2. เล่ห์ฝนกลหมอก ชุดหัวใจเดินทาง 4 / กรมาศ

Bingo12-11 — 2. เล่ห์ฝนกลหมอก ชุดหัวใจเดินทาง 4 / กรมาศ — เรื่องที่ 2 Jan 2016

เล่ห์ฝนกลหมอก

#L #รีวิวL #ภารกิจพิชิตกองดอง12 #Bingo12LReview‬ #Lily百合花11 #ลี่น้อยของฮั่วเจี้ยนหัว #เล่ห์ฝนกลหมอก #ชุดหัวใจเดินทาง4 #กรมาศ #มาใหม่ไม่ดอง #352หน้า

ชื่อเรื่อง – เล่ห์ฝนกลหมอก ชุดหัวใจเดินทาง 4
ผู้แต่ง – กรมาศ
สำนักพิมพ์ – ที่รัก
จำนวนหน้า 352 หน้า
ราคา 290 บาท
พิมพ์ครั้งที่ 1 มีนาคม 2558
ตอบโจทย์ – มาใหม่ไม่ดอง

272+496+272+264+240+360+(477+461+505)+408+232+(544/2)+352 = 4,611 หน้า — 11 เรื่อง

คำโปรย

ทางเลือก…ทางรัก

“…แล้วบ้านฝนอยู่ที่ไหนล่ะ”
“ชัยภูมิ”
“อ๋อ” เขาลากเสียงยาวเป็นเชิงรับรู้
“อ๋อ นี่รู้หรือ ว่าชัยภูมิอยู่ที่ไหน”
เด็กสาวพูดสวนมาทันทีโดยที่ย่างก้าวไม่สะดุด
ดวงตาเรียวยาวหรี่ลงนิด ๆ
คนฟังรู้สึกเหมือนถูกหมัดตรงอัดเข้าเต็มหน้า
รอยยิ้มมุมปากกับสายตาที่มองมาอย่างคนเหนือกว่า
นั่นน่ะ…ภาพจำครั้งสุดท้าย
ก่อนที่ ‘เธอ’ จะเดินจากเขาไป
ในบางครั้งเขายังอดคิดไม่ได้
ถ้าหากในวันนั้นเขามีความกล้ามากพอ
ในวันนี้เขากับเธอจะรู้จักสนิทสนมกันมากเพียงใดหนอ?

“ทางเลือกใดก็ตามที่หากเลือกแล้ว
จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงอนาคต หากเราเลือกทางหนึ่ง
อนาคตของทางเลือกที่ไม่ได้ถูกเลือก
จะไปปรากฏในจักรวาลคู่ขนาน”
แนวคิดจักรวาลคู่ขนานควอนตัมว่าไว้อย่างนั้น
แต่ทว่าบางที…
ทุกสิ่งที่เกิดขึ้น อาจจะถูกกำหนดเอาไว้หมดแล้วก็เป็นได้

ตัวละคร
หยาดพิรุณ (ต้นฝน, หยาด) อายุ 28 ปี
วัสสา (ปลายฝน, วัส) อายุ 28 ปี
คีรี (ดิน) อายุ 28 ปี
สิสิระ (เสือ) อายุ 28 ปี
วสุธา (เต็ม) อายุ 28 ปี

รีวิวหลังอ่าน

เป็นนิยายของสำนักพิมพ์ที่รักเล่มแรกที่เราได้อ่านเลย แต่จริงๆ เล่มนี้เป็นเล่มสุดท้ายของชุดหัวใจเดินทาง ที่เป็นเซ็ตแรกที่ออกมาของสำนักพิมพ์ที่รัก เราเป็นพวกอ่านอะไรก็ได้ถ้ามีให้อ่าน 555+ อ่านไม่ค่อยตามลำดับเท่าไร เดี๋ยวในหัวก็เอาไปลำดับเองแหละ แต่คิดว่าชุดนี้ลำดับน่าจะไม่มีผลอะไรกับการอ่านนะ เพราะไม่น่าจะมีอะไรที่เชื่อมโยงกันได้

แอบรู้สึกว่าตัวหนังสือในเล่มใหญ่ไปนะ จริงๆ ถ้าใช้ขนาดตัวหนังสือเท่าของสำนักพิมพ์ดวงตะวันก็โอเคอ่ะ พอตัวหนังสือใหญ่ไป เลยคิดว่าตัวเองน่าจะอ่านจบเร็ว แต่จริงๆ ก็ไม่ใช่แหละ 555+

อ่านไปจนถึงกลางเรื่อง ก็จะพอเดาได้ว่าทำไมเรื่องนี้ชื่อ “เล่ห์ฝนกลหมอก” แต่จริงๆ ก็ยังเข้าใจผิดแหละ มาเฉลยเอาจริงๆ ก็ตอนจบ แล้วเราก็เงิบว่า อ้าวววว พาเที่ยวชัยภูมิตั้งนาน ปมที่ตั้งใจเฉลย ทำไมเฉลยหน้าสุดท้ายแล้วก็จบเลยล่ะ ยังไม่ทันจะอินหรือคิดตามทัน เอ็งก็จบซะแล้ววววว เสียดายยยค่ะเสียดาย

คือจริงๆ นะ เรื่องนี้สนุกช่วงต้นๆ เอื่อยช่วงกลางๆ แล้วก็รวบรัดตัดตอนในตอนใกล้จะจบ เหมือนละครถูกสั่งให้ตัดจบอีกแล้วอ่ะ อ่านแล้วก็เสียดายพล็อตดีๆ เจ๋งๆ ที่คิดขึ้นมา แล้วใส่ในเรื่องนี้อ่ะ เอ่ยถึงน้อยเกินไปจนน่าเสียดายจริงๆ นะ แล้วก็เล่นกับมุกตลกระหว่างเพื่อนมากเกินไป คือคำพูดที่เหมือนนั่งดูรายการตลกอ่ะ จนบางทีก็รู้สึกว่าพวกเอ็งคุยกันแต่แบบนี้ตลอดเลยเหรอ บางทีก็งงๆ ว่าใครพูดกันแน่ เพราะไม่ค่อยบอกหรอกว่าใครพูด ต้องเดาเอาจากบทสนทนาเอาเอง

อีกอย่างที่อ่านแล้วตะขิดตะขวงใจมากก็คือ หยาดพิรุณกับคีรีเพิ่งรู้จักกันแค่สองวัน แต่ทำตัวสนิทกันมาก มากจนบางทีเราก็งงๆ นะว่า ก้าวข้ามความสนิทกันตั้งแต่เมื่อไร เลยยังไม่อินอ่ะว่าทำไมถึงได้เป็นแบบนี้ แต่จริงๆ เราก็ไม่ควรถามหาเหตุผลของการที่ใครจะสนิทกับใครนะ เวลาเพื่อนใหม่รู้จักกัน อย่างเสือกับดินเนี่ย เพิ่งเจอหน้ากัน เรียกไอ้ดิน ไอ้เสือ กันแระ มันใช่เหรอฟระ อ่านแล้วเลยไม่อิน คือถ้าทั้งแกงค์เนี่ยเป็นเพื่อนสนิทกันทั้งกลุ่มแล้วเที่ยวด้วยกันอ่ะ เราถึงจะรู้สึกว่าใช่นะ

จริงๆ ที่ชอบก็คือการตั้งชื่อตัวละคร เล่นกับชื่อตัวละครที่แปลว่าฝน ทั้งวัสสาและหยาดพิรุณต่างก็ชื่อเล่นว่าฝน และชื่อแปลว่าฝน วสุธาเลยเรียกว่าต้นฝนกับปลายฝน ส่วนคนอื่นๆ ก็เรียกจากชื่อต้นของชื่อจริงแทน ส่วนคีรี แปลว่าดิน ในเรื่องจะมีบอกว่า ถ้าออกเสียงเป็นภาษาญี่ปุ่น จะออกเสียงว่า คิริ แปลว่า หมอก ส่วนสิสิระ (เราเข้าใจมาตลอดว่าชื่อแปลว่าเสือ 555+ มโนเอาเองชัดๆ) ตะกี้ลองเสิร์ทหาดู แปลว่าฤดูหมอก แค่นี้ก็พอเดาได้แล้วเนอะว่า ชื่อเรื่องอ่ะหมายถึงสองคู่เลย ไม่ใช่แค่คู่ใดคู่หนึ่งอย่างที่คิดไว้แต่แรก

เรื่องนี้เราเลยเสียดายการเล่าเรื่องแหละนะ พล็อตดีงามมาก จนบางทีก็เดาไม่ค่อยจะทันว่าทำไมฟระ แต่ถูกตัดจบซะแบบว่า หมดอารมณ์เลย แง่ๆ สิ่งที่ทำให้งงในตอนแรกคือ ทำไมมีบทนำ บทที่ 1 หลายบทจังเลย บทส่งท้ายก็หลายบทเหมือนกัน 555+ ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องแบ่งแบบนี้อ่ะ หรือเล่นว่าของคนละคู่ แต่เท่าที่เราอ่านก็อาจจะใช่นะ

เคยอ่านของกรมาศเมื่อนานมาแล้วค่ะ เพิ่งได้หยิบเล่มนี้มาอ่าน หลังจากที่ไม่ได้อ่านมานานมาก เรื่องนี้อ่านแล้วทั้งชอบและไม่ชอบค่ะ ชอบพล็อต แต่การเล่าเรื่องที่มีมุกตลกมากไป และการที่มีบทสนทนาที่มีแต่มุกตลกนี่แหละ จากที่ตลกเลยกลายเป็นเบื่อ แหะๆ สุดท้ายเลยชอบเรื่องนี้ในระดับค่ากลางค่ะ ^^

[สปอยล์]

แอบงงๆ เลยตอนที่คีรีบอกว่า เคยฝันเห็นหยาดพิรุณในจักรวาลคู่ขนาน ข้าพเจ้าคิดว่าพูดเล่นนะ คิดว่าเคยเจอกันตอนเด็กมากกว่า แต่จริงๆ ก็ใช่นะ เพียงแต่ว่าแอบสงสัยจัง ว่าคีรีจะรู้ไหมนะ 555+ ก็น่าจะรู้แหละมั้ง

สิสิระจะได้บอกวัสสาไหมว่า จริงๆ ผู้หญิงที่เขาเปลี่ยนคณะตามอ่ะ จากวิทยาศาสตร์เป็นวิศวะ จริงๆ แล้วคือเธอนั่นเอง อ่านแล้วจิกหมอนตรงนี้แหละ แบบว่าอร๊ายยย อยากเจอแบบนี้บ้าง เพียงแต่ทำไมต้องตัดจบไวแบบนี้เนี่ย สารภาพรักเสร็จ จุ๊บกัน แล้วก็นึกไปตอนเลือกคณะ แล้วก็จบ แง่ๆๆๆ

จริงๆ ที่ชื่อเล่ห์ฝนกลหมอก เพราะวัสสา (ฝน) ได้วางแผนกับคีรี (หมอก) ในการทำให้สิสิระตามไปเที่ยวชัยภูมิด้วย โดยใช้หนังสือในห้องสมุดที่เกี่ยวกับจักรวาลคู่ขนาน มาใช้ในการล่อลวงให้ยอมไปเที่ยวด้วย วัสสาแอบชอบสิสิระมานาน เลยต้องล่อเสือออกจากถ้ำ 555+ เสียดายนะว่าการเล่าถึงแผนการอยู่ช่วงท้าย แล้วก็ตัดจบไปแบบนั้นเลย เง่อออ

แล้วก็จะเป็นเล่ห์ฝนกลหมอกอีกแบบก็ได้ เพราะสิสิระ (หมอก) ตั้งใจเลือกคณะตามวัสสา (ฝน) ส่วนหยาดพิรุณ (ฝน) ก็ประทับใจในตัวคีรี (หมอก) มาตั้งแต่เด็กๆ ที่ได้เรียนพิเศษด้วยกัน แต่ทำเป็นไม่สนใจ 555+

สุดท้ายก็ใช้ชื่อตัวละครมาเล่นกับชื่อเรื่องได้สุดยอดจริงๆ ไหนจะแฟนเก่าของสิสิระอีก ที่ชื่อน้ำฟ้า ชื่อเล่นว่า ฝน หน้าคล้ายหยาดพิรุณด้วย 555+ แถมแฟนเก่าของสิสิระยังโผล่มาควงกับคนที่ทำท่าจะจีบหยาดพิรุณเมื่อในอดีต ดีว่าอีตานี่ไม่ได้ชื่อแปลว่าหมอกด้วยอีกคน ไม่งั้นข้าพเจ้าสับสนตายเลย

ลืมพูดถึงวสุธาหรือเต็มเลย คนนี้โผล่มาแบบว่าสัญญาว่าจะแต่งงานกับหยาดพิรุณ ถ้าอายุ 30 แล้วยังหาแฟนไม่ได้ เป็นเหมือนตัวประกอบของกลุ่มเพื่อน เพราะไม่ได้ลงเอยกับใคร แต่จริงๆ ก็เป็นตัวละครที่น่าสนใจนะ แอบสงสัยเล็กๆ ว่าแท้จริงฮีแอบชอบใครไหม 555+ มีเอ่ยถึงครอบครัวของวสุธาพอควร จนแอบคิดว่าน่าจะมีเรื่องของฮีแยกออกมาต่างหากจริงๆ เลย แอบหวังจริงๆ นะจ๊ะ

ตารางบิงโกจ้า

Bingo 12_20160105

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s