100. กุหลาบประกาศิต / ฉัตรฉาย

on

100. กุหลาบประกาศิต / ฉัตรฉาย — เรื่องที่ 5 September 2017

 

100. กุหลาบประกาศิต / ฉัตรฉาย

ชื่อเรื่อง – กุหลาบประกาศิต
ผู้แต่ง – ฉัตรฉาย
สำนักพิมพ์ – แจ่มใส
จำนวนหน้า 528 หน้า
ราคา 299 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 2 พฤศจิกายน 2555

คำโปรย

ความรักสามารถทำคนเห็นแก่ตัว แล้วยังบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งความเคียดแค้นลงในใจคน เพราะเหตุนี้ ‘พีระพัฒน์’ถึงกล่าวโทษ ‘ปฏิปักษ์’ผู้เป็นพี่ชายต่างบิดาว่าเป็นสาเหตุทำให้ตนต้องสูญเสียรักแรกไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ และตามลงทัณฑ์ด้วยการทำลายผู้หญิงทุกคนของเขา โดยปิดกั้นไม่ยอมรับรู้ว่าอีกฝ่ายก็เสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นเช่นกัน

มาวันนี้กงล้อแห่งโชคชะตาหมุนทับซ้ำรอยเก่า ทั้งสองหลงรักผู้หญิงคนเดียวกันอีกครั้ง ‘อลิตา’และ ‘ระรินทิพย์’จึงถูกดึงเข้าสู่เกมที่ชื่อว่าการแก้แค้น คนหนึ่งเป็นที่รักและช่วงชิงของสองชาย ส่วนอีกคนกลับไม่มีใครมองเห็นคุณค่า เป็นแค่เพียงหมากใช้แล้วทิ้งเท่านั้น

ในความช่วงชิงเต็มไปด้วยคำลวง การบังคับขู่เข็ญ และถือสิทธิ์เป็นเจ้าของอย่างมองข้ามหัวจิตหัวใจ…
ในความชิงชังอันปราศจากเหตุผล มนุษยธรรม มีแต่การหักหาญข่มเหงด้วยกำลัง…

ความเจ็บปวดที่พวกเธอได้รับแทบจะไม่แตกต่าง แล้วเมื่อไหร่กันนะพวกเขาจึงจะตระหนักว่าสิ่งที่กำลังทำคือการฉีกทึ้งทำลายหัวใจตัวเอง หรือต้องรอกระทั่งทุกสิ่งทุกอย่างมันสายเกินไป…

ตัวละคร
อลิตา พิพัฒน์ไพบูลย์ (ลิต้า) อายุ 25 ปี
ปฏิปักษ์ วีระวรกุล (แพท) อายุ 28 ปี
ระรินทิพย์ พิพัฒน์ไพบูลย์ (ระริน)
พีระพัฒน์ วีระวรกุล (พี) อายุ 26 ปี
นภัทร ดำรงบริรักษ์

รีวิวหลังอ่าน

เรื่องนี้หนามากๆ เลย อ่านไปก็รู้สึกไม่ชอบทั้งพีระพัฒน์และปฏิปักษ์แบบสุดๆ คือแบบว่าเอออออออ แกจะล้างแค้นกันไปมา แต่ทำไมต้องทำแบบที่กระทบถึงผู้หญิงด้วยนะ แถมสิ่งที่ทำก็รุนแรงเกินกว่าที่จะให้อภัยได้

ก็จะออกแนวอ่านไปได้เรื่อยๆ แต่ไม่อินกับเหตุที่ทำให้เกิดการแก้แค้นกันไปมาระหว่างสองพี่น้องต่างบิดาก็เท่านั้นแหละ แล้วก็ไม่ชอบใจการกระทำหลายๆ อย่างด้วย อย่างการทำร้ายร่างกายกันจนบาดเจ็บหนักไรงี้ คือแบบว่าเฮ้ยยย อีกนิดก็จะฆ่ากันตายแล้วนะ

แต่ถึงจะไม่ชอบใจฝ่ายชายแล้ว สำหรับฝ่ายหญิงเราก็ไม่ค่อยชอบ 555+ บอกไม่ถูกเหมือนกันว่าเพราะอะไร

แอบรู้สึกว่าช่วงต้นเรื่องจนเกือบจบเรื่อง ออกแนวยาวไปหน่อย แต่พอจะจบเรื่อง กลับจบอย่างรวดเร็ว ในตอนที่เราชินกับการอ่านเรื่องนี้แล้ว 555+

มีสิ่งเดียวที่รู้สึกอินและเห็นใจสุดๆ ก็น่าจะเป็นที่มาของชื่อ “ปฏิปักษ์” อ่ะ เป็นอะไรที่แบบว่าเออ โคตรน่าสงสารเลย ส่วนการแก้ปัญหาของพีระพัฒน์นั้น จะฮาร์ดคอร์ไปไหนคะคุณ อ่านไปตกใจไปค่าาาาา 555+

โดยรวมก็อ่านเพลินๆ แต่ก็แอบคิดว่าเรื่องมันวนๆ ไป วนๆ มา กับการแก้แค้นกันไปมา ยังไงก็ลองอ่านกันดูค่ะ ^^

[สปอยล์]

ปฏิปักษ์เป็นพี่ชายต่างพ่อของพีระพัฒน์ โดยแม่ของเขาโดนพ่อของเขาข่มขืน เลยเป็นที่มาของชื่อปฏิปักษ์ ต่อมาแม่แต่งงานกับพ่อของพีระพัฒน์ และพ่อของพีระพัฒน์เองก็ให้ความรักความเอ็นดูปฏิปักษ์เหมือนลูก แต่ปฏิปักษ์ก็เรียกเขาว่าลุง

ทั้งสองไม่ถูกกันอย่างแรง เพราะพีระพัฒน์เป็นแฟนกับพิยะดา แต่พิยะดาดันตกหลุมรักกับปฏิปักษ์ สุดท้ายพีระพัฒน์ไม่ยอมปล่อยไป ก็เลยทำให้พิยะดาฆ่าตัวตาย จากนั้นมาพีระพัฒน์ก็แค้นปฏิปักษ์แบบสุดๆ ทั้งเอาคนมารุมทำร้ายร่างกายอย่างหนัก ซึ่งทั้งสองครั้งอลิตาจะเห็นเหตุการณ์เข้าพอดี แล้วก็คิดแผนการไว้ว่า ผู้หญิงคนไหนที่อีกฝ่ายสนใจ ฉันจะเอามาให้ได้ไรงี้

อลิตาเป็นเจ้าของบริษัทเล็กๆ ที่บ้างานหนักมาก จ้างพีระพัฒน์มาแสดงโฆษณา แต่พีระพัฒน์เองนั้นทำตัวแบบเรื่องมากสุดๆ ทั้งไม่ยอมมาทำงานให้ ถ้าหากอลิตาไม่ยอมทำตัวเป็นเบ๊ของฮี แต่จริงๆ พีระพัฒน์แอบชอบอลิตา

อลิตาเจอกับปฏิปักษ์หลายรอบ โดยเป็นเหตุการณ์ขับรถเฉี่ยวกัน แล้วก็ทะเลาะกัน จริงๆ ฝ่ายชายก็จีบนางแหละ แต่นางไม่สนใจ พอมางานเลี้ยงที่แม่บังคับให้ไป แม่ก็จัดการอยากจับคู่ให้ทั้งสองคน

ระรินทิพย์ น้องสาวอลิตาที่ยังเรียนอยู่มหาลัย แอบชอบปฏิปักษ์ พอทำตัวสนิทสนมกับปฏิปักษ์แล้ว พีระพัฒน์ก็เลยมักจะมาพาตัวไปทำมิดีมิร้าย เช่นจูบ และเกือบจะปล้ำสำเร็จในหลายๆ ครั้ง โดยระรินทิพย์ไร้หนทางหนีเลย ทำตัวร้ายกาจใส่ ไหนจะพาไปต่างจังหวัด ยึดมือถือไปงี้

ปฏิปักษ์มีอะไรกับอลิตา เพราะอลิตาเมากับพีระพัฒน์ และฮีก็ไปชิงตัวมาตอนอลิตาเข้าห้องน้ำ เช้ามาฮีก็ขู่อลิตาว่าถ่ายคลิปไว้นะ ถ้าไม่อยากให้คลิปหลุดต้องยอมเป็นของเขาตลอดไป นางก็ไม่ยอมสิ (ใครจะไปยอมอ่ะเนอะ) สุดท้ายปฏิปักษ์ก็เอาระรินทิพย์มาขู่ ทำตัวสนิทสนมกับระรินทิพย์

ตอนแรกระรินทิพย์ก็หาทางกีดกันอลิตากับปฏิปักษ์ ยิ่งพีระพัฒน์สั่งให้ระรินทิพย์ทำให้สองคนนี้แตกกัน เธอก็ดำเนินแผนการไป จนมีเรื่องทะเลาะกับอลิตา ปฏิปักษ์เลยต้องอธิบายเรื่องราวทั้งหมดให้ระรินทิพย์ฟัง ระรินทิพย์ก็ทำใจได้ และยอมเปิดทางให้พี่สาวตัวเอง

ครั้งหลังสุดระรินทิพย์โดนพาตัวไปบ้านของพีระพัฒน์ที่ต่างจังหวัดอีกแล้ว และโดนปล้ำของจริง ธนาธิป ลูกพี่ลูกน้องของพีระพัฒน์ และเคยคิดจะจีบระรินทิพย์ตั้งแต่สมัยมัธยม ก็พยายามจะช่วย ระรินทิพย์ก็บอกให้เขาอยู่ห่างๆ เธอ ไม่งั้นเธอจะซวยกว่านี้ สุดท้ายด้วยความร้ายกาจของพีระพัฒน์ ทำให้ระรินทิพย์หนีจนโดนงูกัด คราวนี้บาดเจ็บสาหัส พีระพัฒน์เพิ่งรู้ตัวว่ารักระรินทิพย์ ก็บอกความจริงทั้งหมดกับพิมพ์แข (แม่ของสองสาว) ในตอนนี้ฮีเพิ่งสำนึกได้ และยอมละวางความแค้นทั้งหมดแล้ว

ระรินทิพย์ฟื้นมาไม่คืนดีด้วย กลับตัดสินใจตอบตกลงหมั้นกับธนา ที่รีบร้อนจะหมั้นด้วย แต่วันหมั้นนั้น พีระพัฒน์ก็บุกเอาปืนขู่ และชิงตัวระรินทิพย์ไป ซึ่งเธอก็เต็มใจที่จะไปด้วย (น่าตกหลุมรักตรงไหนหว่า ใจร้ายชะมัด โหดร้ายมากด้วย) ตอนท้ายๆ คู่นี้ก็จะหวานๆ แหววๆ กันไป และพีระพัฒน์บอกว่าเธอเรียนจบเมื่อไร จะแต่งงานทันที

อลิตาอยากหนีไปพักใจที่อังกฤษ เพื่อคิดเรื่องของปฏิปักษ์อีกครั้ง วันที่จะเดินทางไป ระรินทิพย์ให้จดหมายจากปฏิปักษ์มา ฮีสารภาพว่ารักเธอจริงๆ และส่งมือถือพร้อมคลิปให้ดู เปิดมามีแค่สิบวิสั้นๆ แหละ และอลิตาก็จะเห็นว่าเธอเหมือนเป็นฝ่ายเริ่มก่อน จนอีกฝ่ายหยุดไม่ได้ จากนั้นปฏิปักษ์ก็โผล่มาพร้อมทุกคนในครอบครัว ให้จัดงานแต่งแบบพูดสาบานกันที่สนามบินนี่แหละแบบรวดเร็ว (แผนของพีระพัฒน์) แล้วปฏิปักษ์ก็จะไปฮันนีมูนกับอลิตาที่อังกฤษด้วย สุดท้ายนางก็ตอบตกลง แม้ตอนแรกทำท่าจะพูดปฏิเสธก็ตาม แล้วทั้งสองก็แฮปปี้กันไป จบประมาณตรงนี้แหละ (ทีงี้ จบเร็วเชียว 555+)

Bingo: https://www.facebook.com/groups/762832473779860/permalink/1579140072149092/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/2033737980 https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155637901142381:0

Start 18.02 น. Thu 21 Sep 2017
End 21.12 น. Sun 24 Sep 2017
Review Date 13.39 น. Wed 27 Sep 2017

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s