65. คือฉันอีกคน (ブルーもしくはブルー) / ยามาโมโตะ ฟุมิโอะ (山本文緒)

on

65. คือฉันอีกคน (ブルーもしくはブルー — BLUE MOSHIKUWA BLUE) / ยามาโมโตะ ฟุมิโอะ (山本文緒 — Yamamoto Fumio) เขียน ยุพกา ฟุคุชิมะ แปล — เรื่องที่ 3 July 2017

65. คือฉันอีกคน (ブルーもしくはブルー) / ยามาโมโตะ ฟุมิโอะ (山本文緒)

ชื่อเรื่อง – คือฉันอีกคน (ブルーもしくはブルー — BLUE MOSHIKUWA BLUE)
ผู้แต่ง – ยามาโมโตะ ฟุมิโอะ (山本文緒 — Yamamoto Fumio) เขียน ยุพกา ฟุคุชิมะ แปล
สำนักพิมพ์ – บลิส
จำนวนหน้า 180 หน้า
ราคา 160 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 มีนาคม 2549

คำโปรย

หลังกลัดกลุ้มมานานโชโกะตัดสินใจใช้ชีวิตคู่กับซาซากิ นักธุรกิจหนุ่มผู้ร่ำรวยเงินทองทว่าขาดแคลนเวลา เธอจึงต้องโหยหาความรักซึ่งไม่เคยได้จากเขา และนึกเสียดายที่ไม่เลือกแต่งงานกับคาวามิ หนุ่มสมถะผู้เคยรักเธอสุดหัวใจ

วันหนึ่งโซโกะได้พบหญิงหน้าตาเหมือนเธอราวกับฝาแฝด หล่อนเป็นคู่ชีวิตของคาวามิ ซึ่งกำลังเหนื่อยอ่อนกับความรักและปรารถนาอิสระบ้าง ทั้งคู่จึงตัดสินใจสับเปลี่ยนชีวิตกัน…

เมื่อมีโอกาสได้ลิ้มรสความหวานขมแห่งรักทั้งสองแบบ หนทางไหนกันแน่ที่เธอควรเลือกเดิน

ตัวละคร
โซโกะ อายุ 22 ปี ⇒ 23 ปี ⇒ 29 ปี
ซาซากิ อายุ 27 ปี ⇒ 33 ปี
คาวามิ อายุ 24 ปี ⇒ 30 ปี
มากิฮาระ

รีวิวหลังอ่าน

อ่านสนุกดีค่ะ เปิดเรื่องมาชวนสงสัยว่าโซโกะอีกคนคือใครมาจากไหนกันแน่ แม้อ่านจนจบจะยังงงๆ ว่าตกลงเป็นเพราะอะไร แต่การเล่าเรื่อง และการดำเนินเรื่องนั้นสนุกมาก น่าติดตามจนหยุดอ่านไม่ได้จริงๆ ค่ะ

แต่ตามสไตล์นิยายญี่ปุ่นที่อ่านมาเยอะ 555+ มักจะลุ้นและตื่นเต้นตอนช่วงกลางเรื่อง แต่พอเฉลยแล้ว ก็จะจบเรื่องอย่างรวดเร็ว และอาจจะทิ้งปริศนาให้เราเอาไปขบคิดเองต่ออีกมากมาย บางทีก็เหมือนดูหนังที่ยังไม่จบม้วนยังไงก็ไม่รู้ 555+ ร้องอ้าวไปหลายเรื่องเลย เรื่องนี้จริงๆ ก็จบสรุปดีแล้วนะคะ แต่เราว่าจบเร็วไปหน่อยแหละ

สำหรับเรื่องนี้มีเป็นละครเมื่อปี 2003 ที่ช่อง NHK ค่ะ เพิ่งเสิร์ทข้อมูลตอนอ่านจบนี่แหละ ตามนี้เลย http://wiki.d-addicts.com/Blue_Moshiku_wa_Blue จริงๆ ตามไปส่องถูก เพราะมีบอกไว้ในประวัติของคนเขียน ฮ่าๆ เราเลยตามไปส่องว่าใครเล่นหว่า สรุปว่าเราไม่รู้จักเลยสักคน และคิดว่าคงหาดูไม่ได้แล้วแหละ

โดยรวมก็ชอบเรื่องนี้ค่ะ พล็อตเรื่องดีมาก และอ่านจบก็ได้คิดอะไรเยอะแยะเลย ว่าจริงๆ แล้วชีวิตอาจจะดีอยู่แล้ว แต่คิดว่าสิ่งที่มีอยู่มันไม่ดี และคิดว่าอีกฝ่ายมีชีวิตที่ดีกว่า พอได้ลองเอง ก็จะรู้ว่าแท้จริงแล้วสิ่งที่ตัวเองมีอยู่คือสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว

[สปอยล์]

ขอแทนคำดังนี้ ซาซากิ โซโกะ คนที่แต่งงานกับซาซากิ คือโซโกะ A ส่วนคาวามิ โซโกะ คนที่แต่งงานกับคาวามิ คือโซโกะ B

โซโกะ A เพิ่งกลับจากเที่ยวกับชู้รักคือมากิฮาระ แต่เพราะเครื่องลงจอดที่อื่น เลยทำให้เธอได้เที่ยวอีกเมือง แล้วก็ได้เจอกับโซโกะ B ก่อนจะเจอเธอได้บอกเลิกกับมากิฮาระไปแล้ว

โซโกะ B เหมือนกับเธอทุกอย่าง แค่อ้วนกว่าและผมยาว ทั้งสองหาโอกาสเจอกัน แล้วก็พูดคุยกัน พบว่าเป็นคนๆ เดียวกัน เพียงแต่แต่งงานกับคนละคน ชีวิตที่ได้เจอก็ต่างกันมากมาย โซโกะ A ใช้ชีวิตแบบคนรวย สามีไม่ค่อยสนใจ เพราะมีอีกบ้าน (แฟนเก่าที่รักกันมาก แต่เพราะต่างคนต่างแต่งงานใหม่ เลยเหมือนเป็นบ้านน้อยไปเลย) แต่ก็ให้อิสระในการช็อปปิ้งแก่เธอ เธอก็ช็อปบำบัดตลอดแหละ

ส่วนโซโกะ B วันๆ ต้องอยู่ภายใต้คำสั่งของสามี อยากทำอะไรที่อยากทำ อยากกินอะไรที่อยากกิน ก็ทำไม่ได้ พอไม่ตั้งท้องสักที แม่สามีก็มักจะบ่น เธอมีความสุขแค่ได้ไปเย็บเสื้อผ้าที่โรงงาน งานที่เธอขอเวลาสามีออกไปทำ และสามีเธอเมื่อดื่มเหล้า มักจะทำร้ายร่างกายขั้นรุนแรง เหมือนเป็นคนละคนกันเลย

ต่อมาโซโกะ A พบว่าโซโกะ B เป็นแค่เงา และโซโกะ B มักจะปวดหัว และนึกอะไรในอดีตไม่ค่อยออก เป็นข้อพิสูจน์ในตอนที่ทั้งสองอยู่พร้อมกัน แล้วถ้าเจอคนไม่รู้จักเลย จะเห็นเป็นแฝด แต่ถ้าเจอคนรู้จักของฝ่ายหนึ่ง มักจะไม่เห็นโซโกะ B เสมอ

โซโกะ A เสนอแลกเปลี่ยนการใช้ชีวิตกันดู โซโกะ B ตกลง พอถึงเวลาโซโกะ B มีความสุขกับการใช้บัตร และใช้เงินของโซโกะ A แบบเต็มวงเงิน ช็อปเท่าที่อยากช็อป ทำอะไรก็ไม่เกรงใจกันล่ะ แถมไปมีอะไรกับมากิฮาระจนตั้งท้อง

โซโกะ A แรกๆ มีความสุขดีกับคาวามิ แต่แล้วพอเขาดื่มเหล้ากลับมา เธอโดนทำร้ายหนักมาก เธอเลยผ่าหมากเขา และหนีมาตามหาโซโกะ B

ถึงตอนนี้เรื่องราวพลิกกลับแล้ว โซโกะ B ตั้งท้อง เลยทำให้กลายเป็นตัวจริง และโซโกะ A เป็นแค่เงา คนเอกำลังจะสูญสิ้นทุกอย่างที่มีแล้ว โซโกะ B บอกซาซากิว่าท้อง และเขายินดีที่จะหย่า แม้จะเพิ่งรู้ตัวว่าเสียดายโซโกะมากมาย แต่เขาก็ยินดีจะหย่า และยกเงินที่ขายห้องได้ให้เธอ

โซโกะ A ช็อกหนักมาก ว่าทำไมทุกอย่างกลายเป็นแบบนี้ โซโกะ B วางแผนจะฆ่าโซโกะ A แต่สุดท้ายก็แค่ทิ้งไว้ที่สวนสาธารณะ พอโซโกะ A ฟื้นในโรงพยาบาล ก็เจอคาวามิตามตัวเจอแล้วจะรับกลับไป เธอเลยหนีอีก และตามหาโซโกะ B จนเจอที่โรงแรม และพยายามจะเอามีดแทง แต่ก็ทำไม่ได้

คาวามิตามมาเจอ แล้วก็ทำร้ายร่างกายโซโกะ B จนแท้ง เพราะตอนนี้โซโกะ A เป็นเงา คาวามิเลยไม่เห็นเธอ โซโกะ B แท้ง โซโกะ A เป็นห่วงมาก สุดท้ายต่างก็กลับไปใช้ชีวิตของตัวเอง โดยที่โซโกะ B หย่ากับคาวามิ ส่วนโซโกะ A ไม่ยอมหย่ากับซาซากิ ปล่อยให้คารังคาซังต่อไปแบบนี้ ทำเอาซาซากิโมโห แต่ก็ทำไรไม่ได้มั้งนะ

โซโกะ A กับโซโกะ B ไม่ได้เจอกันอีกเลย มีแค่โซโกะ B ส่งจดหมายมาหาโซโกะ A เป็นการพูดระบายความรู้สึก และเอ่ยคำลากัน ส่วนโซโกะ A ก็ใช้ชีวิตในแต่ละวันด้วยการไปตัดเย็บเสื้อ งานที่รักในโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า เธอรู้สึกถึงคุณค่าชีวิตของเธออีกครั้ง

Bingo: https://www.facebook.com/groups/762832473779860/permalink/1496895547040212/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/2047879017 https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155384961077381:2

Start 17.02 น. Wed 5 Jul 2017
End 10.54 น. Thu 6 Jul 2017
Review Date 16.28 น. Thu 6 Jul 2017

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s