24. ปริศนาน้ำตาแห่งดวงดาว / เจนดารา

on

24. ปริศนาน้ำตาแห่งดวงดาว / เจนดารา — เรื่องที่ 6 March 2017

ปริศนาน้ำตาแห่งดวงดาว / เจนดารา

ชื่อเรื่อง – ปริศนาน้ำตาแห่งดวงดาว
ผู้แต่ง – เจนดารา
สำนักพิมพ์ – คำต่อคำ
จำนวนหน้า 359 หน้า
ราคา 260 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 กรกฎาคม 2559

คำโปรย

อิลยาถูกเลือกให้เป็นผู้ครอบครองเดอะเทียร์ออฟสตาร์ เพชรที่เหล่าผู้ทรงอิทธิพลทั่วโลกหมายปอง และพร้อมจะล่าชีวิตผู้ครอบครอง

สัตรุษ ชายหนุ่มจากตระกูลคู่อริเสนอตัวช่วยเหลือเธอโดยไม่บอกเหตุผล แต่ตัวเขามีปริศนาไม่แพ้เดอะเทียร์!

ทั้งสองหนีการตามล่าของคนทั้งสองตระกูลไปสู่ดินแดนและการผจญภัยสุดหยั่งถึง จนกระทั่งหัวใจของหญิงแกร่งที่ปิดตายมานานเริ่มเปิดให้ชายหนุ่ม…ผู้พิทักษ์ชีวิต แต่ทำร้ายหัวใจ

สัตรุษรู้ดีว่า หากผู้ใดได้เป็นเจ้าของหัวใจผู้ครองเดอะเทียร์ ผู้นั้นก็จะได้เป็นเจ้าของเดอะเทียร์ด้วย!

หญิงสาวจะเอาชีวิตรอดได้อย่างไร เมื่อต้องเจอทั้งศึกใน ศึกนอก และศึกรัก ที่ต้องการชิงนํ้าตาแห่งดวงดาว เพชรต้องคำสาปที่บันดาลทุกสิ่งให้ผู้ครอบครองได้จริง หรือเป็นเพียงตำนานสืบขานกันมา

ตัวละคร
อิลยา (อิล)
สัตรุษ (รุษ)
ลิลิตา (ลิล)
มาวิน (วิน)
อินทิรา (อาย)
คาวี

รีวิวหลังอ่าน

เล่มนี้ปกงามมากๆ และสนุกกว่าที่คิดไว้เยอะมากๆ มากจนแบบว่าหยุดอ่านไม่ได้ ฮ่าๆ ไม่เคยอ่านนิยายของนามปากกานี้มาก่อน แต่อ่านแล้วชอบจริงๆ เกือบจะให้ 5 ดาว เพราะความน่ารักและความยียวนของพระเอก แอร๊ยยยยย ชอบมากๆ แต่มีเหตุผลที่เป็น 4 ดาวนะ

เหตุผลก็คือว่า เรื่องนี้ตัวละครเยอะมาก และบางครั้งเหตุการณ์บางอย่างก็เล่าแบบกระชับเกินไป จนคนอ่านอย่างเรา (หรือเราคนเดียวหว่า) ตามไม่ทันจริงๆ ค่ะ คืองงว่าใครเป็นใคร ใครอยู่ฝ่ายใด ใครดีใครร้าย และใครทำอะไรกันแน่ คืองงๆ แต่ก็ไม่ได้ย้อนกลับไปอ่านอีกทีว่ายังไงกันแน่ ก็อ่านไปเรื่อยๆ เลย ปล่อยให้ความงงผ่านไปแบบงงๆ ฮ่าๆ

และอีกประเด็นคือ เราบอกว่าเราชอบพระเอกมากๆ สัตรุษเป็นพระเอกที่โผล่มาทีไร เราจะกรี๊ดๆ แอร๊ยยยย งานดี หล่อๆๆๆ กวนประสาท แต่ความกวนของฮีทำเอาใจฉันแอบสั่นไหวตามอิลยาเลยทีเดียว ใครจะเข้าใจฉันบ้างเนี่ย ฮ่าๆ คือชอบมากๆ ช่วงเวลาที่อิลยากับสัตรุษถกเถียงกันคือสนุกมาก แต่บางทีแอบอารมณ์ค้างไง ตัดฉากไวไปไหม เง่อออ ต่ออีกนิดไม่ได้เหรอ และเพราะการตัดฉากที่ทำให้ชวนเคลิ้มแบบนี้ไวไปหน่อย แล้วบางทีกำลังอิน มันก็ทำเอาเราอยากข้ามไปเฉพาะฉากที่มีแต่สัตรุษกับอิลยาอ่ะ ทำไงดี ฮ่าๆ

จริงๆ เพราะความหนาของเรื่องด้วยแหละค่ะ ที่เราว่าสำหรับแนวแบบนี้มันบางไป การปูพื้นตัวละคร หรือเอ่ยถึงการกระทำของตัวละครที่มีจำนวนมาก เรื่องราวการไล่ล่าที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนกันขนาดนี้ และซ้อนกันจนแบบว่า ถ้าถามเราตอนนี้ เราก็จำไม่ได้ค่ะ ทั้งๆ ที่เพิ่งจะอ่านจบนี่แหละ ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง และเพราะตัวละครเยอะ มีหลายคู่ด้วย เลยเหมือนแย่งซีนกันเองไปหมด สุดท้ายก็เลยเหมือนจบไปแบบสั้นๆ เราก็เลยแอบเสียดายแหละค่ะ ถ้าจะขยายให้มากกว่านี้อีกหน่อย และอธิบายบางส่วนเพิ่มอีกนิด ก็น่าจะเป็นเรื่องที่สมบูรณ์ที่สุดค่ะ

ถึงแม้จะบอกว่ามีหลายๆ ครั้งที่อ่านแล้วงงๆ แต่โดยรวมแล้ว เป็นเรื่องที่ชอบมากจริงๆ ค่ะ พระนางทันกัน และสนุกจริงๆ และข้อดีของการที่เรื่องกระชับก็คือ เรื่องดำเนินไปไว แล้วเราก็จะตื่นเต้นกับเรื่องด้วยว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ติดตรงที่บางส่วนก็กระชับไปจนคนอ่านอย่างเราตามไม่ทัน (หรือจะเป็นที่เราคนเดียวก็ไม่รู้)

เรื่องนี้เอามาเชื่อมโยงกับตำนานของอิลา ชายกลายเป็นหญิงคนแรกของโลก ซึ่งจริงๆ เราก็ไม่เคยรู้หรอกค่ะ อ่านแล้วได้รู้อะไรเพิ่มขึ้นอีกมากมาย

การได้อ่านเล่มนี้ มีความสุขมากค่ะ คือนอกจากจะสอดแทรกตำนานแล้ว บุคลิกอย่างพระนางก็ทำให้เราอิน ฟิน และชอบมากๆ ค่ะ บางครั้งที่เราไม่กล้าอ่านผลงานของนักเขียนที่ไม่เคยอ่าน ก็เพราะว่ากลัวจะเข้าไม่ถึงตัวละคร แต่เรื่องนี้ไม่ได้ทำให้เกิดความรู้สึกเช่นนั้นเลย พระเอกคืองานดีมาก เราตกหลุมรักมาก และอยากได้สัตรุษไว้สักคนจริงๆ ฮ่าๆๆๆๆ

อยากแนะนำให้ได้ลองอ่านกันดูนะคะ สนุกจริงๆ ค่ะ และที่สำคัญพระเอกนั้นงานดีจริงๆ ค่ะ ขอคอนเฟิร์ม

[สปอยล์]

เล่าอะไรได้ไม่มาก เพราะจำลำดับเรื่องอะไรไม่ได้เลย ฮ่าๆ ก็ตอนแรกเพชรเลือกชื่ออิลยา แต่พออิลยาลงเรือก็ได้เจอสัตรุษ ที่ตัดการติดต่อไม่ให้อิลยาติดต่อกับเทวะได้ ตอนอยู่ในเรือสนุกนะ ที่ต้องปลอมตัวเป็นคู่ที่รักกันมาก เราอ่านไปก็อมยิ้มไป ชอบมากๆ เลยอ่ะ

ต่อมาก็โดนไล่ล่าทั้งจากซันดราและอติยะ ตระกูลของอิลยาและสัตรุษ ไม่รู้ว่าใครดีใครร้าย และมีนักฆ่าชื่อแจ็กกี คือตุ๊ดยักษ์ที่เลือกฆ่าคนต้องแล้วแต่อารมณ์ด้วย แทนตัวเองว่า “เค้า” ฮ่าๆ ก็หนีรอดกันไปได้ บางทีก็ฮา มีสู้กันไปมา แล้วอิลยาขอพักยกว่า เลิกตามฆ่ากันก่อน มานั่งกินข้าวกันดีกว่า ไว้เราไปสู้รอบนอกกันดีกว่านะ จะได้ไม่เดือดร้อนชาวบ้านเขา

อิลยากับสัตรุษหนีไป เจอพายุหิมะก็เลยทำให้ได้เจอหมู่บ้านที่ไม่มีใครรู้จัก ขออาศัยอยู่ ทุกคนจะพูดว่าสัตรุษคือผัวของอิลยา นางบอกว่าไม่ใช่ยังไงก็ไม่มีคนเชื่อ สุดท้ายแจ็กกีก็ตามาเจอไง

เรื่องนี้มี 3 คู่ คือสัตรุษกับอิลยา อินทิรา (น้องสาวอิลยา) กับคาวี (คนของสัตรุษ) และลิลิตา (เพื่อนสนิทของอิลยา) กับมาวิน (เพื่อนสนิทของสัตรุษ) ก็เพราะคู่หลายคู่ เล่มก็ไม่ได้หนา เลยรู้สึกว่าบทน้อยนิดกันทุกคน ฮ่าๆๆ

อิลยาโกรธมากเมื่อรู้ว่าสัตรุษหลอกใช้เธอ จริงๆ เขากับเพื่อนๆ เป็นพวกที่ถูกทำร้ายโดยคนที่ทำผิดกฎหมายทุกอย่างที่เรียกตัวเองว่า “นายพล” ผู้หญิงที่ชื่อลินดา สวยมากๆ และชอบสัตรุษ ก็ถูกอิลยาเข้าใจผิดอยู่เรื่อยว่าสองคนนี้รักกัน สัตรุษทำเนียนว่าจะแต่งงานกับมารตี ลูกสาวของนายพล และมีหวานกันออกสื่อด้วย เธอก็ช้ำใจอย่างหนักไง

สัตรุษโดนแจ็กกียิงตายและผลักตกเขาไปต่อหน้าต่อตาอิลยา อิลยาเศร้าใจแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ แม่ของอิลยาตัดสินใจว่าอิลยาควรจะแต่งงานกับจักร อติยะ ดีกว่า อิลยาไม่อยาก แต่ก็โดนแม่กึ่งๆ บังคับ และไม่พอใจเลยที่รู้ว่าสัตรุษชอบอิลยา

ต่อมาทุกคนได้เจอสัตรุษทำงานให้กับมารตี ความจำเสื่อมจำใครไม่ได้ และยิงมาวินตาย ทุกคนช็อก และแล้วจริงๆ คือแผนการ สัตรุษใช้ปืนปลอมยิงมาวิน เหมือนที่แจ็กกีเคยยิงสัตรุษด้วยปืนปลอมใส่หัวนั่นแหละ มารตีหันมาจะฆ่าสัตรุษ อิลยาก็เอาตัวบังไว้จนบาดเจ็บหนัก แล้วหลังจากนั้นแม่ก็เอาไปรักษาตัว ห้ามสัตรุษมายุ่งเกี่ยวกับเธออีก

การตามล่าเพชรนั้น ทำให้ทะเลาะกันไปมาไม่หยุด และจากการค้นหาประวัติความเป็นมาแล้ว พบว่าอิลากับพระพุธ ในตำนาน จริงๆ ก็คือต้นกำเนิดของตระกูลซันดราและอติยะ สองตระกูลนี้แท้จริงเป็นสายเลือดเดียวกัน ไม่ควรจะต้องมาทะเลาะกันอย่างนี้ สัตรุษก็สร้างแผนพาทุกคนมารวมตัวกัน และตัดสินใจบอกว่าตัดเพชรแบ่งกันดีกว่า จะได้ไม่ต้องทะเลาะกันอีก แล้วก็สำเร็จไปได้ด้วยดี

ปิดท้ายว่าแม่ยอมให้อิลยาตัดสินใจชีวิตตัวเองสักที อิลยาไปไหนไปด้วยกับสัตรุษ เขาจะหายไปทำงานไกลๆ เลยพาเธอไปไว้ในหมู่บ้านที่เคยอยู่ด้วยกันก่อน ก็จบลงที่นี่โดยใช้ชื่อแมวของทั้งสองเป็นคำเรียกแทนตัว ฮ่าๆๆๆ อิลยาเรียกเขาว่า “เกาลัด” เขาเรียกเธอว่า “สมร” ฮ่าๆๆๆ ก็ตลกกันไป ส่วนฉากพวกโรแมนซ์ก็ไม่มีนะ ฮ่าๆ มีมากสุดก็แค่คว้ามาจูบแหละ แต่ไม่ได้บรรยายอะไรละเอียดเลย อ่านไปแล้วชอบพระเอกมากๆ ด้วย แอร๊ยยยยย งานดีจริงๆ นะ

Bingo: https://www.facebook.com/groups/762832473779860/permalink/1378607672202334/
GoodReads: https://www.goodreads.com/review/show/1936410854 https://www.facebook.com/iLeeJa/posts/10155003052842381:0

Start 13.25 น. Thu 9 Mar 2017
End 22.23 น. Sat 11 Mar 2017
Review Date 23.02 น. Sat 11 Mar 2017

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s