33. รักสลักเงา / ภัสรสา

on

33. รักสลักเงา / ภัสรสา — เรื่องที่ 3 April 2017

รักสลักเงา / ภัสรสา

ชื่อเรื่อง – รักสลักเงา
ผู้แต่ง – ภัสรสา
สำนักพิมพ์ – รักษ์วลี
จำนวนหน้า 408 หน้า
ราคา 305 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 ตุลาคม 2559

คำโปรย

หลังผ่านเหตุการณ์เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายมา
สิ่งที่เขาต้องการมากที่สุดคือการได้ใช้ชีวิตอย่างสงบ
หลบหลีกจากผู้คน ไม่ต้องพบเจอความวุ่นวาย
แรกๆ ก็เป็นไปด้วยดี แต่เพียงผู้หญิงคนหนึ่งปรากฏตัว
สิ่งดีงามต่างๆ เหล่านั้นก็พังไม่เป็นท่า
ทั้งทำลายความสงบ ทั้งวุ่นวายแล้วยังสอดรู้สอดเห็น
สาหัสที่สุดคือ… ทำความตั้งใจจะอยู่เป็นโสดของเขาสั่นคลอน!

ตัวละคร
นัยน์ภัค (ตัวนิด, นิด) อายุ 22 ปี ⇒ 27 ปี
วารณ ดุรงควิเชียร (วี), กุญชร ลิ้มพิริยะสกุล (ผี) อายุ 36 ปี ⇒ 41 ปี

รีวิวหลังอ่าน

ในที่สุดก็ได้อ่านพี่ผีกินเด็กสักที 555+ ใครยังไม่ได้อ่าน “เกมกาเหว่า” และ “เกมกุญชร” ต้องอ่านก่อนนะ ตามลำดับเลย ไม่งั้นอ่าน “รักสลักเงา” จะสปอยล์เรื่องก่อนหน้านะจ๊ะ

จริงๆ เราเว้นช่วงจาก “เกมกุญชร” พอควร เลยทำให้หลงๆ ลืมๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ดีว่าในเล่มมีเอ่ยและเล่าถึง เลยพอคุ้นๆ บ้าง

แรกๆ แอบรำคาญนัยน์ภัค 555+ แบบทำตัวง้องแง้ง บอกไม่ถูกอ่ะ เลยแอบเสียดายว่าต้องเสียพี่ผีให้กับนัยน์ภัคจริงๆ เหรอ ฮ่าๆๆๆๆๆ

ตอนแรกเรามโนไปเองอีกค้าบบบบ ว่า “น้อย” แม่ของนิด คือผู้ชาย กร๊ากๆๆๆ ความมโนไปเองนี่น่ากลัวจริงๆ นะ เลยทำให้อิมเมจในหัวผิดเพี้ยนไปเลย เหมือนทำให้เราช็อกเบาๆ

ส่วนเรื่องพ่อของนิด เราก็เดาได้และเดาถูก เอิ๊กๆๆๆ ไม่พูดเยอะเดี๋ยวสปอยล์ ก็ได้เจอตัวละครทั้งพี่ซัน ฟุ้งฟ้า พี่ช้าง วิน วิว พี่โรม ครบทีมจริงๆ คิดถึงช่วงเวลาที่ทั้งหมดได้เจอกันอ่ะ หมอแซมด้วย เกือบลืมเลย เมื่อไรจะได้อ่านเรื่องของหมอแซมเนอะ ส่วนจ้างอิงนั้นคงได้แต่คิดเพ้อฝันไปในจินตนาการเอาเองแล้วกัน

ตอนที่เอ่ยถึง “รุจี” รุ่นพี่ที่นิดไปทำงานด้วยนั้น เราไม่ได้เอะใจอะไรเลย จนแล้วจนรอดโผล่มาทั้งพ่อแม่ลูกถึงได้อ๋อออออออออออออออออ รุจีชื่อยาว (ที่เวลาเราอ่านแล้วนึกหน้าพี่อ้นตลอด) กับชลธร จาก “แสงซ่อนเงา” นี่เอง มาพร้อมลูกสาวที่น่ารักและรักพี่นิดมากๆ ชื่อ “ที่รัก รุจนียา” จนอ่านแล้วอยากจะถามพี่อ้นว่าเมื่อไร “หนูรุจนียา” จะได้เป็นนางเอกคะ 555+

เล่มนี้เห็นว่าเป็นเล่มที่ไม่ได้คิดมาก่อนว่าจะเขียน แต่จู่ๆ ก็แซงคิวขึ้นมา ซึ่งเราอ่านแล้วชอบพี่ผีมาก รักในปู้จายคนนี้จังเลย ถึงใช้ชีวิตอยู่ในเงา แต่ก็พยายามหางานอดิเรกทำ เช่นการแกะสลักไม้ ซึ่งก็ทำได้ดี และเป็นที่มาของหน้าปกใช่ไหมหว่า ต้องอ่านจนจบแล้วจะรู้ว่าทำไมปกถึงได้มีกุหลาบและตะเกียง ^_^

คนที่แย่งซีนไม่พ้นพี่ช้างกับพี่ซันนะ ขำสุดก็ตอนที่ฟุ้งกับวินบอกว่าสองคนนี้เล่นกันจนคิดว่ารักกันเองจริงๆ อีกอย่างที่ฮาคือพี่ซันกับฟุ้งชอบเอาม้าเข้า ส่วนพี่ช้างก็ได้แต่ส่ายหัว บอกว่ามากเกินไปแล้วนะ สองผัวเมียเอาม้าเข้ามามากเกินไปแล้วนะ 555+

ถึงบางช่วงของเรื่องจะเนิบๆ ไปบ้าง แต่อ่านแล้วชอบมากค่ะ ความสัมพันธ์ระหว่างพี่ผีกับนิดก็ค่อยๆ พัฒนากันไป เหมือนสองคนนี้จะเชื่อมโยงกันได้ตลอดเวลา บางทีไม่ต้องเอ่ยอะไรออกมา ก็รับรู้และเข้าใจในสิ่งที่อีกฝ่ายคิดได้ และแน่นอนว่าความลับของพี่ผีนั้น จะถูกเปิดเผยไหม ต้องมาลุ้นกันนะ อิอิ

[สปอยล์]

สิ่งที่นิดทำมันก็ไม่ถูกนะ ปิดบังแม่มาตลอด ทำเป็นชอบเรียนบัญชี แต่จริงๆ ชอบงานทางกราฟฟิกมากกว่า เลยแอบหนีฝึกงาน ดรอปเรียนไว้ และมาทำงานกับรุจี ดีว่าได้เจ้านายดีนะ ที่รักและเอ็นดูนิดจริงๆ ไม่งั้นนางคงแย่อ่ะ นอกจากนี้พี่ผีก็พยายามบอกว่าสิ่งที่ทำไม่ถูกนะ ต้องคุยกับแม่นะ

ส่วนทิมก็รักหลานเหลือเกิน ฮ่าๆๆ น้อยเองก็รักลูกมาก เพียงแต่รอให้ลูกมาบอก ลูกก็ไม่บอก จนความลับแตก โกรธกันก็ต้องมาปรับความเข้าใจกันอีก

น้อยพยายามห้ามไม่ให้นิดกับพี่ผีรักกัน เราก็พอเดาได้แหละว่าน่าจะเรื่องพ่อของนิด ซึ่งเดาถูกด้วย ว่าพ่อนิดคือใคร ฮ่าๆๆๆๆ

แฟนเก่าของพี่ผีตามมาจนเจอพี่ผี สุดท้ายยังเป็นคนคอยทำร้ายนิดด้วย พี่ผีเลยตัดสินใจให้จ้าวอิงจัดการขั้นเด็ดขาดไปเลย (ตอนแรกให้ปล่อยๆ ไป) ส่วนวัฒนาก็โดนให้ตายในคุกแระ ทำไมดูตายง่ายจัง เสียดายอ่ะ ฮ่าๆๆๆ อยากให้มีฉากวัฒนาทรมานใจก่อนตายไรงี้ เราสายโหดป่ะวะ

สุดท้ายพีผีบอกว่าให้นิดไปเรียนต่อที่ต่างประเทศเถอะ และระหว่างนั้นอย่าได้ติดต่อกัน สัญญากันแค่ว่าจะจุดตะเกียงให้เห็นผ่านทางกล้องวงจรปิด (คือขำเวลาที่พีผีทำอะไร แล้วนิดชอบเบนกล้องมาส่อง ฮ่าๆๆๆ) พี่ผีเคยทำกล่องไม้สลักดอกกุหลาบให้นิดใส่มือถือด้วย (สื่อถึงภาพปกล้วนๆ เลย)

นิดหายไป 5 ปี เพราะเรียนจบก็ทำงานอีกปี ไม่คิดถึงพี่ผีเหรอ พี่ผี 41 แล้วนะ ฮ่าๆๆๆๆๆ แก่มากแล้วนะ และนิดก็ทักมาถามเกี่ยวผู้ชาย ทำเอาพี่ผีอกหัก ดับไฟในตะเกียง แต่แล้วก็เจอเซอร์ไพรส์นะจ๊ะ และแล้วก็ได้แต่งงานกันสักที ส่วนชื่อตัวนิดมาจากพี่ผีตั้งให้นิดตอนเด็ก ชื่อจริงนั้นแม่พี่ผีเป็นคนตั้งให้

Bingo: https://www.facebook.com/groups/762832473779860/permalink/1411105852285849/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/1791643288 https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155117828962381

Start 13.37 น. Thu 30 Mar 2017
End 0.21 น. Sun 9 Apr 2017
Review Date 14.13 น. Wed 12 Apr 2017

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s