66. วิวาห์รักร้อยเล่ห์ / เนวิกา

66. วิวาห์รักร้อยเล่ห์ / เนวิกา — เรื่องที่ 4 July 2017

66. วิวาห์รักร้อยเล่ห์ / เนวิกา

ชื่อเรื่อง – วิวาห์รักร้อยเล่ห์
ผู้แต่ง – เนวิกา
สำนักพิมพ์ – อรุณ
จำนวนหน้า 299 หน้า
ราคา 235 บาท
พิมพ์ครั้งแรก พฤษภาคม 2557

คำโปรย

ในพจนานุกรมความสัมพันธ์ของเธอและเขามีแค่สองคำ เริ่มต้นด้วย ก.ไก่ คือคำว่า “เกลียด” แล้วข้ามไปที่ ล.ลิง คือคำว่า “ลงเอย” ไม่มี ฟ.ฟัน ของ “แฟน” อยู่ในนั้น

‘ณัฐนภิส’ ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าการที่เธอเป็นพลเมืองดี เข้าไปช่วยชีวิตชายวัยกลางคนตอนดึกดื่นจะเป็นเหตุให้ ‘เจนภพ’ ลูกชายของคนที่เธอช่วยไว้เข้าใจผิด และตราหน้าว่าเธอเป็นเมียน้อยของพ่อ

และแน่นอนว่าเธอก็เกลียดขี้หน้าเขาตั้งแต่แรกพบเช่นกัน แต่เรื่องราวในคืนนั้นกลับเป็นจุดเริ่มต้นของ “วิวาห์ร้าย” เมื่อจู่ๆ พ่อของเขากลับขอร้องให้เธอแต่งงานกับเจนภพเพื่อ “ไถ่บาปหนัก” ของตน และบาปในอดีตนั้นก็คือต้นเหตุที่ทำให้ณัฐนภิสต้องสูญเสียความทรงจำในวัยเด็กไป

จากที่ตั้งใจไว้ว่าจะไม่ข้องเกี่ยวกับผู้ชายปากร้ายอย่างเจนภพ เธอจึงตกปากรับคำแต่งงานกับผู้ชายที่เธอชังน้ำหน้านี้ โดยไม่สนใจว่าเจนภพจะงัดไม้ตายขึ้นมาคัดค้านการแต่งงานอย่างไร เพราะณัฐนภิสหมายจะเอาคืนครอบครัวนี้ให้สาสมกับความแค้นในอดีต

ท่ามกลางดวงใจซึ่งเต็มไปด้วยแผนร้ายนี้ เธอกลับเผลอใจปล่อยให้ “ความรัก” ผลิบานขึ้นอย่างช้าๆ แล้วณัฐนภิสจะเลือกทางเดินไหน…จะยุติการแก้แค้นตามเสียงเรียกร้องของหัวใจ หรือจะเดินตามแผนร้ายต่อไป เพราะถึงอย่างไรเส้นทางรักของเขาและเธอคงไม่มีวันมาบรรจบ

ตัวละคร
ณัฐนภิส อภิลิขิต (น้อยหน่า, หน่า) อายุ 28 ปี ⇒ 29 ปี
เจนภพ พิทักษ์ภักดี (เจน) อายุ 29 ปี ⇒ 30 ปี

รีวิวหลังอ่าน

ในที่สุดเราก็ตามอ่านผลงานของน้องนุ้ย เนวิกาจนครบแล้ว เหลือ “รักในรอยลม” ที่ยังไม่ได้อ่านเป็นเล่มอีกรอบ เดี๋ยวรอได้อ่านก่อน จะรีวิวยาวๆ เลย ^^

สำหรับเรื่องนี้เราว่าสนุกดีนะ เพียงแต่เพราะมันสั้นไปหน่อยนี่แหละ บางส่วนที่อ่านแล้วน่าจะอินกับตัวละครมากกว่านี้ เลยเหมือนเฉยๆ มากกว่า และแอบสงสัยด้วยว่าพระนางนั้นรักกันตอนไหน เพราะเหตุการณ์ต่างๆ มันพลิกไปอย่างรวดเร็วมากมาย

และเรื่องก็จบไวไปหน่อย จนเราแอบคิดว่าถ้าหากขยายในบางจุดให้มีการหักเหลี่ยมเฉือนคม หรืออะไรกันมากกว่านี้ น่าจะดีงามอยู่นะคะ

บางจุดอ่านๆ ไปก็อยากเข้าไปตบนางเอก 555+ แบบว่ากระทำรุนแรงเกินกว่าเหตุมากมาย จริงๆ ก็เข้าใจนะว่าเธอแค้น แต่เธอคิดบ้างไหมว่าสิ่งที่เธอทำเนี่ย มันเกิดผลเสียหายเป็นลูกโซ่ขนาดไหน ซึ่งปิดท้ายนางก็รู้ซึ้งและเข้าใจแหละ แต่แอบคิดว่าช่วงเวลาสำนึกผิดน้อยไปหน่อย กร๊ากๆๆๆๆๆๆ นี่เราโหดกับนางเอกไม่พอเหรอ ฮ่าๆๆ

ส่วนพระเอกนั้น เนื่องจากบทไม่ค่อยมากมายเท่าไร เลยไม่ได้ตกหลุมรักแต่อย่างใด บางทีก็รู้สึกว่าเหมือนเป็นตัวประกอบคู่กับเพื่อนต้นของน้อยหน่า จริงๆ คิดว่าพระเอกอาจจะชอบนางเอกมาสักพักล่ะ เพราะความผูกพันและอะไรหลายๆ อย่าง

โดยรวมอ่านสนุกค่ะ อ่านจนไม่สามารถวางได้เลย (นอกจากตอนที่เราง่วงนอนมากจริงๆ) การดำเนินเรื่องสนุกและน่าติดตาม เพียงแต่เพราะรายละเอียดบางอย่างน้อยไป เลยทำให้อินกับเรื่องน้อยกว่าที่คิดไว้ค่ะ แต่ถ้ามองในแง่ว่าเป็นผลงานเรื่องแรกๆ ของคนเขียน เราคิดว่าคนเขียนทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ด้วยสำนวนภาษาการเล่าเรื่องที่สละสลวย ฉากเข้าพระนางก็ใช้คำบรรยายได้ชวนเขินหน้าแดงได้ แม้ไม่ต้องบรรยายออกมาตรงๆ ให้เห็นภาพก็ตาม

[สปอยล์]

น้อยหน่าช่วยพ่อของเจนภพไว้ เนื่องจากบ้านเธออยู่ในซอยอาบอบนวด เลยทำให้เจนภพเข้าใจผิดคิดว่าเธอเป็นเมียน้อยของพ่อ ก็เลยเอาเงินฟาดหัว เธอก็ไม่เคยรับ แถมเอาไปคืนพร้อมด่าให้ด้วยซ้ำ 555+

ต่อมาพ่อของเขาเสนอให้เธอแต่งงานกับลูกชายเขา เพราะพ่อของเขารู้ว่าน้อยหน่าคนนี้เป็นลูกสาวของเพื่อนสนิทเขา ที่จากไปเมื่อ 20 กว่าปีก่อน โดยต้นเหตุมาจากตัวเขาเอง ตอนแรกน้อยหน่าไม่ยินยอม แต่พอรู้เรื่องในอดีตว่าตอนเธอ 5 ขวบ ที่เธอจำอะไรก่อน 5 ขวบไม่ได้ เพราะเธอเห็นพ่อตัวเองยิงตัวตายต่อหน้าต่อตา โดยเห็นพร้อมๆ กับเจษฎา เพื่อสืบหาความจริงและแก้แค้น เธอเลยตกลงที่จะแต่งงานกับเจนภพ

เจนภพจำต้องแต่งงานด้วย เพราะพ่อบอกว่าจะไม่ยกมรดกให้เลยถ้าไม่ยินยอม ทั้งคู่จัดงานแต่งงานไปอย่างนั้นแหละ งานตอนเช้านั้นเจนภพเห็นน้อยหน่าถึงกับรู้สึกว่าสวยจนน่าตะลึง แต่งานเลี้ยงเย็นเขากลับหายตัวไป เพราะนุ่น แฟนเก่าเขาที่ทิ้งเขาไปตอนเขาเรียนต่อต่างประเทศ และแต่งงานกับคนอื่น ตอนนี้หย่าแล้ว และกินยานอนหลับเกินขนาด เจนภพเลยตามไปดูที่โรงพยาบาล เมื่อเจ้าบ่าวหายไป เจ้าสาวเลยประกาศว่าไม่มีงานเย็นนี้ ให้ทุกคนกินกันตามสบาย

ทั้งสองอยู่ด้วยกัน แรกๆ ก็ออกแนวคู่กัด ไปๆ มาก็ห่วงใยและผูกพันกัน แม้ว่าเจนภพจะทำเป็นใกล้ชิดกับนุ่น น้อยหน่าก็ทำเป็นไม่สน แต่จริงๆ ก็แอบคิด และรู้สึกว่าตกหลุมรักเขาซะแล้ว

น้อยหน่าอัดรูปงานแต่งงานตั้งไว้ในส่วนที่สำคัญในชีวิตที่บ้านของเธอ เมื่อมีเหตุที่เจนภพได้ไปบ้านน้อยหน่า เขาเห็นเข้า ก็รู้ว่าเขาเองก็สำคัญกับเธอเช่นกัน

บริษัทเริ่มเกิดเหตุร้ายขึ้น เนื่องมาจากว่าน้อยหน่าปล่อยข่าวว่าเลขาของเจนภพเป็นเมียน้อยเจนภพ ทำเอาเธอลาออก แถมน้อยหน่าได้เจอกับชัยศักดิ์ ซึ่งอ้างว่าเป็นเพื่อนสนิทพ่อเธอ วางแผนทำร้ายบริษัทไปมากมาย

เจษฎาเข้าโรงพยาบาลเพราะว่าเจอคลิปที่ตัวเองมีอะไรกับสาวอาบอบนวดที่น้อยหน่าจ้างไว้กลางห้องประชุม เจนภพเองพอสืบว่าเป็นน้อยหน่าทำ เขาก็เจ็บไปหมดทั้งกายและใจ

น้อยหน่าโดนนุ่นลอบทำร้าย จนนุ่นแอบเอาคลิปนี้ไปส่งต่อ เลยทำให้เจษฎาได้เข้าโรงพยาบาลนี่แหละ แล้วก็แกล้งทำเป็นความจำเสื่อม ช่วงเวลานี้เจนภพกับน้อยหน่าเรียกกันและกันว่า หน่ากับพี่เจน แล้วหลังจากนั้นไม่นาน น้อยหน่าก็ขอหย่ากับเจนภพ เพื่อจบปัญหาทั้งหมด

เธอจำทั้งหมดได้หมดแล้ว พ่อเธอเป็นเจ้าของบริษัทอภิรักษ์ที่แท้จริง ภ.ในชื่อบ. มาจากนามสกุลพ่อเธอ พ่อเธอร่วมกันสร้างบริษัทกับพ่อเจนภพ ต่อมาเจษฎาโดนชัยศักดิ์พูดให้ลองใส่ไฮโดรเจนลงในน้ำมันเพื่อลดต้นทุน พอทำปุ๊บพ่อเธอก็ห้าม และไม่เห็นด้วย สุดท้ายด้วยแผนการของชัยศักดิ์ ทำให้พ่อเธอล้มละลาย เป็นหนี้สินมากมาย และฆ่าตัวตายต่อหน้าน้อยหน่าและเจษฎา โดยแม่ของเธอไม่เคยยอมรับการช่วยเหลือจากเจษฎาเลย ใช้หนี้คืนด้วยลำแข้งตัวเองทั้งหมด

น้อยหน่ารู้แล้วว่าชัยศักดิ์ไม่ได้หวังดีกับตัวเองจริงๆ เลยพยายามเสี่ยงเข้าไปหาหลักฐาน แล้วส่งให้กับเจนภพ โดยตรงกับวันนัดหย่า แต่เจนภพไม่ยอมไป เธอเลยต้องบอกว่านัดคุยกันไม่ได้คุยเรื่องหย่า พอเจอกันตอนที่เธอคืนแหวนเขา เธอถูกลอบฆ่าจนบาดเจ็บสาหัส

ในตอนที่บาดเจ็บหนักนัั้น เจษฎาก็โดนเอาหมอนอุดหน้าตายในโรงพยาบาล เจนภพเสียใจมาก แต่ก่อนหน้านั้นไม่นานเจษฎาเล่าทุกอย่างเกี่ยวกับน้อยหน่าให้เขาฟังแล้ว เขาและน้อยหน่าเคยเล่นด้วยกันตอนก่อนน้อยหน่า 5 ขวบ

สุดท้ายชัยศักดิ์ถูกจับได้ แล้วเมื่อน้อยหน่าฟื้นขึ้นมา ก็ลงเอยกันได้กับเจนภพ โดยตกลงใจว่าเจนภพจะบวชให้พ่อ แล้วเธอก็ยอมละวางความแค้นทั้งหมด เพื่อรักที่มีให้กันและกัน

แอบสงสัยนะเนี่ยว่าจริงๆ แล้วน้อยหน่ากับต้น ธราธร คิดอะไรกันเกินเพื่อนไหมหว่า บางครั้งก็คิดว่าคิด บางครั้งอ่านแล้วก็คิดว่าถึงคิดก็เป็นไปไม่ได้ไรงี้ ก็งงๆ ไป 555+ ส่วนเจษฎาเหมือนเป็นต้นเหตุของทั้งหมด แต่จริงๆ ชัยศักดิ์นั้นเลวกว่า เจษฎาบทจะโดนฆ่าตายก็ไปอย่างง่ายๆ เลย แหะๆ สำหรับพ่อของน้อยหน่าก็แอบเสียดายนะว่า ทำไมต้องฆ่าตัวตายทิ้งลูกเมียให้ลำบาก ทำไมไม่สู้ด้วยกันต่อไปนะ

ป.ล. เวลาอ่านเจออะไรคล้ายๆ กัน มักจะอ่านเจอติดๆ กัน 555+ เช่นหมาชื่อ “รถถัง” ก่อนหน้านี้เราอ่านเจอจากเรื่อง “กลพยากรณ์” มาก่อน เอ๊ะ ตอนนี้เริ่มงง หมาชื่อรถถังที่เจออีกเรื่องใช่ในเรื่อง “คู่ป้อนสู่ขวัญ” หรือเล่มนี้กันแน่หว่า พออ่านหลายๆ เรื่อง แล้วค่อยรีวิว จะมีความงงในตัวเอง แต่ก็จำได้แล้วววววว รถถังหมาบ้านของต้น ใช่ไหมหว่า 555+

Bingo: https://www.facebook.com/groups/762832473779860/permalink/1504197236310043/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/1892248747 https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155409016227381:0 https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155409020807381:0

Start 18.51 น. Thu 6 Jul 2017
End 1.25 น. Mon 10 Jul 2017
Review Date 14.30 น. Thu 13 Jul 2017

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s