไปอมยิ้มไป 555+ ความรักของลุงกับป้าช่างน่ารักจริงๆ เลย ส่วนโอบเกียรติก็น่าจะพอรู้ว่าลุงกับป้ามีซัมติงรอง 555+

เราว่าตัวคดีสนุกดี เพียงแต่ปูมหลังของครอบครัวในเรื่องเนี่ย ทำเอาเราตีกับปูมหลังของครอบครัววุฒิกาศเฉยเลย จนต้องตั้งสติตอนอ่านนิดหนึ่ง ว่าเฮ้ยยย คนละครอบครัวกันนะเว้ยย ฮ่าๆ

โดยรวมแล้วสนุกดีค่ะ แม้จะพอเดาได้ว่าใครคือตัวร้าย และอะไรคือสาเหตุของคำว่าโลภะก็ตาม แต่ถึงจะพอเดาได้ ก็ยังอ่านสนุกอยู่ดีค่ะ รวมถึงความรักของลุงกับป้าก็ทำให้หัวใจของคนอ่านกระชุ่มกระชวยยิ่งนัก ฮ่าๆๆ แบบว่าขนาด 35 ยังมีคนให้กุ๊กกิ๊กกันได้ แล้วเราที่ยังอายุไม่ถึง 35 ก็แอบมีความหวังเบาๆ ฮาาาา

จริงๆ สำหรับคอนิยายสืบสวน และคอดูละครสืบสวนอย่างเรา ก็จะชอบอ่านแนวนี้แหละค่ะ รู้ด้วยนะคะว่าแนวนี้เรื่องราวเกี่ยวกับพระนางจะน้อยกว่าคดีที่สืบสวนกัน แต่ก็ชอบอยู่ดีแหละค่ะ เหมือนเรียกว่าน้อยแต่มากค่ะ ฮ่าๆๆ (อารมณ์เหมือนดูซีรี่ส์เรื่องเมื่อหอยทากมีรัก ที่ในเรื่องมีแต่สืบคดี จนพระนางหวานกันน้อยมาก แต่คนดูฟินมากค่ะ ยังอารมณ์ค้างอยู่ ยังเอาตัวเองออกจากเรื่องนี้ไม่ได้ค่ะ 555+)

[สปอยล์]

บุษบงกชกับพจนีย์ไปกินเลี้ยงกับทีมของหัสยุทธ ในตอนที่ยังกินไม่เสร็จนั้น ก็มีคดีเกิดขึ้น หัสยุทธเลยบอกให้บุษบงกชส่งข้อความมาบอกด้วยนะว่าถึงบ้านแล้วไรงี้ แต่บุษบงกชไม่ได้ส่งนะ มีแค่ตอนเช้าที่เขาทักไปก่อน แล้วเธอค่อยส่งข้อความกลับมา และทำให้ต่อมาพี่ชายของบุษบงกชเห็นข้อความนี้เข้า 555+

เริ่มจากว่ามีพนักงานโรงงานผลไม้กระป๋องเรียกร้องสิทธิ์ที่ควรได้รับเกินกว่าที่บริษัทจะให้ได้ โดยมีตัวตั้งตัวตีชื่อผจญ โดยผจญเผาโรงงาน ทำให้มีความผิดด้วย ถูกจับเข้าคุกไป ทีมเจรจาต่อรองได้เข้าไปคุยกับพนักงานจนพนักงานยอมเลิกประท้วง ส่วนผจญก็ไม่ยอมให้ปากคำใดๆ ทั้งสิ้น ยกเว้นแต่กับหัสยุทธเท่านั้น

หัสยุทธตอนแรกก็ไม่ยอมไปหาหรอก ไม่อยากให้ผจญได้ใจ 555+ ต่อมาก็ยอมไปพบ ผจญบอกว่าให้สืบหาข้อมูลของครอบครัวเจ้าของโรงงาน แล้วพอรอบสองที่หัสยุทธส่งวุฒิกาศไปแทน (เพื่อไม่ให้ผจญได้ใจ) ผจญก็บอกว่ามีคนลอบทำร้ายเขาอยู่ มีคนตายไปแล้วหนึ่งคน และเขาจะเป็นรายต่อไปที่จะถูกฆ่า

ระหว่างนั้นหมอบุษบงกชก็ต้องขึ้นศาล เพื่อแจ้งหลักฐานการตรวจร่างกายของศพหญิงสาวที่เสียชีวิตด้วยอาการแพ้ยาสลบจากการทำศัลยกรรม ซึ่งตอนออกจากศาลก็โดนแม่กับญาติฝ่ายผู้ตายด่าว่ารุนแรง เพราะจริงๆ ทางศัลยแพทย์ก็ไม่ผิด เพราะไม่รู้ว่าผู้ตายแพ้ยาสลบ ส่วนผู้ตายเองก็อาจจะแจ้งข้อมูลไม่ครบว่ามีประวัติแพ้ยาไหม ทำเอาหมอบุษบงกชกลัวและตกใจมากๆ ดีที่หัสยุทธมาช่วยไว้ แล้วก็พาไปจิบไวน์ระบายความเครียด ทั้งสองก็ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น หัสยุทธได้ไปศาลเพราะพจนีย์บอกไว้ เนื่องจากเป็นห่วงบุษบงกชมาก แต่จะไปด้วยก็ไม่สะดวก

บุษบงกชโดนแม่บังคับให้สนิทสนมกับโอบเกียรติ ซึ่งเธอก็แจงเหตุผลไปว่าไม่อยากลำบากใจการทำงานร่วมกันกับอีกฝ่ายนะ แม่ก็ยอมรับฟัง ตลกนางอ่ะ ตอนพี่ชายมาหา ก็แนะนำอีวี่ให้รู้จักว่าเป็นเพื่อนซี้ (โรบอททำความสะอาด 555+)

ส่วนทางด้านหัสยุทธซื้อกระเป๋าใบหนึ่งให้กันยพร เด็กสาวที่เรียกหัสยุทธว่าอา โดยที่บุษบงกชก็สังเกตเห็นกระเป๋าใบนี้ในวันที่เธอร้องไห้เสียใจจากเหตุการณ์ขึ้นศาล และตอนท้ายที่หัสยุทธบาดเจ็บ กันยพรก็ได้มาหา ก็อยากรู้เหมือนกันว่าเกิดอะไรขึ้นกับกันยพร หัสยุทธถึงได้ห่วงใยใส่ใจขนาดนี้ แต่ก็มีระยะห่างระหว่างกัน ฝ่ายกันยพรมีท่าทีว่าจะชอบหัสยุทธมากๆ ด้วย

คดีนายผจญสืบไปสืบมาพบว่ามีพ่อเป็นเจ้าของบริษัทนี้แหละ แล้วพ่อคนนี้ก็มีลูกชายสองคน ชื่อวินิจกับพิริยะ โดยพ่อแบ่งมรดกเป็นบริษัทสองที่ให้กับลูกคนละแห่ง ต่อมาพิริยะเกิดอุบัติเหตุตายไปด้วยการแข่งรถ (ซึ่งจริงๆ ก็โดนวินิจฆ่านี่แหละ) ทำให้ต่อมาแม่ตรอมใจตาย พ่อเป็นอัมพาต วินิจก็ทำให้อาการพ่อแย่ขึ้น ด้วยการปรับสายน้ำเกลือ และส่งพิชิยเข้าไปทำร้ายผจญในคุก

ผจญได้รับบาดเจ็บหนัก เพราะกว่าที่ผู้คุมจะรู้ว่าบาดเจ็บหนักก็หลายวัน โดยพิชัยได้ทำเป็นมอมเหล้าคุยกับภมร หนึ่งในผู้คุมที่อยู่ในเหตุการณ์ตอนที่หัสยุทธไปหาผจญ เลยทำให้วินิจสั่งพิชัยไปยิงหัสยุทธจนได้รับบาดเจ็บด้วย

วินิจได้หมายเชิญให้ไปพบตำรวจ แต่เขาไม่ยอมไป ยื้อเวลาอีก แต่สุดท้ายก็ถูกจับตัวมาจนได้ เพราะหัสยุทธจำเลขทะเบียนได้ และตามจับพิชัยมา โดยเขาโทรบอกหมอบุษบงกชก่อนใครเลยในตอนที่โดนยิง

ผจญได้รับการตรวจดีเอ็มเอ ว่าเป็นลูกอีกคน ซึ่งเกิดจากแม่ที่เป็นพี่เลี้ยงของวินิจ วินิจเป็นพวกโรคจิตจากความฝังใจวัยเด็กตอน 6 ขวบ ที่ได้ยินเสียงพ่อลงไปหาพี่เลี้ยงตัวเอง แล้วต่อมาด้วยความโลภที่อยากได้ทุกอย่างไว้ในกำมือตัวเอง ก็เลยกำจัดน้องตัวเองไป ทำให้ผจญต้องหนีแล้วเปลี่ยนชื่อหลายหนมากๆ สุดท้ายที่ได้เลื่อนตำแหน่งเร็วมากที่โรงงานผลไม้ เพราะเขาอยากพบพ่อ ส่วนหาเหตุเข้าคุก เพื่อให้ตำรวจช่วยป้องกันไม่ให้เขาโดนฆ่าตายก่อน

วินิจเคยแต่งงานกับบุรณี แต่ก็หย่ากันภายใน 1 ปี เพราะเวลาเขามีเซ็กส์ เขาจะบีบคอเธอเสมอ จนเธอทนไม่ได้ ก็ได้เงินจากพ่อสาม่ีที่เธอเคารพรัก เพื่อไม่ให้เธอเปิดเผยเรื่องนี้ ตอนแรกบุษบงกชปลอมเป็นคุณนายที่กำลังงอนสามีจนเอาเงินสามีมาเปย์หนักมากเพื่อถามข้อมูลจากเธอ ต่อมาเพื่อเข้าถึงข้อมูลที่มากขึ้น หัสยุทธเลยเข้าหาเอง และบอกความจริงไปว่าเป็นตำรวจไรงี้

และแล้วด้วยความผิดของวินิจและผจญ แต่ผจญโทษเบากว่า ก็ทำให้ได้ออกจากคุกก่อน ผจญพูดทิ้งท้ายกับวินิจที่ทำให้อีกฝ่ายแทบกระอักเลือดว่า จะช่วยดูแลทรัพย์สินของพ่อให้ก่อนนะ 555+ ซึ่งจริงๆ ในใจของผจญก็มีความโลภเช่นกัน และทำทุกอย่างเพื่อตัวเอง

Bingo: https://www.facebook.com/groups/762832473779860/permalink/1591206227609143/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/1768246570 https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155669202742381:1

Start 0.50 น. Sun 8 Oct 2017
End 17.26 น. Sun 8 Oct 2017
Review Date 15.05 น. Mon 9 Oct 2017

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s