80. ภาษาญี่ปุ่น อึ้ง! ทึ่ง! สนุก! / ไช่ซิ่งอวี้ (Tsai Chin-yu)

80. ภาษาญี่ปุ่น อึ้ง! ทึ่ง! สนุก! (Funny and Fantastic Japanese – Mastering Japanese and its culture by 28 Funny and Enlightening) / ไช่ซิ่งอวี้ (Tsai Chin-yu) เขียน ศุนิษา เทพธารากุลการ (Sunisa Teptarakunkarn) แปล เห็ดหอม (Mushroom) ผู้วาดภาพประกอบ — เรื่องที่ 2 August 2017

 

80. ภาษาญี่ปุ่น อึ้ง! ทึ่ง! สนุก! / ไช่ซิ่งอวี้ (Tsai Chin-yu)

ชื่อเรื่อง – ภาษาญี่ปุ่น อึ้ง! ทึ่ง! สนุก! (Funny and Fantastic Japanese – Mastering Japanese and its culture by 28 Funny and Enlightening)
ผู้แต่ง – ไช่ซิ่งอวี้ (Tsai Chin-yu) เขียน ศุนิษา เทพธารากุลการ (Sunisa Teptarakunkarn) แปล เห็ดหอม (Mushroom) ผู้วาดภาพประกอบ
สำนักพิมพ์ – ทฤษฎี
จำนวนหน้า 264 หน้า
ราคา 320 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 มีนาคม 2558

คำโปรย

“ภาษาญี่ปุ่น อึ้ง ทึ่ง สนุก +CD MP3” เล่มนี้ มีเนื้อหาโดดเด่นด้วยการนำประโยคพื้นฐานที่คุ้นหูมาผูกประโยค อธิบายความหมายลึกซึ้งที่ซ่อนอยู่ได้อย่างชัดเจน อ่านแล้วอึ้ง ทึ่ง สนุก แบบคาดไม่ถึง

ผู้เขียนเป็นชาวไต้หวันที่เคยอาศัยอยู่ประเทศญี่ปุ่น ไม่เพียงเล่าเรื่องภาษาเท่านั้น หากยังพูดถึงวัฒนธรรมญี่ปุ่นเทียบวัฒนธรรมไต้หวัน เพิ่มสีสันและความสนุกด้วยการ์ตูนจาก “เห็ดหอม” นักวาดการ์ตูนและภาพประกอบที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่วัยรุ่นไต้หวัน มุกเด็ดแต่ละตอนเพิ่มความเข้าใจการใช้ภาษาญี่ปุ่น เป็นการเรียนรู้แบบสนุกสนานจนลืมความยากหรือความน่าเบื่อไปเลย

นอกจากนี้ยังมีซีดีให้ฟังการออกเสียงที่ถูกต้อง จับอารมณ์เวลาพูดประโยคตัวอย่างได้ง่าย ทั้งผู้ศึกษาภาษาญี่ปุ่นและผู้เริ่มเรียน จะใช้ภาษาญี่ปุ่นได้ถูกต้อง ทั้งเรื่องการออกเสียงและการใช้ในสถานการณ์ต่างๆ

รีวิวหลังอ่าน

เล่มนี้ยืมมาอ่าน เพราะตอนที่เดินดูหนังสือเกี่ยวกับภาษาใน TK Park เห็นเล่มนี้จับโชว์อยู่ ชื่อเรื่องมันช่างดึงดูดเรายิ่งนัก เราก็เลยหยิบมาอ่านโดยที่ไม่รู้ว่าเป็นแนวไหน 555+ และพออ่านจบ แอร๊ยยยยยยยย ชอบมากเลย ชอบการเล่าเรื่องแบบนี้

สำหรับเล่มนี้ ไม่เชิงเป็นหนังสือสอนภาษาโดยตรง เพราะหลักๆ แล้วจะเป็นการอธิบายการใช้ภาษาญี่ปุ่นให้ถูกต้องและเข้ากับวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นจริงๆ โดยหลายๆ อย่างเราอาจจะเข้าใจผิดมานานว่าต้องใช้แบบนี้ แต่จริงๆ นั้นห้ามใช้ ก็ได้เรียนรู้อะไรมากมายผ่านเรื่องเล่าของคนเขียน ซึ่งเขียนได้สนุกมากจริงๆ

คนเขียนเป็นชาวไต้หวัน ที่มีโอกาสทำงานในบริษัทโฆษณาของญี่ปุ่น และได้แต่งงานกับผู้ชายชาวญี่ปุ่น เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านภาษาญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก จนเหมือนเป็นภาษาแม่ มีความเข้าใจลึกซึ้งเกี่ยวกับวัฒนธรรมและการใช้ภาษาญี่ปุ่นเป็นอย่างดี อ่านไปแล้วเพลิดเพลินมีความสุขมากๆ และจริงๆ ต้องยกนิ้วให้กับผู้แปลด้วย ที่แปลแล้วทำให้คนอ่านอย่างเราสนุกจริงๆ

นอกจากนี้ยังมีคนวาดภาพประกอบชื่อเห็ดหอม คือในแต่ละบทของเล่ม จะมีปิดท้ายด้วยการอธิบายคำประจำบทนั้น โดยใช้การ์ตูนที่คุณเห็ดหอมเป็นคนวาด จังหวะการเล่าเรื่องประสบการณ์ที่คนเขียนเจอมา การอธิบายการใช้คำๆ นั้น โดยมีตัวอย่างประกอบเป็นประโยคที่สามารถใช้งานได้จริง ซึ่งมีซีดีแถมมาให้เปิดฟังไปด้วย และปิดท้ายด้วยการ์ตูน เป็นอะไรที่ดีจริงๆ อ่านจบแล้วก็ยังไม่อยากให้จบเลย อยากอ่านภาคต่อเลยไรงี้ 555+

และเนื่องจากเราติ่งไต้หวันพอๆ กับญี่ปุ่น เมื่อคนเขียนเป็นชาวไต้หวันที่มีความเชี่ยวชาญญี่ปุ่น รวมถึงในเรื่องเล่าของคนเขียนเองนั้น ก็จะมีเอ่ยถึงอะไรๆ ที่เกี่ยวกับไต้หวันพอควร เราเลยแอบฟิน กรี๊ดกร๊าดไปคนเดียวเบาๆ 555+ ไหนจะมีเอ่ยชื่อนักแสดงญี่ปุ่น (เช่น ทาเคอุจิ ยูโกะ (มีเขียนในตัวอย่างประโยค ประมาณว่ายูโกะพอหย่าแล้ว สวยกว่าเดิมอีก แล้วก็มีบอกว่าคนเขียนชื่นชมที่ยูโกะเดินหน้าหย่ากับสามีจอมเจ้าชู้ เพื่อชีวิตที่เป็นอิสระอีกครั้งของตัวเอง), มุไค โอซามุ)

ดาราไต้หวัน (เช่น หวังลี่หง แอบขำตรงที่เขาพูดถึงห้องพักโรงแรมที่ญี่ปุ่น ที่ทั้งห้องมีแต่คิตตี้ แล้วเขาบอกว่าต่อให้เขาชอบหวังลี่หงมากแค่ไหนก็ตาม เขาก็ไม่สามารถอยู่ในห้องที่หันไปทางไหนก็มีแต่รูปหวังลี่หงจ้องอยู่ แล้วก็ใช้ช้อนชาลายหวังลี่หง ใช้ทิชชู่ที่มีลายหวังลี่หงไรงี้)

ละครไต้หวัน (เช่นเรื่อง My Queen เพื่ออธิิบายชื่อเรื่องภาษาจีนว่าใช้คำว่า “สุนัขขี้แพ้” (ที่แปลว่า หญิงสาวที่อายุเยอะแล้ว แต่ยังไม่แต่งงานไรงี้) ซึ่งคำว่านี้มาจาก “สุนัขขี้แพ้” ที่ใช้กันในภาษาญี่ปุ่นนั่นเอง) เรื่องนี้แสดงโดยเสี่ยวเทียน เราเองก็เคยดูแวบๆ นางเอกอายุมากกว่าพระเอก และไม่มีแฟน)

รีวิวไปรีวิวมาชักจะยาว 555+ คือเพราะคนเขียนเล่าเรื่องสนุกแหละ เราเลยชอบมาก ตอนนี้ก็คืนหนังสือไปแล้ว ตั้งใจว่าจะหาซื้อเล่มนี้เก็บไว้ และวนอ่านอีกหลายๆ รอบ เพราะนอกจากชอบมากแล้ว ยังได้ความรู้กลับไปด้วย โดยแฝงความสนุกและความเพลิดเพลินที่ทำให้เราติดใจแบบสุดๆ ไปเลย ^^

Bingo: https://www.facebook.com/groups/762832473779860/permalink/1530837253646041/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/2073193318 https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155491348962381:0 https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155491342457381:0

Start 22.33 น. Wed 26 Jul 2017
End 9.31 น. Sat 5 Aug 2017
Review Date 11.11 น. Mon 7 Aug 2017

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s