14. อุบายพรหม / กรมาศ

on

14. อุบายพรหม / กรมาศ — เรื่องที่ 2 February 2017

14. อุบายพรหม / กรมาศ

 

ชื่อเรื่อง – อุบายพรหม
ผู้แต่ง – กรมาศ
สำนักพิมพ์ – คำต่อคำ
จำนวนหน้า 456 หน้า
ราคา 330 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 ตุลาคม 2559

คำโปรย

ปรเมษฐ์ เศวตเดโช นักธุรกิจหนุ่มหล่อ ผู้เก่งกาจเข้มคม ฟื้นขึ้นหลังจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ พร้อมด้วยอาการสูญเสียความทรงจำ ข้างกายเขามีหญิงสาวที่ไม่มีใครทราบชื่อ

ปาริชาต คือชื่อที่ปรเมษฐ์ตั้งให้เธอ หญิงสาวถูกพบตัวพร้อมกับเขาในสภาพสูญเสียความทรงจำเช่นกัน ทั้งที่จำเรื่องราวของตัวเองไม่ได้เลย แต่ดูเหมือนว่าเธอจะมีความทรงจำบางอย่างของเขาอยู่

นิวาริน นักศึกษาสาว ผู้ได้รับว่าจ้างให้สวมบทบาทเป็นคู่หมั้นของปรเมษฐ์ งานนี้ไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากเกินกำลัง และไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เธอจะไม่ยอมให้นายจ้างผิดหวังในตัวเธอแน่ๆ

วาสิตา วิรารัชต์ คู่หมั้นตั้งแต่วัยเด็กของปรเมษฐ์ ทายาทพันล้านของตระกูลใหญ่ที่หายสาบสูญไปตั้งแต่สิบสามปีก่อน เพิ่งถูกพบตัวอีกครั้งและดูเหมือนว่ากำลังถูกปองร้าย

เมื่ออันตรายทั้งปวงพุ่งเข้าหาหญิงสาวที่เขารักสุดหัวใจ ปรเมษฐ์ก็ยอมเสี่ยงปกป้องเธอโดยไม่ลังเล

เหนือสิ่งอื่นใด เขาและเธอต้องร่วมมือกันหาคำตอบให้ได้ว่า เรื่องร้ายทั้งหมดนี้ คือแผนการของใคร!

ตัวละคร
ปาริชาต (ใหม่), นิวาริน (วา), วาสิตา วิรารัชต์ (วา) อายุ 20 ปี
ปรเมษฐ์ เศวตเดโช (พี่แม่น) อายุ 38 ปี

รีวิวหลังอ่าน

เคยอ่านงานของกรมาศเมื่อนานมาแล้วค่ะ น่าจะสมัยเรียนมัธยมเลยได้มั้ง ณ ตอนนั้นก็อ่านได้เพลินๆ นะคะ แล้วเมื่อปีก่อนที่ได้อ่าน “เล่ห์ฝนกลหมอก” ก็พบว่าไม่ใช่แนวที่ชอบเลย ก็คิดว่าอาจจะเป็นแนวของเราเองที่ไม่ชอบ พอมาอ่าน “อุบายพรหม” นี่อ่านไปเหนื่อยไปค่ะ เดี๋ยวจะบอกความรู้สึกที่ได้อ่านแบบยาวๆ เลย

เรื่องนี้จริงๆ พล็อตเรื่องดีนะคะ ปกงามมากด้วย พระเอกก็ดีนะคะ สายเปย์ที่แท้จริง 555+ แต่อ่านแล้วไม่อิน ไม่ฟิน ไม่อะไรทั้งนั้นเลยจริงๆ ทั้งเรื่องมีแต่บทสนทนาต่อกันยาวๆ จนอ่านๆ ไปก็งงๆ ว่านี่คุยอะไรกันถึงไหนเนี่ย เหมือนวนน้ำในอ่าง คุยอะไรแต่เรื่องเดิมๆ ส่วนสำคัญของเรื่องก็เฉลยเอาแบบสั้นๆ ไม่ได้ชวนลุ้นหรือตื่นเต้นอะไร เพราะมัวแต่สนทนาวนๆ กับเรื่องเดิมไง

ขนาดนางเอกงอนพระเอก หนีไป เราก็งงๆ ว่า นางงอนอะไร 555+ ทำไมต้องงอนด้วย นี่ก็ยังงงอยู่ อ่านแล้วไม่เข้าใจตรรกะการแสดงออกของนางเอกเอาซะเลย จริงๆ ไม่ชอบนิสัยของนางเอกด้วยค่ะ เหมือนนิสัยปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์จนเราตามไม่ทัน 555+ เอาแน่เอานอนกับนางไม่ได้ด้วย อ่านแล้วไม่ปลื้มค่ะ ฮ่าๆๆๆ

ว่ากันด้วยพล็อตเรื่อง คือเราว่าพล็อตดีนะสำหรับเรา แต่พอเล่าเรื่องแบบนี้ กลับทำให้ความสนุกลดลงมากมาย พระเอกก็เอาแต่ทำตัวใกล้ชิดนางเอก นางเอกก็เถียงวนไปสิว่ามันต้องไม่ใช่แบบนี้ เรื่องก็ไม่ถึงไหนสักทีไง นี่เราอ่านไปก็งงไปว่าใครเป็นคนพูดประโยคนี้ประโยคนั้นกันแน่

โดยรวมเลยเป็นเรื่องที่อ่านแล้วเหนื่อยมากค่ะ ไม่อินไม่ฟินและไม่กรี๊ดกร๊าดเลย การดำเนินเรื่องเหมือนไม่มีอะไรให้ตื่นเต้น ถึงจะมีการสลับฉากเล่าเรื่องปัจจุบันกับอดีตก็ตาม ที่อ่านจบเร็ว เพราะอยากอ่านเรื่องอื่นแล้วค่ะ และจริงๆ เราฟินกับเรื่องก่อนหน้าที่อ่าน เลยอยากหาเรื่องที่ชวนฟินแบบเรื่องก่อนอีก เลยต้องรีบอ่านให้จบ อย่าได้ค้างคาจะดีกว่า

สำหรับเล่มนี้มีตัวละครจากนิยายเมื่อนานมาแล้วของกรมาศสองคู่ค่ะ น้องชายของพี่แม่น คือมุ่งกับมิ่ง (เราก็ไม่สามารถแยกได้ว่าใครมุ่งใครมิ่ง ชื่อคล้ายกันเกิน เวลาโผล่มาพร้อมกันนี่งง 555+) พอจะจำได้แล้ว แต่พออ่านต่อก็ลืมอีก แต่ไม่เคยอ่านสองเรื่องก่อนหน้านี้เลย ซึ่งมีบอกไว้ในคำนำว่า มาจากเรื่อง “ครึ่งจังหวะใจ” (เคยเห็นเล่มนี้ในห้องสมุด) กับ “คืนใจให้รัก”

แต่อย่างที่บอกไว้แต่แรกว่า เราอ่านแล้วไม่โดนใจเรา คนอื่นอ่านอาจจะชอบก็ได้ค่ะ เพราะฉะนั้นลองอ่านกันดูค่ะ ^^

[สปอยล์]

ตอนฟื้นมาที่พระเอกจำความไม่ได้ ส่วนนางเอกจำได้เฉพาะเรื่องของพระเอกนั้น จริงๆ แล้วพระเอกจำได้ตั้งแต่ตอนอยู่โรงพยาบาล ส่วนนางเอกก็แกล้งเนียนว่าลืมว่าตัวเองคือนิวาริน คนที่พระเอกจ้างให้เป็นคู่หมั้น ตัวแทนของวาสิตา คู่หมั้นที่หายไปเป็นสิบปีของพระเอก

แอบรำคาญมากตอนนางเอกเอาแต่เวิ่นเว้อว่าเป็นแค่วาสิตาตัวปลอม แล้วก็ไม่ยอมรับความจริงว่าตัวเองเป็นวาสิตา ทั้งๆ ที่รู้อยู่แก่ใจแหละนะ

วาสิตาเป็นลูกสาวของวาสนา เด็กรับใช้ในบ้านวิรารัชต์ กับลูกชายในบ้าน ทั้งสองรักกันอย่างแท้จริง แต่อุปสรรคมีก็คือ ย่าของวาสิตาให้เขาแต่งกับอภิรดีอย่างออกนอกหน้า ส่วนวาสนาก็ได้แต่จดทะเบียน เขามีลูกกับอภิรดีคือนาเดีย (น้องสาวต่างแม่ของวาสิตา ที่แสดงท่าทีเหมือนต่อต้านวาสิตา แต่จริงๆ นั้นรักพี่วามาก ต่อมานาเดียก็คู่กับคิมหันต์มั้งนะ ตำรวจที่ปลอมตัวมาสืบเรื่องวาสิตา)

วาสิตามีป้าแท้ๆ ชื่อวันดี เป็นหัวหน้าแม่บ้านในบ้านนี้แหละ เราก็เดาว่าคนร้ายไม่พ้นวันดี ไม่ก็คุณหญิงย่าเลย 555+ แต่ตัวร้ายจริงๆ คือวันดี เพราะนางรักสามีของวาสนา รักจนทำลายได้ทุกอย่าง

นางจ้างนักฆ่าให้ฆ่าวาสนา โชคดีที่วาสิตารอดตาย เพราะนำโชค มือปืนเห็นเธอก็สงสารเลยช่วยไว้ และเอามาเลี้ยงดู โดยพี่แม่นก็รู้หมดแหละ คอยให้ความช่วยเหลืออีกทอด ปิดบังตัวตนของวาสิตาไว้

ส่วนทุกคนเข้าใจว่าวาสิตาตายไป เพราะลูกสาวของศาสตรา (คนของพี่แม่น) ได้ชิงสร้อยคอไว้ตั้งแต่เรียนโรงเรียนประจำ มือปืนเห็นก็เข้าใจว่าฆ่าวาสิตาตายไปไง ซึ่งจริงๆ คนนั้นคือลูกสาวของศาสตรา

วาสิตาอยู่ที่บ้านของนงคราญในชื่อนิวาริน โดยอยู่ในฐานะลูกติดของนำโชค ก็มีคุณนุ่มรังเกียจและกลั่นแกล้งเธอตลอด เธอลืมว่าเป็นวาสิตาเพราะถูกผลักตกบันไดตอนที่ลูกสาวศาสตราชิงสร้อยคอไป เลยโตมาแบบไม่รู้ว่าเป็นวาสิตานั่นเอง

โรมเป็นพี่ชายของปา เพื่อนสนิทของนิวาริน จริงๆ โรมกับปาเป็นลูกของขนิษฐ์ อาสาวของวาสิตา (ขนิษฐ์เป็นเพื่อนสนิทของวาสนาด้วย) พอรู้ความจริงก็ดีใจกันหนักมาก ส่วนอภิรดีนั้น ตอนแรกโดนวันดีใส่ร้ายว่าวางแผนฆ่า (เพราะอภิรดีถึงจะไม่ชอบวาสนา แต่ก็ไม่ได้ร้ายถึงขั้นกล้าฆ่าใครตาย) สุดท้ายก็รอดตัวเพราะวาสิตาช่วยไว้ โดนแค่ปรับเงินเพราะวางแผนทำร้ายร่างกาย

Bingo: https://www.facebook.com/groups/762832473779860/permalink/1350398505023251/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/1799676982 https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10154927652187381:0

Start 10.41 น. Mon 13 Feb 2017
End 10.52 น. Wed 15 Feb 2017
Review Date 11.37 น. Wed 15 Feb 2017

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s