68. จอมนางจารชนหน่วย 11 ภาคต้น เล่ม 2 / เซียวเซียงตงเอ๋อร์

on

68. จอมนางจารชนหน่วย 11 ภาคต้น เล่ม 2 (11 处特工皇妃 Volume 02) / เซียวเซียงตงเอ๋อร์ (潇湘冬儿 Xiao Xiang Dong Er) เขียน ลี หลินลี่ แปล — เรื่องที่ 6 July 2017

68. จอมนางจารชนหน่วย 11 ภาคต้น เล่ม 2 / เซียวเซียงตงเอ๋อร์

ชื่อเรื่อง – จอมนางจารชนหน่วย 11 ภาคต้น เล่ม 2 (11 处特工皇妃 Volume 02)
ผู้แต่ง – เซียวเซียงตงเอ๋อร์ (潇湘冬儿 Xiao Xiang Dong Er) เขียน ลี หลินลี่ แปล
สำนักพิมพ์ – สยามอินเตอร์บุ๊ค
จำนวนหน้า 312 หน้า
ราคา 250 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 สิงหาคม 2559

คำโปรย

ในโลกของฉู่เฉียว มีพระอาทิตย์ที่ไม่มีวันดับสลายชั่วนิรันดร์ดวงหนึ่ง
แม้ชั้นเมฆจะหนาทึบปานใด ก็ไม่อาจบดบังแสงอันจรัสจ้านั้นได้
หลายปีต่อมา นางบอกว่าพระอาทิตย์ดวงนั้นก็คือความศรัทธาของนาง

“ฉู่เฉียว” จารชนหญิงผู้เก่งกล้า กลับทะลุมิติสู่ยุคโบราณ
กลายเป็นดรุณีทาสอายุเจ็ดขวบที่อ่อนแอไร้ทางสู้
นี่คือเรื่องราวของเด็กหญิงคนหนึ่ง บนเส้นทางแห่งคาวเลือด
บนสมรภูมิรบ บนสมรภูมิแห่งชีวิต
นี่คือเรื่องราวของบุรุษผู้กล้าที่สติปัญญาเลิศล้ำกลุ่มหนึ่ง บนเส้นทางแห่งอำนาจ
บนเส้นทางแห่งจอมคน ประมุขแห่งเยียนเป่ยผู้ทระนงองอาจ
คุณชายสูงศักดิ์ผู้เย็นชาและฉลาดล้ำลึก รัชทายาทเปี้ยนถังผู้รักความสำเริงสำราญ
ราชันชิงไห่ผู้มีรอยยิ้มซ่อนคมดาบ…
ในโลกยุคโบราณอันไร้ซึ่งมนุษยธรรม ผู้เข้มแข็งกลืนกินผู้อ่อนแอ ปลาใหญ่กินปลาเล็ก
นางจะเอาชีวิตรอดได้อย่างไร?

ภายใต้สงครามอันทารุณโหดร้ายและการสังหารหมู่ที่อำมหิตเลือดเย็น
พวกเขาเหล่านี้จะมาบอกพวกเราว่า
อะไรคือความรัก อะไรคือคุณธรรม
อะไรคือความตื้นตัน อะไรคือความศรัทธา!

ตัวละคร
ฉู่เฉียว อายุ 27 ปี, จิงเยว่เอ๋อร์, ซิงเอ๋อร์ อายุ 7 ขวบ ⇒ 8 ขวบ ⇒ 15 ปี (อาฉู่ เรียกโดยเยียนสวิน จ้าวซง เฉียวเฉียว เรียกโดยหลี่เช่อ)
จูเก่อเยว่ (นายน้อยสี่) อายุ 13-14 ปี ⇒ 22 ปี
เยียนสวิน อายุ 14 ปี ⇒ 21 ปี
หลี่เช่อ อายุ 21 ปี

รีวิวหลังอ่าน

ควรจะรีบอ่านก่อนจะกลับไปดูละครซับไทยต่อ 555+ เรื่องนี้เราดูถึงตอนที่ 24 แบบซับจีน แล้วก็หยุดอยู่ตรงนั้น เพราะสัปดาห์ต่อมามีนัดติดกันหลายวัน เลยตามดูไม่ทัน ก็เลยปล่อยเลยตามเลย ไว้ดูซับไทยทีเดียวแล้วกัน เนื่องจากซับไทยก็มาไวยิ่งกว่าจรวดอยู่แล้ว

และอ่านเล่มแรกจบก่อนจะดูฉู่เฉียวจ้วน พอดูไปก็คิดว่าละครทำออกมาได้ดีนะ เพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างซิงเอ๋อร์กับนายน้อยสี่มากขึ้น เพิ่มความวายระหว่างนายน้อยสี่กับเยียนสวินให้จิ้นตายกันไปข้าง 555+ คือหลายๆ อย่างทำดีมาก แต่ปาไป 24 ตอน ยังไม่จบเล่มแรกเลยจ้าาาา 555+ เรื่องมันจะจบทันไหมเนี่ย เราชอบเพลงมากๆ ด้วย เพลงประกอบที่จ้าวลี่อิ่งร้องกับจางปี้เฉิน (เพิ่งรู้ตอนหลังว่าเป็นแชมป์ The Voice of China Season 3 เป็นคนที่สวยและพลังเสียงดีมากๆ เพลงประกอบฮวาเชียนกู่ที่ร้องก็เพราะมากๆ เช่นกัน)

นอกเรื่องไปไกล 555+ ด้วยความที่อ่านจบเล่มแรกก่อนดูละคร แล้วดูละครไปได้ ⅓ ของทั้งหมดไปแบบมึนๆ เพราะภาษาที่พูดก็ฟังไม่รู้เรื่องเท่าไร เข้าใจแต่ฉากที่ใช้คำพูดง่ายๆ 555+ พอกลับมาอ่านอีก เราก็มึนสิ เรางงเองว่า ตกลงเหตุการณ์ตรงนี้มีในละครหรือในนิยายกันแน่หว่า ตอนนี้กำลังพยายามจูนความคิดให้ตรงกันอยู่ 555+

แต่พอเริ่มอ่านเล่ม 2 หลังจากทิ้งหายไปนาน แว๊กกกกกกกกกกกกกก อ่านแล้ววางไม่ได้เลยจ้าาาา นี่ยิงยาวจนจบเล่ม 3 แล้วด้วย จะได้เขียนรีวิวต่อจากเล่ม 2 นี่แหละ ใช้เวลาอ่านน้อยมาก ฮ่าๆ จบอย่างรวดเร็วจนน่าตกใจ ทำเอาดองรีวิวทีเดียว 4 เล่มรวด 555+ เดี๋ยวถ้าอ่านจบ จะได้กลับไปดูละครฉู่เฉียวจ้วนต่อไง อิอิ

ไม่คิดว่าจะมันและสนุกขนาดนี้ ขนาดว่าพอรู้สปอยล์มาบ้าง เนื่องจากตามดูละคร ก็จะมีคนสปอยล์ฉากสำคัญๆ ไว้พอควรเลย แต่ก็ยังอ่านสนุก และแอบไม่ชอบการกระทำของเยียนสวินในหลายๆ ฉาก แต่ในละครนั้น รอยยิ้มของเยียนสวินช่างพิฆาตใจข้าพเจ้าจริงๆ ยิ้มทีโลกยิ่งกว่าละลาย 555+

ส่วนจ้าวซง ออกมาทีไร หน้าของอวี๋กงเพื่อนเซียวไน่ก็จะลอยตามมาตลอด ก็เพราะเป็นคนเดียวกันแสดงไง น่ารักยังไงก็น่ารักอย่างนั้น เลยออกจะสงสารจ้าวซงในช่วงหลังๆ จริงๆ ฮือๆๆๆๆ

ถึงจะอ่านสนุก ก็ยังมีจุดที่ติดขัดคือ มีบางฉากอ่ะ อ่านแล้วงงหนักมากว่าตกลงใครสู้กับใคร เช่นมีอยู่ฉากหนึ่งในวัง เรางงว่ามู่เหอหวงโฮ่วกับซูกุ้ยเฟยสู้กันเนี่ย ฉู่เฉียวคือแค่แอบดู หรือร่วมปะทะด้วย วนกลับไปอ่านอีกหลายรอบก็ยังงงๆ เลยปล่อยเบลอไปแล้วกัน เพราะงงไง 555+

ตัวละคร ตระกูลต่างๆ ม่ีมากมาย บางทีก็จำได้ไม่หมดว่าใครเป็นใคร ใครดีใครร้ายใครอยู่ฝ่ายไหนก็จำไม่ได้ เรื่องหักเหลี่ยมแย่งชิงอำนาจกันเอง เลยอ่านแล้วงงๆ แล้วบางทีก็งงเข้าไปอีกว่าตระกูลนี้ทำไมต้องถูกฆ่าล้างโคตรด้วย โดนใครใส่ความ และทำอย่างไรกันแน่ งงในงงก็คืองงในงง และคิดว่าถ้าจะอ่านให้เข้าใจหมด ต้องตั้งสตินิดหนึ่งจริงๆ พอมาแบบรัวๆ เราก็จะตามไม่ทันว่าใครกันแน่ฟระ และมีความสำคัญยังไงกับการแย่งชิงอำนาจนี้ไรงี้

[สปอยล์]

เวลาผ่านไป 8 ปีมั้ง เราก็งงๆ ตรงอายุของแต่ละคน แถมจำนวนปีที่ผ่านไป ก็งงว่าจะ 7 ปี หรือจะ 7 ปีครึ่ง หรือจะ 8 ปี หรือจะ 9 ปี คืองงจริงๆ 555+

ฉู่เฉียวอยู่ข้างกายเยียนสวินตลอด เขาถูกควบคุมอยู่ในวัง รัชทายาทแห่งเปี้ยนถังชื่อว่าหลี่เช่อได้มาที่นี่ เจอกับฉู่เฉียวก็ถูกใจ จนพาตัวกลับเมือง เพราะอยากได้เป็นเจ้าสาว ระหว่างทางก็โดนลอบทำร้ายไรงี้ สุดท้ายก็รอดกลับมาได้หมดแหละ

นายน้อยสี่หลังจากผ่านไปหลายปี เขาไปศึกษาบนภูเขาสักที ก็กลับมาแล้ว ได้บังเอิญเจอกับฉู่เฉียวก็หลายครั้ง ไม่รู้บังเอิญ หรือเพราะเขาเดินมาเจอเองนะ 555+

ฉู่เฉียวได้เป็นครูฝึก เป็นลูกน้องของจ้าวเช่อ องค์ชายเจ็ด ส่วนจ้าวซงก็แวะเวียนมาหาผูกสัมพันธ์ตามจีบฉู่เฉียวบ่อยๆ แต่นางก็ไม่เคยสนใจ เพราะไม่ได้รักจ้าวซงนั่นเอง ฉู่เฉียวยอมให้เยียนสวินจูบปาก เพราะทั้งสองต่างก็รักและเชื่อใจกันมากมาย แค่มองตาก็รู้ใจไรงี้

จักรพรรดิพระราชทานสมรสให้ฉุนเอ๋อร์กับเยียนสวินแต่งงานกัน ฮีก็ทำเป็นรับๆ ไป ในใจของฉุนเอ๋อร์คือดีใจหนักมาก เพราะชอบพี่เยียนสวินมานานมากแล้ว แต่เยียนสวินนั้นในตอนที่กำลังจะบอกกับฉู่เฉียวว่าถ้ากลับเยียนเป่ยด้วยกันแล้ว จะแต่งงานกัน ยังไม่ทันจะพูด ก็ได้รับสมรสพระราชทานนี้มาซะก่อน เลยทำให้หมดโอกาสที่จะพูดไป

ฉู่เฉียวอยู่ในงานเลี้ยง ก็ได้เจอกับชายสี่หมี่เกี๊ยว ก็ปะทะคารมและการต่อสู้กันโดยที่คนอื่นไม่รู้ไม่เห็นกันไป 555+ เล่มนี้จบลงประมาณนี้แหละมั้ง เราก็จำไม่ได้ เพราะเราอ่านเล่ม 3 ต่อโดยทันที เนื่องจากมันมากๆๆๆๆ

หลี่เช่อนี่ตลกดีนะ นางต้องโรคจิตแน่ๆ เลย โดนฉู่เฉียวทำร้ายไปมากมาย ก็ยังอยากแต่งงานกับฉู่เฉียว 555+ โดนด่าก็ยังไม่สนใจ กร๊ากๆๆ แถมตอนที่ถือหินเอาไว้ฆ่าคนนี่ก็ฮา ฉู่เฉียวงงว่าทำไมว่ายน้ำไม่ขึ้น ที่ไหนได้หลี่เช่อถือหินไว้ในมือ กร๊ากกกกกกกกก

Bingo: https://www.facebook.com/groups/762832473779860/permalink/1504198132976620/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/1789180592 https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155409016227381:1 https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155409020807381:2

Start 18.55 น. Tue 11 Jul 2017
End 16.34 น. Wed 12 Jul 2017
Review Date 15.20 น. Thu 13 Jul 2017

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s