73. บ้านซ่อนผี เล่ม 1 (凶宅笔记 / เอ้อร์สือซาน (贰十三)

on

73. บ้านซ่อนผี เล่ม 1 (凶宅笔记 — Haunted Houses Handbook 1) / เอ้อร์สือซาน (贰十三) เขียน ชาญ ธนประกอบ แปล — เรื่องที่ 11 July 2017

73. บ้านซ่อนผี เล่ม 1 (凶宅笔记 / เอ้อร์สือซาน (贰十三)

 

ชื่อเรื่อง – บ้านซ่อนผี เล่ม 1 (凶宅笔记 — Haunted Houses Handbook 1)
ผู้แต่ง – เอ้อร์สือซาน (贰十三) เขียน ชาญ ธนประกอบ แปล
สำนักพิมพ์ – ไครม์แอนด์มิสทรี (Crime & Mystery) ในเครือนานมีบุ๊คส์พับลิเคชั่นส์
จำนวนหน้า 296 หน้า
ราคา 195 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 ตุลาคม 2558

คำโปรย

“บ้านผีสิง” หมายถึงบ้านที่เคยมีคนตายผิดธรรมชาติ เล่ากันว่าคนที่ตายแบบนี้เนื่องจากยังไม่ถึงอายุขัย จึงตายไปด้วยความคับแค้น และวิญญาณมักไม่ไปไหน บ้านผีสิงจึงมีเรื่องประหลาดเกิดขึ้นมากมาย

“เจียงซั่ว” กับ “ฉินอี้เหิง” คือคู่หูนักซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ พวกเขาซื้อ “บ้านผีสิง” ที่เต็มไปด้วยเรื่องหลอนจากทั่วทุกสารทิศ! หน้าที่ของเขาทั้งสองก็คือ “ล้างอาถรรพ์” ให้บ้านผีสิงเหล่านั้น แล้วขายต่อในราคาสูงกว่าเดิมหลายเท่า ธุรกิจดำเนินไปอย่างราบรื่น ทว่าใครบางคนกำลังเพ่งเล็งจับจ้องพวกเขา ภัยพิบัติครั้งใหญ่เริ่มก่อตัวรอบทั้งคู่อย่างเงียบๆ กับดักสุดอันตรายตีวงล้อมพวกเขาจนแทบเอาชีวิตไม่รอด!

ตัวละคร
เจียงซั่ว
ฉินอี้เหิง

รีวิวหลังอ่าน

อ่านแนวนี้ของสำนักพิมพ์นี้จนจำชื่อคนแปลได้ล่ะ และคิดว่าคนแปลสำนวนแปลดีงามค่ะ สำหรับเล่มนี้ตอนแรกคิดว่าเป็นแนวสยองขวัญ แต่อ่านไปอ่านมาเราว่าไม่ได้สยองขวัญนะ ออกแนวไปเรื่อยๆ มากกว่า

แถมคิดว่าจะจบเรื่องราวแค่ในเล่มนี้ก่อน ที่ไหนได้อ่านจบเล่มแล้วต้องไปต่อเล่ม 2 สินะ ฮือออออ ทำไมต้องจบค้างคาแบบนี้ด้วยนะ

หลักๆ มีตัวละครคือเจียงซั่ว (ตัวละครที่เล่าเรื่องในบุรุษสรรพนามที่ 1) กับเพื่อนที่เชี่ยวชาญด้านฮวยจุ้ยสุดๆ ชื่อฉินอี้เหิง โดยเจียงซั่วนั้นแทบไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับการจัดการเรื่องวิญญาณของบ้านแต่ละหลัง แต่ฉินอี้เหิงจะรู้เกือบทุกอย่าง บางอย่างไม่รู้ก็ใช้เวลาไม่นานในการคิดและหาทางแก้ไขปัญหา เจียงซั่วเลยเหมือนคอยทำตามที่ฉินอี้เหิงบอกให้ทำซะมากกว่า

อ่านแล้วก็มีฉากชวนแหวะๆ บ้างนิดหน่อย เช่นการอมขี้แพะ เพื่อไม่ให้วิญญาณเห็นไรงี้ และอย่างอื่นอีกที่เราจำไม่ได้

จริงๆ แอบเห็นใจเจียงซั่วนะ ทำหลายอย่างตามที่ฉินอี้เหิงบอก โดยที่ไม่รู้อะไรเลย ทำไปแบบงงๆ ว่าอะไรหว่า ทำไมต้องทำแบบนี้ กว่าฉินอี้เหิงจะยอมเอ่ยปากบอก ก็ตอนที่เจียงซั่วถามแล้วถามอีก หรือไม่ก็บอกอีกทีเมื่อผ่านเหตุการณ์นั้นกันมาแล้วไรงี้

ระหว่างเรื่องมันมีช่วงเนือยๆ เราก็อ่านไปด้วยความเซ็งๆ บ้าง 555+ แต่เรื่องดันสนุกตอนใกล้จะจบนี่สิ แล้วจบเล่มแบบนี้ ก็ต้องหาเล่ม 2 มาอ่านต่อสินะเรา

การเล่าเรื่องเล่าโดยเจียงซั่ว โดยเกริ่นว่าเขาเองนั้นเล่าเรื่องที่ไปเจอมากับฉินอี้เหิงให้คน 9 คนฟัง ใครทนไม่ได้ก็ขอให้บอก แล้วเขาจะขอถ่ายรูปก่อนที่จะยอมให้ออกจากบ้านหลังที่เล่าเรื่องให้ฟังได้ จบเล่มเราก็ยังงงๆ ว่าคนสุดท้ายคือใคร อะไร ยังไง ไม่เข้าใจจริงๆ 555+ จบได้ค้างคาใจที่สุดเลย

นี่ก็ยังลังเลว่าจะตามอ่านต่อหรือไม่อ่านต่อดี เพราะจริงๆ เราว่าเนือยๆ อ่ะ แต่ดันสนุกช่วงท้ายๆ นี่แหละ ทำเอาเราคิดว่าทำไมไม่ตื่นเต้นตั้งแต่ช่วงแรกๆ หว่า ฮ่าๆๆๆ

ยังไงก็ตามเรื่องนี้ก็เต็มไปด้วยความรู้เกี่ยวกับฮวยจุ้ย การปัดเป่าวิญญาณ ประมาณนี้แหละ อ่านไปก็จำได้บ้างจำไม่ได้บ้าง และไม่มีวิญญาณโผล่มาให้เห็นจนช็อกตอนอ่านนะ ออกแนวเสียวๆ กับเจียงซั่วมากกว่า ฮ่าๆ แต่สุดท้ายก็ไม่มีอะไร อาจจะเพราะแต่ละตอนเล่าสั้นๆ พอจบเรื่องราวก็ตัดจบเลย เราเลยอินไม่สุดอ่ะ

[สปอยล์]

หยวนเจิ้นคนที่คอยหาบ้านให้เนี่ย สุดท้ายจะเป็นยังไงหว่า ต้องตามต่อในเล่ม 2 ใช่ไหม เห็นท้ายเล่มบอกว่าเจียงซั่วกับฉินอี้เหิง ที่โดนหยวนเจิ้นทำไว้เจ็บแสบนั้น เจอเกี่ยวกับหยวนเจิ้น จริงๆ ก่อนหน้านี้ก็เจอว่าหยวนเจิ้นเป็นศพแล้ว โดยที่มือหายไปทั้งสองข้าง เพราะมือและตัวหยวนเจิ้นคือสมุดที่อยู่ อ่านแล้วก็งงว่าสมุดที่อยู่คือไรแว๊

ส่วนฉินอี้เหิงยอมบอกเจียงซั่วตอนท้ายว่า เขาได้เอาป้ายที่เจอในบ้านที่ทำเกี่ยวกับลูกมังกรทั้ง 9 และเป็นป้ายที่ระบุชื่อของเจียงซั่ว พร้อมบอกวันตายเนี่ย ให้เจียงซั่วดู แล้วก็บอกว่าหยวนเจิ้นจริงๆ คือสมุดที่อยู่ เลยทำให้รู้แหล่งบ้านผีสิง จนเอามาบอกเขาสองคน ให้ไปขจัดวิญญาณแล้วขายบ้านค้ากำไรได้ จริงๆ มีจุดประสงค์บางอย่างอยู่

ส่วนเจ้าหกนิ้ว ที่เขาเคยเจอกันนั้น ก็หายตัวไปอย่างลึกลับ แต่โผล่มาเกี่ยวข้องในหลายๆ อย่าง ไหนจะหลิวขาเป๋ที่เจียงซั่วให้ไปรักษาอาการหูอื้อนั้น เป็นหลิวขาเป๋ตัวปลอม ตัวจริงอยู่ไหนไม่มีใครรู้ อาจจะตายไปแล้วก็ได้ แล้วก็มีเถ้าแก่ตระกูลวั่น ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ย ก็ตายจากไปด้วยวิธีผิดปกติ และเกี่ยวโยงกับหมากรุกสักอย่างแหละ ตัวละครเยอะจนเรางงไปหมด 555+

ปิดท้ายว่าตอนเหลือคนสุดท้ายฟังที่เจียงซั่วเล่า เขาก็ยอมรับกับเจียงซั่วว่าตัวเองคือตำรวจ แล้วยังไงต่อฟระ เราไม่เข้าใจไรเลย จบแบบนี้ไปได้อย่างไร 555+

Bingo: https://www.facebook.com/groups/762832473779860/permalink/1510531119009988/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/2061004643 https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155431551347381:0 https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155431555807381:0

Start 11.00 น. Sat 15 Jul 2017
End 21.43 น. Tue 18 Jul 2017
Review Date 15.39 น. Wed 19 Jul 2017

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s