52. จอมนางจารชนหน่วย 11 ภาคต้น เล่ม 1 (11 处特工皇妃 Volume 01) / เซียวเซียงตงเอ๋อร์ (潇湘冬儿)

on

52. จอมนางจารชนหน่วย 11 ภาคต้น เล่ม 1 (11 处特工皇妃 Volume 01) / เซียวเซียงตงเอ๋อร์ (潇湘冬儿 Xiao Xiang Dong Er) เขียน ลี หลินลี่ แปล — เรื่องที่ 5 June 2017

จอมนางจารชนหน่วย 11 ภาคต้น เล่ม 1 (11 处特工皇妃 Volume 01) / เซียวเซียงตงเอ๋อร์ (潇湘冬儿)

ชื่อเรื่อง – จอมนางจารชนหน่วย 11 ภาคต้น เล่ม 1 (11 处特工皇妃 Volume 01)
ผู้แต่ง – เซียวเซียงตงเอ๋อร์ (潇湘冬儿 Xiao Xiang Dong Er) เขียน ลี หลินลี่ แปล
สำนักพิมพ์ – สยามอินเตอร์บุ๊ค
จำนวนหน้า 312 หน้า
ราคา 250 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 สิงหาคม 2559

คำโปรย

ในโลกของฉู่เฉียว มีพระอาทิตย์ที่ไม่มีวันดับสลายชั่วนิรันดร์ดวงหนึ่ง
แม้ชั้นเมฆจะหนาทึบปานใด ก็ไม่อาจบดบังแสงอันจรัสจ้านั้นได้
หลายปีต่อมา นางบอกว่าพระอาทิตย์ดวงนั้นก็คือความศรัทธาของนาง

“ฉู่เฉียว” จารชนหญิงผู้เก่งกล้า กลับทะลุมิติสู่ยุคโบราณ
กลายเป็นดรุณีทาสอายุเจ็ดขวบที่อ่อนแอไร้ทางสู้
นี่คือเรื่องราวของเด็กหญิงคนหนึ่ง บนเส้นทางแห่งคาวเลือด
บนสมรภูมิรบ บนสมรภูมิแห่งชีวิต
นี่คือเรื่องราวของบุรุษผู้กล้าที่สติปัญญาเลิศล้ำกลุ่มหนึ่ง บนเส้นทางแห่งอำนาจ
บนเส้นทางแห่งจอมคน ประมุขแห่งเยียนเป่ยผู้ทระนงองอาจ
คุณชายสูงศักดิ์ผู้เย็นชาและฉลาดล้ำลึก รัชทายาทเปี้ยนถังผู้รักความสำเริงสำราญ
ราชันชิงไห่ผู้มีรอยยิ้มซ่อนคมดาบ…
ในโลกยุคโบราณอันไร้ซึ่งมนุษยธรรม ผู้เข้มแข็งกลืนกินผู้อ่อนแอ ปลาใหญ่กินปลาเล็ก
นางจะเอาชีวิตรอดได้อย่างไร?

ภายใต้สงครามอันทารุณโหดร้ายและการสังหารหมู่ที่อำมหิตเลือดเย็น
พวกเขาเหล่านี้จะมาบอกพวกเราว่า
อะไรคือความรัก อะไรคือคุณธรรม
อะไรคือความตื้นตัน อะไรคือความศรัทธา!

ตัวละคร
ฉู่เฉียว อายุ 27 ปี, จิงเยว่เอ๋อร์ อายุ 7 ขวบ ⇒ 8 ขวบ (ซิงเอ๋อร์ ชื่อที่นายน้อยสี่ตั้งให้)
จูเก่อเยว่ (นายน้อยสี่) อายุ 13-14 ปี
เยียนสวิน อายุ 14 ปี

รีวิวหลังอ่าน

ตอนแรกตั้งใจจะอ่านก่อนละครจะมา แต่ก็ไม่ทันนะฮะ ตอนนี้ก็ติดกับดักเรื่องนี้ไปแล้วเรียบร้อย ละครเริ่มมาเมื่อวันจันทร์ที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา เรานี่แทบจะกลายเป็นหมีแพนด้าแล้ว เพราะละครมาทุกวันจันทร์ – พฤหัส วันละ 2 ตอน ตั้งแต่เวลา 21.00 น. – 23.00 น. (เวลาไทย)

ทำเอาต้องรีบกลับบ้าน รีบกินข้าวเย็น รีบอาบน้ำ 555+ เพื่อจะทันเวลาดูสดพร้อมๆ กับคนอื่น ซึ่งเป็นอะไรที่สนุกมาก เพราะดำน้ำแบบว่าแทบขาดใจตายจริงๆ ละครจีนโบราณดูแล้วฟังแทบไม่ค่อยได้เลย แต่เพราะไม่เคยอ่านมาก่อน ก็พบว่าสนุกดี เห็นว่ามีปรับบทไปพอควรเลย ตอนแรกก็สงสัยว่าปรับอะไรไปบ้าง

แต่พอได้อ่านเล่ม 1 ภาคต้นจบไป ก็เข้าใจเลยว่า ในละครที่ดูไป 8 ตอนนั้น กับนิยายที่อ่านไป 1 เล่ม จาก 8 เล่มจบนั้น มีทั้งส่วนที่เหมือนกันและต่างกันไป แต่ทั้งอ่านและดูก็ไม่ได้ทำให้เสียอรรถรสแต่อย่างใด กลับพบว่าสนุกไปคนละแบบ ฮ่าๆ ตอนนี้ติดจนไม่สามารถทำอะไรอย่างอื่นได้แล้วอ่ะ

สำหรับเรื่องนี้ถามว่าเลือดสาดไหม เราก็ว่าเลือดสาดไหม แต่ถามว่ากลัวไหม ก็ไม่อ่ะ รู้สึกว่าอยากให้มันโหดกว่านี้อีก (เอ๊ะ หรือเราจะยังซาดิสท์ไป 555+) และถามว่าอยากลงเรือลำไหนบ้างเหรอ ขอตอบว่าไม่เลย นอกจากเรือฉู่เฉียว 555+ ยิ่งดูละครประกอบด้วยแล้ว โอ๊ยยย ฉู่เฉียวนี่โคตรเท่ ตอนนี้ยิ่งตกหลุมรักทั้งฉู่เฉียว และจ้าวลี่อิ่ง (คนที่แสดงเป็นฉู่เฉียว) เลยล่ะ ชายใดก็ยังไม่ทำให้ใจเราหวั่นไหวได้ในตอนนี้ ฮ่าๆ แต่ต่อไปอาจจะมี ต้องรอดูไป

ตะกี้อ่านไปมีฉากที่แอบน้ำตาซึมด้วย คืออ่านไปโฮกกกกกกกกกก สงสารทั้งฉู่เฉียวและเยียนสวิน ฉากท้ายเล่ม 1 นี่สะเทือนใจสุดๆ สู้ๆ นะฉู่และเยียนสวิน เราจะตามอ่านต่อไป

ส่วนเหตุผลของการกระทำในหลายๆ ตัวละคร เราก็แอบสงสัยใคร่รู้ว่าทำไมต้องทำ ทำไมต้องฆ่าด้วย ไม่เข้าใจจริงๆ ช่างเป็นยุคสมัยที่โหดเหี้ยมมากมาย จริงๆ ฉากเปิดเรื่องที่ฉู่เฉียวย้อนอดีตกลับมาก็ถือว่าโหดโคตรๆ ปกติคนอื่นย้อนเวลามา มักจะฟื้นขึ้นมาในห้องนอนงี้ อันนี้คือฟื้นมาเจอฝูงหมาป่าและลูกธนูตามล่าเอาชีวิตอ่ะ โหดโฮกกกกกกกกกก

ถึงจะอ่านไปจะยังงงๆ ไปว่า เกิดอะไรขึ้นกับใครบ้าง บางตัวละครก็ยังจำไม่ได้ ยังแยกลำดับความสัมพันธ์ของหลายๆ ตระกูลยังไม่ค่อยได้ก็ตาม และรู้สึกว่าบางจุดน่าจะขยายความให้มากกว่านี้ เพราะรู้สึกว่าเหมือนมันรวบรัดไป แต่ถึงกระนั้น เราก็ยังรู้สึกว่าอ่านสนุกจริงๆ และมันจนอยากจะตามอ่านเล่มต่อไปมากๆ เลย ตอนนี้ลุ้นละครไปด้วยเลย 555+

ตอนอ่านไปครึ่งเล่ม ก็คุ้นๆ ว่า อ๋ออออ เรื่องมาตรงกับในละครแล้ว แต่พออ่านๆ ไป เราก็แซงแล้ว เพราะฉะนั้นควรจะรีบขึ้นเล่มต่อๆ ไป ให้ไวๆ แล้วก็จะได้อ่านจบก่อนละครจบ ฮ่าๆๆๆ

ใครชอบแนวโหด แล้วรับได้กับการที่มีคนตายไปจำนวนมาก ตายแบบโหดๆ ด้วยนะ ก็อ่านเลยค่ะ สนุกจริงๆ นะ แล้วมาเลือกลงเรือกัน แต่เราขอลงเรือหญิงเหล็กคนนี้แหละ อิอิ แม่นางฉู่เฉียวยอดนักสู้ ได้ใจพี่ไปเต็มๆ เลย

อ่านๆ ไปนี่คืองงว่า ตกลงตัวละครอายุเท่าไรกันแน่ 555+ เพราะตอนเปิดเรื่องมาเราจดไว้ว่าเยียนสวินอายุ 14 ปี แต่พออ่านจนจบเล่ม เขียนว่าอีก 8 ปี เขาจะอายุ 20 ปี เราก็งงสิ เง่อออ แต่ก็ช่างเหอะ เล็กๆ น้อยๆ ที่ทำเอาเรามึนไป

[สปอยล์]

เปิดฉากมาสองสามตอนแรกคือตอนปี 2009 ฉู่เฉียวเป็นจารชนในหน่วย 11 ซึ่งได้ทำบางอย่างที่ทำให้ถูกจับขัง แต่เธอก็หาทางหนีออกไปได้ และพลีชีพตัวเองด้วยการโดนระเบิด (อ่านแล้วทำเอาอยากจะรู้ว่าปี 2009 หลังจากฉู่เฉียวตายไป เกิดอะไรขึ้นหว่า)

ฉู่เฉียวย้อนกลับมาสมัยจีนโบราณ โผล่มากลางกรงขังเลย โดนหมาป่าและลูกธนูไล่ฆ่า เธอหนีและสู้เต็มที่ รอดอยู่คนเดียว หลังจากนั้นโชคชะตาและความฉลาดของเธอ ก็ทำให้เธอได้รับใช้นายน้อยสี่แห่งตระกูลจูเก่อ หรือก็คือจูเก่อเยว่ ซึ่งในเล่มนี้บทยังไม่มาก และโหดพอควรเลย

ปกตินายน้อยสี่ไม่ค่อยยุ่งกับใคร ฮีสั่งโบยจนพี่ห้าตายไปต่อหน้าต่อตาฉู่เฉียว นางเลยแค้นอ่ะนะ นางก็กำจัดคนที่เคยรับใช้นายน้อยสี่ไปก่อนเลย (แม่นางเสื้อม่วงที่ร้ายมากๆ ในละคร) นายน้อยสี่สงสัยฉู่เฉียวนะ นางเสแสร้งทำเป็นไม่รู้เรื่องอะไรมาตลอด แต่กลับฆ่าคนไปมากมาย ฮีตั้งชื่อให้ฉู่ว่า “ซิงเอ๋อร์” และเรียกชื่อนี้ตลอด

ฮีตั้งท่าจะทิ้งผ้าเช็ดหน้าที่โดนขี้มูกของฉู่ไปแล้ว แต่สุดท้ายก็ให้คนของเขาซัก และเขาเก็บไว้ 555+ นี่แอบรักป่ะคะคุณชายจอมเย็นชา

ฉู่วางแผนทำร้ายพ่อบ้านจู ที่ทำร้ายเธอมาก่อน แต่แผนการไม่ถึงขั้นสุดท้าย เธอเลยวางแผนต่อไป แล้วก็นัดกับน้องแปดหนีออกไป แต่ตอนเธอกำลังจะทำตามแผนกำจัดพ่อบ้านจู ก็โดนนายน้อยสี่เจอก่อน แล้วเรื่องราวหลังจากนั้นก็ยุ่งวุ่นวายมาก ฉู่กับเยียนสวินโดนจับขัง รู้สึกเหมือนว่านายน้อยสี่จะยิงธนูมาทางฉู่ แล้วโดนเยียนสวินด้วยแหละ

ตระกูลเยียนโดนประหารทั้งชั่วโคตร เหลือแค่เยียนสวิน ทายาทตัวประกันที่โผล่มายุ่งกับฉู่อยู่บ่อยๆ และคอยช่วยเหลือฉู่ ทั้งๆ ที่ฉู่ก็บอกว่าอย่ามายุ่ง ตอนเยียนสวินโดนจับ และถูกสั่งให้ขึ้นไปเป็นผู้ควบคุมการประหาร เพื่อรับรองยืนยันว่าคนที่ถูกประหารคือคนในครอบครัว เป็นฉากที่โหดร้ายมาก เยียนสวินสติหลุดลอยไปเลย ฉู่พยายามดึงสติของเยียนสวินกลับมา

เยียนสวินไม่โดนทำอะไร แต่ต้องรอถึงอายุ 20 ปีก่อน ถึงจะมีสิทธิ์ในการเป็นทายาทของเยียนเป่ยต่อไป ตอนนี้ก็ได้แต่อยู่กับฉู่ ทั้งสองคนที่จิตใจบอบช้ำ ต่างก็ปลอบใจกันและกัน

พูดถึงในละครบ้าง ในละครเพิ่มบทของนายน้อยสี่เข้ามา ว่ารับฉู่เป็นคนของตนแล้ว ยังสอนวิชาให้ด้วย ฉู่มีช่วยชีวิตนายน้อยสี่ไว้ด้วยแหละ แล้วนายน้อยสี่กับเยียนสวินก็ดูเหมือนสนิทกัน แม้นายน้อยสี่จะปฏิเสธ 555+ มีฉากชวนจิ้นพอควรแหละ สนุกดีนะ แล้วก็เรื่องอายุตัวละคร ในละครคงปรับอ่ะ เพราะเปิดฉากมาคือเป็นจ้าวลี่อิ่งแสดงเลย ไม่ใช่นักแสดงเด็กที่จริงๆ แล้วตลอดเล่ม 1 นั้น นางเอกจะอายุแค่ 7-8 ขวบเท่านั้นอ่ะ

Bingo: https://www.facebook.com/groups/762832473779860/permalink/1467616729968094/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/1789180579 https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155291576687381:0

Start 14.15 น. Wed 7 Jun 2017
End 15.19 น. Fri 9 Jun 2017
Review Date 16.34 น. Fri 9 Jun 2017

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s